Hướng dẫn viết về bộ sưu tập của em bằng tiếng Anh thật đơn giản

Hướng dẫn viết về bộ sưu tập của em bằng tiếng Anh thật đơn giản

Kỹ năng viết nói chung, viết bài luận nói riêng, là một trong những kỹ năng quan trọng nhất để phát triển tiếng Anh toàn diện. Bên cạnh việc trau dồi các kỹ năng viết bài, bạn cần rèn luyện khả năng tư duy ngôn ngữ, đa dạng hóa từ vựng và diễn đạt câu, ý tưởng thật dễ hiểu, logic. Với chủ đề “Viết về bộ sưu tập của em bằng tiếng Anh”, Language Link Academic sẽ gợi ý cho bạn cách phát triển ý tưởng và các “mẹo” sử dụng từ vựng, cấu trúc câu để có bài viết đạt hiệu quả tốt nhát. Khám phá ngay nào!

viết về bộ sưu tập của em bằng tiếng Anh

Bộ sưu tập người máy Transformer 

1. Phát triển ý tưởng cho bài viết

Cũng giống như viết các bài văn trong tiếng Việt, khi viết về bộ sưu tập của em bằng tiếng Anh, bạn cũng cần xây dựng một dàn ý chi tiết cho bài viết. Tùy theo độ dài ngắn, mức độ khai thác thông tin sâu mà bạn mong muốn, dàn bài sẽ dài và chi tiết tương ứng. Thay vì sử dụng các câu luận điểm khái quát như tiếng Việt, bạn nên xây dựng dàn ý bài viết bằng các câu hỏi mở và phát triển nội dung dựa trên các “key question” đó để tránh bỏ sót ý.

Với đề bài “Viết về bộ sưu tập của em bằng tiếng Anh”, bạn có thể lập dàn ý dựa trên công thức 5W + 1H như sau:

 • What do you collect?
 • What do others say/feel about your collection?
 • When did you started collecting?
 • Where do you collect them?
 • How do you feel about your collection?
 • Why do you like collecting them?
 • How is your collection?

Đây là một đề bài mở, do đó, bạn có thể lựa chọn sự vật phù hợp với sở thích và dễ dàng hơn cho việc phát triển ý tưởng, câu chuyện cho bài viết. Chỉ cần trả lời trọn vẹn các câu hỏi đã đề cập ở trên, bài viết của bạn đã khá dài, toàn diện về phần bố cục chung.

viết về bộ sưu tập của em bằng tiếng Anh

Ảnh minh họa

2. Từ ý tưởng hay đến bài viết tốt

Sau khi có được dàn ý, bố cục chung của bài viết, bây giờ là lúc bạn phát triển câu trả lời thành các đoạn văn. Một bài viết chỉ sử dụng một thì, kiểu câu đơn, hay các từ vựng đơn giản sẽ thật nhàm chán, và không được đánh giá cao. Vậy phải làm thế nào để tạo nên một bài viết hay?

– Sử dụng các cụm động từ, cụm tính từ, cụm danh từ: Sử dụng các cụm từ thay thế cho các câu đơn ngắn, các động từ quen thuộc, sẽ giúp bài viết của bạn thêm “màu sắc” và thể hiện được vốn kiến thức của mình.

Eg: “I like collecting coins” có thể thay thế bằng 1 trong số các câu:

 • I’m interested in collecting coins
 • I’m keen on collecting coins
 • I enjoy collecting coins
 • My hobby is collecting coins

Cùng một ý “Tôi thích sưu tầm đồng xu”, bạn có 5 cách diễn đạt khác nhau.

Hãy sử dụng một cách linh hoạt các cấu trúc nói chung, cấu trúc tiếng Anh nói về sở thích nói riêng, trong bài viết, để tránh tình trạng lặp cấu trúc và khiến bài viết thêm đa dạng.

– Sử dụng đa dạng kiểu câu: Thay vì sử dụng nhiều câu đơn một chủ ngữ – một động từ, bạn có ghép nhiều câu lại bằng câu ghép, các loại mệnh đề chỉ sự nhượng bộ, chỉ mục đích, chỉ lý do, mệnh đề quan hệ,… Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thay các câu văn miêu tả bằng các câu cảm thán để tạo xúc cảm cho bài viết.

Eg: My shirt collection is very colorful.

→ Có thể thay thế bằng câu cảm thán: What a colorful shirt collection!

I like the T-shirt with a lovely Mickey best. My brother gave it for me last year = I like the lovely Mickey T-shirt that my brother gave me last year best.

