Từ vựng tiêng Anh về điện ảnh

Học từ vựng tiếng Anh về điện ảnh cực dễ qua ngữ cảnh cụ thể

Tiếng Anh rất đa dạng với nhiều vốn từ rộng lớn, cùng nhiều chủ đề phong phú từ đời sống thường ngày tới các lĩnh vực xã hội như tài chính, kinh doanh, giải trí,… Trong số đó, lĩnh vực điện ảnh rất hay được nhắc tới trong một cuộc trò chuyện, tán gẫu của người Anh. Và sẽ thật tệ nếu một người bản xứ đề cập đến chủ đề này, nhưng bạn lại không thể tiếp chuyện chỉ vì không có đủ vốn từ! Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những từ vựng tiếng Anh về điện ảnh thông dụng bằng cách học qua đoạn văn ngữ cảnh rất dễ nhớ.

1. Đoạn văn ngữ cảnh sử dụng từ vựng tiếng Anh về điện ảnh

Từ vựng tiếng Anh về điện ảnh hấp dẫn

Từ vựng tiếng Anh về điện ảnh thông dụng

Trong các loại hình giải trí, xem phim (watch films/ movies) là loại hình vô cùng phổ biến. Có rất nhiều thể loại phim (genre), bao gồm phim tình cảm (romantic), phim hành động (action), phim hài (comedy), phim kinh dị(horror)… Với phim tình cảm, các bối cảnh (background) thường nhẹ nhàng, đẹp lung linh. Phim hành động thường chứa rất nhiều cảnh (scene) giật gân với những màn đấu sức hoành tráng. Mặt khác, phim hài lại mang tới cho người xem tiếng cười bởi những tình tiết (circumstance) ngớ ngẩn.

Phim kinh dị thì được bao trùm bởi nội dung (plot) ma mị, màu sắc âm u, đen tối cùng những khuôn mặt quái gở. Nhưng thể loại ưa thích không phải là phần duy nhất thúc giục bạn quyết định xem phim, mà nó còn phụ thuộc vào dàn diễn viên (cast). Nếu một ngôi sao nổi tiếng (famous star) đóng vai chính (main role) trong bộ phim, hay đơn giản chỉ là diễn viên phụ (supporting role), bộ phim đó cũng nhận được nhiều sự quan tâm từ người xem hơn, cũng như có lượt xem (view) nhiều hơn.

Đôi khi, kịch bản (script) của phim chưa thật hay, nhưng người xem vẫn có thể đánh giá tốt bởi diễn xuất tài ba (excellent acting) của những diễn viên (actor) giỏi. Bên cạnh đó, vai trò của đạo diễn (director)đoàn làm phim (film crew) cũng vô cùng quan trọng, họ đóng góp phần lớn cho sự thành công của bộ phim. Họ biết cách để sử dụng kỹ xảo điện ảnh (special effects)ánh sáng (lighting) một cách chuyên nghiệp nhất.

Và bạn biết đấy, họ cần phải có một tư duy hình ảnh (visual thinking) nhạy bén mới có thể làm ra những thước phim đẹp và truyền tải được hết thông điệp trong phim. Một yếu tố cũng khá quan trọng là phần phim ngắn được trích ra từ phim để giới thiệu (trailer), cũng như các bình luận về phim (film review). Sự đo lường này sẽ giúp khán giả củng cố quyết định có khám phá bộ phim hay không.

Bạn đã nghe về bộ phim Yêu tinh chưa? Đó là một bộ phim nổi tiếng, lấy bối cảnh quay ở Hàn Quốc (shot on location in Korea).

Từ vựng tiếng Anh về điện ảnh

Phim điện ảnh Hàn Quốc- Goblin “Yêu Tinh”

Nhân vật chính (main character) của phim là chàng yêu tinh Kim Shin, được thủ vai bởi diễn viên Gong Yoo(played by Gong Yoo). Anh là một diễn viên tài năng (talent actor), đã góp mặt trong rất nhiều phim điện ảnh(motion picture) nổi tiếng. Bộ phim Yêu tinh kể về tình yêu của Kim Shin với cô bé Eun Tak – người mà anh đã cứu mạng trong một tai nạn. Phim thu hút người xem bởi cốt truyện (storyline) phi thực tế với nhiều nhân vật phụ độc đáo như thần chết, hồn ma, thần thiên nhiên,… nhưng lại mang tính nhân văn (humanity) cao và thấm đẫm tình người.

Diễn xuất (acting) tuyệt vời của các ngôi sao nổi đã giúp bộ phim nhận được nhiều giải thưởng lớn. Ngay cả khi bộ phim đã kết thúc được 2 tháng, rất nhiều người xem vẫn gửi những bình luận (comment) tích cực tới nhà sản xuất (producer), người viết kịch bản (screenwriter) và cả người soạn nhạc phim (film composer).

