trung tâm tiếng Anh trẻ em

Cho bé học tại nhà hay đến các trung tâm tiếng anh trẻ em?

Học tiếng Anh cho trẻ dường như là vấn đề khiến các bậc cha mẹ phải “đau đầu” nhiều nhất. Nhiều bậc phụ huynh luôn băn khoăn về việc liệu có quá sớm khi cho con học tiếng Anh ở lứa tuổi mầm non hay mẫu giáo vì trẻ có thể dễ dàng bị nhầm lẫn ngôn ngữ. Tuy nhiên, đây là thời kỳ vàng để trẻ tiếp thu ngôn ngữ mà cha mẹ không nên bỏ lỡ. Vậy nên cho trẻ tự học tiếng Anh tại nhà hay đến các trung tâm tiếng anh trẻ em? Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời thắc mắc đó.

Các trung tâm tiếng Anh trẻ em hay học tại nhà là lựa chọn phù hợp cho bé?

Các trung tâm tiếng Anh trẻ em hay học tại nhà là lựa chọn phù hợp cho bé?

I. Những lợi ích và nhược điểm khi cho bé học tiếng Anh tại nhà

1. Lợi ích khi cho bé học tiếng Anh tại nhà

Cho trẻ học tiếng Anh tại nhà đem đến những lợi ích to lớn cho cả các bậc cha mẹ và các bé trong quá trình học tiếng Anh.

Với phụ huynh:

 • Việc cho bé học tiếng Anh tại đem lại nhiều thuận tiện cho các bậc cha mẹ. Phụ huynh không cần sắp xếp công việc bận rộn hàng ngày để đưa trẻ đến các trung tâm tiếng Anh, không bị ảnh hưởng bởi tắc đường hay khói bụi xe trong thời gian đưa đón con. 
 • Chi phí học tại nhà tiết kiệm hơn rất nhiều so với các lớp học tại những trung tâm tiếng Anh trẻ em. Các khóa học trực tuyến trên những trang web online đều có mức học phí phải chăng, thậm chí không cần phải trả phí với những nguồn học khác như video, sách hay truyện online, …
 • Khi cho bé học tại nhà, phụ huynh có thể thoải mái xây dựng các chương trình học cho bé cùng nguồn tài liệu đa dạng và dồi dào. Phụ huynh cũng hoàn toàn kiểm soát được những nội dung mà trẻ đang học, không phải quá lo lắng về việc liệu hôm nay con trẻ có tiếp thu được bài hay không, hoặc trên lớp liệu con có bị xao nhãng. Tất cả đều được giám sát và kiểm soát chặt chẽ bởi phụ huynh.
 • Cho bé học tại nhà cùng cha mẹ cũng là một phương pháp gián tiếp gắn kết mối quan hệ gia đình, giúp trẻ gần gũi hơn với bố mẹ. Công việc bận rộn hàng ngày có thể làm giảm đi thời gian phụ huynh dành cho con cái, do đó, việc để bé học tại nhà cùng cha mẹ là cơ hội để phụ huynh trò chuyện cũng như tâm sự với con nhiều hơn.

Với trẻ em:

 • Khi học tại nhà, trẻ sẽ nhận được sự hỗ trợ và giúp đỡ hoàn toàn từ cha mẹ. Đôi khi ở những lớp học tại các trung tâm tiếng Anh, sĩ số trong một lớp thường khá nhiều, do đó, giáo viên không thể kèm cặp và bảo ban trực tiếp từng bé riêng lẻ. Nhưng khi ở nhà, sự chú tâm của cha mẹ chỉ dành cho một mình bé, mọi thắc mắc về bài học đều sẽ được giải đáp kịp thời và nhanh chóng từ phụ huynh.
 • Lợi ích khác khi học tại nhà là bé có thể lựa chọn các chủ đề học mà bé thích. Giáo trình trên lớp học đã được xây dựng sẵn và thường rất khó để bé có thể đề nghị hay nêu ý kiến với giáo viên về chủ đề mình muốn học. 

2. Bất lợi khi cho bé học tiếng Anh tại nhà

Bất lợi đầu tiên khi lựa chọn học tiếng Anh tại nhà cho bé là việc phụ huynh không có sẵn một giáo trình bài bản để dạy con. Mặc dù với Internet, không thiếu các nguồn tài liệu để cha mẹ tham khảo, nhưng hầu hết phụ huynh đều là “dân ngoại đạo”, không phải các chuyên gia về giáo dục ngôn ngữ nên các nội dung phụ huynh lựa chọn chưa chắc đã thực sự phù hợp với con trẻ.

Ngoài ra, nhiều phụ huynh sẽ không đảm bảo được việc hỗ trợ và giúp đỡ hoàn toàn trong quá trình học của trẻ. Ngoài công việc bận rộn, khi về đến nhà, cha mẹ vẫn có các nhiệm vụ khác cần phải giải quyết như nấu nướng, làm việc nhà, dọn dẹp, … Thậm chí phụ huynh cũng sẽ khó phát hiện ra khi trẻ đang lơ đãng hay không tập trung vào bài học. 

