Khám phá cách xây dựng một bài viết tiếng Anh về Tết Holiday

Khám phá cách xây dựng một bài viết tiếng Anh về Tết Holiday

Dường như trong vô vàn các chủ đề viết bài luận, bài viết tiếng Anh về Tết Holiday nói riêng và bài viết về lễ hội nói chung luôn là đề tài cơ bản không thể vắng mặt. Đây là một chủ đề vừa dễ vừa khó đối với người học tiếng Anh, nói dễ bởi vì đây là một vấn đề gần gũi với mỗi chúng ta và Tết cổ truyền là ngày lễ truyền thống của người dân Việt Nam. T

uy nhiên, chủ đề này có thể trở nên khó khăn nếu như bạn không có một vốn từ vựng thật chắc chắn để có thể xây dựng được một bài viết tiếng Anh về Tết Holiday thật cảm xúc. Tuy nhiên, đừng lo lắng, hãy cùng Language Link Academic khám phá cấu trúc một bài viết tiếng Anh về Tết Holiday sẽ gồm những ý nào nhé.

1. Dàn bài viết tiếng Anh về Tết Holiday

Dàn bài gợi ý cho một bài viết tiếng Anh về Tết Holiday cũng nên được chia làm 2 phần:

  • Phần 1: Giới thiệu chung về Tết Holiday
  • Phần 2: Những đặc điểm, hoạt động thường diễn ra trong Tết Holiday và những lí do vì sao nó là dịp lễ quan trọng nhất trong năm

Dĩ nhiên bạn có thể thêm vào các ý mà mình mong muốn để bài viết có màu sắc cá nhân và thú vị hơn. Điều bạn cần làm là sắp xếp sao cho các ý trong bài trở nên hợp lý và tạo thành một dòng chảy xuyên suốt, mượt mà.

Ngoài ra, có một lượng từ vựng kha khá cho một bài viết tiếng Anh về Tết Holiday mà bạn cũng nên có. Nên nhớ, hãy sử dụng đa dạng những cấu trúc câu để bài viết có độ phức tạp và bớt nhàm chán nhé. Để rõ hơn, hãy tham khảo bài viết mẫu và bản dịch bên dưới nhé!

Khám phá cách xây dựng một bài viết tiếng Anh về Tết Holiday

2. Bài viết mẫu

Lunar New Year, which called Tết Nguyên Đán in Vietnamese, is the most important celebration in Vietnamese culture. The name Tết Nguyên Đán is Sino-Vietnamese for “the Feast of the First Morning.” It is the Vietnamese New Year marking the arrival of spring based on the lunar calendar.

Tết is an occasion for pilgrims and family reunions. Traditionally, every house is usually decorated by red decorations, cay-neu (a decoration to drive away evil spirits) and blossoms (yellow apricot in the southern and peach in the northern). Besides, kumquat tree and marigold are also popular during this occasion.

For this important holiday, some traditional dishes are indispensable such as banh-chung, banh-day, nem (Vietnamese sausage), soups or stewed food, mut-Tet (dried candied fruits), etc. Tet cuisine is varied and diverse. Everyone throughout the country wants to have the best and the most beautiful dishes to show their heart with their ancestors, family members, friends and guests. The five-fruit tray is a special part of Tet cuisine. There’re differences between parts of the country for choosing fruits for the five-fruit tray, but in the northern, we have a pack of banana, a pomelo, some peaches, persimmons and madarins. Sometimes it may turn to a pack of banana, a pear, a pomelo, some chilli peppers, and kumquats.

Tết is supposed to start by the 23rd of lunar December when Tao Quan (Kitchen Gods) fly back to the heaven. The New Year’s Eve is the most important moment of the holiday. It’s the time for the whole family to share the last dinner while enjoying the TV shows. We also have firework shows in big cities at the midnight. The first day of the New Year (named Mồng Một) is the time for the paternal family, and the second day (Mồng Hai) is for the maternal family. Children and grandparents receive lucky money from the adult members. The third day (Mồng Ba) is for spending time with friends, classmates and teachers.

Besides, Tết is also known as the beginning of traditional festival season. There are a lot of village festivals held everywhere in the country. We even have the big festivals held in the lunar March to officially end Tết Holiday.

