Cách chinh phục bài luận tiếng Anh về Facebook

Facebook, mạng xã hội lớn nhất hành tinh với 2 tỉ người sử dụng hàng ngày, là một trong những phát minh mang tính đột phá và mở ra một chương phát triển chói sáng của mạng xã hội. Nghiễm nhiên, một chủ đề thời đại như vậy là “món bài” hấp dẫn dành cho các thầy cô thử tài học sinh của mình.

Bài luận tiếng Anh về Facebook, hay rộng hơn là bài luận tiếng Anh về mạng xã hội không chỉ có thể xuất hiện trong phần Writing trong bài thi tiếng Anh mà nó còn có thể được xem xét cho luôn vào phần…Speaking! Vậy, bạn đã có phương án chuẩn bị cho bài luận tiếng Anh về Facebook như thế nào chưa? Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Language Link Academic tìm hiểu cách chinh phục bài luận tiếng Anh về Facebook nhé!

Cách chinh phục bài luận tiếng Anh về Facebook

1. Phân tích đề bài

Với bài luận tiếng Anh về Facebook, đối tượng chính mà chúng ta nhắm tới chính là Facebook. Một mạng xã hội thành công và có quy mô lớn như Facebook có rất nhiều khía cạnh, góc nhìn và bộ phận mà chúng ta có thể lựa chọn để khai thác.

Có một cách tiếp cận quen thuộc mà bạn có thể xem xét khi xử lý một đối tượng mang tính chất xã hội như Facebook, đó là nói về (1) lợi ích và (2) ảnh hưởng tiêu cực! Đối với cách tiếp cận này, những gì chúng ta cần làm là tìm kiếm các luận cứ mô tả mặt tốt và mặt xấu của Facebook với người dùng và xã hội.

bài luận tiếng anh về facebook

2. Lập dàn bài

Theo “sách giáo khoa”, chúng ta cần tìm khoảng 2 luận điểm trong mỗi mặt của cách tiếp cận. Kèm theo luận điểm là những luận cứ để chứng minh và làm rõ. Để rõ ràng hơn, hãy theo dõi gợi ý bên dưới của Language Link Academic nhé!

2.1. Lợi ích của Facebook (Advantages)

Là một mạng xã hội toàn cầu, Facebook đã mang những lợi ích gì cho thế giới nhỉ?

 1. Giúp mọi người trên thế giới kết nối với nhau (To assist people to keep in touch with the rest of the world)
  1. Giúp mọi người làm quen, tiếp cận với những người đến từ mọi nơi trên thế giới
  2. Giúp mọi người giữ liên lạc, theo dõi những người quen, người thân, bạn bè của mình
  3. Cải thiện và nâng cấp cách mọi người liên lạc với nhau bằng cách tính năng mới
 2. Hỗ trợ việc học tập, trau dồi kiến thức (To support studying)
  1. Giúp mọi người gắn kết với những người có cùng đam mê, tìm hiểu để bồi đắp kiến thức và trao đổi kinh nghiệm
  2. Cải thiện cách mọi người học tập miễn phí trên mạng Internet
 3. Tạo môi trường mới cho các hoạt động kinh tế (To create a new platform, channel for businesses)

bài luận tiếng anh về facebook

2.2. Nguy cơ của Facebook (Disadvantages)

Là một nơi rộng lớn, thế giới ảo mà Facebook tạo ra hiển nhiên cũng có những nguy cơ nhất định.

