Top 7 phương pháp dạy từ vựng tiếng Anh lớp 3 hiệu quả nhất

Dạy tiếng Anh lớp 3 cho trẻ luôn đòi hỏi phải có phương pháp phù hợp để giúp trẻ học tốt tiếng Anh và không sợ hãi hay chán nản về ngôn ngữ mới này. Đặc biệt, đối với từ vựng tiếng Anh, một yếu tố không thể thiếu khi học tiếng Anh, là thách thức dành cho người dạy làm sao để giúp các bé học một cách hiệu quả nhất mà không phải nhồi nhét hay ép buộc. Vậy làm thế nào để dạy từ vựng tiếng Anh lớp 3 cho trẻ vừa mang lại niềm yêu thích cho các bé vừa giúp các bé ghi nhớ từ vựng tiếng Anh? Bài viết này Language Link Academic muốn gợi ý cho các bạn những phương pháp sẽ hỗ trợ bạn trong việc giải quyết vấn đề trên.

1. Học từ vựng theo nhiều chủ đề khác nhau

Đăng ký ngay khóa học Anh văn hè tăng cường duy nhất tại Language Link Academic
với vô vàn hoạt động bổ ích & hấp dẫn cho trẻ mẫu giáo, học sinh tiểu học & THCS!

Từ vựng Tiếng Anh lớp 3 cũng giống như tiếng Việt, rất đa dạng và phong phú cả về ngữ nghĩa và phát âm. Vì vậy nếu cho bé học từng từ đơn lẻ và riêng biệt thì sẽ làm cho bé khó nhớ các từ vựng tiếng Anh hơn cũng như bé ít hứng thú với việc học. Thay vào đó, hãy hệ thống hóa các từ vựng bằng cách cho trẻ học theo các chủ đề khác nhau, trong đó sẽ bao gồm nhiều từ có liên quan đến nhau. Và những chủ đề này nên thân thuộc và gần gũi với cuộc sống hàng ngày của bé. Ví dụ, dạy bé từ vựng về các con vật, gia đình, lớp học,…

Khi học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề, bé sẽ nhớ được nhiều từ và lâu hơn nhờ sự liên tưởng đến sự liên quan giữa các từ. Bên cạnh đó, dạy cho trẻ những chủ đề yêu thích như về các món ăn, các loài hoa, trái cây… sẽ góp phần niềm yêu thích học tiếng Anh cho trẻ.

2. Học với những từ đơn giản, phổ biến

Trẻ lớp 3 cũng là độ tuổi mới làm quen với tiếng Anh và chưa tiếp xúc nhiều đến ngôn ngữ này, vì thế việc cho các bé học những từ dài và khó, xuất hiện trong những chủ đề quá hàn lâm hay học thuật là điều không nền làm. Bởi vì giai đoạn này, điều quan trọng nhất là gợi sự tò mò và sự hứng thú học tiếng Anh cho trẻ. Vì vậy, hãy cho trẻ bắt đầu với những từ vựng tiếng Anh lớp 3 đơn giản, ngắn, dễ thuộc và gần gũi với các bé để không tạo áp lực hay gây sợ hãi cho bé. Việc học bất cứ môn học hay thứ gì thì thứ đầu tiên cần có chính là sự yêu thích.

3. Tập đoán nghĩa dựa trên ngữ cảnh

Đoán nghĩa là một trong những phương pháp mà các chuyên gia khuyên nên sử dụng khi học từ vựng tiếng Anh. Đối với trẻ lớp 3, cách này có thể sẽ còn khá lạ và khó đối với các bé, bố mẹ hay thầy cô có thể giúp bé làm quen với cách học này bằng cách giải thích một từ theo những từ đơn giản khác mà bé đã học để kích thích sự tò mò và liên tưởng của bé. Đây là một cách giúp bé từ vựng lâu hơn.

4. Sử dụng dụng cụ học tập, hình ảnh để minh họa cho các từ

Việc học nhiều từ vựng tiếng Anh lớp 3 đôi khi sẽ làm cho bé không nhớ và ấn tượng được nhiều. Vì vậy hãy tập cho bé cách sử dụng các dụng cụ học tập như bút, thước để làm nổi bật các từ khi học. Đặc biệt là sử dụng các hình ảnh minh họa để miêu tả các từ. Thực tế đã chứng minh học qua hình ảnh sẽ giúp chúng ta ghi nhớ thông tin nhanh và lâu hơn so với thông tin dưới dạng chữ. Điều này càng đúng đối với trẻ lớp 3, độ tuổi đang trong quá trình học hỏi rất mạnh mẽ.

5. Áp dụng các từ đã học vào đời sống

Khi sử dụng những từ đã học vào thực tế đời sống, trẻ sẽ nhớ được từ lâu hơn và ấn tượng hơn vì đây chính là cách minh họa sống động nhất về các từ vựng trong tiếng Anh. Hơn nữa, cách này sẽ hình thành cho các bé thói quen sử dụng tiếng Anh nhiều hơn, hình thành phản xạ suy nghĩ bằng tiếng Anh. Vì vậy, bố mẹ và giáo viên nên tạo môi trường cho bé sử dụng các từ tiếng Anh nhiều hơn vào trong đời sống hàng ngày của bé.

6. Kết hợp học cả từng vựng và ngữ pháp

Cũng như cách học theo cả câu, các bạn hãy để bé tìm hiểu thêm nhiều cách dùng khác nhau của từ vựng mình học, từ đó học theo những cách sử dụng mới đó. Đây là cách vừa học từ vựng vừa nắm tốt ngữ pháp.

7. Dùng từ mới đặt thành từng câu cụ thể

Khi học từ vựng tiếng Anh lớp 3, chỉ học rời rạc những từ vựng sẽ rất khó nhớ, và khi ghi nhớ được cũng rất dễ quên. Vì vậy, khi dạy trẻ học từ vựng tiếng Anh các bạn nên cho trẻ học theo từng câu với những từ vựng mà trẻ đang học. Việc ghi nhớ từng câu sẽ giúp trẻ học tiếng Anh hiệu quả hơn và sẽ giúp trẻ nắm tốt ngữ pháp hơn.

Nắm được và ghi nhớ từ vựng tiếng Anh tốt chính là một trong những chìa khóa giúp trẻ chinh phục được ngôn ngữ này. Vì vậy, học từ vựng tiếng Anh từ những ngày đầu ở bậc tiểu học vô cùng quan trọng, đặc biệt là tiếng Anh lớp 3. Hy vọng bài viết này từ Language Link Academic đã cung cấp những thông tin bổ ích cho các bố mẹ cũng như giáo viên trong việc lên kế hoạch dạy từ vựng tiếng Anh lớp 3 cho các bé.

 

Chơi game hay, tiếng Anh giỏi!
Vượt qua 5 thử thách cùng Language Link Academic
để trở thành Nhà vô địch mùa hè ngay!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Công bố kết quả cuộc thi “Úm ba la vẽ ra bao lì xì”

Tiểu học 07.01.2019

Sau hơn 2 tuần tổ chức, cuộc thi áng tạo thiết kế phong bao lì xì đã vô cùng bất ngờ khi nhận được rất nhiều [...]

“Tuyệt chiêu” giúp bạn làm chủ từ vựng tiếng Anh về gia đình

Tiểu học 15.11.2018

Từ vựng tiếng Anh về gia đình là một trong những chủ điểm quen thuộc, gần gũi và cơ bản nhất với học inh Tuy [...]

Sưu tầm ngay “tất tần tật” từ vựng tiếng Anh về đồ dùng học tập

Tiểu học 06.11.2018

Như chúng ta đã biết, từ vựng luôn là kiến thức cần được tích lũy và trau dồi liên tục không chỉ trong quá trình [...]

BÌNH LUẬN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *