luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu

Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu như thế nào để đạt hiệu quả?

IELTS là một trong các chứng chỉ ngoại ngữ được ứng dụng phổ biến nhất trên thế giới. Số lượng người đăng ký dự thi chứng chỉ IELTS ngày một gia tăng. Tuy nhiên, không phải ai cũng lựa chọn các phương pháp học tập hiệu quả ngay từ ban đầu. Do vậy, với bài viết này, Language Link Academic sẽ chia sẻ bí kíp trong cách ôn tập và luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, đảm bảo đạt hiệu quả cao trong quá trình ôn luyện.

Bạn hoàn toàn có thể tham khảo các phương pháp luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu

Bạn hoàn toàn có thể tham khảo các phương pháp luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu

I. Lên kế hoạch luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu

Trước khi bắt đầu quá trình ôn tập cho kỳ thi IELTS, bạn cần lên kế hoạch chi tiết các nhiệm vụ cần hoàn thành theo từng giai đoạn cụ thể. 

Đầu tiên, hãy sử dụng một cuốn sổ để ghi lại danh sách các việc cần làm. Quá trình học IELTS thông thường sẽ trải qua 4 giai đoạn chính:

  • Giai đoạn 1: củng cố các kiến thức nền tảng. Trong giai đoạn này, bạn cần tập trung ôn tập những nội dung tiếng Anh cơ bản về ngữ pháp, từ vựng và phát âm. Giai đoạn này thường kéo dài từ 1 – 2 tháng.
  • Giai đoạn 2: ôn tập từng kỹ năng riêng biệt. Bốn kỹ năng quan trọng trong bài thi IELTS là Nghe – Nói – Đọc – Viết. Bạn cần phân chia thời gian cụ thể dành cho từng kỹ năng, đặc biệt với những kỹ năng bạn cảm thấy chưa thực sự vững vàng. Một lưu ý nhỏ trong giai đoạn này là nên đan xen các kỹ năng với nhau, ví dụ Nghe – Viết, Nói – Đọc để dễ dàng ôn tập, lựa chọn tài liệu cũng như giảm áp lực trong quá trình ôn tập. Giai đoạn này thường kéo dài trong khoảng 2 – 3 tháng.
  • Giai đoạn 3: luyện đề. Đây là thời điểm để bạn tập trung vào các dạng bài chính, thường xuất hiện trong kỳ thi IELTS. Mỗi kỹ năng lại bao gồm những dạng bài tập/câu hỏi với cách giải quyết khác nhau. Giai đoạn luyện đề sẽ bắt đầu sau khi bạn kết thúc việc ôn tập riêng từng kỹ năng cho đến khi bước vào kỳ thi chính thức. Tuy nhiên, nên tập trung vào chất lượng thay vì số lượng. Mỗi ngày, bạn chỉ cần giải quyết một đề thi IELTS đầy đủ 4 kỹ năng, bao gồm quá trình kiểm tra đáp áp, các lỗi mắc phải, ôn tập từ vựng và ngữ pháp sau mỗi đề thi.
Lên kế hoạch và lộ trình chi tiết cho quá trình ôn tập cho kỳ thi IELTS là ưu tiên đầu tiên

Lên kế hoạch và lộ trình chi tiết cho quá trình ôn tập cho kỳ thi IELTS là ưu tiên đầu tiên

II. “Bí kíp” luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu

Quá trình ôn tập IELTS đòi hỏi sự cố gắng, nỗ lực và khả năng tập trung cao độ của từng cá nhân, đặc biệt với người mới bắt đầu, chưa có nền tảng tiếng Anh vững chắc. Dưới đây là một số lời khuyên được đưa ra trong thời gian ôn tập IELTS mà bạn có thể tham khảo.

Dành ít nhất 4 tiếng mỗi ngày để học IELTS

Cho dù bạn là học sinh, sinh viên hay người đi làm, hãy cố gắng dành ít nhất 4 tiếng mỗi ngày cho kỳ thi IELTS, tương đương với mức thời gian tối thiểu cho một kỹ năng là 1 tiếng. Tuy nhiên, không nhất thiết phải ngồi vào bàn học, cầm cuốn tài liệu tham khảo, hoàn thành các bài tập trong sách mới được coi là học IELTS. Bạn có thể tranh thủ thời gian tập thể dục buổi sáng để nghe một bản tin nước ngoài trong vòng 30 phút – rèn luyện kỹ năng Listening. Hay thay vì đọc báo Việt, bạn có thể cập nhật thông tin qua các trang web, kênh tin tức nước ngoài nhằm nâng cao kỹ năng Đọc. 