Hơn nữa, học tiếng Anh tại nhà không cho trẻ cơ hội có sự tương tác và giao tiếp với nhiều người. Cha mẹ là những “người bạn” học duy nhất của trẻ trong “lớp học” tại nhà, nhưng sẽ không thể thay thế được những người bạn cùng tuổi, cùng sở thích trên lớp học tại các trung tâm. 

Đọc thêm: Một số phương pháp dạy tiếng Anh tiểu học hiệu quả bố mẹ nhất định phải biết

Cho trẻ học tiếng Anh tại nhà đem đến nhiều lợi ích và cả những bất lợi

Cho trẻ học tiếng Anh tại nhà đem đến nhiều lợi ích và cả những bất lợi

II. Học tiếng Anh tại các trung tâm tiếng Anh trẻ em – Những ưu điểm và nhược điểm

1. Ưu điểm khi theo học các trung tâm tiếng Anh trẻ em

Một số ưu điểm khi cho trẻ học tiếng Anh tại các trung tâm anh ngữ:

 • Trẻ được cung cấp một chương trình học được biên soạn bài bản, chính quy với giáo trình cũng như phương pháp giảng dạy được xây dựng bởi các chuyên gia ngôn ngữ có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực giảng dạy.
 • Ở một số trung tâm, trẻ có cơ hội được giao tiếp và trò chuyện với giáo viên là người bản ngữ. Điều này tác động rất tích cực đến khả năng phản xạ ngôn ngữ và năng lực phát âm của trẻ.
 • Các trung tâm tiếng Anh hiện nay đều sử dụng tiếng Anh 100% trong các lớp học của trẻ em. Do đó, học tiếng Anh tại trung tâm giúp duy trì thói quen sử dụng ngoại ngữ thường xuyên cho trẻ.
 • Ngoài ra, việc theo học các trung tâm cũng giúp trẻ hứng thú hơn khi có các bạn cùng lứa tuổi cùng học, cùng chơi, tạo động lực và hứng thú cho trẻ trong quá trình học.

2. Nhược điểm khi theo học các trung tâm tiếng Anh trẻ em

Tuy nhiên, học tiếng Anh các trung tâm cũng tồn tại một số nhược điểm như:

 • Chi phí cho trẻ theo học tại các trung tâm tương đối lớn, đặc biệt là các trung tâm anh ngữ có giáo viên bản ngữ hoặc uy tín và có chất lượng trên thị trường.
 • Sự giám sát và hỗ trợ trẻ chỉ dừng lại ở mức tương đối. Mỗi lớp học tại các trung tâm đều có “kha khá” học viên, do đó, sự quan tâm và giám sát của giảng viên cũng cần phải chia đều cho mỗi học viên.
 • Với các trung tâm có chất lượng “tệ”, “tiền mất tật mang” là điều không thể tránh khỏi khi phụ huynh phải chi trả một khoản tiền tương đối lớn nhưng chất lượng giảng dạy mà con trẻ thu được lại không tương xứng.

Việc cho con trẻ theo học tại các trung tâm Anh ngữ cũng tồn tại những vấn đề "hai mặt"

Việc cho con trẻ theo học tại các trung tâm anh ngữ cũng tồn tại những vấn đề “hai mặt”

Như vậy, bài viết trên đây đã phân tích ưu, nhược điểm của cả hai phương pháp: học tiếng Anh tại nhà và cho trẻ theo học các trung tâm tiếng Anh trẻ em. Tùy thuộc vào nhu cầu và điều kiện, phụ huynh có thể cân nhắc các lợi ích và bất lợi của từng phương pháp để giúp quá trình học tiếng Anh của trẻ diễn ra thuận lợi nhất.

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Thuyết trình bằng tiếng Anh hiệu quả

Tips thuyết trình bằng tiếng Anh và mẫu câu

Tin tổng hợp 03.08.2023

Hội nhập kinh tế toàn quốc đòi hỏi người học và người lao động không ngừng thay đổi Đặc biệt, rèn luyện và [...]
Tất tần tật về kỳ thi SAT không nên bỏ qua

Tất tần tật về kỳ thi SAT không nên bỏ qua

Tin tổng hợp 03.08.2023

Kỳ thi SAT là một trong những kỳ thi chuẩn hóa quan trọng và phổ biến nhất tại Hoa Kỳ Kỳ thi cũng đã trở nên ngày [...]

Top 5 trường Đại học ở Hà Nội danh giá nhất

Tin tổng hợp 03.08.2023

Hà Nội là một điểm đến hấp dẫn với đa dạng chương trình đào tạo và môi trường học tập ôi động [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!