8 cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả nhất

8 cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả nhất

Hãy nghĩ đến bạn của bạn.

Các bạn có chung tất cả sở thích không?

Các bạn có luôn chung một ý kiến?

Các bạn có mặc chung những bộ quần áo?

Không hoàn toàn, đúng không?

Bởi vì chúng ta là những người khác biệt, chúng ta có những khía cạch đặc trưng khác nhau, cả cách chúng ta học tập cũng vậy.

Đúng thế, với những thế mạnh, tính cách, sở thích, điều kiện của mình, chúng ta có những cách riêng để học tập và rèn luyện. Để có những tiến triển mạnh mẽ và nhanh chóng khi rèn luyện kỹ năng nghe tiếng Anh, lời khuyên đúng đắn nhất là tìm lấy phương pháp phù hợp nhất với bạn. Một khi đã tìm đúng phương hướng, bạn sẽ tự tin hơn và ngày càng tiến bộ.

Để luyện nghe tiếng Anh hiệu quả, cơ bản bạn cần tìm hiểu xem mình thích và phù hợp với mô hình học nào nhất.

Học trên lớp: Một lớp học sẽ có giáo viên và những bạn học khác. Đây là một môi trường tốt để bạn tham gia trao đổi cùng giáo viên và bạn học. Sẽ là rất tốt nếu bạn và các bạn học của mình chủ động và tham gia nhiệt tình trong các buổi học. Sự có mặt của giáo viên sẽ giúp cho buổi thảo luận của các bạn ổn định, đúng hướng và cô hoặc thầy ấy có thể giúp các bạn sửa lỗi sai khi nói, cũng như chỉnh phát âm cho các bạn.

Học một-một: Đây là mô hình học chỉ có bạn và một giáo viên nữa. Mô hình này sẽ giúp bạn được nói nhiều hơn, được giáo viên kèm cặp chặt chẽ hơn. Lựa chọn học một-một sẽ rất tốt cho bạn nếu bạn là người rụt rè và thường không chia sẻ ý kiến của mình trước đám đông.

Tự học: Tự học không có nghĩa là bạn làm mọi thứ một mình nhé. Thật ra, chúng ta đều tự học, tuy nhiên, với lựa chọn này thì bạn sẽ dùng mô hình này như cách học chính của bạn. Lớp học có thể ồn ào và nhiều khi bạn không thể tập trung hay có nhiều cơ hội để phát biểu. Theo Language Link Academic, địa điểm tốt nhất để tự học nghe tiếng Anh chính là những nơi yên tĩnh và mát mẻ. Bạn cũng nên dùng tai nghe để việc luyện nghe tiếng Anh được dễ dàng hơn. Bạn biết đấy, tiếng Anh có cách phát âm khác với tiếng Việt, thêm nữa chúng ta thường xuyên đánh đồng phát âm của những từ tương tự nhau và bỏ qua âm cuối.

Với mỗi mô hình học trên, chúng ta có những cách hỗ trợ bản thân trong việc luyện nghe tiếng Anh (cơ bản đến nâng cao) khác nhau.

Học trên lớp

Nếu bạn học tốt nhất khi có bạn học cùng, hay bạn chọn mô hình học trên lớp, bạn có thể:

Ghi âm lại buổi học: Bạn có thể dùng chính điện thoại của mình để ghi âm lại buổi học. Việc ghi âm này có thể giúp bạn nghe lại buổi học, khơi dậy lại những điều bạn học khi tự học ở nhà hay chỉ là để bù lại những giây phút bạn lơ đễnh trên lớp học. Hãy chú ý nghe phát âm và các câu được giáo viên và các bạn học sử dụng trong buổi học.

Lập những danh sách liệt kê lại những từ mới, những cụm từ khó, những cấu trúc bạn nghĩ mình nên chú ý trong buổi học: Để nghe được chúng tiếng Anh, trước tiên bạn cần phải biết chúng và cách phát âm của chúng nữa, đúng không? Những danh sách này vừa giúp bạn học từ vựng và ngữ pháp, vừa hỗ trợ đắc lực cho việc luyện nghe tiếng Anh hiệu quả. (Nhớ đừng có quên ghi chú những ngữ cảnh phù hợp với các từ hay cấu trúc để việc nhận diện và sử dụng tốt hơn.)

Học hỏi từ bạn học: “Học thầy không tày học bạn,” bạn học cũng là một nguồn lực mà bạn có thể nhờ cậy để giúp mình học tốt hơn. Nhất là khi muốn luyện nghe tiếng Anh, việc giao tiếp chính là chìa khóa để các bạn cùng nhau tiến bộ. Hãy bắt đầu thảo luận các chủ đề với một người bạn, sau đó tăng dần quy mô luyện tập. Nhớ đảm bảo rằng mọi người đều có khung thời gian tương đương nhau để đưa ra ý kiến của bản thân khi thảo luận.

