Tổng hợp kiến thức về Danh động từ và bài tập

Những kỹ năng cần thiết khi viết tiếng Anh

Viết lách là một việc thú vị. Đây cũng là sở thích của rất nhiều người. Viết tiếng Anh đối với một người nước ngoài như chúng ta đem lại một cảm giác khác với những người bản ngữ. Những thứ được viết bằng tiếng Anh cho chúng ta cảm giác đặc biệt hơn tiếng mẹ đẻ (dù rằng kỹ năng của chúng ta có thể không bằng). Nhưng, viết lách không chỉ dừng lại ở sở thích. Rất nhiều người trong chúng ta phải viết tiếng Anh mỗi ngày, đặc biệt những ai làm trong công ty quốc tế. Tuy nhiên, không khó để chúng ta phát triển kỹ năng cần thiết này.

Làm chủ ngữ pháp và linh hoạt về từ vựng

Để trở thành một người có kỹ năng viết tiếng Anh tốt, điều đầu tiên là bạn phải nắm chắc ngữ pháp tiếng Anh. Ngữ pháp chính là một chuẩn mực để đo chất lượng nội dung bài viết của bạn. Chẳng ai muốn đọc một bài viết lủng củng, cấu trúc tùm lum cả. Ngoài ngữ pháp, từ vựng cũng là thứ thiết yếu để bạn đưa bút.

Bạn có thể không biết quá nhiều từ vựng, nhưng hãy biết dùng chúng hợp lý và biết đủ từ để thay thế cho nhau. Một khi đã nắm bắt được cả ngữ pháp và từ vựng, trò chơi của chúng ta bắt đầu. Những chủ điểm ngữ pháp, bạn có thể tìm thấy mọi nơi ngay trên mạng hay trong sách vở (hãy tham khảo luôn tại: https://llv.edu.vn/ nếu bạn không muốn đi đâu quá xa).

Các từ vựng cũng như thế, hãy học chúng theo chủ đề trước và mở rộng ra dần dần. Học từ gốc của nó, tìm các biến thể, từ đồng ngữ, từ trái nghĩa, thành ngữ,… Hãy cố gắng học tập cách dùng từ của người bản ngữ. Bạn biết đấy, đôi khi về mặt ngữ pháp thì không có vấn đề gì, nhưng người bản ngữ chẳng bao giờ nói kiểu đó cũng sẽ khiến câu văn của bạn nghe kỳ quặc.

Lựa chọn chủ đề thông minh

Một người có kỹ năng viết tốt đầu tiên phải biết chọn chủ đề. Không chỉ viết tiếng Anh, dù viết bằng ngôn ngữ nào, bạn phải biết chọn chủ đề để mình viết. Muốn chọn được chủ đề, bạn phải hiểu mục đích của mình, hiểu được nhu cầu của người đọc. Sau đó, hãy phân tích nó, tìm kiếm, chắt lọc các dữ liệu từ nhiều nguồn, tinh chỉnh các thông tin mà bạn tìm được. Quá trình này thông thường sẽ tiêu tốn khá nhiều thời gian nhưng nó sẽ giúp bạn định hình được hướng đi của bài viết, giúp bạn không bị lạc đường hay viết ra những thứ chẳng-ai-muốn-đọc.

Tham khảo những người khác cũng là một cách hay để viết. Hãy xem họ viết về khía cạnh nào của chủ đề đó, tìm keyword mà họ nhấn mạnh trong bài, xem cách họ khai thác, phân tích và trình bày luận điểm của họ. Bắt chước họ, hoặc thậm chí lật ngược lại vấn đề cũng là một hướng đi thú vị. Chú ý nhé, chúng tôi nói “bắt chước” chứ không có cổ xúy đi copy đâu. Xem nào, một người viết lách thì nên coi tác phẩm của mình chính là thể diện. Những thứ bạn viết ra nên là của chính bạn.

Dù bạn đã tham khảo ở đâu, tham khảo những gì, hãy biến những câu chữ của bạn trở thành của chính mình. Dù tin hay không tin, cũng như giọng nói, giọng văn khó sao chép và mang dấu ấn riêng của người viết. Vả lại, đạo văn cũng sẽ làm giảm độ phổ biến nội dung của bạn thôi.

Tuyệt chiêu siêu hiệu quả khi nghe tiếng Anh ở đây!

Đa dạng giọng văn

Một kỹ năng khác cũng rất cần thiết và quyết định bạn có phải là người sinh ra để viết lách không, đó là hành văn theo nhiều phong cách. Cùng một chủ đề, cùng một đối tượng nhưng có nhiều cách hành văn khác nhau. Càng có thể hành văn theo nhiều phong cách càng cho thấy bạn đa dạng trong cách viết như thế nào.

Tuy nhiên, bạn có thể mê mẩn một cách viết và dùng nó như cách viết chủ đạo của mình, điều đó cũng chẳng làm bạn kém tài năng hơn người khác đâu. Mà bạn cũng nên rèn luyện kỹ năng trình bày văn bản nữa nhé. Mỗi cách trình bày lại có tác động đến cảm quan của người đọc, điều này giúp cho nội dung của bạn gợi cảm xúc hơn.

Thông thạo các nền tảng viết

Điểm cuối cùng, hãy tìm hiểu về các nền tảng viết lách của bạn. Trong thời đại công nghệ này, có cả tá nền tảng viết lách được yêu thích, bạn có thể chọn phóng bút trên nhiều hơn một chỗ. Một điểm mà bạn cũng nên chú ý, đó là những nội dung của bạn cũng nên được tùy chỉnh để phù hợp với phong cách của nền tảng bạn tham gia và cũng là để giúp cho độ phổ biến của nội dung của bạn tăng lên nữa.

Nếu có thể, hãy phát triển thêm cả kiến thức của mình về những nền tảng này bên cạch kỹ năng viết tiếng Anh mà bạn nhắm đến ban đầu. Biết đâu chúng ta lại trở thành những đồng nghiệp trong tương lai nhỉ?

Cùng tiếp tục theo dõi blog và fanpage của Language Link Academic để nhận những bài học, bộ bài tập và mẹo học tiếng Anh hiệu quả nhé!

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chủ đề Đồ uống: Nắm lòng từ vựng và mẫu câu giao tiếp

Chủ đề Đồ uống: Nắm lòng từ vựng và mẫu câu giao tiếp

Thư viện tiếng Anh người lớn 29.11.2023

Chủ đề Đồ uống: Nắm lòng từ vựng và mẫu câu giao tiếp tập trung vào việc hiểu và ử dụng từ vựng liên quan [...]
Chủ đề Giao tiếp khách sạn: Nắm lòng từ vựng và mẫu câu giao tiếp

Chủ đề Giao tiếp khách sạn: Nắm lòng từ vựng và mẫu câu giao tiếp

Thư viện tiếng Anh người lớn 29.11.2023

Bạn rất muốn nắm vững từ vựng và mẫu câu giao tiếp khách ạn để có thể tương tác hiệu quả và thuận lợi hơn [...]
Nắm lòng từ vựng và mẫu câu giao tiếp chủ đề Nghề nghiệp

Chủ đề Nghề nghiệp: Nắm lòng từ vựng và mẫu câu giao tiếp

Thư viện tiếng Anh người lớn 29.11.2023

Trong thế giới ngày nay, việc nắm vững từ vựng và mẫu câu giao tiếp liên quan đến chủ đề Nghề Nghiệp là một [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!