Sử dụng các liên từ, các cụm từ nối: Với chủ đề “Viết về bộ sưu tập của em bằng tiếng Anh”, việc khai triển các ý tưởng khá dễ dàng. Tuy nhiên, bạn cần sắp xếp và liên kết các đoạn văn thật mượt mà, logic, tách đoạn hợp lý. Để liên kết các đoạn văn, bạn phải sử dụng các liên từ như: Next, In addition to, In my view, In my opinion,… Để diễn đạt các ý trả lời cùng một câu “key question”, Firstly, Secondly, Thirdly,.. sẽ giúp bài viết của bạn khoa học hơn.

viết về bộ sưu tập của em bằng tiếng Anh

Bộ sưu tập giày ấn tượng của Chris Brown

3. Ví dụ minh họa

Để bạn hình dung rõ hơn về bài viết với chủ đề “Viết về bộ sưu tập của em bằng tiếng Anh”, cũng như cung cấp tài liệu tham khảo cho quá trình viết bài của bạn, mời bạn tham khảo ví dụ của một bạn học viên tại Language Link Academic dưới đây:

Most of us have individual preferences. Collecting certain objects such as: coin, stickers, shoes, etc. is one of the most popular hobbies.

My hobby is collecting stickers. It is also the most popular hobbies among children in my neighborhood. Children are interested in collecting stickers because it is not an expensive hobby. I started this pastime since I was four years old. My hobby began through the influence of my best friend, Quan. One day, when I was playing in his house, he showed me his colorful sticker albums with full of his pride. I was amazed to see so many impressed stickers of all shapes and sizes. He gave me a few pieces from his collection and told me about his interesting story about his passion. I was taken inspiration from him and my interest in stickers started from that day.

I kept my first set of stickers in a scrapbook but my subsequent collections were kept in beautiful boxes because I think some of the stickers could not be removed easily when pasted onto the albums. Keeping the stickers in boxes helps me exchange some of my stickers with my friends conveniently without damaging them.

Ever since my family members came to know of my interest in stickers, they will buy stickers for me whenever they come across nice ones. I love those stickers from my cousin who is an overseas student in London. He bought them for me wherever he visited around the world. Some of the unique ones were from his classmates who come from many different countries.

During my free time, I will bring out all my lovely collections, lay them on the ground and admire them. I really enjoy doing this as it will help me recall who gave them, where and when I got them.

Some of my friends are jealous of my collections as I will not exchange my unique stickers with them. Till now, I still share my collections with my best friend – Quan. I must really thank Quan for his little gift which started my hobby.

viết về bộ sưu tập của em bằng tiếng Anh

“Viết về bộ sưu tập của em bằng tiếng Anh” – đây là một chủ đề không khó, bạn có thể học hỏi, và rèn luyện được nhiều kỹ năng trong quá trình viết. Từ việc lên ý tưởng, khai triển ý, diễn đạt sao cho hay, rành mạch và đa dạng đến rèn luyện kỹ năng viết bài cần được luyện tập thường xuyên và liên tục. Để hiểu hơn cách viết về sở thích cùng tham khảo thêm các từ vựng tương ứng, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Hiểu được tầm quan trọng của việc rèn luyện kỹ năng viết ngay từ khi bắt đầu học tiếng Anh, cũng như phát triển toàn diện 4 kỹ năng, Language Link Academic đã cho ra đời những khóa học dành cho học sinh THCS, THPT theo tiêu chuẩn quốc tế, giúp các bạn học sinh học nhanh – nhớ lâu, và chuẩn bị kỹ càng để bứt phá cho mục tiêu phía trước.

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

tiếng Anh toàn diện cho trẻ

Tiếng Anh toàn diện cho trẻ qua các hoạt động vẽ tranh

Thư viện tiếng Anh trẻ em 08.11.2022

Vẽ là một trong các hoạt động đơn giản nhất mà bất cứ ai cũng có thể thực hiện được Tuy nhiên, không nhiều [...]
cách học tiếng Anh toàn diện

Cách học tiếng Anh toàn diện cho trẻ qua các trò chơi vận động

Thư viện tiếng Anh trẻ em 08.11.2022

Không phải các cuốn ách giáo khoa truyền thống, danh ách bài tập về nhà chất đống hay các nội dung ngữ pháp khô [...]
chương trình học tiếng Anh cho trẻ em

Lợi ích nổi bật của các chương trình học tiếng Anh cho trẻ em

Thư viện tiếng Anh trẻ em 19.04.2021

Ngày nay, có đa dạng các phương thức học tiếng Anh cho trẻ em như tham gia các trung tâm tiếng Anh thiếu nhi, dạy kèm tại [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!