3. Bản dịch

Tết, hay đầy đủ là Tết Nguyên đán, là lễ kỷ niệm quan trọng nhất trong văn hóa Việt Nam. Cái tên Tết Nguyên Đán là một từ Hán-Việt, có nghĩa là “lễ đầu năm.” Tết đánh dấu sự bắt đầu của mùa xuân dựa theo lịch âm.

Tết một dịp cho những cuộc hành hương và đoàn tụ gia đình. Theo truyền thống, mỗi ngôi nhà thường được trang trí bằng các đồ trang trí có màu đỏ, cây nêu (đồ trang trí để xua đuổi tà ma) và hoa (mai vàng ở phía nam và đào ở phía bắc). Bên cạnh đó, quất (hay tắc) và cúc vạn thọ cũng rất phổ biến trong dịp này.

Đối với kỳ nghỉ quan trọng này, các món ăn truyền thống trở nên không thể thiếu như bánh chưng, bánh dày, nem, các món canh hoặc thức ăn hầm, mứt Tết,… Ẩm thực ngày Tết rất đa dạng và phong phú. Mọi người trên khắp đất nước đều muốn có những món ăn ngon và đẹp nhất để thể hiện tình cảm của mình với tổ tiên, các thành viên trong gia đình, bạn bè và khách khứa. Mâm ngũ quả cũng là một phần quan trọng trong ẩm thực Tết. Tùy từng miền mà có những khác biệt về các loại quả, nhưng ở miền Bắc thường có chuối, bưởi, đào, hồng, quýt hay chuối, ớt, bưởi, quất, lê.

Tết được cho là bắt đầu từ 23 Tháng Chạp khi chúng ta tiễn Ông Táo về trời. Đêm Giao thừa là thời điểm quan trọng nhất. Đó là lúc cả gia đình chia sẻ bữa tối cuối cùng trong khi thưởng thức các chương trình truyền hình. Chúng tôi cũng có chương trình bắn pháo hoa ở các thành phố lớn vào lúc nửa đêm. Ngày đầu tiên của năm mới (Mồng Một) là thời gian dành cho gia đình bên nội, và ngày thứ hai (Mồng Hai) là dành cho gia đình bên ngoại. Trẻ con và ông bà nhận được tiền mừng tuổi (hay lì xì) từ người lớn trong nhà. Mồng Ba là dành thời gian với bạn bè, bạn cùng lớp và các thầy cô giáo.

Bên cạnh đó, Tết còn được gọi là khởi đầu của mùa lễ hội truyền thống. Có rất nhiều hội làng được tổ chức ở khắp mọi nơi trên đất nước. Chúng tôi thậm chí còn có cả những lễ hội lớn vào tháng Ba âm để chính thức kết thúc Tết.

Như vậy, cấu trúc một bài viết tiếng Anh về Tết Holiday tương đối cơ bản, đơn giản và giống như các bài luận khác trong tiếng Anh. Tuy nhiên, để viết được một bài viết tiếng Anh về Tết Holiday thật cảm xúc thì bạn phải trang bị cho mình một vốn từ vựng phong phú.

Chủ đề viết về ngày lễ hội thường được giảng dạy trong chương trình THCS, do đó bạn đọc có thể tham khảo khóa học Tiếng Anh Chuyên THCS của Language Link Academic để thiết lập cho mình một lộ trình học thật vững chắc nhé. Chúc các bạn thành công!

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tìm hiểu về Among và Amongst

Among và Amongst có gì khác nhau? Cách sử dụng chúng

Thư viện tiếng Anh trẻ em 19.05.2023

Among chắc hẳn là giới từ rất quen thuộc đối với người học tiếng Anh vì tần uất ử dụng thường xuyên của nó [...]
tiếng Anh toàn diện cho trẻ

Tiếng Anh toàn diện cho trẻ qua các hoạt động vẽ tranh

Thư viện tiếng Anh trẻ em 08.11.2022

Vẽ là một trong các hoạt động đơn giản nhất mà bất cứ ai cũng có thể thực hiện được Tuy nhiên, không nhiều [...]
cách học tiếng Anh toàn diện

Cách học tiếng Anh toàn diện cho trẻ qua các trò chơi vận động

Thư viện tiếng Anh trẻ em 08.11.2022

Không phải các cuốn ách giáo khoa truyền thống, danh ách bài tập về nhà chất đống hay các nội dung ngữ pháp khô [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!