Phát âm chuẩn giúp nghe tốt

Phát âm là một trong những phần quan trọng nhất và khó nhất trong việc học tiếng Anh khi chúng ta không phải người bản ngữ. Chính vì khó và không được dạy bài bản tại nhà trường nên đây là phần mà nhiều bạn học viên thường chưa chú trọng và không nắm chắc khi học tiếng Anh. Tuy nhiên bạn cần biết rằng, phát âm chuẩn có một vai trò vô cùng quan trọng trong giao tiếp, tác động trực tiếp đến hai kĩ năng nghe và nói, bởi bằng việc phát âm dễ hiểu, người nói và người nghe mới có thể hiểu được nhau.

Sân chơi tiếng Anh cho học sinh THCS

Kĩ năng nghe có vai trò quan trọng như thế nào?

Trong bốn kĩ năng, nghe được coi là kĩ năng ngôn ngữ xuất hiện đầu tiên. Theo trình tự, trẻ biết nghe trước khi biết nói, biết nói trước khi biết đọc và biết đọc trước khi biết viết. Cùng với đọc, nghe là một trong những kĩ năng tiếp thu, và là cơ sở cho những kĩ năng khác. Kĩ năng nghe cần thiết trong việc thu nhận cả ngôn ngữ mẹ đẻ cũng như học tập ngôn ngữ thứ hai. Kĩ năng nghe tốt sẽ giúp bạn học các kĩ năng khác, đặc biệt là nói.

Trên thực tế, nghe và nói là hai kĩ năng không thể tách rời. Trong quá trình giao tiếp, để trở thành một người nói tiếng Anh trôi trảy, bạn cần phải có kĩ năng nghe tốt. Một trong những yếu tố khiến nhiều học viên gặp khó khăn trong việc giao tiếp là vì họ không hiểu đối phương đang nói gì. Lý do dẫn đến việc không hiểu này bên cạnh nguyên nhân không biết từ vựng, ngữ pháp còn xuất phát từ việc không nắm được các quy tắc về phát âm tiếng Anh như nhận diện âm, nối từ, ngữ điệu, nhấn nhả trọng âm, v.v…Khả năng nghe tốt không chỉ giúp chúng ta hiểu được người khác đang nói gì mà còn giúp chúng ta diễn đạt được ý kiến của mình rõ ràng hơn thông qua việc nắm bắt ý chính, từ đó giao tiếp trôi chảy hơn.

Phát âm có ảnh hưởng đến kĩ năng nghe như thế nào?

Phát âm được coi là yếu tố chính trong ngôn ngữ giao tiếp. Việc phát âm và kĩ năng nghe có sự liên kết chặt chẽ với nhau bởi khả năng tiếp thu và điều chỉnh tốc độ nói phụ thuộc vào sự hiểu biết về các âm, ngữ điệu, nhấn trọng âm v.v… Khi học nghe, chúng ta sử dụng tai để tiếp nhận các âm gồm các chữ cái, trọng âm, ngữ điệu v.v…sau đó mới tập trung vào các yếu tố khác. Kĩ năng nghe toàn diện bao gồm việc nhận biết được các âm khi nói và mở rộng chúng ra thành các từ và câu. Vì vậy, việc nắm bắt được quy tắc phát âm chuẩn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách người bản ngữ nói tiếng Anh và cải thiện được kĩ năng nói trong giao tiếp.

Đối với bài thi TOEIC Listening và Reading, trong phần thi nghe hiểu sẽ có một số ví dụ sử dụng giọng Anh – Mỹ (Bắc Mỹ), giọng Anh – Anh, giọng Anh – Úc và giọng Anh – Canada. Những ngữ âm này xuất hiện không nhiều nhưng phản ánh những kiểu giọng đặc trưng khác nhau trong thực tế ở môi trường làm việc quốc tế. Chính vì vậy, đòi hỏi học viên phải có khả năng nhận biết phát âm một cách linh hoạt, nhạy bén để phân biệt được các từ trong một đoạn nghe và bắt từ khóa chuẩn xác nhằm chọn được đáp án phù hợp nhất và ghi điểm trong phần thi nghe.

Giờ bạn đã biết tác dụng của việc phát âm chuẩn đối với việc nâng cao kĩ năng nghe rồi, vậy song song với việc bổ sung từ vựng, nắm chắc ngữ pháp, hãy chú trọng đến việc học phát âm ngay từ khi bắt đầu lộ trình ôn thi TOEIC. Và nhớ rằng, trước khi bạn nói tiếng Anh hay, hãy bắt đầu từ việc phát âm chuẩn.

Một số mẹo giúp bạn cải thiện kĩ năng phát âm:

  • Với mỗi từ mới, hãy tra từ điển để tìm phát âm đúng của từ
  • Thường xuyên lắng nghe cách nói của người bản ngữ để quen với giọng tiếng Anh chuẩn. Ngoài việc nghe các bài luyện thi, bạn có thể nghe bài hát, xem phim tiếng anh hoặc nói chuyện với bạn bè là người bản xứ
  • Tự tập trước gương cách chuyển động miệng đúng khi phát âm mỗi từ
  • Practice makes perfect. Hãy thực hành thật nhiều
  • Hãy kiên nhẫn và quyết tâm. Quá trình luyện khó khăn nhưng sẽ đem lại kết quả.

 

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

Đón xem series phim hoạt hình học tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo và tiểu học,
tham gia trả lời các câu hỏi đơn giản, giành ngay những phần quà giá trị!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Giúp con tìm động lực cho năm học mới bứt phá thành công

Góc chuyên gia TOEIC 07.02.2020

“New year new you” chắc hẳn con đã một lần nghĩ về nó Lên danh ách những việc ẽ làm nhưng rồi bỏ cuộc trong 1 [...]
Chủ nhân học bổng toàn phần Astar & Asean trị giá 1 tỷ đồng chia sẻ bí quyết học tiếng Anh

Chủ nhân học bổng toàn phần Astar & Asean trị giá 1 tỷ đồng chia sẻ bí quyết học tiếng Anh

Góc chuyên gia TOEIC 23.08.2017

Học tiếng Anh thế nào cho hiệu quả Vì ao nhiều học inh nghe, nói, đọc, viết tiếng Anh trôi chảy vẫn không đạt [...]
Những yếu tố có thể cản trở việc thi TOEIC đạt điểm cao

Những yếu tố có thể cản trở việc thi TOEIC đạt điểm cao

Góc chuyên gia TOEIC 10.08.2017

“Học tài thi phận” - câu thành ngữ này thường được dùng để chỉ những người có khả năng học tập nhưng đi thi [...]

BÌNH LUẬN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Previous Next