Mẹo học ngữ pháp tiếng Anh thông qua cách thức ghi nhớ của bộ não

Mẹo học ngữ pháp tiếng Anh thông qua cách thức ghi nhớ của bộ não

Trí nhớ của con người được hình thành qua ba giai đoạn: Tiếp nhận thông tin, lưu trữ thông tin và truy xuất thông tin để sử dụng. Nhờ có khả năng hình thành trí nhớ mà con người mới có thể tích luỹ kiến thức, học tập và phát triển. Càng hiểu rõ cách thức não bộ ghi nhớ thông tin, chúng ta càng nhanh chóng khai thác và ứng dụng các mẹo học tập hiệu quả, đặc biệt là đối với những môn học lâu khó thuộc như ngữ pháp tiếng Anh.

Mẹo học ngữ pháp tiếng Anh thông qua cách thức ghi nhớ của bộ não

Để tối ưu hoá khả năng tiếp nhận thông tin, ta cần hiểu thông tin được tiếp nhận qua một thuỳ nằm trong đại não, đó là thuỷ chẩm và được não bộ tiếp thu thông qua nhiều giác quan như tai, mắt, xúc giác,… Thông tin được tiếp thu hiệu quả nhất là khi bộ não hoạt động một cách tập trung và đầy hứng khởi. Vì thế, để ghi nhớ tốt hơn, hãy đọc những thông tin sau đây để việc học ngữ pháp tiếng Anh trở nên dễ tiếp thu và hiệu quả hơn.

  • Bộ não cũng giống như một loại cơ bắp, và cũng cần phải có những bước khởi động để có thể học tập trong điều kiện tốt nhất. Vậy nên, trước khi bắt đầu học những bài ngữ pháp dài, những mẫu câu phức tạp,… bạn nên khởi động bằng cách nghe (hát theo thì càng hiệu quả) một bài hát tiếng Anh yêu thích. Hoặc khi học về thì trong tiếng Anh, trước khi học bạn nên suy nghĩ và viết ra những từ vựng phù hợp để sử dụng với những thì đó. Như khi bạn học về thì Quá khứ Đơn, hãy nghĩ về những thứ thuộc về quá khứ như “ngày hôm qua“, “8 tiếng trước“, “đã qua“,… sẽ giúp bạn cảm thấy sẵn sàng và thoải mái hơn khi thực sự bắt đầu học.

Cố lên nào não, chúng ta có thể làm được mà…

  • Não bộ tiếp nhận thông tin qua nhiều giác quan như tai, mắt,… Một mẹo học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả ở đây là học qua việc xem phim tiếng Anh sử dụng phụ đề tiếng Anh, làm như vậy vừa cải thiện khả năng nghe và đọc, lại vừa có thể gặp những mẫu câu, những từ vựng thú vị khiến việc học trở nên hấp dẫn, thích thú hơn.

“It’s gonna be legen- wait for it -dary!“ – Barney Stinson

  • Ngoài cà phê, các loại trà, nước chanh và nước lọc là những loại đồ uống hiệu quả giúp tăng cường khả năng tập trung trong khi học tập. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý cà phê sẽ gây mất ngủ nên tránh sử dụng trước giờ ngủ, các loại trà nếu uống lúc đói dễ khiến cơ thể bị say nên cần chú ý để sử dụng hiệu quả và đúng cách.

Một số mẹo nhớ ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả

Sau khi thông tin đươc tiếp nhận, nó sẽ nằm rải rác bên trong các phần của vỏ não, sau đó mới được một vùng nhỏ bé nằm ở trung tâm bộ não gọi là vùng đồi thị sắp xếp và tổng hợp. Nếu coi bộ nhớ của bạn là một thư viện khổng lồ thì vùng đồi thị giống như một vị thủ thư cần mẫn, chăm chỉ, có nhiệm vụ mỗi khi bạn có nhu cầu sử dụng ký ức nào thì ngay lập tức gợi nhớ cho bạn toàn bộ về ký ức đấy.

Để tránh tình trạng học trước quên sau, bạn nên trang bị cho bản thân một khối ngữ pháp toàn diện, vững chắc để không cảm thấy khó khăn khi mỗi lần hồi tưởng. Và đặc biệt đối với mỗi một mảng kiến thức lớn, bạn nên tự tạo cho bản thân một ấn tượng mạnh đối với mảng kiến thức đó, làm vậy sẽ dễ dàng hơn cho não bộ khi bạn cần phải truy xuất lại những thông tin đấy. Và sau đây là một số mẹo nhớ ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả bạn có thể áp dụng:

  • Bạn có thể tự tạo ấn tượng cho bản thân hướng đến những bài ngữ pháp khó để có thể ghi nhớ tốt hơn. Ví dụ, khi học về cấu trúc câu dạng thì tương lai, bạn liên tục nắm chặt bàn tay trái, đến lúc phải làm bài tập về cấu trúc dạng này bạn cũng làm như vậy, bộ não sẽ được kích thích để ghi nhớ cấu trúc đó tốt hơn.

Với những mẹo học hiệu quả, việc học ngữ pháp tiếng Anh sẽ trở nên thật đơn giản.

  • Người xưa có câu “Học phải đi đôi với hành.” Học lý thuyết kết hợp với thực hành nhiều lần, từ đó vừa củng cố kiến thực, vừa có thể sử dụng những kiến thức lý thuyết đó vào trong thực tiễn một cách nhuần nhuyễn – đây là một mẹo nhớ ngữ pháp tiếng Anh rất hiệu quả và được sử dụng rộng rãi…

Cách truy xuất thông tin hiệu quả

Thông tin sau khi được lưu trữ sẽ được truy xuất ra để sử dụng khi cần thiết nhờ sự điều khiển của vùng đồi thị. Để tạo điều kiện tốt nhất khi truy xuất những lý thuyết ngữ pháp tiếng Anh thì bạn nên học theo phương pháp logic, sơ đồ tư duy, vì làm như vậy bạn sẽ có một hệ thống ngữ pháp rõ ràng và vững chắc, nhờ vậy khi truy xuất kiến thức sẽ dễ dàng hơn.

Mẹo học ngữ pháp tiếng Anh thông qua cách thức ghi nhớ của bộ não

Trên đây là những mẹo học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả. Tìm hiểu thêm về cách học hiệu quả cùng với Language Link Academic để khám phá thêm nhiều phương pháp học tiếng Anh thú vị và hiệu quả các bạn nhé!

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

học tiếng anh chuyên nghiệp tốt nhất

Các phương pháp học tiếng anh chuyên nghiệp tốt nhất bạn nên tham khảo

Thư viện tiếng Anh người lớn 08.11.2022

Tiếng Anh học thuật chuyên nghiệp là rào cản đối với nhiều cá nhân, đặc biệt với các đối tượng ở trình độ [...]
học tiếng anh giao tiếp cho người đi làm

Học tiếng anh giao tiếp cho người đi làm – có nhất thiết phải tham gia các lớp học?

Thư viện tiếng Anh người lớn 08.11.2022

Quá trình toàn cầu hóa đang diễn ra ngày một mạnh mẽ, kéo theo đó là việc ử dụng tiếng Anh - ngôn ngữ toàn cầu [...]
học tiếng anh giao tiếp cơ bản

Các cuốn sách học tiếng Anh giao tiếp cơ bản hay nhất năm 2020

Thư viện tiếng Anh người lớn 08.11.2022

Ngày nay, không khó khăn để tìm kiếm các cuốn ách học tiếng Anh giao tiếp cơ bản cho mọi trình độ, từ những cuốn [...]

Đăng ký tư vấn ngay!