lộ trình học tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Lộ trình học tiếng Anh cho người mới bắt đầu để giao tiếp tiếng Anh thành thạo

Giao tiếp tiếng Anh thành thạo là mục tiêu hàng đầu của hầu hết mọi cá nhân khi theo đuổi môn ngoại ngữ này. Với người mới bắt đầu, việc tìm kiếm và lựa chọn các phương pháp học tập hiệu quả là vấn đề khá được quan tâm ngay từ giai đoạn đầu. Đâu là tài liệu phù hợp? Cách xây dựng lộ trình học tiếng Anh cho người mới bắt đầu là gì?…. Trong bài viết này, Language Link Academic sẽ giúp bạn trả lời các câu hỏi đó.

Lộ trình học tiếng Anh cho người mới bắt đầu cần được xây dựng chi tiết ngay từ giai đoạn đầu tiếp xúc với ngôn ngữ

Lộ trình học tiếng Anh cho người mới bắt đầu cần được xây dựng chi tiết ngay từ giai đoạn đầu tiếp xúc với ngôn ngữ

1. Giai đoạn đầu tiên trong lộ trình học tiếng Anh cho người mới bắt đầu – Giai đoạn “nhúng” ngôn ngữ

Đây là giai đoạn nền tảng, giúp bạn bước đầu làm quen với tiếng Anh cũng như học cách xây dựng môi trường tiếng Anh bản ngữ trong cuộc sống xung quanh mình. 

Nguyên tắc chủ chốt trong giai đoạn này là xây dựng thói quen học tiếng Anh hàng ngày trong những hoạt động đơn giản nhất. Bạn hãy tận dụng mọi thời gian trong ngày để ôn tập cho ngoại ngữ này: đọc báo, theo dõi tin tức bằng các nguồn nước ngoài; nghe nhạc, xem video, chương trình truyền hình hoặc phim ảnh của các quốc gia nói tiếng Anh; thay đổi cài đặt hoặc trình duyệt các ứng dụng trong điện thoại và máy tính sang tiếng Anh,…

Ngoài ra, trong giai đoạn “nhúng” ngôn ngữ này, bạn cần củng cố các yếu tố cơ bản nhất trong tiếng Anh như ngữ pháp, từ vựng và phát âm.

Với phát âm, phương pháp học hiệu quả nhất là thông qua các thầy, cô giáo, giảng viên người nước ngoài hoặc bạn bè, người thân – những người có trình độ tiếng Anh vượt trội so với bản thân bạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số kênh Youtube dạy phát âm cho người mới bắt đầu: Rachel’s English, Clear English Corner, BBC Learning English, Learn English with papa teach me, …

Về ngữ pháp, tài liệu thông dụng nhất là các cuốn giáo trình học tiếng Anh trong chương trình phổ thông, trong đó bộ sách THPT gần như tổng hợp đầy đủ các kiến thức ngữ pháp trọng yếu. Bạn có thể lựa chọn bất kỳ cuốn sách giáo khoa tiếng Anh nào và tham khảo phần ngữ pháp được tổng hợp để ôn tập. Các giáo trình học tiếng Anh cho người mới bắt đầu bạn có thể tham khảo như: English Grammar in Use, A Practice English Grammar, …

Xây dựng môi trường học tiếng Anh "bản địa" bằng những thói quen đơn giản nhất cùng các tài liệu đa dạng từ nhiều nguồn khác nhau

Xây dựng môi trường học tiếng Anh “bản địa” bằng những thói quen đơn giản nhất cùng các tài liệu đa dạng từ nhiều nguồn khác nhau

2. Giai đoạn ôn tập chuyên sâu từng kỹ năng

Sau khi đã củng cố các kiến thức tiếng Anh nền tảng, bạn có thể chuyển sang giai đoạn ôn tập chuyên sâu từng kỹ năng. Ở giai đoạn này, bạn nên phân chia thời gian học tập đều từng kỹ năng để nâng cao tổng hợp khả năng tiếng Anh. 

Đây là kỹ năng dễ dàng ôn tập với rất nhiều tài liệu và phương pháp học bạn có thể ứng dụng.