Cố gắng tìm ra nhiều lỗi sai và nhanh chóng khắc phục chúng

Với người bắt đầu, tâm lý sợ sai là nguyên nhân chính khiến quá trình ôn tập của bạn không đạt được kết quả như kỳ vọng. Các bài luyện tập ở giai đoạn đầu thường có điểm số không khả quan với nhiều lỗi sai dễ dàng mắc phải. Điều này khiến nhiều cá nhân cảm thấy nản lòng, mệt mỏi, chán chường, không có động lực học tập. Quan trọng hơn hết là họ cảm thấy tự ti vào khả năng tiếng Anh của mình.

Tuy nhiên, lời khuyên đưa ra là không nên sợ hãi trước các lỗi sai. Càng phát hiện ra nhiều điểm sai sót, bạn càng dễ dàng khắc phục chúng và năng lực tiếng Anh của bạn sẽ được cải thiện qua từng ngày.

Hãy học cách trở thành những chiếc “kính lúp”. Với hai kỹ năng Nghe – Đọc, việc nhận ra lỗi sai tương đối dễ dàng khi bạn chỉ cần “check” với đáp án trong tài liệu, tìm ra nguyên nhân lỗi sai (từ vựng, ngữ pháp,…) và ghi nhớ chúng. Tuy nhiên, với các kỹ năng như Writing hay Speaking, bạn càng cần trung thực hơn với bản thân mình. Sau khi hoàn thành xong một task trong Writing hoặc Speaking, hãy đọc hoặc nghe lại nhiều lần bài làm của mình để tìm ra lỗi sai. Bạn có thể tìm kiếm sự trợ giúp của thầy cô, bạn bè – những người có khả năng tiếng Anh vượt trội hơn mình để đánh giá và nhận xét một cách khách quan.

Thực hành từ vựng tiếng Anh mọi lúc – mọi nơi

Từ vựng là nhân tố quan trọng, giúp nâng cao điểm số IELTS trong cả 4 kỹ năng tổng hợp. Thậm chí với từng ban điểm, bạn sẽ được tiếp cận với danh sách từ vựng riêng của từng band. Tuy nhiên, để ôn tập từ vựng hiệu quả nhất, bạn cần vận dụng chúng thường xuyên, hàng ngày, liên tục trong thời gian dài.

Điều đầu tiên bạn cần chuẩn bị là một quyển sổ nhỏ, trong đó ghi chú các từ vựng cần thiết, diễn giải, đồng nghĩa, trái nghĩa và hoàn cảnh sử dụng của mỗi từ. Bạn nên xây dựng thói quen ghi chú từ vựng mỗi ngày. Các nguồn cung cấp từ vựng dồi dào là sách, báo, tạp chí tiếng Anh, tài liệu học và ôn thi IELTS, phim truyện hoặc các chương trình nước ngoài bằng tiếng Anh,…

Bạn có thể tham khảo một số mẹo nhỏ trong quá trình học IELTS

Bạn có thể tham khảo một số mẹo nhỏ trong quá trình học IELTS

Đọc thêm:

Với các “beginners”, quá trình ôn tập cho kỳ thi IELTS sẽ không quá dễ dàng khi bạn phải làm quen với nhiều kiến thức, kỹ năng, tài liệu, phương pháp học tập riêng cho kỳ thi này. Hy vọng với các chia sẻ trên đây, quá trình luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu của bạn sẽ diễn ra hiệu quả.

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Sử dụng "look forward to" sao cho chuẩn?

Sử dụng “look forward to” sao cho chuẩn?

Thư viện tiếng Anh 24.05.2024

Look forward to là một cụm động từ phổ biến trong tiếng Anh, được ử dụng để thể hiện ự mong chờ, háo hức [...]

Đại từ phản thân – Reflexive pronouns trong tiếng Anh

Thư viện tiếng Anh 24.05.2024

Đại từ phản thân, hay còn gọi là đại từ tự ám chỉ, là một phần quan trọng trong ngữ pháp tiếng Anh Chúng đóng [...]
3 phút giỏi ngay Quy tắc OSASCOMP - Trật tự tính từ

3 phút giỏi ngay Quy tắc OSASCOMP – Trật tự tính từ

Thư viện tiếng Anh 26.04.2024

Trật tự tính từ trong tiếng Anh là quy tắc ắp xếp các tính từ đi kèm với danh từ để tạo nên một cụm danh từ [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!