Làm sao để có bức thư đàm phán tăng lương tiếng Anh hữu hiệu nhất?

Hướng dẫn viết thư xin tăng lương bằng tiếng Anh hữu hiệu nhất?

Lương chính là một nhân tố quan trọng với một người làm việc. Sau một thời gian gắn bó với công ty, tất cả chúng ta đều mong muốn thu nhập của mình tăng lên tương xứng với đóng góp và sự phát triển của bản thân trong công việc. Tuy nhiên, không phải công ty nào cũng có thể đưa ra một mức lương khiến chúng ta hài lòng. Vì vậy, những lá thư xin tăng lương ra đời! Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Language Link Academic tìm hiểu cách viết thư xin tăng lương tiếng Anh và thư cảm ơn tăng lương tiếng Anh thật hay nhé!

Làm sao để có bức thư đàm phán tăng lương tiếng Anh hữu hiệu nhất?

Cách tốt nhất để đàm phán tăng lương là nên gặp mặt trực tiếp. Tuy nhiên, trước khi gặp mặt, chúng ta cần viết bức thư để đặt vấn đề. Hình thức của bức thư đóng vai trò quan trọng trong việc bạn có được tăng lương hay không bởi nó sẽ phản ánh một phần sự chuyên nghiệp và kỹ năng của bạn. Thế nên, trước khi bắt tay vào viết thư, chúng ta cùng tìm hiểu về bố cục của một bức thư để có thể có một bức thư đúng chuẩn và chuyên nghiệp nhé.

1. Bố cục thư

 Như một bức thư bình thường, thư xin tăng lương sẽ gồm 4 phần chính như sau:

Phần Nội dung
Heading (Tiêu đề) Tiêu đề của bức thư
Inside address (Địa chỉ)

– Thông tin người viết: Tên bạn, địa chỉ, điện thoại, fax hay địa chỉ hòm thư (e-mail) được đặt đầu thư, ở chính giữa hoặc bên phải bức thư. 

– Ngày tháng viết thư

– Tên và địa chỉ người nhận: Tên người nhận, chức danh, tên công ty, và địa chỉ của người nhận (thường là tên công ty). Phần thông tin này sẽ được đặt ở bên trái thư.

Body (Phần thân của bức thư) Nội dung thông tin mà bạn muốn gửi gắm. Phần này sẽ bao gồm nhiều đoạn nhỏ với từng ý riêng biệt.
Complimentary close (Phần kết thúc) Thường kết thúc bằng cụm như Yours sincerely, Yours faithfully, Yours truly và kèm thêm chữ ký và họ tên đầy đủ của người viết.

2. Nội dung thư đàm phán tăng lương

Đây cũng được coi là vấn đề nhạy cảm trong công việc nên chúng ta cần hết sức thận trọng với phần nội dung. Với vấn đề này, chúng ta cần trình bày ngắn gọn, súc tích nhưng cần đủ ý để dễ dàng thuyết phục cấp trên. Dưới đây là những ý chính mà Language Link Academic gợi ý các bạn nên đưa vào phần nội dung để tăng tính thuyết phục cho bức thư của mình:

Ý chính Nội dung
Kỹ năng, cống hiến nổi bật của bản thân cho công ty (Outstanding skills and dedication to the company) Bạn hiện đang sở hữu kỹ năng gì? Những kỹ năng này đóng góp như thế nào cho công ty?
Vai trò của bản thân đối với công ty (The importance of yourself to the company) Bạn có những thế mạnh nào mà có thể đem lại lợi ích cho công ty?
Mức lương cụ thể mà bạn muốn yêu cầu (The specific salary that you desire) Đề nghị mức lương cụ thể mà bạn mong muốn. Tuy nhiên, mức lương này cần được dựa vào tình hình tài chính của công ty cũng như năng lực thật sự của bạn.

Một bức thư với những nội dung như vậy sẽ giúp bạn tăng khả năng được đáp ứng yêu cầu về việc tăng lương. Để cụ thể hơn, chúng ta sẽ lấy ví dụ như sau: Bạn đang làm cho công ty X với vị trí Trưởng phòng, và đã làm cho công ty được 2 năm, nhưng mức lương so với kinh nghiệm và kỹ năng của bạn là chưa tương xứng. Sau đây, chúng ta cùng bắt tay vào viết thư xin tăng lương theo tình huống này nhé.

Làm sao để có bức thư đàm phán tăng lương tiếng Anh hữu hiệu nhất?

