Phương pháp dạy trẻ bảng chữ cái tiếng Anh hiệu quả có phiên âm đầy đủ

Phương pháp dạy trẻ bảng chữ cái tiếng Anh hiệu quả có phiên âm đầy đủ

Khi trẻ bắt đầu học tiếng Anh chúng ta thường cho trẻ học bảng chữ cái đầu tiên vì khi thuộc bảng chữ cái sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình học của trẻ. Trong bài viết này, Language Link Academic sẽ giới thiệu với các bậc phụ huynh phương pháp dạy trẻ bảng chữ cái tiếng Anh có phiên âm đầy đủ nhất để giúp trẻ tiếp cận với tiếng Anh một cách hoàn toàn tự nhiên và thật hiệu quả. 

1. Cho trẻ tập làm quen với bảng chữ cái tiếng Anh

Phương pháp dạy trẻ bảng chữ cái tiếng Anh hiệu quả có phiên âm đầy đủ

Cho trẻ tập làm quen với bảng chữ cái tiếng Anh

Đầu tiên, hãy để bé nhận diện bảng chữ cái sẽ giúp cho việc học thuộc trở nên dễ dàng hơn. Cha mẹ cần chuẩn bảng chữ cái tiếng Anh có phiên âm thật bắt mắt và thu hút cho con để con hứng thú hơn với việc học. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều bảng chữ cái nhiều màu sắc được làm bằng gỗ hay nhựa đa dạng và sinh động để cho cha mẹ có thể lựa chọn.
Khi cùng con nhận diện từng mặt chữ cái nên chia nhỏ các chữ cái theo nhóm để dạy con, như thế con sẽ tiếp thu dễ dàng hơn và nhớ lâu hơn. 

2. Dạy trẻ bảng chữ cái tiếng Anh thông qua bài hát

Dạy trẻ bảng chữ cái tiếng Anh thông qua bài hát

Dạy trẻ bảng chữ cái tiếng Anh thông qua bài hát

Trẻ em là đối tượng có phản ứng tự nhiên với âm thanh chính vì thế, việc dạy tiếng Anh trẻ em bằng các bài hát trên Youtube sẽ khiến các bé cảm thấy thú vị và hào hứng hơn.

Ví dụ về 1 số bài hát trên Youtube:

Một bài hát vui vẻ về bảng chữ cái tiếng Anh cho bé kèm theo những hình ảnh ngộ nghĩnh sẽ hấp dẫn các bé hơn là những bài học khô khan và những giáo trình cứng nhắc. Việc kết hợp âm thanh với hình ảnh giúp kích thích não bộ của con phát triển hơn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dạy trẻ học bảng chữ cái tiếng Anh thông qua các bộ phim hoạt hình thú vị. Tham khảo thêm: Bật mí cách học tiếng Anh qua phim hoạt hình hiệu quả nhất.

3. Dạy trẻ bảng chữ cái tiếng Anh có phiên âm

Dạy trẻ bảng chữ cái tiếng Anh có phiên âm

Dạy trẻ bảng chữ cái tiếng Anh có phiên âm

Việc cha mẹ phát âm đúng rất quan trọng với con, nó sẽ ảnh hưởng đến phát âm của con sau này. Vì vậy, khi chọn bảng chữ cái cho bé, cha mẹ nên chọn bảng chữ cái tiếng Anh có phiên âm để tránh nhầm lẫn trong phát âm khi dạy trẻ. 

Phát âm chuẩn được những chữ cái này sẽ chính là nền tảng giúp bé từng bước phát âm từng từ ngữ trong tiếng Anh và cha mẹ cũng sửa được những lỗi sai khi phát âm của mình.

4.  Giúp bé nhận biết chữ cái tiếng Anh thông qua biển báo và đồ vật xung quanh

Dạy trẻ bảng chữ cái tiếng Anh thông qua biển báo và đồ vật

Giúp bé nhận biết chữ cái tiếng Anh thông qua biển báo và đồ vật xung quanh

Các bậc phụ huynh nên chú ý điều này, trẻ thực sự rất tò mò về thế giới xung quanh mình. Chính vì thế, kết hợp hình ảnh thực tế vào việc học bảng chữ cái sẽ rất hiệu quả trong việc học tiếng Anh cho bé.

Ví dụ, khi đưa con đến cửa hàng Lotteria, bạn nói với bé Lotteria được bắt đầu bằng chữ L… bằng cách này bé sẽ hiểu rằng chữ cái ở khắp mọi nơi và dần hình thành thói quen cũng như ghi nhớ lâu hơn. Hay cho bé xem các video giới thiệu chữ cái nào thì đi với từ gì, chẳng hạn: A for APPLE…

Nguồn: ChuChu TV Nursery Rhymes & Kids Songs

5.  Tạo thói quen học tập cho bé

Dạy trẻ bảng chữ cái tiếng anh bằng cách tạo thói quen học tập cho bé

Tạo thói quen học tập cho bé

Các phụ huynh hình thành cho bé một thói quen học tập ví dụ như việc học chữ cái cũng phải hình thành thói quen tốt như kiên nhẫn, ưu ái học… Những bé hiếu động, đứng ngồi không yên, cười đùa gây rối, ném sách ném vở, không kiên trì… thì việc học cũng khó thành công. Vì vậy, bố mẹ phải tạo cho thói quen học cho bé, giúp bé cảm nhận học mà chơi, chơi mà học sao cho bé không cảm thấy sợ khi học tiếng Anh.

6. Dạy bé đọc thật to

Dạy trẻ đọc thật to bảng chữ cái tiếng Anh

Dạy bé đọc thật to

Ngoài việc dạy  bảng chữ cái tiếng Anh có phiên âm cho bé, phụ huynh có thể dạy con bằng cách đọc thật lớn và yêu cầu bé nhắc lại. Khi dạy bé đọc to là đồng thời khi bé đọc bé sẽ nghe thấy giọng của bé như vậy đã ghi nhớ thêm được một lần nữa. Bên cạnh đó cha mẹ cũng có thể theo dõi được con đã phát âm đúng hay chưa để kịp thời sửa cho con.

7. Cho bé một môi trường học toàn diện

Nơi dạy trẻ bảng chữ cái tiếng Anh chất lượng

Cho bé một môi trường học toàn diện

Bên cạnh việc cha mẹ dạy trẻ bảng chữ cái tiếng Anh có phiên âm ở nhà thì cho bé một môi trường học tập toàn diện sẽ giúp cho bé học tiếng Anh một cách hiệu quả nhất. Thấu hiểu được những trăn trở của cha mẹ Language Link Academic đã cho ra đời khóa học tiếng Anh mẫu giáo.

Giáo viên Language Link Academic dạy trẻ học bảng chữ cái tiếng Anh thật sinh động

Lớp học của Language Link Academic

Chương trình được phát triển dựa trên cách thức trẻ bản xứ học tiếng mẹ đẻ, bao gồm hai phương pháp tiếp cận chính đó là phương pháp Ghép vần (Phonics) và Phương pháp phản ứng bằng động tác cơ thể/ phương pháp phản xạ toàn thân (Total Physical Response). 

Xem thêm: Học tiếng Anh theo cách ghép vần: Một mũi tên trúng hai đích

Ngoài hai phương pháp trên, các hoạt động thể chất được thiết kế dựa trên sự thấu hiểu và tôn trọng trí thông minh đa dạng ở trẻ (trò chơi vận động, kể chuyện, hát, nhảy múa…).

Nó sẽ kích thích sự hiếu kỳ, mong muốn tham gia của trẻ, khiến trẻ nỗ lực tìm cách giao tiếp bằng tiếng Anh để có thể gia nhập, vui cùng bạn bè và thầy cô. Bằng cách này, trẻ hấp thụ ngôn ngữ, tư duy, và phản xạ bằng tiếng Anh một cách tự nhiên, từ đó phát triển kỹ năng giao tiếp trong các tình huống đời thực.

Biết cách đọc âm của các chữ cái/tổ hợp chữ cái. Từ đó, trẻ biết cách ghép âm để hình thành các từ, giúp trẻ biết đọc và viết tiếng Anh một cách chuẩn xác và hiệu quả.

Bên cạnh đó, để dạy trẻ bảng chữ cái tiếng Anh thêm hiệu quả, phụ huynh có thể tham khảo: Những nguyên tắc thú vị khi dạy từ vựng tiếng Anh cho trẻ.

Trên đây, Language Link Academic vừa giới thiệu đến độc giả những phương pháp dạy trẻ bảng chữ cái tiếng Anh hiệu quả có phiên âm đầy đủ. Tham khảo khóa học cho bé tại đây TIẾNG ANH MẪU GIÁO. Chúc các bậc phụ huynh hướng dẫn con học thật hiệu quả!

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đại từ nhân xưng - Học nhanh trong 5 phút

Đại từ nhân xưng – Học nhanh trong 5 phút

Thư viện tiếng Anh trẻ em 25.03.2024

Đại từ nhân xưng là những từ dùng để thay thế cho danh từ chỉ người, vật, ự vật, ự việc được nhắc đến [...]
2 phút nắm ngay 4 word form: danh, động, trạng, tính từ

2 phút nắm ngay 4 word form: danh, động, trạng, tính từ

Thư viện tiếng Anh trẻ em 11.03.2024

Trong tiếng Anh, nắm vững các loại word form là một phần quan trọng để xây dựng vốn từ vựng và nâng cao kỹ năng [...]
Bí kíp nắm cách đọc giờ trong tiếng Anh

Bí kíp nắm cách đọc giờ trong tiếng Anh

Thư viện tiếng Anh trẻ em 11.03.2024

Nắm cách đọc giờ trong tiếng Anh là một kỹ năng cơ bản và quan trọng Tuy có vẻ như một vấn đề đơn giản, nhưng [...]

BÌNH LUẬN

One thought on "Phương pháp dạy trẻ bảng chữ cái tiếng Anh hiệu quả có phiên âm đầy đủ"

Comments are closed.

Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!