Cách viết đơn xin nghỉ việc chuyên nghiệp nhất

Hướng dẫn viết thư xin nghỉ việc bằng tiếng Anh chuẩn nhất?

Giai đoạn đầu khi mới ra trường, các bạn làm sẽ có khoảng thời gian nhảy việc để tìm cho  mình một công ty phù hợp. Trong những trường hợp như vậy, chúng ta không thể tự động nghỉ hoặc chỉ xin nghỉ việc bằng…lời. Vậy nên, một bức thư xin nghỉ việc là giải pháp tối ưu nhất.

Hơn thế nữa, với những bạn làm trong môi trường sử dụng tiếng Anh hay giám đốc là người nước ngoài, việc viết thư xin nghỉ việc bằng tiếng Anh lại là điều càng cần thiết, vì nó thể hiện sự chuyên nghiệp và kỹ năng của các bạn. Vậy chúng ta nên viết như thế nào để bức thư trông ngắn gọn, súc tích và đủ ý? Hãy cùng Language Link Academic tìm hiểu nhé. 

Làm sao để viết thư xin nghỉ việc bằng tiếng Anh chuẩn nhất?

1. Bố cục của bức thư

Đây là bức thư theo dạng thư tín thương mại, nên chúng ta cần có đầy đủ địa chỉ người gửi và người nhận. Như vậy, nhìn chung, bức thư vẫn gồm 3 phần: (1) mở đầu, (2) phần thân, và (3) phần kết. Các lưu ý và nội dung trong mỗi phần đã được đề cập kỹ lưỡng trong bài viết đàm phán tăng lương tiếng Anh, nếu bạn nào chưa nhớ, chúng ta có thể đọc lại để nắm chắc nhé. 

Ở đây, chúng ta sẽ chú trọng phần thân. Phần thân của bức thư xin nghỉ việc bằng tiếng Anh nên có  4 phần chính như sau:

 1. Mục đích viết thư (xin nghỉ việc) và ngày nghỉ việc
 2. Lời cảm ơn: bày tỏ lời cảm ơn tới giám đốc và công ty
 3. Lý do xin nghỉ việc
 4. Lời chúc cho công ty và có thể thêm thông tin liên hệ của bạn

Nhìn chung, thư xin nghỉ việc bằng tiếng Anh không cần quá dài, miễn là đủ ý, súc tích là ổn. Tuy nhiên, mặc dù ngắn gọn nhưng chúng ta cũng cần lưu ý đến những chú ý sau để có bức thư chuyên nghiệp và ôn hoà nhất.

 • Luôn thông báo ngày chính thức nghỉ việc: Mọi thứ luôn cần rõ ràng, và kể cả ngày chính xác bạn nghỉ việc cũng cần được đề cập. Tránh nói cụm từ chung chung như: “tuần tới, tháng tới”, hoặc “có thể là cuối tuần…:”
 • Đưa ra lý do ngắn gọn: Chẳng ai làm việc gì mà không có lý do hay mục đích. Vậy lý do mà bạn nghỉ việc là gì? Dù gì thì cũng nên đưa ra một lý do chính đáng nhất có thể, và tránh đưa ra lý do “dễ gây hấn” nhất. Chẳng giám đốc nào lại muốn nhân viên nghỉ việc mà lại vì ấn tượng xấu với công ty cả, phải không nào?
 • Luôn cảm ơn: Cảm ơn là một trong những phép lịch sự tối thiểu trong giao tiếp, và dù sao thì công ty cũng đã cho bạn những trải nghiệm hay những bài học kinh nghiệm quý giá. Vì vậy, đừng quên cảm ơn khi viết thư nhé. 
 • Đề nghị hỗ trợ: Tuỳ thuộc vào tính chất công việc mà trước khi nghỉ việc, bạn cần bàn giao lại công việc đang dang dở hay những việc mà bạn đang và sẽ đảm nhiệm nếu bạn vẫn tiếp tục làm việc tại công ty. 

2. Gợi ý một vài cấu trúc câu 

Làm sao để viết thư xin nghỉ việc bằng tiếng Anh chuẩn nhất?2

Không phải lúc nào chúng ta cũng có thể đưa ra những lời hay ý đẹp, những câu phù hợp để đưa vào nội dung bức thư. Vì vậy, Language Link Academic xin giới thiệu tới bạn đọc những cấu trúc câu hay để các bạn tham khảo.

