Phát âm chuẩn giúp nghe tốt

Phát âm là một trong những phần quan trọng nhất và khó nhất trong việc học tiếng Anh khi chúng ta không phải người bản ngữ. Chính vì khó và không được dạy bài bản tại nhà trường nên đây là phần mà nhiều bạn học viên thường chưa chú trọng và không nắm chắc khi học tiếng Anh. Tuy nhiên bạn cần biết rằng, phát âm chuẩn có một vai trò vô cùng quan trọng trong giao tiếp, tác động trực tiếp đến hai kĩ năng nghe và nói, bởi bằng việc phát âm dễ hiểu, người nói và người nghe mới có thể hiểu được nhau.

Sân chơi tiếng Anh cho học sinh THCS

Kĩ năng nghe có vai trò quan trọng như thế nào?

Trong bốn kĩ năng, nghe được coi là kĩ năng ngôn ngữ xuất hiện đầu tiên. Theo trình tự, trẻ biết nghe trước khi biết nói, biết nói trước khi biết đọc và biết đọc trước khi biết viết. Cùng với đọc, nghe là một trong những kĩ năng tiếp thu, và là cơ sở cho những kĩ năng khác. Kĩ năng nghe cần thiết trong việc thu nhận cả ngôn ngữ mẹ đẻ cũng như học tập ngôn ngữ thứ hai. Kĩ năng nghe tốt sẽ giúp bạn học các kĩ năng khác, đặc biệt là nói.

Trên thực tế, nghe và nói là hai kĩ năng không thể tách rời. Trong quá trình giao tiếp, để trở thành một người nói tiếng Anh trôi trảy, bạn cần phải có kĩ năng nghe tốt. Một trong những yếu tố khiến nhiều học viên gặp khó khăn trong việc giao tiếp là vì họ không hiểu đối phương đang nói gì. Lý do dẫn đến việc không hiểu này bên cạnh nguyên nhân không biết từ vựng, ngữ pháp còn xuất phát từ việc không nắm được các quy tắc về phát âm tiếng Anh như nhận diện âm, nối từ, ngữ điệu, nhấn nhả trọng âm, v.v…Khả năng nghe tốt không chỉ giúp chúng ta hiểu được người khác đang nói gì mà còn giúp chúng ta diễn đạt được ý kiến của mình rõ ràng hơn thông qua việc nắm bắt ý chính, từ đó giao tiếp trôi chảy hơn.

Phát âm có ảnh hưởng đến kĩ năng nghe như thế nào?

Phát âm được coi là yếu tố chính trong ngôn ngữ giao tiếp. Việc phát âm và kĩ năng nghe có sự liên kết chặt chẽ với nhau bởi khả năng tiếp thu và điều chỉnh tốc độ nói phụ thuộc vào sự hiểu biết về các âm, ngữ điệu, nhấn trọng âm v.v… Khi học nghe, chúng ta sử dụng tai để tiếp nhận các âm gồm các chữ cái, trọng âm, ngữ điệu v.v…sau đó mới tập trung vào các yếu tố khác. Kĩ năng nghe toàn diện bao gồm việc nhận biết được các âm khi nói và mở rộng chúng ra thành các từ và câu. Vì vậy, việc nắm bắt được quy tắc phát âm chuẩn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách người bản ngữ nói tiếng Anh và cải thiện được kĩ năng nói trong giao tiếp.

Đối với bài thi TOEIC Listening và Reading, trong phần thi nghe hiểu sẽ có một số ví dụ sử dụng giọng Anh – Mỹ (Bắc Mỹ), giọng Anh – Anh, giọng Anh – Úc và giọng Anh – Canada. Những ngữ âm này xuất hiện không nhiều nhưng phản ánh những kiểu giọng đặc trưng khác nhau trong thực tế ở môi trường làm việc quốc tế. Chính vì vậy, đòi hỏi học viên phải có khả năng nhận biết phát âm một cách linh hoạt, nhạy bén để phân biệt được các từ trong một đoạn nghe và bắt từ khóa chuẩn xác nhằm chọn được đáp án phù hợp nhất và ghi điểm trong phần thi nghe.

Giờ bạn đã biết tác dụng của việc phát âm chuẩn đối với việc nâng cao kĩ năng nghe rồi, vậy song song với việc bổ sung từ vựng, nắm chắc ngữ pháp, hãy chú trọng đến việc học phát âm ngay từ khi bắt đầu lộ trình ôn thi TOEIC. Và nhớ rằng, trước khi bạn nói tiếng Anh hay, hãy bắt đầu từ việc phát âm chuẩn.

Một số mẹo giúp bạn cải thiện kĩ năng phát âm:

  • Với mỗi từ mới, hãy tra từ điển để tìm phát âm đúng của từ
  • Thường xuyên lắng nghe cách nói của người bản ngữ để quen với giọng tiếng Anh chuẩn. Ngoài việc nghe các bài luyện thi, bạn có thể nghe bài hát, xem phim tiếng anh hoặc nói chuyện với bạn bè là người bản xứ
  • Tự tập trước gương cách chuyển động miệng đúng khi phát âm mỗi từ
  • Practice makes perfect. Hãy thực hành thật nhiều
  • Hãy kiên nhẫn và quyết tâm. Quá trình luyện khó khăn nhưng sẽ đem lại kết quả.

 

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Sách tiếng Anh học thuật

Sách tiếng Anh học thuật cho kỹ năng Viết bạn không thể bỏ qua

Tin tổng hợp 27.10.2020

Đúng như tên gọi, tiếng Anh học thuật được ử dụng trong các môi trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu [...]
học tiếng anh học thuật ở đâu tốt

“Học tiếng Anh học thuật ở đâu tốt và hiệu quả nhất cho sinh viên?”

Tin tổng hợp 14.10.2020

"Học tiếng Anh học thuật ở đâu tốt và hiệu quả" - Đây chắc hẳn là mối băn khoăn của nhiều đối tượng khi bắt [...]
đề luyện thi tiếng Anh

Các bộ đề luyện thi tiếng Anh Trung học phổ thông không thể bỏ qua

Tin tổng hợp 14.10.2020

Giai đoạn luyện đề thường được coi là giai đoạn "nước rút" trong quá trình ôn tập cho mọi kỳ thi tiếng Anh, trong [...]

Đăng ký tư vấn ngay!