 1. Mất tính riêng tư (To lose the privacy)
  1. Quyền riêng tư bị xâm phạm do các chế độ theo dõi, quản lý của Facebook
  2. Nguy cơ đánh mất sự riêng tư khi gặp các ứng dụng có khả năng truy xuất thông tin
  3. Nguy cơ rò rỉ dữ liệu cá nhân khi Facebook bị tấn công
 2. Gây tổn hại sức khỏe (To damage health)
  1. Có khả năng gây nghiện mạng xã hội
  2. Gây tâm lý ghen tị, thái độ tiêu cực, lâu dần hình thành tình trạng trầm cảm khi đọc tin tức từ mọi người trên Facebook
 3. Tin tức giả (Fake news)
  1. Các tin tức không chính xác dễ dàng được phát tán trên mạng xã hội
  2. Rất khó để kiểm chứng thông tin và quản lý các tin đồn, xu hướng xấu

Trên đây là những gợi ý chính về các luận điểm và luận cứ có thể có trong bài viết. Ngoài ra, các bạn có thể tự đưa ra cho mình những luận điểm và luận cứ riêng, miễn sao không chồng chéo lên nhau và có thể lập luận chặt chẽ.

bài luận tiếng anh về facebook

3. Bài viết mẫu

Dưới đây là bài viết tham khảo theo các gợi ý ở trên để các bạn hình dung ra cách viết.

The emergence of the Internet has led to the appearance of a number of social media, resulting in a convenient lifestyle. Among them, Facebook, invented by Zuckerberg, is becoming more and more popular and dominating other social networks to get a high rank in the list of the favorite social networks. However, everything has its own perks, and Facebook possesses both advantages and disadvantages that may not be obvious at first glance.

It is undeniable that Facebook gains various strengths. First, it is of great help in assisting people to keep in touch with the rest of the world. Thanks to its communication feature such as messenger, and facetime, any user is able to communicate with others.

Moreover, with the aid of emotion icons, it is possible for the users to express their feelings in the messages, helping receivers to understand their emotions. Importantly, Facebook aids the studying of people because Facebook owns the group-creating function, supporting people to create groups with the aim of sharing knowledge. Besides, as people are able to post anything on Facebook, it is simple for their knowledge about any field to spread, and their friends can easily read it to comprehend more about the world.

Nevertheless, the drawbacks of Facebook are also important to be considered. First and foremost, the privacy of the users can be lost easily due to the sharing function of Facebook. Its server is able to capture the information of the users without any difficulty even they set theirs in private mode. Furthermore, anyone can find other accounts and see their page to know their information, which is dangerous in case theirs is used for negative purposes.

Another impact can be a negative effect on the users’ mind. The more they scroll up Facebook, the more they become jealous of others as they read others’ positive posts and compare them to theirs. This might damage one’s mind and thoughts, which can lead to negative actions.

Hence, though Facebook is of significance in everyday life, its negative influences need considering. It is vital for people to take into account its bright and dark sides to utilize it more effectively.”

Bản dịch:

Internet xuất hiện đã dẫn đến sự ra đời của một số phương tiện truyền thông xã hội, tạo nên một lối sống thuận tiện cho mọi người. Trong số đó, Facebook, được phát minh bởi Zuckerberg, ngày càng trở nên phổ biến và thống trị các mạng xã hội khác và chiếm thứ hạng cao trong danh sách các mạng xã hội được yêu thích. Tuy nhiên, mọi thứ đều có hai mặt và Facebook cũng có cả ưu điểm và nhược điểm mà có thể ban đầu chúng ta không thấy rõ.

Không thể phủ nhận rằng Facebook có nhiều ưu điểm. Đầu tiên, nó giúp ích rất nhiều trong việc giúp mọi người giữ liên lạc với nhau. Nhờ tính năng giao tiếp như messenger và facetime, bất kỳ người dùng nào cũng có thể giao tiếp với người khác.

Hơn nữa, với sự trợ giúp của các biểu tượng cảm xúc, người dùng có thể thể hiện cảm xúc của mình trong các tin nhắn, giúp người nhận hiểu được cảm xúc của họ. Điều quan trọng là, Facebook hỗ trợ việc học tập của mọi người vì Facebook có chức năng tạo nhóm, hỗ trợ mọi người tạo nhóm học tập với mục đích chia sẻ kiến ​​thức. Bên cạnh đó, do mọi người có thể đăng bất cứ điều gì lên Facebook, kiến thức của họ về bất kỳ lĩnh vực nào dễ dàng được lan truyền và bạn bè của họ có thể dễ dàng đọc để hiểu thêm về thế giới.

