ielts

Tài liệu Reading IELTS từ A – Z phổ biến cho từng cấp độ

Trong quá trình ôn luyện IELTS, các tài liệu tham khảo đóng vai trò vô cùng quan trọng. Đặc biệt với kỹ năng Reading, một trong hai kỹ năng “thụ động”, việc lựa chọn các tài liệu phù hợp có thể giúp bạn nâng cao đáng kể band điểm hiện tại của mình. Nhằm giúp các bạn không mất quá nhiều thời gian trong việc lựa chọn tài liệu, bài viết dưới đây sẽ tổng hợp các tài liệu Reading IELTS từ mức sơ cấp cho tới cấp độ nâng cao.

Các tài liệu Reading IELTS vô cùng hữu ích giúp bạn cải thiện điểm số

Các tài liệu Reading IELTS vô cùng hữu ích giúp bạn cải thiện điểm số

I. Tài liệu Reading IELTS cho cấp độ sơ cấp (band 1.0 – 3.5)

1. Sách

 • Get ready for IELTS Reading: Bộ sách “Get ready for IELTS” đã vô cùng quen thuộc, được coi là bộ sách gối đầu giường cho các bạn mới bắt đầu làm quen với bài thi IELTS. Với cuốn Get ready for IELTS Reading trong bộ sách, bạn sẽ được làm quen với 12 chủ điểm, mỗi chủ điểm tập trung vào một dạng bài trong phần thi Reading. Từ vựng và cách trình bày cuốn sách đơn giản, rõ ràng, dễ hiểu, các bạn mới bắt đầu hay dừng lại ở band 1.0, 2.0 đều có thể sử dụng được. Cách học hiệu quả nhất là bạn hãy làm các bài luyện tập trong từng Unit, sau khi hoàn thành mỗi Unit, hãy ghi chú lại cách làm dạng bài, từ vựng được đề cập.
 • Basic IELTS Reading: Cấu trúc của cuốn Basic IELTS Reading tương đối khác với cuốn Get Ready for IELTS Reading. Sách được chia làm ba phần chính. Phần đầu chủ yếu gồm kiến thức cơ bản, nêu lên cách thức cũng như các tips làm các dạng bài trong phần thi IELTS Reading. Phần hai là các bài luyện tập cho từng dạng bài. Cuối cùng, bạn sẽ được cung cấp các bài kiểm tra thử, có cấu trúc tương đồng với bài thi Reading thật. Cuốn sách có từ vựng đơn giản, dễ hiểu, cũng vì vậy nên lượng từ vựng bạn thu được sẽ không nhiều.
 • The best preparation for IELTS Reading: Đối với người mới bắt đầu, chuẩn bị mọi thứ, đặc biệt là các tài liệu Reading IELTS mang tính tổng hợp, bao giờ cũng quan trọng nhất. Và cuốn sách này sẽ chuẩn bị mọi thứ cho bạn trước khi bắt đầu ôn tập Reading IELTS. Cuốn sách tập trung chủ yếu vào hai kỹ năng cơ bản – Skimming và Scanning, với các bài tập ở mức độ dễ dàng, cơ bản.

2. Tài liệu Reading IELTS khác

 • ThoughtCo: đây là tài liệu Reading IELTS online cho các bạn ở trình độ sơ cấp. Các bài đọc tại đây có dung lượng tương đối ngắn, đồng thời các bài tập nâng cao từ vựng cũng được đi kèm. Ngoài ra, bạn có thể làm quen với cách dẫn câu, các chủ đề trong văn học Anh, giúp bạn dễ dàng hơn trong việc đọc hiểu các tiểu thuyết Anh – Mỹ sau này.
 • ESL Lounge Student: trang web này chuyên dành để luyện reading mọi cấp độ. Với trình độ bắt đầu, bạn chọn mục “Elementary” và làm các bài tập để nâng cao kỹ năng.
 • MightyBook: các cuốn truyện tiếng Anh dành cho trẻ em hoàn toàn là nguồn luyện đọc tuyệt vời, đặc biệt cho các bạn ở trình độ sơ cấp. Bạn đừng nghĩ rằng truyện tranh thiếu nhi đơn giản hay không giúp ích nhiều cho việc ôn luyện IELTS của mình. Hãy duy trì việc đọc ít nhất một mẩu truyện ngắn hằng ngày và bạn sẽ thấy kỹ năng đọc của mình được cải thiện nhanh chóng.
Ở giai đoạn sơ cấp, hãy cố gắng tham khảo thật nhiều tài liệu 

Ở giai đoạn sơ cấp, hãy cố gắng tham khảo thật nhiều tài liệu

II. Tài liệu Reading IELTS cho cấp độ trung cấp (band 4.0 – 6.5)

1. Sách

 • Collins Reading for IELTS: cuốn sách này của Collins phù hợp với các bạn đang ở band 4.0+, đã có kiến thức căn bản về IELTS và tiếng Anh. Cuốn sách này được coi là phiên bản nâng cao hơn của cuốn “Get ready for IELTS Reading”, khi nó cũng được chia ra thành các chủ điểm, mỗi chủ điểm đều tập trung vào một dạng bài trong bài thi Reading.
 • IELTS Reading Actual Tests: các cuốn sách của Collins dường như đã quá phổ biến, và đây cũng là một trong các bộ sách được lựa chọn hàng đầu. Bộ sách luyện Reading này hiện đã có tới phiên bản thứ 5, phù hợp với các bạn đang ở band 5.0 và muốn nâng cao điểm Reading lên band 7.0+. Để cập nhập với đề thi thời gian gần đây, bạn có thể bắt đầu luyện tập từ phiên bản thứ 3 của bộ sách. 
 • Improve your Reading Skills: cuốn sách này nằm trong bộ “Improve your IELTS”, dành cho các bạn tầm band 5.5 – 6.0. Các bạn có band điểm thấp hơn chỉ nên tham khảo. Cuốn sách thậm chí được sử dụng như giáo trình giảng dạy Reading tại nhiều trung tâm tiếng anh. Sách được chia ra thành các chủ điểm, mỗi chủ điểm đưa ra cách làm bài cho từng dạng trong Reading và phần ví dụ minh họa.
 • Achieve IELTS Intermediate-Upper mediate: Cuốn sách dành riêng cho các bạn ở trình độ trung cấp. Không chỉ là tài liệu Reading IELTS, cuốn sách này còn dành các phần riêng cho những kỹ năng còn lại như Writing, Speaking, Listening.

2. Tài liệu Reading IELTS khác

 • Into the book: nếu bạn đang ở trình độ trung cấp, trang web này sẽ là lựa chọn vô cùng thích hợp. Ngoài các bài luyện đọc, trang web còn cung cấp các video bài giảng, đưa ra cách thức và tips riêng cho từng dạng bài đọc.
 • ESL Lounge Student Intermediate: trang web ESL Lounge student cũng có một mục riêng dành cho các bạn đang ở trình độ Intermediate. Các dạng bài không quá sát so với đề thi IELTS, nhưng vẫn hữu ích trong việc củng cố các kỹ năng cần thiết cho bài thi đọc như Skimming, Scanning, … 
 • British Council: trang web chính thức của British Council cũng dành một mục riêng cho các bạn muốn luyện đọc ở trình độ sơ cấp. Các bài đọc tương đối đơn giản, không quá gắn liền với đề thi IELTS thật, chủ yếu tập trung vào việc rèn luyện các kỹ năng làm bài.
 • Linguapress: Với trình độ trung cấp, tại trang web này, bạn sẽ được luyện tập với rất nhiều bài đọc liên quan đến đất nước, con người, xã hội của nước Mỹ. Trong các bài đọc, những từ mới sẽ được gạch chân hoặc tô đậm để bạn dễ theo dõi và tất cả đều được ghi chú nghĩa phía cuối bài đọc. Nếu bạn vừa muốn luyện tập kỹ năng Reading, vừa muốn tìm hiểu thêm về nước Mỹ, đây sẽ là một lựa chọn vô cùng phù hợp.
Bên cạnh các cuốn sách, những trang web cũng là các tài liệu Reading IELTS hiệu quả

Bên cạnh các cuốn sách, những trang web cũng là các tài liệu Reading IELTS hiệu quả

Bên cạnh các cuốn sách, những trang web cũng là các tài liệu luyện đọc hiệu quả

III. Tài liệu Reading IELTS cho cấp độ nâng cao (band 7.0+)

1. Sách

 • Reading Strategies for the IELTS tests: với các bạn có mong muốn đạt điểm Reading 7.0+, cuốn sách này sẽ là một lựa chọn phù hợp. Cuốn sách bao gồm 12 bài tập tổng hợp và 7 bài kiểm tra thử để bạn ôn luyện. Bên cạnh đó, cuốn sách cũng cung cấp các tips ăn điểm trong phần thi Reading cũng như các lỗi sai bạn cần phải tránh khi làm bài. Cuốn sách này có thể được coi là bước đệm hoàn hảo trước khi bạn bước vào giai đoạn luyện đề.
 • IELTS Advantage Reading Skill: vì được thiết kế cho các bạn ở cấp độ nâng cao, từ vựng và cấu trúc của cuốn sách khá phức tạp, mang tính chọn lọc. Các chủ đề được đề cập trong cuốn sách cũng không phải là các chủ đề quen thuộc, thường gặp trong giao tiếp hằng ngày mà mang tính học thuật cao hơn (Energy, networks, society & social issue, …). Trong mỗi chủ đề, lượng kiến thức được cung cấp cũng tương đối nhiều. Không chỉ là các tips làm bài, từ vựng mà đồng thời còn giúp bạn cải thiện và nâng cao ngữ pháp.
 • Reading Comprehension Skills & Strategies level 8: đây là bộ sách chuyên dành cho kỹ năng Reading, bao gồm các cấp độ từ 3 – 8. Trong đó, level 8 là cấp độ khó nhất. Với cuốn sách này, bạn sẽ không chỉ nâng cao kỹ năng Reading trong IELTS nói chung mà thậm chí cải thiện khả năng đọc bất kỳ tài liệu tiếng Anh học thuật nào. Mặc dù không sát với đề thi IELTS thật, cuốn sách vẫn được chia nhỏ ra thành từng mục như: Reading a map, Summarizing, Identifying point of view, …

2. Tài liệu Reading IELTS khác

 • NewScientist: với các bạn ở trình độ Advanced, việc có được một vốn từ vựng dồi dào giúp bạn có thể đọc hiểu và theo dõi các trang web khá “học thuật”, ví dụ như New Scientist. Tại đây, các bài báo với nội dung về khoa học, tự nhiên, thế giới sẽ được đề cập. Do đó, bạn sẽ không hề cảm thấy nhàm chán trong quá trình luyện tập Reading của mình. Ngoài ra, việc theo dõi các trang web như vậy còn đem lại cho bạn một lượng lớn kiến thức về thế giới xung quanh.
 • The Economist: trang báo điện tử quá quen thuộc với các bạn dân kinh tế. Tuy nhiên, để hiểu đầy đủ nội dung của các bài báo trong trang web này, trình độ của bạn cũng được đòi hỏi ở mức 7.0+. Ngoài việc nâng cao khả năng đọc, bạn cũng sẽ thu được một khối lượng lớn từ vựng về chuyên ngành kinh tế. Lưu ý rằng đây là trang web phải trả phí. 
 • Breaking News English: Breaking News English là tài liệu Reading IELTS online phù hợp với các bạn có từ vựng dồi dào nhưng khả năng đọc nhanh còn hạn chế. Trong IELTS, đọc nhanh là một kỹ thuật quan trọng giúp bạn vượt qua được sức ép trong bài thi IELTS. Nó cũng đảm bảo xác suất lựa chọn đáp án đúng cao hơn. Do vậy, để nâng cao khả năng đọc nhanh của mình, bạn có thể luyện tập bằng cách lựa chọn chủ đề và tốc độ đọc. Mỗi ngày, bạn hãy tự nâng cao tốc độ đọc của mình lên, đến khoảng 300 từ/ 1 phút là ổn.
 • Bloomberg Businessweek: Ngoài The Economist, Bloomberg cũng là một tờ báo hay để bạn nâng cao khả năng Reading cũng như kiến thức về kinh tế. Bạn có thể sử dụng bản mềm các tạp chí của Bloomberg hoặc đọc online ngay tại trang web chính của tờ báo này.

Bài viết trên đây đã đưa đến một số gợi ý về tài liệu Reading IELTS từ A – Z, đặc biệt với các bạn mới bắt đầu làm quen với kỳ thi IELTS. Hy vọng các tài liệu được đề cập đến sẽ thực sự hữu ích trong việc ôn tập và cải thiện kỹ năng đọc của bạn. 

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Sử dụng "look forward to" sao cho chuẩn?

Sử dụng “look forward to” sao cho chuẩn?

Thư viện tiếng Anh người lớn 24.05.2024

Look forward to là một cụm động từ phổ biến trong tiếng Anh, được ử dụng để thể hiện ự mong chờ, háo hức [...]

Đại từ phản thân – Reflexive pronouns trong tiếng Anh

Thư viện tiếng Anh người lớn 24.05.2024

Đại từ phản thân, hay còn gọi là đại từ tự ám chỉ, là một phần quan trọng trong ngữ pháp tiếng Anh Chúng đóng [...]
3 phút giỏi ngay Quy tắc OSASCOMP - Trật tự tính từ

3 phút giỏi ngay Quy tắc OSASCOMP – Trật tự tính từ

Thư viện tiếng Anh người lớn 26.04.2024

Trật tự tính từ trong tiếng Anh là quy tắc ắp xếp các tính từ đi kèm với danh từ để tạo nên một cụm danh từ [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!