Tổng hợp 37 từ vựng tiếng Anh về điện ảnh thông dụng từ bài văn trên

1. watch films/ movies

xem phim

2. famous star

Diễn viên nổi tiếng

3. genre

thể loại phim

4. main role

vai chính

5. romantic

phim tình cảm

6. supporting role

Diễn viên phụ

7. action

phim hành động

8. script

Kịch bản

9. comedy

phim hài

10. excellent acting

diễn xuất tài ba

11. horror

phim kinh dị

12. actor

diễn viên

13. background

bối cảnh

14. view

lượt xem

15. scene

cảnh

16. director

đạo diễn

17. circumstance

tình tiết

18. film crew

đoàn làm phim

19. plot

nội dung

20. special effects

kỹ xảo điện ảnh

21. cast

dàn diễn viên

22.  lighting

ánh sáng

23. visual thinking

tư duy hình ảnh

24. motion picture

Phim diện ảnh

25. trailer

phần phim ngắn được trích ra từ phim để giới thiệu

26. storyline

Cốt truyện

27. film review

bình luận về phim

28. humanity

Tính nhân văn

29. shot on location in Korea

lấy bối cảnh quay ở Hàn Quốc

30. Acting 

Diễn xuất

31. main character

Nhân vật chính

32. comment

bình luận

33. played by Gong Yoo

được thủ vai bởi diễn viên Gong Yoo

34. producer

nhà sản xuất

35. talent actor

Diễn viên tài năng

36. screenwriter

người viết kịch bản

37. film composer

người soạn nhạc phim

   

2. Một số bí kíp học tốt từ vựng tiếng Anh

Cách học từ vựng tiếng Anh nhớ nhanh và lâu

Cách học từ vựng tiếng Anh nhớ nhanh và lâu

Ngoài việc mở rộng vốn từ vựng tiếng Anh về điện ảnh, bạn cần có những phương pháp để học từ nhanh và nhớ từ lâu hơn, để đạt được hiệu quả cao hơn. Vì vậy, Language Link Academic sẽ giới thiệu cho bạn một số bí kíp học từ nhanh và nhớ lâu nhé!

  • Tập sử dụng từ mới đúng ngữ cảnh: Hãy tự đặt câu cho mỗi từ mới, việc này sẽ khiến bạn nhớ lâu từ vựng hơn, và sẽ có phản xạ nghĩ tới từ đó khi gặp ngữ cảnh tương tự.

         Ví dụ: Wage (tiền công) được sử dụng để nói đến số tiền mà một người được trả theo giờ làm. Ta có câu: A shopkeeper’s wage is 50.000 VND/ hour.

  • Học từ có cùng gốc: Ngoài việc học từ mới, hãy tìm những tiền tố và hậu tố có cùng gốc từ. Bạn có thể tham khảo thêm cách sử dụng tiền tố và hậu tố trong tiếng Anh để mở rộng vốn từ.

         Ví dụ: happy – unhappy

  • Học từ vựng qua việc nghe nhạc: Những giai điệu hay sẽ kích thích trí nhớ và giúp bạn thuộc từ nhanh hơn.

Trong bài viết trên, Language Link Academic đã tổng hợp cho bạn các từ vựng tiếng Anh về điện ảnh thường xuyên được sử dụng trong giao tiếp. Tuy nhiên, để ứng dụng được trong công việc, ngoài việc trau dồi vốn từ, bạn cũng rất cần rèn luyện các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Hãy tham gia khóa học Tiếng Anh giao tiếp chuyên nghiệp của chúng tôi để được hướng dẫn bởi các chuyên gia và giảng viên giàu kinh nghiệm!

Đọc thêm: 

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Sử dụng "look forward to" sao cho chuẩn?

Sử dụng “look forward to” sao cho chuẩn?

Thư viện tiếng Anh người lớn 24.05.2024

Look forward to là một cụm động từ phổ biến trong tiếng Anh, được ử dụng để thể hiện ự mong chờ, háo hức [...]

Đại từ phản thân – Reflexive pronouns trong tiếng Anh

Thư viện tiếng Anh người lớn 24.05.2024

Đại từ phản thân, hay còn gọi là đại từ tự ám chỉ, là một phần quan trọng trong ngữ pháp tiếng Anh Chúng đóng [...]
3 phút giỏi ngay Quy tắc OSASCOMP - Trật tự tính từ

3 phút giỏi ngay Quy tắc OSASCOMP – Trật tự tính từ

Thư viện tiếng Anh người lớn 26.04.2024

Trật tự tính từ trong tiếng Anh là quy tắc ắp xếp các tính từ đi kèm với danh từ để tạo nên một cụm danh từ [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!