Tuy nhiên, nhược điểm của Facebook cũng rất cần được xem xét. Trước hết, quyền riêng tư của người dùng có thể dễ dàng bị mất do chức năng chia sẻ trên Facebook. Máy chủ có thể nắm bắt thông tin của người dùng mà không gặp bất kỳ khó khăn nào ngay cả khi họ cài đặt ở chế độ riêng tư. Hơn nữa, bất kỳ ai cũng có thể tìm các tài khoản khác và xem trang cá nhân của họ để biết thông tin, điều này rất nguy hiểm nếu thông tin của họ được sử dụng cho mục đích xấu.

Một ảnh hưởng khác có thể có là tác động tiêu cực đến tâm trí người dùng. Càng lướt facebook, họ càng trở nên ghen tị với người khác do họ đọc những bài đăng tích cực của người khác và so sánh họ với họ. Điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực tới tâm trí và suy nghĩ của họ và có thể dẫn đến những hành động tiêu cực.

Do đó, mặc dù Facebook có ý nghĩa trong cuộc sống hàng ngày, nhưng những ảnh hưởng tiêu cực của nó rất cần được cân nhắc. Điều quan trọng là mọi người phải tính đến các mặt tích cực và tiêu cực của Facebook để sử dụng nó hiệu quả hơn

Các từ/cụm từ mới:

 • emergence = appearance (n): sự ra đời
 • get a high rank (v): chiếm vị trí cao
 • to be of great help (adj): có ích
 • keep in touch with (v): giữ liên lạc với
 • with the aid of: với sự trợ giúp/giúp đỡ của
 • aid (v): giúp đỡ
 • communicate with (v): giao tiếp với
 • drawback = disadvantage (n): tác hại
 • capture information (v): nắm bắt thông tin
 • to be jealous of (adj): ghen tị với ai
 • scroll up (v): cuộn, lướt
 • take into account (v) = consider: xem xét, cân nhắc

Vậy là chúng ta vừa hoàn thành xong bài luận tiếng Anh về Facebook nói riêng và bài luận tiếng Anh về mạng xã hội nói chung. Do Facebook rất phổ biến và quen thuộc, chúng ta có thể dễ dàng chinh phục đề bài này mà gần như không gặp chút khó khăn, phải không nào? Với những gợi ý và các cụm từ mới trong bài tham khảo, hy vọng các bạn đã tự tin để viết một bài hoàn chỉnh cho riêng mình.

Các bạn cũng có thể học hỏi thêm nhiều chủ đề và từ/cụm từ mới khác nhau qua các khóa học của Language Link Academic như Tiếng Anh Dự bị Đại học Quốc tế, và Tiếng Anh Giao tiếp Chuyên nghiệp. Đồng hành cùng Language Link Academic trong các bài viết tiếp theo để làm chủ kỹ năng viết nhé.

Đọc thêm

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

học tiếng anh chuyên nghiệp tốt nhất

Các phương pháp học tiếng anh chuyên nghiệp tốt nhất bạn nên tham khảo

Thư viện tiếng Anh người lớn 08.11.2022

Tiếng Anh học thuật chuyên nghiệp là rào cản đối với nhiều cá nhân, đặc biệt với các đối tượng ở trình độ [...]
học tiếng anh giao tiếp cho người đi làm

Học tiếng anh giao tiếp cho người đi làm – có nhất thiết phải tham gia các lớp học?

Thư viện tiếng Anh người lớn 08.11.2022

Quá trình toàn cầu hóa đang diễn ra ngày một mạnh mẽ, kéo theo đó là việc ử dụng tiếng Anh - ngôn ngữ toàn cầu [...]
học tiếng anh giao tiếp cơ bản

Các cuốn sách học tiếng Anh giao tiếp cơ bản hay nhất năm 2020

Thư viện tiếng Anh người lớn 08.11.2022

Ngày nay, không khó khăn để tìm kiếm các cuốn ách học tiếng Anh giao tiếp cơ bản cho mọi trình độ, từ những cuốn [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!