3. Thư mẫu

Sau đây là bức thư  mẫu mà các bạn có thể tham khảo:

Pham Van A

2xx Minh Khai, Hai Ba Trung district, Hanoi

X Company Limited

Head of Department

 

Mr. Nguyen Van B

3xx Trương Dinh, Hai Ba Trung district, Hanoi

X Company Limited

General director

Dear Mr. B,

I wish you to have a nice day.

I have spent the whole weekend considering carefully about the offer given by my Human resource manager and everything has been pretty good; however, I would like to discuss my current salary.

First of all, thank you so much for the chance you give me as a Head of Department over the past years. As far as I am concerned, I am the one who are highly appropriate for this position as well as going to make an important contribution to the development of our Company. I have a strong skills foundation with my experience in establishing and managing numerous groups and teams in the field of marketing research and strategy development. More especially, I have an advantage in customer relations as I have taught a short course of relationship building and customer management.

Additionally, I bear a Master of Business Administration and major at managing and developing business plans, which assists me to succeed in managing a number of business items within the past 2 years. As you can see, I have helped our company to sign a contract of 5000$ with Z company – one of the largest companies in the prevailing market, which increases our company’s profit by 30% this month. Furthermore, with my ability to strengthen my bond with other partners in the market, our company gains a lot of benefits from such partners. 

I worked as a colleague with my former director in over 3 years, resulting to my precious experience to contribute to the prosperity of our company and my close-knit relationship with certain managers and the management team of my former partner. These experiences are going to be crucial for this particular position and that is the reason why I am so excited to have the opportunity to work with our company. With such interest in my position as a Head of Department at present, I believe that my enthusiasm and loyalty to our company is growing in the years to come. 

I am also confident that my career and contribution at our company would be flourished; nevertheless, our company just offers me a salary as the current one. Therefore, I hope we can discuss the possibility of moving the offer closer to 3000$.  I hope that we can come to a mutually beneficial agreement. 

Thank you for your time and consideration.

Yours faithfully, 

A

Pham Van A

Bài dịch:

Phạm Văn A

2xx Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Công ty TNHH X 

Trưởng phòng

Ông Nguyễn Văn B 

3xx Trương Định, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Công ty TNHH X 

Tổng Giám đốc

Kính gửi Tổng Giám đốc

Chúc anh có một ngày tốt đẹp.

Tôi đã dành cả tuần để suy nghĩ cẩn thận về lời đề nghị mà Quản lý nhân sự của tôi đưa ra, và mọi thứ đều rất ổn; tuy nhiên, tôi muốn thảo luận về mức lương hiện tại của tôi.

Trước hết, tôi vô cùng cảm ơn anh vì đã cho cơ hội giữ vị trí Trưởng phòng trong những năm qua. Theo như tôi biết, tôi là người rất phù hợp với vị trí này cũng như sẽ đóng góp quan trọng cho sự phát triển của Công ty. Tôi có một nền tảng kỹ năng vững chắc với kinh nghiệm của mình trong việc thành lập và quản lý các đội và nhóm trong lĩnh vực nghiên cứu tiếp thị và phát triển chiến lược. Đặc biệt hơn, tôi có lợi thế trong quan hệ khách hàng, đó là do tôi đã dạy một khóa ngắn về cách xây dựng mối quan hệ cũng như quản lý khách hàng.

Ngoài ra, tôi có bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh và tôi cũng thành thạo trong việc quản lý và phát triển các kế hoạch kinh doanh, và điều này giúp tôi đã tạo nên thành công trong việc quản lý một số mặt hàng kinh doanh trong vòng 2 năm qua. Như anh có thể thấy, tôi đã giúp công ty chúng ta ký hợp đồng trị giá 5000 đô la với công ty Z – một trong những công ty lớn nhất trên thị trường hiện tại, giúp tăng lợi nhuận của công ty chúng ta thêm 30% trong tháng này. Hơn nữa, với khả năng tăng cường mối quan hệ của tôi với các đối tác khác trên thị trường, công ty chúng ta đã thu được rất nhiều lợi ích từ các đối tác đó.

Tôi đã làm việc với tư cách là đồng nghiệp với giám đốc cũ của tôi trong hơn 3 năm, giúp tôi gặt hái được nhiều kinh nghiệm quý báu để đóng góp cho sự thịnh vượng của công ty cũng như mang lại nhiều mối quan hệ thân thiết của tôi với một số quản lý và đội ngũ quản lý của đối tác cũ của tôi. Những kinh nghiệm này sẽ đóng vai trò rất quan trọng đối với vị trí đặc biệt này và đó là lý do tại sao tôi rất phấn khởi khi có cơ hội làm việc với công ty chúng ta. Hiện tại, với sự yêu thích vị trí của mình với tư cách là Trưởng phòng, tôi tin rằng sự nhiệt tình và lòng trung thành của tôi đối với công ty sẽ ngày càng tăng trong những năm tới.