 • Phần dành lời cảm ơn tới công ty trong thời gian qua
  • My experience with [company name] has been valuable./ Kinh nghiệm mà tôi có được tại Công ty… (tên công ty) là vô cùng quý giá.
  • I had had worked with a great team and a great manager. Both supports me to a great extent to foster my success in company./Tôi đã làm việc cùng với một đội ngũ và người quản lý tuyệt vời. Họ đã giúp tôi rất nhiều để tôi đạt được thành công tại công ty.
  • First of all, I’d like to say that I’ve really had a great time working with you./Lời đầu tiên, tôi muốn nói rằng tôi thật sự đã có khoảng thời gian tuyệt vời khi làm việc cùng ông.
  • I would like to express my thanks to the company for giving me such a good opportunity to work during the period of [the number of years / months you have worked]. I really enjoyed my work and opportunities entrusted by the company. I have learned numerous useful things in work such as [list skills you have learned], and these experiences will follow me throughout my career journey./ Tôi xin cảm ơn công ty đã cho tôi cơ hội làm việc trong khoảng thời gian [số năm / tháng bạn đã làm]. Tôi rất yêu thích công việc và những cơ hội đã được công ty tin tưởng giao phó. Tôi đã học được nhiều điều bổ ích trong công việc như [kỹ năng mà bạn học được], và những kinh nghiệm này sẽ theo tôi trong suốt hành trình nghề nghiệp của mình.
  • I would like to take a moment to remember and cherish our times together. It’s been great interacting and knowing each one of you./Tôi muốn dành một chút thời gian để ghi nhớ và trân trọng thời gian chúng ta bên nhau. Đó là quãng thời gian tuyệt vời khi tôi được làm việc và biết các anh.
 • Phần nêu ra lý do xin thôi việc
  • But I’ve just received a very good chance to work in my hometown where my family is living. It’s very mean to me./ Nhưng tôi mới nhận được một cơ hội rất tốt để làm việc ở quê nhà nơi mà gia đình tôi đang sống. Nó rất có ý nghĩa đối với tôi.
  • For some personal reasons, I have to stay home for months to come. I also realize that my private works will more or less have influences on the overall interests of the company. Therefore, I write down this application and look forward to approval from the board of directors./Vì một số lý do cá nhân, tôi phải ở nhà trong nhiều tháng tới. Tôi cũng nhận thấy công việc riêng của tôi sẽ ảnh hưởng đến lợi ích chung của công ty. Vì vậy, tôi viết đơn xin thôi việc này và rất mong được ban giám đốc chấp thuận.
  • I have spent a long time considering carefully my career goals and my own orientation and I have found that my current job was no longer appropriate. Currently, I am also taking the time to attend evening classes to study more about X. I kindly hope Company sympathizes with my decision./Tôi đã dành một khoảng thời gian dài để suy nghỉ về mục tiêu nghề nghiệp và định hướng của bản thân và nhận thấy công việc hiện tại không còn phù hợp. Hiện tại, tôi cũng đang dành thời gian đi học thêm lớp buổi tối để hiểu thêm về ngành X. Rất mong công ty thông cảm cho quyết định của tôi.
  • The reason why I resign is that I now look forward to this new position that brings forth new challenges and adds more diverse experience to my career./Lý do tôi nghỉ việc là bây giờ tôi mong muốn vị trí mới này mang đến những thách thức mới và thêm kinh nghiệm đa dạng hơn cho sự nghiệp của tôi.
  • However, in my opinion, it is time for me to move on to new opportunities. This decision was not an easy one and it took a lot of consideration before I reached it. In addition, I think this decision is in the best interests towards fulfilling my career goals./Tuy nhiên, theo như tôi nghĩ, đã đến lúc tôi cần chuyển sang những cơ hội mới. Quyết định này không phải là một điều dễ dàng và tôi đã mất nhiều thời gian để cân nhắc trước khi đưa ra quyết định. Tôi nghĩ rằng quyết định này là vì lợi ích tốt nhất để hoàn thành các mục tiêu nghề nghiệp của tôi.

3. Thư mẫu

Những lưu ý trước khi viết đơn xin nghỉ việc

Dưới đây là bức thư mẫu mà các bạn có thể tham khảo để tự viết cho mình một bức thư hoàn chỉnh nhé. 

Letter of Resignation 

Pham Van A

2xx Minh Khai, Hai Ba Trung district, Hanoi

X Company Limited

Head of Department

Mr. Nguyen Van B

3xx Trương Dinh, Hai Ba Trung district, Hanoi

X Company Limited

General director

 

Dear Mr. B,

I wish you to have a nice day.

I would like to inform you that I am resigning, which comes into effect from December 12th, 2019. 

First of all, thank you so much for the chance you give me as a Head of Department over the past years, and I will always appreciate your mentorship as I was in charge of this position. In addition, I greatly enjoyed working with you as well as your company. I would like to express my thanks to the value and the support brought by your company to me. 

The reason causes me to resign is that I would like to continue my study overseas in Finance. I have spent my whole weekend and think carefully about my study and I believe that this is an appropriate decision for my future promotion.

Wish your and your company prosperity and success.

Best regards,

A

Nguyen Van A

Bài dịch

Thư xin nghỉ việc

 

Phạm Văn A

2xx Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Công ty TNHH X 

Trưởng phòng

Ông Nguyễn Văn B 

3xx Trương Định, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Công ty TNHH X 

Tổng Giám đốc

 

Kính gửi Tổng Giám đốc

Chúc anh có một ngày tốt đẹp.

Tôi muốn thông báo cho anh rằng tôi xin nghỉ việc, bắt đầu từ ngày 12 tháng 12 năm 2019.

Trước hết, tôi xin cảm ơn anh rất nhiều vì anh đã trao cho tôi cơ hội đảm nhiệm vị trí Trưởng phòng trong những năm qua, và tôi luôn coi trọng sự hướng dẫn của anh khi tôi phụ trách vị trí này. Ngoài ra, tôi rất yêu thích được làm việc với bạn cũng như công ty của anh. Tôi muốn gửi lời cảm ơn đến việc công ty đã trao cho tôi những giá trị và sự hỗ trợ cần thiết trong thời gian qua. 

Lý do khiến tôi phải từ chức là tôi muốn tiếp tục việc học ở nước ngoài của mình về lĩnh vực Tài chính. Tôi đã dành cả cuối tuần của mình và suy nghĩ cẩn thận về việc học của mình và tôi tin rằng đây là một quyết định phù hợp cho sự thăng tiến trong tương lai của tôi.

Chúc anh và công ty của anh thịnh vượng và thành công.

Ký tên,

A

Nguyễn Văn A

Xem thêm:

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu cách viết thư xin nghỉ việc bằng tiếng Anh, không hề khó phải không nào? Qua bài viết này, Language Link Academic tin chắc rằng các bạn đã có thể viết cho mình một bức thư xin nghỉ việc bằng tiếng Anh đầy chuyên nghiệp và súc tích.

Nhất là những bạn sinh viên mới ra trường và muốn thể hiện sự cải thiện về kỹ năng của mình với Giám đốc thì một bức thư xin nghỉ việc bằng tiếng Anh sẽ khiến cho Giám đốc thêm đánh giá cao về năng lực của bạn hơn.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể học các kỹ năng viết email hay yêu cầu, đề nghị khác trong khóa học về Tiếng Anh Giao tiếp Chuyên nghiệp của Language Link Academic. Theo dõi Language Link Academic để học thêm nhiều kỹ năng mới nữa nhé. 

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Sử dụng "look forward to" sao cho chuẩn?

Sử dụng “look forward to” sao cho chuẩn?

Thư viện tiếng Anh người lớn 24.05.2024

Look forward to là một cụm động từ phổ biến trong tiếng Anh, được ử dụng để thể hiện ự mong chờ, háo hức [...]

Đại từ phản thân – Reflexive pronouns trong tiếng Anh

Thư viện tiếng Anh người lớn 24.05.2024

Đại từ phản thân, hay còn gọi là đại từ tự ám chỉ, là một phần quan trọng trong ngữ pháp tiếng Anh Chúng đóng [...]
3 phút giỏi ngay Quy tắc OSASCOMP - Trật tự tính từ

3 phút giỏi ngay Quy tắc OSASCOMP – Trật tự tính từ

Thư viện tiếng Anh người lớn 26.04.2024

Trật tự tính từ trong tiếng Anh là quy tắc ắp xếp các tính từ đi kèm với danh từ để tạo nên một cụm danh từ [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!