Tự học IELTS 8.0 thành công

Tự học IELTS 8.0 không khó như bạn nghĩ

Đối với các sĩ tử IELTS, 8.0 là một số điểm đáng mơ ước, đặc biệt là đối với những ai quyết định chọn cho mình con đường tự học. Tuy nhiên khi không có người dẫn dắt các bạn sẽ dễ rơi vào tình trạng không biết bắt đầu từ đâu và học như thế nào cho hiệu quả. Đừng lo, đã có Language Link Academic ở đây đồng hành cùng bạn. Trong bài viết lần này, mình xin được chia sẻ đến bạn lộ trình tự học IELTS 8.0 chi tiết và hiệu quả.

I.Những bước cơ bản cần chuẩn bị để tự học 8.0 IELTS thành công

1.Nắm rõ các tiêu chí cho band điểm 8 

Trước khi bước vào bất kỳ một kỳ thi nào, điều đầu tiên chúng ta cần làm là tìm hiểu về các tiêu chí đánh giá chấm điểm của kỳ thi đó. Đây là một bước quan trọng giúp ta có định hướng tốt hơn trong việc xây dựng lộ trình và ôn tập hiệu quả nhưng thường bị bỏ qua. 

Trước khi bắt tay vào luyện thi, hãy đọc bài viết dưới đây để hiểu chi tiết hơn về kỳ thi IELTS bạn nhé. 

Tự học IELTS 8.0 thành công

Cần chuẩn bị kỹ càng để tự học IELTS 8.0 thành công

2. Nắm vững trong tay lượng từ vựng và ngữ pháp cần thiết

Về từ vựng: Nghiên cứu chỉ ra rằng để hiểu được 80% văn bản học thuật (các  văn bản xuất hiện trong IELTS), các bạn cần nắm được khoảng 2500–3000 từ học thuật phổ biến nhất. Chưa kể nếu bạn mong muốn đạt được band điểm 8.0, lượng từ vựng này có thể lớn hơn và ở một mức độ nâng cao hơn. Vì vậy, trước tiên, hãy trang bị cho mình một lượng từ vựng đa dạng để có thể linh hoạt sử dụng trong kỳ thi. Sau đây là hai cuốn sách bạn có thể tham khảo.

Destination C1 – C2: Đây là cuốn sách ở mức độ khó nhất trong bộ Destination (A1-C2) phù hợp với những bạn hướng tới band 7.0 trở lên. Sách được chia thành 26 Unit với song song 13 bài ngữ pháp là 13 bài từ vựng. Ở sách này, bạn còn tìm thấy nhiều cụm từ, collocations, cấu trúc hay để nâng cao vốn từ, áp dụng cho kỳ thi của mình nữa.

Collocation In Use Advanced: Collocation là một phần không thể thiếu, đặc biệt là đối với hai kỹ năng Nói và Viết. Sách được chia theo các chủ đề thông dụng như Work, Study, Leisure, Lifestyle,… Ngoài ra sách còn giải thích chi tiết từng cụm từ, hướng dẫn cách sử dụng từ điển và các nguồn mới để học collocation, giúp người học đa dạng hóa trải nghiệm học tập.

Về ngữ pháp: Để đạt được con số 8.0 IELTS việc cấm kỵ là sai những lỗi ngữ pháp cơ bản như chia động từ hay sử dụng thì thời không hợp lý  vì vậy bạn nên dành một ít thời gian ôn tập lại và nắm thật chắc các kiến thức cơ bản trong cuốn sách phổ biến English Grammar In Use Bên cạnh đó, cuốn Advanced Grammar In Use sẽ giúp trong bạn sở hữu những cấu trúc ngữ pháp ở mức độ nâng cao hơn phù hợp với tiêu chí của band điểm 8.0 IELTS.

3. Luôn mang theo ba cuốn sổ

Việc tự học IELTS 8.0 cũng đồng nghĩa với việc bạn phải tự hệ thống hóa lại các kiến thức cho mình. 3 cuốn sổ sau chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong công việc đó.

Sổ vocab: Là nơi ghi lại những từ hoặc cụm từ hay bạn học được trong quá trình ôn thi.

Sổ Idea: Là nơi lưu giữ những ý tưởng hay ho phục vụ cho nội dung Speaking và Writing (sẽ giải thích chi tiết hơn ở phần sau).

Sổ Mistake: Ở đây, bạn sẽ ghi lại những lỗi mình thường mắc phải trong từng kỹ năng và cách khắc phục.

II.Ôn tập từng kỹ năng

1.Listening

Tài liệu: Mình sẽ chia ra làm hại dạng là tài liệu chính và tài liệu bổ trợ.

Tài liệu chính: Là những tài liệu bạn dùng trực tiếp cho việc ôn tập cải thiện kỹ năng 

IELTS Listening Recent Actual Tests: Đây là cuốn sách gối đầu giường của gần như mọi sĩ tử IELTS. Sách tổng hợp các đề thi thật IELTS Listening giúp bạn làm quen với dạng câu hỏi và xu hướng ra đề  gần đây

Intensive IELTS Listening: Bên cạnh các bài Test thì sách cung cấp cho bạn 5 dạng câu hỏi phổ biến: Ticking and Table filling, Map Labelling, Short Answer, Matching và Multiple Choice giúp bạn dễ dàng nhận ra mình yếu ở dạng nào và tập trung cải thiện ở dạng nào và tập trung cải thiện.

Tài liệu bổ trợ: Những website tiếng Anh đa dạng chủ đề sẽ là một nguồn hữu ích giúp cho quá trình luyện Listening bớt nhàm chán.

TED: Đây là cả một bầu trời tri thức. Các bài nói đến từ các diễn giả nổi tiếng sẽ giúp bạn mở mang kiến thức và nâng cao vốn từ học thuật phù hợp với kỳ thi IELTS.

BBC learning english: Gồm các chuyên mục thú vị như 6 minutes, News review với phong cách dẫn dắt gần gũi của các biên tập viên giọng chuẩn Anh -Anh sẽ mang đến cho bạn những giây phút thư giãn đồng thời vẫn có thể học thêm kiến thức mới.

Cách học

Một sai lầm của hầu hết các bạn là Nghe – Check đáp án rồi lại chuyển sang một bài khác với chính xác hai việc trên. Tuy nhiên, quy trình cần làm là như sau:

  • Làm toàn bộ Test như thi thật
  • Check đáp án 
  • Đọc transcript đồng thời nghe lại audio  
  • Note lại lỗi sai vào sổ Mistake
  • Rút kinh nghiệm để lần sau không mắc lại lỗi sai. 
Tự học IELTS 8.0 thành công

Cần kiên trì trên hành trình tự học IELTS Listening 8.0

Trăm hay không bằng “tai” quen, đừng chỉ giới hạn mình trong những bài Test trong sách mà bạn hãy hình thành cho mình thói quen nghe mọi lúc mọi nơi: vừa đánh răng vừa nghe, nghe trong lúc chờ xe bus,… để làm quen với phát âm và ngữ điệu của người bản xứ đồng thời nạp thêm thật nhiều từ mới và ý tưởng để ghi lại và sổ Idea của mình.

2. Reading

Tài liệu

Tài liệu chính

IELTS Reading recent actual tests:  Giống như IELTS Listening recent actual tests.

A Book For Ielts: Sách bao gồm cả 4 kỹ năng nhưng chú trọng hơn vào hai kỹ năng đọc và viết với 22 bài Reading và 24 bài Writing để người học có thể chủ động tích hợp hia kỹ năng này.

Tài liệu bổ trợ

Một số trang báo uy tín sẽ cho bạn nguồn kiến thức bất tận khi bạn đã mệt mỏi với những bài test khô khan.

The economists: bao gồm thông tin chính trị thế giới, kinh tế, khoa học và công nghệ, cung cấp miễn phí 3 bài viết mỗi tuần nếu bạn đăng ký theo dõi.

New science: Trang web tuyệt vời về công nghệ, sức khỏe, khoa học và môi trường, cung cấp các bài nghiên cứu hữu ích từ các chuyên gia.

Business Magazine Hội đồng Anh: Đây là trang web hoàn toàn miễn phí từ tổ chức giáo dục uy tín – the British Council. Website này bao gồm rất nhiều văn bản và bài tập miễn phí tập trung vào các câu chuyện kinh doanh và công việc – key “business”.

History news network: Trang web của US tập trung vào các thông tin lịch sử, của Hoa Kỳ và trên toàn thế giới, với rất nhiều bài báo thời sự.

Cách học

Các bài Reading thường rất đa dạng chủ đề, vì vậy sau một thời gian luyện tập bạn có thể gom các bài cùng một chủ đề với nhau lại để tìm ra một số keyword chính hay được lặp lại và những thông tin hữu ích về chủ đề đó. 

Cần kết hợp nhiều hình thức để tự học Reading thành công

Ngoài ra, khi vô tình đọc được một bài báo nào đó có chủ đề liên quan, hãy mở sổ Vocab và sổ Idea ra để note lại từ vựng và ý tưởng hay ho. Điều này sẽ mở rộng hiểu biết của bạn trên mọi lĩnh vực, giúp bạn không bị bỡ ngỡ khi gặp phải một bài Reading có chủ đề mới lạ.

3. Writing

Task 1

Để chinh phục thành công IELTS Writing task 1, có hai thứ các bạn cần nắm vững đó là các từ vựng, cấu trúc cần thiết và kỹ năng phân tích biểu đồ. Với từ vựng và cấu trúc bạn có thể tham khảo ở bài viết.

Còn với kỹ năng phân tích biểu đồ, mình tin rằng bạn đã được học từ môn Địa lý ở trường. Các đặc điểm của một biểu đồ bạn cần nêu ra bao gồm: số liệu (%, sản lượng, số lượng,…); xu hướng tăng giảm, so sánh giữa các thành phần hoặc giữa các khoảng thời gian, và một lưu ý quan trọng đó là KHÔNG được đưa quan điểm cá nhân của mình vào bài viết.

Để có thể hình dung rõ hơn về cấu trúc tiêu chuẩn của một bài Writing Task 1, các bạn có thể tham khảo các bài viết trong cuốn IELTS Writing Task 1 Simon. Ngoài ra, dưới đây là tổng hợp một số bài viết hướng dẫn các bước viết bài IELTS Writing Task 1 nói chung và chi tiết theo từng dạng bài. Nếu cảm thấy chưa tự tin, các bạn có thể ôn tập lại nhé. 

Task 2

Trước khi là một người viết tốt, bạn cần phải là một người đọc chăm chỉ và thông minh. Cách hành văn của người bản xứ sẽ rất khác so với cách hành văn tiếng Việt vì vậy bạn phải làm quen với điều này bằng cách đọc các bài viết của giám khảo IELTS như SimonIELTS Liz để từ đó đúc rút cho mình kinh nghiệm. 

Đọc thật nhiều trước khi chính thức bắt tay vào luyện viết

Thông qua việc đọc các bài mẫu, ta không chỉ học được các cách dùng từ và collocation tự nhiên mà còn tham khảo được một vài idea hay để áp dụng cho bài viết. Hãy biến các ý tưởng của giám khảo thành của mình bằng cách tìm một lối diễn đạt mới và hành văn theo phong cách của riêng mình. Ngoài hai trang web nổi tiếng trên các bạn có thể tham khảo thêm hai cuốn sách sau

Ielts Advantage Writing Skills: một cuốn sách viết bởi hai giám khảo Richard Brown và Lewis Richards sẽ hướng dẫn bạn cụ thể các phần của một bài Writing điểm cao và chưa cao cùng với các bình luận của giám khảo để từ đó bạn có thể đối chiếu với bài viết của mình và thay đổi để đạt điểm cao hơn.

IELTS Writing Section: How to achieve a target 8 score?: Với độ dài chỉ hơn 60 trang nhưng cuốn sách cũng đã tóm tắt một cách ngắn gọn và đầy đủ những điều kiện và cấu trúc trình bày sao cho bài văn lạch lạc trôi chảy để đạt điểm tối đa.

Sau đó, bạn cần bắt tay vào viết thật nhiều. Nhưng viết rồi, bạn lại lo lắng vì không ai sửa bài cho mình ư? Grammarly là một công cụ giúp kiểm tra lỗi ngữ pháp, cách dùng từ. Tuy nhiên, bạn cần trả một khoản phí để sử dụng tối đa các tính năng còn nếu không bạn vẫn có thể lựa chọn phiên bản free. 

4.Speaking

Trong kỹ năng speaking, phát âm và ngữ điệu là hai thứ quan trọng nhất. Dù nội dung bài nói của bạn có hay đến đâu mà của bạn phát âm sai hoặc giọng bạn đều đều không nhịp điệu thì cũng sẽ rất khó đạt được band 8.0. 

Bài viết sau đây hy vọng sẽ giúp bạn phần nào trong việc cải thiện phát âm

Ngoài ra, bạn nên tìm một người bạn để luyện nói với mình hằng ngày hoặc nếu không thể tìm được ai đồng chí hướng, bạn cũng có thể luyện nói trước gương và ghi âm lại. Không sao cả, miễn là bạn đảm bảo được mình luôn duy trì thói quen nói tiếng Anh.

Tự học IELTS 8.0 thành công

Luyện Speaking cùng một người bạn để cải thiện kỹ năng

Một điều quan trọng nữa là bạn cần phải chuẩn bị sẵn trong đầu những ý tưởng về các chủ đề:

Phần 1:  Giám khảo sẽ hỏi những câu đơn giản về bản thân bạn như nghề nghiệp, sở thích, học vấn,… Hãy thật thoải mái chia sẻ như nói chuyện với một người bạn là được.

Phần 2: Bạn sẽ phải nói liên tục trong vòng từ 1-2 phút về một chủ đề nhất định. Để làm được điều đó, hãy đứng trước gương, coi mình như một “diễn giả” thực thụ và luyện nói trôi chảy.

Phần 3: Bạn sẽ được hỏi về các vấn đề liên quan đến đời sống xã hội. Đây là lúc cuốn số Idea phát huy tác dụng. Hãy vận dụng những hiểu biết mình đã tích lũy được trong thời gian vừa qua để thể hiện thật tốt bạn nhé.

III.Bắt tay luyện đề

Một phần không thể thiếu trên con đường tự học IELTS 8.0 đó là luyện đề. Khác với việc ôn tập từng phần, luyện đề sẽ cho ta cái nhìn tổng quát hơn về kỳ thi. 

Nếu trước đây, bạn có thể làm một bài Reading trong vòng hai tiếng, nghe đi nghe lại một bài Listening đến 3-4 lần hay chỉnh chu một bài writing từ ngày này qua ngày khác thì giờ đây có một thứ bạn phải đối mặt đó là áp lực thời gian. Sẽ không thể làm chuẩn thời gian ngay từ những lần luyện đề đầu tiên, hãy chậm rãi rút ngắn thời gian (chẳng hạn như mỗi ngày rút đi 5-10 phút) để bản thân có thể thích nghi dần dần. Và cũng không nên ngày nào cũng luyện đề sẽ dẫn đến quá tải, 2-3 đề một tuần là hợp lý. Thời gian còn lại dùng để review lại lỗi sai. 

Bên cạnh Ieltsonlinetests và bộ Cambridge huyền thoại là hai nguồn đáng tin cậy trong quá trình luyện đề, Language Link Academic xin gửi đến bạn bài viết tổng hợp đề thi IELTS mới nhất năm 2019.

IV.Trước ngày thi, chuẩn bị cất cánh

Như vậy là đã gần đến ngày thi, các bạn đã đi qua một đoạn đường tự học IELTS 8.0 vất vả và gian nan nhỉ? Giờ đây, mình nghĩ có lẽ đã đến lúc, đầu óc bạn nên được nghỉ ngơi đôi chút. Trước ngày thi 1 tuần, các bạn nên dừng luyện đề hay nạp thêm kiến thức mới. Thay vào đó hãy luyện tập tổng ôn.

Trong một tuần này, tất cả những gì bạn cần là 3 cuốn sổ “thần thánh” mà mình đã dày công tích lũy trong suốt thời gian qua. Hãy chỉ ngồi xuống và đọc lại tất cả những gì mình đã gặp, những lỗi mình đã mắc phải, khắc sâu hơn nữa những idea hay ho để khi vào phòng thi chỉ việc tự động sử dụng. 

Quan trọng hơn cả là hãy ăn đủ bữa, ngủ đủ giấc, đảm bảo mình sẽ có một nguồn năng lực dồi dào nhất để đánh bại con quái vật mang tên “IELTS” nhé.

Trên đây là một vài chia sẻ nho nhỏ của  Language Link Academic đến các bạn đã đang và sẽ dấn thân vào con đường tự học IELTS. Hy vọng rằng bạn đã tìm được cho mình một vài kinh nghiệm hữu ích để áp dụng trên hành trình tự học IELTS 8.0 của mình. Hãy khởi hành ngay hôm nay và chinh phục thành công mục tiêu to lớn này bạn nhé.

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trợ động từ: Trọn bộ ngữ pháp từ A-Z

Trợ động từ: Trọn bộ ngữ pháp từ A-Z

Thư viện tiếng Anh người lớn 04.04.2024

Trợ động từ là một phần quan trọng trong ngữ pháp tiếng Anh Chúng được ử dụng kết hợp với động từ chính [...]
Phân biệt Enough và Too trong một nốt nhạc

Phân biệt Enough và Too trong một nốt nhạc

Thư viện tiếng Anh người lớn 04.04.2024

Enough và Too là hai từ thường gặp trong tiếng Anh, nhưng cách ử dụng của chúng có thể gây nhầm lẫn cho người học [...]
Danh động từ là gì? Chức năng và cách sử dụng

Danh động từ là gì? Chức năng và cách sử dụng

Thư viện tiếng Anh người lớn 04.04.2024

Danh động từ (Gerund) là một dạng động từ đặc biệt trong tiếng Anh, có chức năng như một danh từ trong câu Danh [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!