Tôi cũng tin rằng sự nghiệp và sự đóng góp của tôi tại công ty chúng tôi sẽ phát triển mạnh mẽ; tuy nhiên, công ty lại mới đưa ra cho tôi một mức lương như hiện tại. Do đó, tôi hy vọng chúng ta có thể thảo luận về khả năng tăng mức lương lên khoảng $ 3000. Tôi hy vọng rằng chúng ta có thể đi đến một thỏa thuận cùng có lợi. 

Tôi xin cảm ơn anh đã dành thời gian và đọc thư của tôi.

Ký tên,

A

Phạm Văn A

4. Những lưu ý khi viết thư đàm phán tăng lương

Không phải cứ viết thư theo những gì chúng ta nghĩ là đúng và cảm thấy hợp lý thì khả năng thành công sẽ cao. Sẽ có một vài lỗi mà chúng ta cần tránh, hoặc một vài điểm mà chúng ta cần nhấn mạnh để tăng khả năng thành công. Sau đây là những điểm lưu ý mà các bạn cần ghi nhớ để tăng khả năng thành công.

Đưa ra thành tích cá nhân trong công ty

Khi bạn đóng một vai trò quan trọng trong công ty, bạn sẽ tăng khả năng đàm phán tăng lương thành công bởi mức lương sẽ cần tương xứng với đóng góp của bạn với công ty. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, chúng ta chỉ nên liệt kê những thành tích nổi bật mà đem lại lợi nhuận hay củng cố sự phát triển của công ty, tránh nêu những thành tích lẻ tẻ, không nổi bật. 

Tránh tạo cảm giác đây là “tối hậu thư”

Điều này có nghĩa là, bạn cần chú ý tới giọng điệu của bức thư để tránh gây ác cảm cho cấp trên của bạn. Nếu khéo léo, nhẹ nhàng, cấp trên sẽ dễ dàng tiếp thu và ghi nhận những đóng góp của bạn, từ đó đề nghị của bạn cũng dễ dàng được chấp nhận hơn.

Làm sao để có bức thư đàm phán tăng lương tiếng Anh hữu hiệu nhất?

Tốt nhất là nên có buổi gặp trực tiếp

Đề xuất buổi gặp trực tiếp

Dù sao thì tăng lương cũng là vấn đề nhạy cảm và có những điều cần trao đổi trực tiếp để tránh hiểu lầm. Nếu có thể, tốt nhất là chúng ta nên đề nghị buổi gặp mặt trực tiếp để đàm phán được thuận lợi hơn.  

Xem thêm: 

Như vậy, chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu cách viết một bức thư đàm phán tăng lương tiếng Anh hiệu quả nhất cũng như điểm qua một số lưu ý để tăng khả năng đàm phán thành công. Với những thông tin mà bài viết cung cấp, hy vọng các bạn sẽ có thể tự viết cho mình bức thư đàm phán tăng lương hữu hiệu, không chỉ cho những người làm lâu năm trong công ty  mà còn cho những bạn mới xin việc và muốn tăng mức lương cơ bản. Các bạn hãy cố gắng hiểu rõ cách viết và đọc kỹ những lưu ý để có một bức thư tối ưu nhất nhé.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể tìm hiểu cách viết về các chủ đề hay các vấn đề cần đề xuất trong cuộc sống bằng tiếng Anh tại các khóa học của Language Link Academic như Tiếng Anh Giao tiếp Chuyên nghiệp. Theo dõi Language Link Academic để học thêm nhiều bài viết mới nhé. 

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Sử dụng "look forward to" sao cho chuẩn?

Sử dụng “look forward to” sao cho chuẩn?

Thư viện tiếng Anh người lớn 24.05.2024

Look forward to là một cụm động từ phổ biến trong tiếng Anh, được ử dụng để thể hiện ự mong chờ, háo hức [...]

Đại từ phản thân – Reflexive pronouns trong tiếng Anh

Thư viện tiếng Anh người lớn 24.05.2024

Đại từ phản thân, hay còn gọi là đại từ tự ám chỉ, là một phần quan trọng trong ngữ pháp tiếng Anh Chúng đóng [...]
3 phút giỏi ngay Quy tắc OSASCOMP - Trật tự tính từ

3 phút giỏi ngay Quy tắc OSASCOMP – Trật tự tính từ

Thư viện tiếng Anh người lớn 26.04.2024

Trật tự tính từ trong tiếng Anh là quy tắc ắp xếp các tính từ đi kèm với danh từ để tạo nên một cụm danh từ [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!