Về tài liệu, bạn có thể tham khảo một số cuốn sách học Nghe cho người mới bắt đầu:

Tài liệu học tập nhằm mục đích ôn luyện cho kỹ năng Reading:

Ngoài ra, với kỹ năng đọc, bạn có thể tham khảo các cuốn sách đơn ngữ kinh điển, thường được sử dụng trong mục đích nâng cao kỹ năng Reading và mở rộng từ vựng:

  • Alice’s Adventures in Wonderland
  • Gone with the wind 
  • Grimm’s fairy stories
  • The call of the wild

Các tài liệu ôn tập kỹ năng Speaking cho người mới bắt đầu:

Tài liệu học kỹ năng Writing:

Trong quá trình học tập, bạn nên kết hợp các kỹ năng tiếng Anh chủ động và thụ động đan xen nhau một cách phù hợp. Ví dụ, kỹ năng Nghe và Viết có thể học vào buổi sáng, thời gian buổi chiều được dành cho kỹ năng Đọc và Nói. 

3. Giai đoạn nâng cao tổng hợp kỹ năng tiếng Anh

Đến giai đoạn này, tùy thuộc vào mục đích học tập hiện tại mà bạn có thể sử dụng các tài liệu hoặc phương pháp học phù hợp.

Các đối tượng là học sinh nên tập trung vào việc nâng cao ngữ pháp, từ vựng và kỹ năng Đọc, Viết. Đây đều là những kiến thức cần thiết và xuất hiện chủ yếu trong các đề thi kiểm tra tại trường học phổ thông, kỳ thi chuyển cấp hoặc đề thi THPT Quốc gia. 

Với đối tượng là sinh viên, bạn có thể tăng cường ôn tập những kỹ năng giao tiếp chủ động, luyện Listening và Speaking hàng ngày thông qua các cuốn tài liệu, các nguồn học trực tiếp hoặc qua chính những hoạt động thuyết trình, phản biện trên trường đại học. Ngoài ra, nhiều sinh viên cũng có nhu cầu chuẩn bị cho quá trình ôn tập các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế. Ở giai đoạn này, bạn có thể sử dụng các giáo trình dành riêng cho từng chứng chỉ như IELTS, TOEFL, TOEIC,… để nâng cao kỹ năng tiếng Anh tổng quát.

Với người đi làm, mục đích chủ yếu của việc học tiếng Anh là ứng dụng ngoại ngữ này trong các hoạt động tại môi trường công sở một cách hiệu quả nhất. Do đó, ở giai đoạn này, bạn không nhất thiết phải sử dụng các tài liệu học tập. Nhân tố cải thiện đáng kể khả năng tiếng Anh của bạn là thói quen thực hành thường xuyên. Bởi vậy, hãy tận dụng mọi cơ hội để sử dụng tiếng Anh hàng ngày.

Người đi làm nên tận dụng mọi cơ hội để sử dụng tiếng Anh

Người đi làm nên tận dụng mọi cơ hội để sử dụng tiếng Anh

Đọc thêm:

Bài viết trên đây đã chia sẻ lộ trình học tiếng Anh cho người mới bắt đầu chi tiết và cụ thể nhất. Hy vọng với các gợi ý về tài liệu và phương pháp học tập, việc ôn tập tiếng Anh sẽ không còn là trở ngại đối nhiều mọi đối tượng từ học sinh, sinh viên hay người đi làm.

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tổng hợp bảng quy đổi điểm IELTS cập nhật mới nhất hiện nay

Thư viện tiếng Anh 30.11.2022

Chứng chỉ IELTS mang lại rất nhiều giá trị cho người ở hữu nó Bên cạnh việc có thể quy đổi điểm ang nhiều [...]
As a result trong tiếng Anh

Cấu trúc as a result trong tiếng Anh: Định nghĩa và cách sử dụng

Thư viện tiếng Anh 24.11.2022

Trạng từ, giới từ, liên từ hoặc các từ nối đều là một trong những phần ngữ pháp thường khiến cho người học [...]
giáo trình tiếng anh cho người đi làm

Tổng hợp các bộ giáo trình tiếng Anh cho người đi làm hữu ích nhất

Thư viện tiếng Anh 08.11.2022

Sách là nguồn tài liệu vô cùng hữu ích cho mọi lĩnh vực Một cuốn ách có thể cung cấp lượng kiến thức tương [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!