Học một-một

Nếu bạn lựa chọn học một-một, có một vài lời khuyên mà Language Link Academic dành cho bạn:

Chú ý ngữ điệu của giáo viên: Trong buổi học, hãy cố gắng lắng nghe và ghi nhớ cách giáo viên của bạn nói. Ngữ điệu lên cao, xuống thấp không chỉ bộc lộ trạng thái cảm xúc, thái độ, tình cảm của người nói. Ngữ điệu cũng giúp cho người nghe nghe dễ hơn, giúp họ hiểu chính xác hơn ý định của người nói. Ví dụ, có thể về mặt từ ngữ, lời người nói nói là một câu trần thuật, nhưng thật ra ý của họ là nghi vấn, điều này thể hiện ở việc họ lên giọng ở cuối câu. Bạn có thể biến việc này thành một trò chơi để thú vị hơn.

Chú ý trọng âm của giáo viên: Trọng âm là một phần quan trọng trong phát âm tiếng Anh. Để luyện nghe tiếng Anh hiệu quả, bạn cũng cần biết một từ nên được phát âm chuẩn như thế nào. Và dĩ nhiên, không thể bỏ qua trọng âm được. Nếu cần thì bạn cũng có thể ghi âm lại buổi học để luyện nghe và phát âm lại sau.

Học với giáo viên riêng có thể tốn kém nhưng hiệu quả tập trung và bạn sẽ dễ dàng và cởi mở hơn để tiếp nhận kiến thức và rèn luyện hiệu quả.

Tự học

Trong khi tự học và luyện nghe tiếng Anh, Language Link Academic khuyên các bạn nên:

Nghe các nội dung Anh ngữ hàng ngày: Mỗi ngày, hãy dành thời gian để luyện nghe tiếng Anh bằng các nội dung mà bạn tìm được. Thường thì chúng ta sẽ tìm những nội dung này trên mạng nên bạn có thể gọi cách này là nghe tiếng Anh online cũng được. Nội dung đó có thể là một bài nói, bài phát biểu, chương trình radio, chương trình TV, phim ảnh,…

Hãy cố gắng không nhìn vào phụ đề nếu có, hoặc bạn có thể dùng phụ đề tiếng Anh nếu không tự tin lắm. Nhưng, quan trọng là hãy cố gắng đoán xem họ nói những gì dù thế nào đi nữa. Sẽ khó để bạn bắt kịp nhịp nói của người bản ngữ và có thể bạn bị “lạc nhịp” và không hiểu những người kia đang nói gì. Đừng ngần ngại mà không ấn Pause, sau đó tua lại. Hãy cố gắng ghi nhớ cách phát âm, ngữ điệu.

Nghe lỏm những đoạn hội thoại bằng tiếng Anh ngoài đời: Nghe thì có vẻ không được “duyên” lắm, nhưng thật sự những thứ bạn nghe được thông qua tai nghe không giúp bạn giữ nguyên phong độ khi nghe ngoài môi trường thực. Hãy tập cho mình thói quen nghe ở môi trường thực với những âm thanh bên lề. Có thể chúng sẽ gây xao nhãng, nhưng bạn không thể không quen với chúng, phải không?

Tham gia một nhóm luyện tập: Xin nhắc lại, việc tự học không có nghĩa là bạn bó bọc lại chính bản thân mình. Hãy chủ động luyện tập nghe-nói với bạn bè của mình. Các bạn có thể luyện tập ngoài đời thực, cũng có thể gọi điện cho nhau (nhớ gọi Internet thôi, kẻo hóa đơn đè chết người đấy).

Bạn thấy đấy, có rất nhiều thứ chúng ta có thể làm để luyện nghe tiếng Anh hiệu quả và chủ động. Language Link Academic cũng khuyến khích các bạn tham gia những khóa học giao tiếp với giáo viên nước ngoài, vì bạn biết đấy, đôi khi sự khác biệt về văn hóa, môi trường sống lại cho chúng ta động lực để giao tiếp nhiều hơn. V

ả lại, người bản ngữ cũng có nhiều thanh âm, âm sắc khác biệt, càng biết và quen với nhiều giọng, bạn sẽ chẳng lo lắng nhiều mỗi khi phải nghe tiếng Anh nữa, phải không?

Tìm hiểu khóa học Giao tiếp chuyên nghiệp dành cho sinh viên và người đi làm tại: https://llv.edu.vn/ . Tiếp tục theo dõi blog và fanpage của Language Link Academic để nhận những bài học, bộ bài tập và mẹo học tiếng Anh hiệu quả nhé!

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Sử dụng "look forward to" sao cho chuẩn?

Sử dụng “look forward to” sao cho chuẩn?

Thư viện tiếng Anh người lớn 24.05.2024

Look forward to là một cụm động từ phổ biến trong tiếng Anh, được ử dụng để thể hiện ự mong chờ, háo hức [...]

Đại từ phản thân – Reflexive pronouns trong tiếng Anh

Thư viện tiếng Anh người lớn 24.05.2024

Đại từ phản thân, hay còn gọi là đại từ tự ám chỉ, là một phần quan trọng trong ngữ pháp tiếng Anh Chúng đóng [...]
3 phút giỏi ngay Quy tắc OSASCOMP - Trật tự tính từ

3 phút giỏi ngay Quy tắc OSASCOMP – Trật tự tính từ

Thư viện tiếng Anh người lớn 26.04.2024

Trật tự tính từ trong tiếng Anh là quy tắc ắp xếp các tính từ đi kèm với danh từ để tạo nên một cụm danh từ [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!