Phân biệt DEPEND ON, DEPEND UPON và DEPENDING ON

Đối với người học tiếng Anh, cụm động từ (Phrasal verb) DEPEND ON chắc hẳn cũng không còn xa lạ nhiều nữa. Thế nhưng, ít ai để ý rằng, chỉ cần một chút thay đổi nhỏ trong cụm từ này thôi nó đã đóng một vai trò, một chức năng ngữ pháp khác rồi, ví dụ như DEPEND ON và DEPENDING ON. Vậy hôm nay, chúng ta hãy cùng phân biệt 3 cụm từ DEPEND ON, DEPEND UPON và DEPENDING ON này nhé.

1. DEPEND ON và DEPEND UPON

Cụm động từ DEPEND ON/DEPENDING UPON là một trong những cụm động từ được sử dụng phổ biến trong tiếng Anh. Vậy DEPEND ON có nghĩa là gì? DEPEND ON hay DEPEND UPON đều mang ý nghĩa giống nhau, chỉ sự phụ thuộc, dựa vào điều gì đó, với chức năng ngữ pháp như nhau. Tuy nhiên, DEPEND UPON thường mang sắc thái trang trọng hơn.

DEPEND ON/UPON SOMETHING: dựa hoặc phụ thuộc vào điều gì đó

depend on

DEPEND ON/UPON là động từ chính trong câu, theo sau chủ ngữ và có thể đi kèm với trạng từ để nhấn mạnh mức độ. Một vài trạng từ có thể đi kèm DEPEND ON/UPON:

  • HEAVILY/CRUCIALLY/GREATLY/LARGELY/MAINLY ⇒ DEPEND HEAVILY/CRUCIALLY/GREATLY/LARGELY/MAINLY ON/UPON: phụ thuộc lớn, phần lớn vào cái gì.

E.g. The result of the test depends crucially on your luck. (Kết quả của bài kiểm tra phụ thuộc phần lớn vào sự may mắn của anh.)

  • ENTIRELY ⇒ DEPEND ENTIRELY ON/UPON SOMETHING: phụ thuộc hoàn toàn vào cái gì.

E.g. The future of the company depends entirely on this new product. (Tương lai của công ty phụ thuộc hoàn toàn vào sản phẩm mới này.)

  • DEPEND ON/UPON WHICH/HOW/WHAT/WHETHER: Phụ thuộc vào cái nào/như thế nào/cái gì/liệu rằng…

E.g. Her study path depends on whether she chooses to study abroad or not. (Con đường học hành của cô ấy phụ thuộc vào việc liệu cô ấy có chọn đi du học hay không.)

The success of the new album depends greatly on how hard he works on it. (Sự thành công của đĩa nhạc mới phụ thuộc phần lớn vào việc anh ấy bỏ công sức vào nó như thế nào.)

DEPENDENT ON/UPON SOMETHING

DEPEND ON

DEPENDENT ON/UPON SOMETHING là cụm tính từ, tức là nó sẽ không thể đứng ngay sau chủ ngữ mà cần có một động từ chính là động từ To be đứng trước nó. DEPENDENT ON/UPON mang ý nghĩa gần giống với cụm động từ DEPEND ON/UPON. Tuy nhiên, DEPENDENT ON/UPON có nghĩa là phụ thuộc vào điều gì đó mà điều này là bắt buộc và không còn lựa chọn nào khác.

E.g. She is dependent on her parents’ money. (Cô ấy sống phụ thuộc vào tiền của bố mẹ.)

2. DEPENDING ON

DEPENDING ON mang ý nghĩa giống với DEPEND ON/UPON. Nhưng khác với DEPEND ON/UPON được sử dụng như một cụm động từ (Phrasal verb), DEPENDING ON được sử dụng như một cụm từ V-ing (V-ing clause). Nói cách khác, DEPENDING ON không thể đóng vai động từ chính trong câu theo sau chủ ngữ mà sẽ là một cụm từ tách biệt, mở ra một mệnh đề độc lập.

Theo sau DEPENDING ON có thể là một cụm danh từ hoặc cụm từ với từ để hỏi HOW/WHETHER/WHICH/WHAT đứng đầu.

E.g. This is good or bad, depending on how you looks at it. (Điều này tốt hay xấu, phụ thuộc vào cách anh nhìn nhận nó thôi.)

DEPENDING ON

DEPENDING ON cũng có thể đứng đầu câu làm mệnh đề trạng ngữ.

E.g.

  • Depending upon how old is your child, she or he might have to buy an adult ticket. (Tuỳ thuộc vào độ tuổi của con chị, mà em bé có thể sẽ phải mua vé người lớn.)
  • The man loves a woman, depending on her inner beauty. (Người đàn ông yêu một người phụ nữ phụ thuộc vào vẻ đẹp bên trong của cô ấy.)

Cùng theo dõi video dưới đây để phân biệt rõ hơn khi nào cần dùng DEPEND, và khi nào cần dùng DEPENDING các bạn nhé:

Nguồn: Espresso English

3. Bài tập phân biệt DEPEND ON, DEPEND UPON và DEPENDING ON

  1. She can be happy or upsetting, _______ the mood and the situation.
  2. We entirely _______ the fund from the community.
  3. Choosing the right laptop _______ what you want to use it for.
  4. We’re not sure if we’ll have the picnic. It _______ the weather.
  5. They received a lot of love from people in the village, _______ how much they had given.

Đáp án:

1. depending on2. depend on3. depends on
4. depends on5. depending on 

Cụm động từ là mảng ngữ pháp quan trọng trong tiếng Anh, do đó, nắm được cách học chúng một cách hiệu quả sẽ giúp bạn phát triển năng lực tiếng Anh nhanh chóng hơn. Tham khảo cách học cụm động từ (Phrasal verb) hiệu quả nhất được gợi ý bởi Language Link Academic để tích lũy cho mình vốn cụm động từ thật phong phú và đa dạng nhé!

Như vậy, trên đây, Language Link Academic đã giúp bạn phân biệt DEPEND ON, DEPEND UPON và DEPENDING ON. Các cụm từ này tuy có khác nhau nhưng sự khác nhau không nhiều, chủ yếu là về vai trò và cách sử dụng trong câu. Vì vậy, các bạn hãy luyện tập thường xuyên để có thể sử dụng các cụm từ này chính xác hơn nhé! Hãy theo dõi các bài viết của Language Link Academic hoặc đăng kí các khoá học Tiếng Anh Chuyên THCS hoặc Tiếng Anh Dự bị Đại học Quốc tế với giáo trình được xây dựng bài bản và chuẩn Quốc tế, giúp bạn trau dồi ngữ pháp, từ vựng và 4 kĩ năng nghe, nói, đọc, viết một cách nhanh mà chắc nhất.

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Du học Séc

Du học Séc – Khám phá “trái tim Châu Âu”

Trung học phổ thông 15.10.2019

Cộng hòa Séc - “trái tim của Châu Âu” với những thành phố cổ kính, nền văn hóa lâu đời đậm dấu ấn, khí hậu [...]
Du học Đức

Du học Đức – Cập nhật thông tin mới nhất

Trung học phổ thông 15.10.2019

Miễn phí học phí, đa dạng ngành đào tạo, môi trường giáo dục lý tưởng hay quá trình học ngoại ngữ vất vả là [...]
Hướng dẫn trả lời phỏng vấn du học

Hướng dẫn trả lời phỏng vấn du học “chuẩn” nhất

Trung học phổ thông 13.09.2019

Không cần hỏi, đa ố các ĩ tử đang chuẩn bị cho mục tiêu du học đều đồng ý rằng phỏng vấn du học, xin thị [...]

BÌNH LUẬN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *