Bé học tiếng Anh qua hình ảnh – Học nhanh, nhớ lâu

Ngày nay, việc cho trẻ em học tiếng Anh từ sớm đã trở nên rất phổ biến. Các bậc phụ huynh, cha mẹ cũng áp dụng rất nhiều phương pháp, cách thức khác nhau để giúp quá trình học một ngôn ngữ mới của trẻ diễn ra một cách hiệu quả. Trong số đó, phương pháp học tiếng Anh qua hình ảnh đã được nhiều phụ huynh áp dụng bởi rất nhiều lợi ích. Bài viết này sẽ phân tích kỹ càng hơn cách các bé học tiếng Anh qua hình ảnh cũng như các lưu ý khi sử dụng phương pháp này.

Ngày càng có nhiều phụ huynh cho các em bé học tiếng anh qua hình ảnh

Ngày càng có nhiều phụ huynh cho các em bé học tiếng anh qua hình ảnh

I. Lợi ích khi bé học tiếng Anh qua hình ảnh

Có ba lợi ích chính khi bé học tiếng Anh qua hình ảnh:

 • Thứ nhất, việc học từ qua hình ảnh giúp bé dễ dàng ghi nhớ từ mới hơn, vì bản chất não bộ chúng ta dễ dàng có ấn tượng mạnh với hình ảnh hơn là chữ viết.
 • Thứ hai, những hình ảnh sinh động trong các cuốn sách học tiếng Anh cho trẻ không chỉ là công cụ học ngoại ngữ mà còn giúp bé hiểu hơn về cuộc sống, thế giới quanh mình. Các nhân vật như bà cụ, ông lão, bác sĩ, giáo viên, … các con vật, các hình khối, … đều là các hình ảnh vô cùng quen thuộc với bé.
 • Cuối cùng, việc học tiếng Anh qua hình ảnh cũng giúp bồi đắp và xây dựng sự đa cảm trong bé. Bé có thể cảm thấy buồn khi thấy các hình ảnh buồn bã hoặc trở nên vui vẻ với các câu chuyện vui nhộn. Ngoài ra, các câu chuyện hình ảnh mang tính nhân văn còn giúp phát triển nhân cách trẻ, giúp trẻ lớn lên đầy đủ và trọn vẹn hơn.

II. Nên cho bé học tiếng Anh qua hình ảnh như thế nào?

Việc học tiếng Anh qua hình ảnh rõ ràng có rất nhiều lợi ích, tuy nhiên, để tận dụng được các lợi ích đó, cha mẹ cần có các phương pháp giáo dục phù hợp và đúng đắn.

1. Lựa chọn từ ngữ và hình ảnh phù hợp với lứa tuổi của con trẻ

Trước khi bước vào giai đoạn học tập, người lớn cần xác định kiến thức, từ vựng và hình ảnh nào sẽ phù hợp với lứa tuổi của trẻ. 

Cụ thể, với các bé ở lứa tuổi mầm non (từ 0 -3 tuổi), phụ huynh nên chọn các nội dung đơn giản như bảng chữ cái, số đếm, màu sắc, hình khối, … Một số cuốn sách học tiếng Anh của trong giai đoạn này có thể kể đến như: My First Book About Me, My Little Island 1 2 3, …

Với trẻ ở lứa tuổi mẫu giáo (từ 3 – 6 tuổi), phụ huynh có thể lựa chọn các nội dung nâng cao hơn như nghề nghiệp, sở thích, … Cha mẹ có thể tham khảo một số cuốn sách như: Wild School, Phonics Tales, Phonics for dummies, Hook on phonics,

Với trẻ ở lứa tuổi tuổi học (6 tuổi trở lên), đây là thời điểm trẻ bắt đầu bước vào những ngày tháng đi học đầu tiên. Do đó, các nội dung mà phụ huynh lựa chọn cho trẻ học tập có thể gắn liền với chương trình học trên lớp. Trong giai đoạn này, bộ sách phù hợp nhất cho trẻ là Picture Dictionary, Longman Children’s Picture Dictionary. Ngoài ra, phụ huynh có thể tham khảo thêm các nội dung trong cuốn My first Picture Dictionary, My little picture bible, 

Nên lựa chọn các cuốn sách chứa nội dung và hình ảnh phù hợp với độ tuổi của trẻ

Nên lựa chọn các cuốn sách chứa nội dung và hình ảnh phù hợp với độ tuổi của trẻ

2. Sắp xếp hình ảnh theo chủ đề

Người lớn nên lựa chọn các hình ảnh trong cùng một chủ đề cho trẻ làm quen và tiếp xúc. Điều này giúp quá trình ôn tập sau này trở nên dễ dàng hơn, vừa hình thành tư duy và tăng cường trí nhớ cho trẻ. Cụ thể, nếu buổi học hôm đó bạn muốn cho bé làm quen với các từ vựng thuộc chủ đề động vật, hãy chuẩn bị và sắp xếp các hình ảnh liên quan đến chủ đề này. Dưới đây là các hình ảnh thuộc chủ đề động vật phụ huynh có thể lựa chọn:

3. Cha mẹ cùng tham gia với các bé

Tất nhiên, quá trình bé học tiếng anh qua hình ảnh sẽ không đạt hiệu quả nếu không có sự tham gia của cha mẹ, người lớn. Phụ huynh nên dành thời gian trải nghiệm cũng như giúp đỡ các bé trong quá trình học tiếng Anh. Tuy nhiên, cha mẹ cũng cần lưu ý các vấn đề sau trong quá trình dạy trẻ học:

 • Cha mẹ cần sử dụng lượng từ vựng thích hợp với trình độ ngôn ngữ của bé trong cả tiếng mẹ đẻ và tiếng Anh. Nếu ngoại ngữ của bé tương đối tốt, cha mẹ có thể sử dụng tiếng anh hoàn toàn trong quá trình học tập.
 • Trong trường hợp sử dụng sách hình ảnh, phụ huynh nên đọc ở tốc độ chậm rãi, giúp bé có thể bắt kịp, đặc biệt là hãy để bé quan sát các hình ảnh minh họa trong sách. 
 • Hãy cố gắng bắt chước tiếng kêu của các con vật, hoặc tạo ra các âm thanh thú vị, kích thích sự tò mò và hứng thú của bé trong quá trình học. Ngoài ra, phụ huynh có thể sáng tạo thêm bằng cách sử dụng các hình ảnh đã chuẩn bị để kể lại một câu chuyện cổ tích.
 • Cha mẹ nên chỉ tay vào từng từ trong khi đọc để tạo chuyển động cho bé từ mắt trái sang mắt phải. Điều này giúp kích thích hoạt động của mắt, đồng thời khiến bé làm quen với mặt chữ.
 • Để giúp bé tập làm quen và ghi nhớ những từ vựng tiếng Anh nhất định, sau khi bạn đọc từ cho bé và để bé nhìn hình vẽ, hãy che ảnh lại và giữ im lặng trong vài giây. Điều này sẽ kích thích bộ nhớ và trí tưởng tượng của bé, giúp bé ghi nhớ từ và hình ảnh lâu hơn.

III. Lưu ý khi cho bé học tiếng Anh qua hình ảnh

Phụ huynh cần lưu ý một vài điều sau trong quá trình cho bé học tiếng Anh qua hình ảnh:

 • Thứ nhất: không nên cố gắng giải thích hoặc cung cấp thông tin quá nhiều. Não bộ của bé chỉ tiếp nhận và ghi nhớ được một khối lượng kiến thức nhất định trong một thời gian. Nếu người lớn nói quá nhiều hoặc chọn các thông tin khó hiểu, bé sẽ mất dần hứng thú trong khi học. Đôi khi, cha mẹ chỉ cần lựa chọn các hình ảnh, giới thiệu xem đây là gì, phát âm như thế nào. Nếu bé thấy tò mò, bé sẽ bắt đầu đặt cho bạn các câu hỏi.
 • Thứ hai: đừng bỏ quên “phát âm”. Nhiều bậc phụ huynh chỉ đơn giản nghĩ rằng học tiếng anh qua hình ảnh là cho bé nhìn và ghi nhớ xem đó là gì, mà bỏ quên việc hướng dẫn bé phát âm từ đó như thế nào. Việc kết hợp cả hình ảnh và âm thanh cũng giúp bé ghi nhớ lâu hơn.
 • Thứ ba: có thể kết hợp việc học tiếng anh của bé với các ứng dụng hay phần mềm dạy tiếng Anh qua hình ảnh. Các ứng dụng này vô cùng tiện lợi vì cha mẹ không cần mất nhiều thời gian cho việc lựa chọn hình ảnh, sắp xếp hình ảnh theo cùng một chủ đề hay tìm mua các cuốn sách. Chỉ đơn giản là tải các phần mềm học tiếng anh qua hình ảnh, lựa chọn chủ đề phù hợp với bé và tham gia học cùng bé.

"Việc

Bài viết trên đây đã phân tích các lợi ích cũng như cách cha mẹ có thể giúp bé học tiếng Anh qua hình ảnh sao cho hiệu quả. Hy vọng với các gợi ý trên đây, phụ huynh có thể tìm ra phương pháp dạy tiếng anh thích hợp cho con trẻ.

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

3 phút giỏi ngay Quy tắc OSASCOMP - Trật tự tính từ

3 phút giỏi ngay Quy tắc OSASCOMP – Trật tự tính từ

Thư viện tiếng Anh trẻ em 26.04.2024

Trật tự tính từ trong tiếng Anh là quy tắc ắp xếp các tính từ đi kèm với danh từ để tạo nên một cụm danh từ [...]
Wh question (Câu hỏi Wh) - Giải thích chi tiết và nâng cao

Wh question (Câu hỏi Wh) – Giải thích chi tiết và nâng cao

Thư viện tiếng Anh trẻ em 24.04.2024

Wh que tion hay còn gọi là câu hỏi mở là loại câu hỏi ử dụng các từ để hỏi (que tion word ) bắt đầu bằng chữ [...]
Sưu tầm 30 thành ngữ tiếng Anh phổ biến nhất

Sưu tầm 30 thành ngữ tiếng Anh phổ biến nhất

Thư viện tiếng Anh trẻ em 24.04.2024

Thành ngữ tiếng Anh, còn được gọi là idiom , là những cụm từ cố định có nghĩa bóng, không theo nghĩa đen, được [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!