Bật mí cách viết đoạn văn bằng tiếng Anh về nơi mình sống cực hay!

Mỗi địa phương, vùng miền sẽ có những nét đẹp nổi bật về thiên nhiên, con người, văn hóa riêng. Chắc hẳn chúng ta đều sẽ ít nhiều có sự tự hào và háo hức khi giới thiệu nơi mình sinh sống đến những người xung quanh. Để viết đoạn văn bằng tiếng Anh về nơi mình sống hay hơn, Language Link Academic xin chia sẻ một số mẹo sau đây nhé. Mời các bạn cùng tham khảo.

nơi mình sống

Thủ đô Hà Nội 

1. Lựa chọn từ vựng thích hợp để viết đoạn văn bằng tiếng Anh về nơi mình sống

Sau đây là những ví dụ về từ vựng khi bạn miêu tả về một thành phố:

Từ vựngLoại từ vựngPhiên âmNghĩa
apartment(n)/əˈpɑːtm(ə)nt/căn hộ, chung cư
skyscraper(n)/ˈskʌɪskreɪpə/tòa nhà chọc trời
office building(n)/ˈɒf.ɪs ˈbɪl.dɪŋ/tòa nhà văn phòng
route(n)/ruːt/tuyến đường
Sidewalk(n)/ˈsaɪdwɔːk/vỉa hè
pedestrian crossing(n)/pəˈdestriən ˈkrɔːsɪŋ/vạch sang đường
traffic light(n)/ˈtræfɪk laɪt /đèn giao thông
traffic jam(n)/ˈtræfɪk dʒæm/sự tắc đường
nightlife(n)/ˈnʌɪtlʌɪf/cuộc sống về đêm
bustling(adj)/ˈbʌslɪŋ/nhộn nhịp
hectic(adj)/ˈhektɪk/bận rộn
ancient(adj)/ˈeɪnʃ(ə)nt/cổ kính, cổ xưa
abundant(adj)/əˈbʌnd(ə)nt/đa dạng, phong phú
prosperous(adj)/ˈprɒsp(ə)rəs/phồn vinh, phồn thịnh
modern(adj)/ˈmɒd(ə)n/hiện đại
interesting(adj)/ˈɪntrəstɪŋ/thú vị, lôi cuốn
brilliant(adj)/ˈbrɪliənt/chói lòa, rực rỡ

Một số nhóm từ vựng hữu ích khác mà bạn có thể tham khảo để làm phong phú, đa dạng hóa bài viết đoạn văn bằng tiếng Anh về nơi mình sống:

Từ vựng dùng để miêu tả một vùng quê

Từ vựng về các phương tiện thường được sử dụng ở nơi mình sinh sống

Các địa điểm, địa danh thuộc nơi mình sinh sống

Giới từ miêu tả địa điểm và thời gian

2. Tham khảo tài liệu khi viết đoạn văn bằng tiếng Anh về nơi mình sống

Có thể bạn đã viết được một bài viết hoàn chỉnh về nơi mà bạn sinh sống, nhưng bạn cũng nên tham khảo tài liệu, bài viết mẫu từ internet hoặc sách, trau chuốt vốn từ, đa dạng hình thức câu, thì… để bài viết được trôi chảy, mượt mà hơn. Về từ vựng, có những cụm từ tương đương về nghĩa nhưng lại có thể diễn đạt ý tưởng một cách sáng tạo và hoa mỹ hơn.

Ví dụ, khi nói về cuộc sống bận rộn trong thành phố, thay vì dùng “enjoy the busy life”, bạn có thể dùng cụm từ “enjoy the hectic pace of life/ the hustle and bustle of city life” (thích nhịp sôi động của cuộc sống / sự hối hả và nhộn nhịp của cuộc sống thành thị) hoặc “love the vibrant/ lively nightlife” (yêu thích cuộc sống về đêm sôi động/ tràn đầy sức sống). Những cụm từ này làm tăng tính sống động cho bài viết và hấp dẫn người đọc hơn.

nơi mình sống

Để tăng thêm sự liên kết trong bài văn viết đoạn văn bằng tiếng Anh về nơi mình sống, khi chuyển câu hoặc chuyển đoạn, bạn có thể thể dùng các từ nối: and, besides, then, after…, các từ mang hàm ý liệt kê: firstly, secondly, thirdly, finally…, đại từ quan hệ: who, which, that… Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến ngữ pháp của bài viết bằng cách dùng đa dạng hình thức câu: câu phức, câu rút gọn, câu đảo ngữ, mệnh đề quan hệ thật đúng và chính xác để bài viết ngắn gọn, súc tích mà vẫn chuyển tải đầy đủ ý nghĩa. Một ví dụ về câu sử dụng đại từ quan hệ:

E.g. Milk flower is a precious gift that nature gives to us, especially to Hanoi, our beloved capital.

Sau đây là đoạn văn ngắn bằng tiếng Anh về Hội An để các bạn tham khảo nhé:

nơi mình sống

Hoi An in itself is a truly beautiful place to visit. The rivers and canals cutting through the town just add to its mystic and draw. If you allow your imagination to run away with itself you could be wandering in a bygone era of Vietnam, before the war, before the hordes, in this maze of mellow yellow streets.

(Hội An thực là một nơi tuyệt vời để đến tham quan, những con sông và kênh rạch xen kẽ bên trong phố cổ càng làm tăng tính huyền bí, nhìn phố cổ như một bức tranh ở mọi nơi. Nếu bạn cho phép trí tưởng tượng của bạn bay xa, bạn có thể lang thang trong một thời đại đã qua của Việt Nam, trước khi chiến tranh, trước đám đông, trong mê cung của đường phố vàng êm dịu.)

3. Sắp xếp bố cục cho phù hợp khi viết đoạn văn bằng tiếng Anh về nơi mình sống

Để lên một bố cục hợp lý cho đoạn văn, trước hết bạn cần phải xác định trong đầu nơi mà bạn sẽ nói đến. Dù đó là thành phố hiện đại, hối hả hay một miền quê giản dị, mộc mạc, thì lời khuyên là bạn hãy chọn những yếu tố tích cực, lạc quan, không nên đề cập nhiều tới những mặt tiêu cực, chưa tốt để tránh cảm giác nặng nề cho bài viết bạn nhé.

Tùy theo đặc điểm nơi sống mà bạn chọn ra những yếu tố đặc trưng nhất. Bạn có thể giới thiệu về con người, văn hóa, các hoạt động kinh tế, những địa danh nổi tiếng, cảnh quan đặc sắc… trước, sau đó là các yếu tố khác, ví dụ như thời tiết, giao thông, lễ hội truyền thống…

Bạn nên lưu ý lựa chọn những yếu tố đặc trưng nhất nhắc đến trước để thu hút sự chú ý cho bài viết. Bạn có thể đi theo trình tự từng các yếu tố từ xa đến gần (cảnh quan – địa danh nổi tiếng – kinh tế – con người…), hoặc từ con người trước rồi lần lượt đến các yếu tố xung quanh có mối liên hệ với con người,…

nơi mình sống

Múa rối – một nét văn hóa đặc sắc

Khi lên bố cục để viết đoạn văn bằng tiếng Anh về nơi mình sống, bạn nên chia mỗi luận điểm thành từng đoạn nhỏ, tránh làm bài viết lộn xộn và các ý tưởng, từ vựng bị trùng lặp nhiều lần.

Độ dài cho mỗi luận điểm trong bài viết tùy thuộc vào việc bạn có muốn giới thiệu chi tiết yếu tố đó hay không. Cũng lưu ý rằng không nên quá tập trung vào một yếu tố mà hời hợt bỏ qua các yếu tố còn lại. Ví dụ bạn miêu tả cảnh đẹp nơi bạn sinh sống bằng 15 câu nhưng chỉ nói về con người, văn hóa trong 2 hoặc 3 câu sẽ khiến các luận điểm của bạn không được trọn vẹn và gây cảm giác hụt hẫng cho người đọc.

Hi vọng với những gợi ý trên đây từ Language Link Academic, việc viết một đoạn văn bằng tiếng Anh về nơi mình sống đã trở nên đơn giản hơn với bạn rất nhiều. Ghé thăm thư viện bài viết để trau dồi thêm thật nhiều kiến thức hữu ích cho bản thân. Bạn vui lòng nhấn vào link Language Link Academic để tham khảo khóa học Tiếng Anh Dự bị Đại học Quốc tế nhé. Khóa học tiếng Anh Dự bị Đại học Quốc tế là chương trình chuyên tích hợp: luyện ngữ pháp chuyên sâu, luyện thi tốt nghiệp THPT và luyện thi IELTS, luyện kỹ năng học thuật giúp học viên sẵn sàng cho Đại học Quốc tế.

Sau khi thành thạo viết đoạn văn bằng tiếng Anh về nơi mình sinh sống, các bạn hãy cùng Language Link Academic luyện tập thêm kĩ năng nói và trau dồi thêm từ vựng thông qua đoạn video nàng Belle, trong bộ phim hoạt hình Người đẹp và Quái vật, kể về ngôi làng nhỏ của mình như thế nào nhé!

Nguồn: Disney

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hướng dẫn cách viết bài luận tiếng Anh về bình đẳng giới

Trung học phổ thông 16.08.2019

Bình đẳng giới (Gender equality) không còn là vấn đề xa lạ trong thời buổi hiện tại Được coi là chủ đề mang tính [...]

Hướng dẫn cách viết bài viết tiếng Anh về thảm hoạ thiên nhiên

Trung học phổ thông 16.08.2019

Thiên nhiên, môi trường, khí hậu luôn là một trong những mối quan tâm hàng đầu của trên thế giới Ngày càng có những [...]

3 bước đơn giản hoàn thành bài viết tiếng Anh miêu tả làng quê

Trung học phổ thông 15.08.2019

Làng quê đã trở thành hình ảnh thân thuộc đã gắn bó với biết bao thế hệ người dân Việt Nam Làng quê càng đóng [...]

BÌNH LUẬN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *