'Bí kíp' đơn giản hóa 'công cuộc' luyện nghe tiếng Anh theo chủ đề

4 sai lầm khi luyện nghe tiếng Anh hàng ngày

Để sử dụng được tiếng Anh thành thạo, cả bốn kĩ năng, Nghe – Nói – Đọc – Viết, đều cần được luyện tập đều đặn và liên tục. Trong 4 kỹ năng này, việc luyện nghe tiếng Anh hàng ngày thực sự là một cửa ải khó khăn với nhiều người, đặc biệt là các bạn mới học. Để khắc phục tình trạng trên, đầu tiên cần tìm nguyên nhân khiến bạn gặp trở ngại khi nghe tiếng Anh hàng ngày. Theo các chuyên gia của Language Link Academic, người Việt Nam thường mắc một số lỗi phổ biến khi luyện nghe.

Bỏ qua phần phát âm

Nghe có vẻ nghịch lí khi càng nghe tiếng Anh “chăm chỉ” nhiều người càng không hiểu băng đang nói gì. Chăm thôi là chưa đủ, quan trọng là phải đúng phương pháp. Bạn không thể nghe chuẩn nếu phát âm hay đặt trọng âm sai cho từ. Rèn luyện cách phát âm chuẩn trong quá trình học chính là chìa khóa giúp bạn sở hữu khả năng nghe tiếng Anh giao tiếp như người bản xứ.

Tiếp cận những tài liệu quá hàn lâm

Nhiều bạn do mong muốn tiến bộ nhanh chóng thường chọn nguồn nghe tiếng Anh mang tính hàn lâm, tính học thuật cao để thử sức mình. Nhưng nếu ở trình độ thấp hoặc trung bình; điều đó là quá sức và chỉ làm chậm quá trình học mà thôi. Chưa kể nghe những chủ đề khô khan, thiếu tính ứng dụng cũng là một trong những cách nhanh nhất để “giết chết” lòng kiên nhẫn của bạn với việc học.

Luyện nghe không đều đặn

Có nhiều bạn thường có quan điểm: “Học nghe thì lúc nào chẳng được”. Đừng quên rằng, bạn cần 8000-10000 giờ thực hành đều đặn để giỏi một môn học hay kĩ năng. Bạn chỉ cần dành 30 phút mỗi ngày trong nhiều tuần để luyện tập sẽ hiệu quả hơn việc dành đến 5 – 6 tiếng để nghe tiếng Anh giao tiếp nhưng chỉ thực hiện có 1 lần/tháng. Đôi tai bạn cần sự kích thích đều đặn để hiểu được tiếng Anh, chứ không tiếp thu được những thay đổi đột ngột và thất thường trong thói quen học tập của bạn.

Source: iStockNghe không đi đôi với nói

Hiện nay có một hương pháp luyện nghe tiếng Anh giao tiếp hàng ngày được cư dân mạng truyền tai nhau là “tắm ngôn ngữ”, tức là bạn sẽ nghe trong vô thức để quen với âm điệu của người bản xứ. Tuy nhiên, chỉ nghe một cách thụ động không thể giúp các bạn có phản xạ tốt được, điều này sẽ dẫn đến tình trạng mất khả năng nghe hiểu nhanh nếu quá lạm dụng. Cách tốt nhất là các bạn nên dùng nguồn nghe có phụ đề, vừa nghe vừa bắt chước nói theo để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Cách khắc phục

Để khắc phục những vấn đề nêu trên, các chuyên gia Anh ngữ của Language Link Academic đã đưa ra một số phương pháp luyện nghe giao tiếp tiếng Anh hàng ngày mà các bạn có thể áp dụng tại bất cứ nơi đâu:

  • Học lại cách phát âm

Đây là điều cần thiết nếu bạn muốn nghe tiếng Anh giao tiếp hàng ngày hiệu quả. Học lại phát âm đặc biệt bắt buộc với những bạn trình độ nghe bập bõm, hiếm khi nghe tiếng Anh (nghe nhạc, xem phim…) hay không chăm học tiếng Anh tại trường. Bạn sẽ học lại cách đọc nguyên âm, phụ âm, âm cuối… sao cho thật chuẩn xác. Chúng sẽ tạo tiền đề cho các bạn nghe rõ, nghe chuẩn hơn những gì người bản xứ nói chỉ sao một thời gian ngắn áp dụng.

  • Nghe tiếng Anh hàng ngày

Hãy cố gắng dành từ 20 – 30 phút mỗi ngày để luyện nghe. Bạn có thể tranh thủ học trong lúc nhâm nhi cafe sáng hay đi xe bus để nghe một bài hát yêu thích hay nghe radio. Duy trì thói quen này nhằm tạo nên khuôn phép, để bạn hình thành thói quen luyện nghe tiếng Anh giao tiếp hàng ngày vào bất cứ lúc nào, địa điểm nào có thể. Đây là bí quyết mà rất nhiều người học tiếng Anh đã áp dụng và thành công.

  • Rèn luyện phản xạ nghe

Khi bạn đã thành thạo từ vựng, cách phát âm sau một thời gian luyện nghe chăm chỉ, giờ là lúc tiến hành rèn luyện phản xạ nghe tiếng Anh giao tiếp. Khi nghe tiếng Anh, bạn hãy luôn thực hiện đồng thời việc nghe phát âm và đoán nghĩa của câu, thì khi giao tiếp bạn mới kịp thời nắm rõ nội dung mà đối phương đang trình bày.

  • Luyện nghe chép chính tả

Phương pháp này được nhiều sĩ tử luyện thi IELTS, TOEFL… chọn lựa bởi tính hiệu quả của nó. Nghe chép chính tả sẽ giúp bạn nhanh chóng nhận mặt từ, học các mẫu câu học thuật và luyện phản xạ nghe vô cùng hiệu quả so với nghe hiểu truyền thống. Tuy nhiên cách học này có một nhược điểm là khá tốn thời gian, nên không phải ai cũng đủ kiên nhẫn để theo đuổi cho đến cùng.

  • Nghe những gì mình thích

Chúng ta sẽ chỉ có thể học hiệu quả nếu như học những thứ mình muốn. Nếu bạn thích xem phim, nghe nhạc hay thiết kế thời trang… hãy nghe thật nhiều và làm giàu vốn từ vựng của mình. Hãy chọn chương trình và những bộ phim giúp bạn luyện tập nghe tiếng Anh giao tiếp có phụ đề  có giọng chuẩn bản ngữ và phù hợp với trình độ của bạn.

Source: https://www.scoopnest.com/

Để luyện nghe tiếng Anh giao tiếp đạt hiệu quả cao, bạn có thể tham khảo khóa học tiếng Anh chuyên nghiệp dành cho người lớn tại Language Link Academic. Bạn sẽ được luyện nghe nói trong một môi trường học tập năng động, chuyên nghiệp và luôn khuyến khích sự đột phá trong tư duy của người học. Thông tin chi tiết vui lòng tham khảo tại: https://llv.edu.vn/

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Học cấu trúc wish trong 1 nốt nhạc

Học cấu trúc wish trong 1 nốt nhạc

Thư viện tiếng Anh người lớn 20.02.2024

Trong tiếng Anh, từ "wi h" không chỉ đơn thuần là một từ vựng mà còn là một cấu trúc ngữ pháp linh hoạt Cấu trúc [...]
Talk about your hobby | Từ vựng, cấu trúc và bài mẫu IELTS Speaking Part 1&2

Talk about your hobby | Từ vựng, cấu trúc và bài mẫu IELTS Speaking Part 1&2

Thư viện tiếng Anh người lớn 20.02.2024

"Talk about your hobby: là một chủ đề phổ biến trong các cuộc trò chuyện và nó cung cấp một cơ hội tuyệt vời để [...]

“That”: Cấu trúc và cách dùng

Thư viện tiếng Anh người lớn 20.02.2024

Cấu trúc ngữ pháp và cách ử dụng của từ "that" trong tiếng Anh đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng câu [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!