Hướng dẫn trả lời phỏng vấn du học

Hướng dẫn trả lời phỏng vấn du học “chuẩn” nhất

Không cần hỏi, đa số các sĩ tử đang chuẩn bị cho mục tiêu du học đều đồng ý rằng phỏng vấn du học, xin thị thực (visa) là một trong những vòng thi “khó nhằn” nhất trên hành trình du học. Khả năng nói tiếng Anh còn hạn chế, áp lực khi phải trả lời vấn đáp và hoàn toàn không được biết trước nội dung câu hỏi là những lo lắng thường trực của các bạn học sinh sinh viên trước vòng thi này.

Hướng dẫn trả lời phỏng vấn du học của Language Link Academic dưới đây sẽ chia sẻ những gợi ý hay ho và hữu ích để bạn có một vòng phỏng vấn Visa thành công.

Hướng dẫn trả lời phỏng vấn du học “chuẩn” nhất

1. Hướng dẫn trả lời phỏng vấn du học – Bản phải chuẩn bị những gì?

Dù bạn lựa chọn du học tại quốc gia nào đi chăng nữa, bạn bắt buộc phải vượt vòng phỏng vấn trực tiếp với Đại diện Đại sứ quán nước bản địa. Tùy quốc gia mà kết quả phỏng vấn sẽ được thông tin trực tiếp ngay tại bàn (Mỹ), hoặc phải chờ đợi vài tuần đến khoảng một tháng (Nhật Bản, Hàn Quốc,…).

Nội dung câu hỏi phỏng vấn rất đa dạng, dựa trên hồ sơ xin Visa của bạn, mục đích xuất ngoại, và những điểm cần làm rõ. Vì vậy, không thể xây dựng một hướng dẫn trả lời phỏng vấn du học chuẩn xác, toàn diện cho tất cả các thí sinh. Nhìn chung, các câu hỏi sẽ tập trung “xoáy sâu” vào hai chủ đề chính, bạn nên chuẩn bị trước một số câu trả lời liên quan:

 • What is your intent on studying in the US? – Dự định học tập tại Mỹ của bạn là gì?
 • Can you afford your stay in the US? – Bạn có đủ khả năng ở lại Mỹ không?

Để tạo ấn tượng tốt cho người phỏng vấn, bạn nên ăn mặc lịch sự, tối giản nhất mọi phụ kiện, và trang điểm nhẹ nhàng, để dễ dàng đối chiếu với ảnh trên hồ sơ. Khi trả lời các câu hỏi, hãy dành một chút thời gian ghi nhớ và suy nghĩ, trả lời mạch lạc, rõ ràng; tránh ậm ừ với những từ “like” hay “um”.

Nhưng cũng đừng vì thế mà trở nên quá lo lắng hay tự ti về phát âm và sự trôi chảy trong diễn đạt tiếng Anh của mình. Với một quốc gia tiếng Anh không phải tiếng mẹ đẻ như Việt Nam, điều mà ban giám khảo trông chờ ở ứng viên là khả năng sử dụng ngôn ngữ đủ để bạn học tập và sinh sống tại quốc gia đó.

Trả lời phỏng vấn du học

Trước buổi phỏng vấn, bạn nên chuẩn bị và tìm hiểu đầy đủ thông tin về trường, chương trình bạn theo học, chúng sẽ giúp ích nào cho mục tiêu sự nghiệp của bạn. Một số thông tin cần làm rõ là:

 • Chương trình học kéo dài bao lâu (How long does it last?)
 • Bạn sẽ học những gì (What will you be learning?)
 • Bạn dự định sẽ làm gì với những kiến thức học được ( what do you plan to do with the knowledge from the program? )
 • Tại sao bạn lựa chọn chương trình đó thay vì học tập trong nước (Why do you choose to attend that program rather than one in your home country?),...

Hướng dẫn trả lời phỏng vấn du học - Những điều cần chuẩn bị

2. Hướng dẫn trả lời phỏng vấn du học – Những câu hỏi thường gặp

Dưới đây là gợi ý trả lời phỏng vấn du học với những câu hỏi thường gặp, được chúng tôi chọn lọc và tổng hợp dựa trên kinh nghiệm trả lời phỏng vấn du học bằng tiếng Anh đã thành công. Quốc gia được lựa chọn trong ví dụ là Mỹ:

 • What do you know about American universities? – Bạn biết gì về các trường Đại học Mỹ? – Giám khảo muốn biết lý do tại sao bạn chọn học Đại học tại Mỹ, những kiến thức hiểu biết của bạn về nền giáo dục này. Làm nổi bật những nét đặc trưng của giáo dục Đại học Mỹ sẽ là một câu trả lời được đánh giá cao.

→ Gợi ý câu trả lời: As my research, American Universities focus primarily on the practice of the taught knowledge at their institutes, providing students with numerous research opportunities and building skills. Alumni studied in America recommends that programs in American Universities are the commendable structure with equal importance on theoretical knowledge along with strong practical skills. American universities are also well known for their quality of education and research opportunities.

Theo như tôi đã tìm hiểu, Các trường Đại học Mỹ tập trung chủ yếu vào thực hành các kiến thức được giảng dạy trên giảng đường, mang đến cho sinh viên nhiều cơ hội để nghiên cứu và phát triển kỹ năng. Các cựu sinh viên đã từng học tập tại Mỹ nhận xét rằng chương trình học tại Mỹ có cấu trúc đáng khen ngợi với sự cân bằng giữa kiến thức lý thuyết và kỹ năng thực hành. Các trường Đại học Mỹ cũng được biết đến với chất lượng giáo dục tốt và cơ hội nghiên cứu.

 • Why did you choose to study in US? – Tại sao bạn chọn học tập tại Mỹ? – Câu hỏi này giống như một phép so sánh nền giáo dục Mỹ với các quốc gia khác. Người phỏng vấn muốn được nghe lý do lựa chọn của bạn. Bạn nên đọc trước một số bài viết về những lý do Mỹ thu hút nhiều du học sinh, và lý do họ yêu thích đến Mỹ du học để tham khảo. Một câu trả lời thuyết phục cần cung cấp đầy đủ thông tin để ban giám khảo hiểu được rằng Mỹ là quốc gia lý tưởng nhất để bạn đạt được mục tiêu đã đặt ra mà không phải một cái tên khác.

→ Gợi ý câu trả lời: Graduating diploma from a US university is highly valued around the world. US universities also offer excellent research opportunities through many assistant – ship programs. On top of that, studying in the U.S helps me have global exposure tremendously to advance my career. Besides, the American education system has been known as the best amongst all others. I believe that their programs are well structured with a fine blend of theoretical and practical knowledge will develop my practical skill. So, applying to a U.S. university is my best option.

Bằng tốt nghiệp từ một trường Đại học Mỹ có giá trị toàn cầu. Các trường Đại học Mỹ cũng mang đến những cơ hội nghiên cứu tuyệt vời thông qua các chương trình trợ ý. Trên hết, học tập tại Mỹ giúp tôi có trải nghiệm toàn cầu để thăng tiến trong sự nghiệp. Bên cạnh đó, hệ thống giáo dục Mỹ được biết đến là hệ thống giáo dục tốt nhất thế giới. Tôi tin rằng những chương trình học có cấu trúc tốt, với sự kết hợp giữa lý thuyết và thực hành sẽ phát triển kỹ năng thực hành của tôi. Vì vậy, đăng ký học một trường Đại học Mỹ là sự lựa chọn hàng đầu của tôi.

Phỏng vấn du học

 • What will be your major? – Bạn sẽ học chuyên ngành gì?
 • Why are you pursuing this major? – Tại sao bạn theo đuổi chuyên ngành này?
 • Why are you switching majors? – Tại sao bạn lại đổi chuyên ngành? – Câu hỏi này xuất hiện khi có sự thay đổi giữa chuyên ngành bạn đăng ký với chương trình bạn đã từng học. Đó có thể là quyết định do sở thích, do thay đổi mục tiêu trong tương lai, hay bạn mong muốn được trải nghiệm nhiều hơn. Hãy đưa ra một lý do “đủ lớn” và giải thích thuyết phục.

→ Gợi ý câu trả lời: Environmental science is which I truly enjoy. Knowledge from studying abroad will allow me to step into a field I have always been more passionate on instead of continuing one because of high pay. Also, there is an enormous growth in personnel needs for this profession in my country.

Khoa học môi trường là ngành tôi thực sự thích. Kiến thức trong quá trình du học sẽ giúp tôi bước vào ngành mà tôi đam mê, thay vì tiếp tục một công việc chỉ vì lương cao. Ngoài ra, nhu cầu nhân sự ngành này đang tăng nhanh chóng tại nước tôi.

 • What are your plans after graduation? – Kế hoạch sau khi tốt nghiệp của bạn là gì? – Hãy hướng câu trả lời của bạn vào kế hoạch sẽ trở về nước làm việc, thay vì tiếp tục ở lại, hay định cư lâu dài tại đây.

→ Gợi ý câu trả lời: After graduation, I intend to return to my country and join the IT industry, because the demand for individuals in this field keeps increasing in my country. With the advanced degree that I will be pursuing from the US, I will have great opportunities in advancing my career here in my country.

Sau khi tốt nghiệp, tôi dự định trở về nước và tham gia vào ngành công nghệ thông tin, bởi vì nhu cầu nhân lực lĩnh vực này không ngừng tăng tại nước tôi. Với tấm bằng nâng cao tôi sẽ học ở Mỹ, tôi sẽ có những cơ hội tuyệt vời để thăng tiến trong sự nghiệp tại chính quê hương mình.

 • Which universities did you get admission? – Những trường Đại học nào đã nhận bạn vào học?
 • Which universities rejected you and why do you think they did? – Những trường Đại học nào đã từ chối bạn, bạn nghĩ tại sao họ làm như vậy?
 • Which university did you choose? Why? – Bạn đã chọn trường Đại học nào? Tại sao?

→ Gợi ý câu trả lời: I have been accepted to a few other universities, but this one appealed the most to me. According to a few current students I have interacted with, this university is well known for educating in my area of interest that is Data Analytics. On top of that, it has outstanding faculty.

Tôi đã được nhận vào một số trường đại học khác, nhưng trường Đại học hấp dẫn tôi nhất. Theo như một số sinh viên hiện tại ở trường mà tôi có cơ hội tiếp xúc, trường Đại học này nổi tiếng trong đào tạo ngành mà tôi quan tâm là phân tích dữ liệu. Trên hết, đó là đội ngũ giảng viên xuất sắc nơi đây.

Để hành trình du học của bạn thật suôn sẻ, bên cạnh những gợi ý hay từ hướng dẫn trả lời phỏng vấn du học, bạn còn cần đến nền tảng ngôn ngữ tiếng Anh vững chắc, các kỹ năng toàn diện. Đó cũng chính là mục tiêu và kết quả khóa học Tiếng Anh Dự bị Đại học Quốc tế mang lại cho bạn. Sự chuẩn bị đầy đủ, kỹ càng, toàn diện từ tư duy đến kiến thức sẽ là động lực để bạn vươn cao hơn trong ước mơ của chính mình.

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Thuyết trình bằng tiếng Anh hiệu quả

Tips thuyết trình bằng tiếng Anh và mẫu câu

Tin tổng hợp 03.08.2023

Hội nhập kinh tế toàn quốc đòi hỏi người học và người lao động không ngừng thay đổi Đặc biệt, rèn luyện và [...]
Tất tần tật về kỳ thi SAT không nên bỏ qua

Tất tần tật về kỳ thi SAT không nên bỏ qua

Tin tổng hợp 03.08.2023

Kỳ thi SAT là một trong những kỳ thi chuẩn hóa quan trọng và phổ biến nhất tại Hoa Kỳ Kỳ thi cũng đã trở nên ngày [...]

Top 5 trường Đại học ở Hà Nội danh giá nhất

Tin tổng hợp 03.08.2023

Hà Nội là một điểm đến hấp dẫn với đa dạng chương trình đào tạo và môi trường học tập ôi động [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!