Chuyên gia tư vấn cách làm bài thi vào chuyên Anh cấp 3

9 bí quyết học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất

Từ vựng, phải rồi, một trong những nỗi ám ảnh đối với nhiều người trong chúng ta. Vẫn biết rằng chúng ta không cần thiết phải biết hết tất thảy các từ được liệt trong từ điển. Nhưng này, chẳng phải biết càng nhiều từ thì càng tốt hay sao? Việc bị hạn chế bởi từ vựng kém không chỉ khiến bạn giao tiếp khó khăn, nhiều khi không thể truyền đạt chính xác những gì mình muốn (chứ chẳng nói đến hay hay không hay). Cho nên, hãy cố gắng bồi đắp cho vốn từ ngay đi nào!

Tin vui là chúng ta có rất nhiều phương pháp học từ vựng tiếng Anh để giúp cho công cuộc này trở nên dễ thở hơn. Nhưng quan trọng là liệu bạn phù hợp với bao nhiêu cách trong số những cách học từ vựng tiếng Anh đó? Hừm… Cùng nhau xem nội dung bên dưới để tìm ra cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất dành cho chính mình nhé!

Như đã nói ở trên, bạn cần tìm được cách mà bộ não bạn tiếp nhận từ vựng dễ dàng và tự nhiên nhất. Thì bạn biết đấy, ép dầu, ép mỡ, ai nỡ ép…học, ha? Nhiều người cho biết họ học từ vựng hiệu quả nhất qua nghe. Số khác lại chọn viết là phương pháp hiệu quả nhất. Còn với tôi, tôi nghĩ đọc hiệu quả hơn cả. Bạn thấy đấy, điều này phụ thuộc vào mỗi người, và chỉ có bạn mới biết mình sinh ra thuộc về cách nào. Sau đây, Language Link Academic sẽ giới thiệu 9 cách học từ vựng tiếng Anh dễ nhớ và hiệu quả nhất.

1. Ghi chép các từ mới

Đây là một cách học từ vựng được nhiều người yêu thích. Bạn biết đấy, từ ngữ có ở xung quanh chúng ta. Ngồi ôm từ điển không phải là cách duy nhất để học từ mới. Hãy ghi chép lại tất cả những từ thú vị mà bạn gặp trong cuộc sống hàng ngày, từ những cuộc trò chuyện, từ những bộ phim hay chương trình truyền hình, hay từ chính những cuốn sách, tạp chí mà bạn được tiếp xúc.

Bạn có thể ghi chép vào mọi thứ bạn kiếm được, từ những mẩu giấy, những tờ hóa đơn, hay điện thoại của chính bạn. Có điều, đừng có vứt chúng lung tung nhé, việc tổng hợp lại cũng là một lần bạn “nhìn” lại chúng. Thì bạn biết đấy, nhìn một lần, nhớ một lần mà.

Với những từ bạn thu thập được, hãy nhớ ghi cả nghĩa của chúng nữa nhé. Một lời khuyên từ chúng tôi là bạn có thể viết cả câu có chứa nó vào. Bạn sẽ chẳng thể lúc nào cũng nhớ ngữ cảnh đó ra sao, hay bạn cần phải dùng nó như thế nào cho “bản ngữ.” Viết lại cả bản gốc, sau đó thêm vào bản dịch của chính mình. Còn nếu bạn biết được cả những từ có liên hệ với chúng, quá tuyệt vời luôn!

2. Sử dụng từ mới trong giao tiếp

Cũng giống như đôi giày mới mua, hãy dùng những từ bạn mới học được càng nhiều càng tốt. Hãy mạnh dạn thay thế những từ cũ mà bạn biết bằng những từ mới có nghĩa tương đương. Cũng đừng quên đọc lại những từ mình “có” được trong tuần, và bạn cũng nên xem lại những danh sách của các tuần trước đó nhé.

3. Chơi game tiếng Anh

Yes! Chính là nó. Game mang lại cho bạn cảm giác thú vị, vui vẻ và dĩ nhiên giúp bạn thoải mái hơn khi nạp từ mới vào đầu.

Có rất nhiều game giúp bạn học từ mới, từ những game “chuyên dụng” như game ô chữ, game tìm đồ, bạn có thể học từ mới từ những game có cốt truyện rõ ràng và phức tạp hơn. Những game này thường có nhiều nhiệm vụ, và để vượt qua chúng, bạn sẽ buộc phải hiểu trước đã, nhỉ? Sau khi đã trở thành chuyên gia của game đó rồi, bạn sẽ nhận thấy những từ trong game đã auto vào đầu bạn như thế nào.

4. Sử dụng trí tưởng tượng

Đừng cố gắng nhớ từ riêng rẽ như ăn bánh. Như chúng tôi đã nói, sẽ tốt hơn nếu bạn học từ vựng mới kèm theo ngữ cảnh của chúng. Ngoài ra, hãy dùng trí tưởng tượng của bạn. Hãy gắn từ mới đó với một hình ảnh, một thứ âm thanh và mùi vị nào đó mà khi nhắc đến chúng, bạn có thể liên tưởng tới các từ.

5. Viết blog

Đọc là một cách tìm từ mới hiệu quả, nhưng viết thì còn tốt hơn nhiều. Ừ thì bạn biết đấy, tự mình tạo ra những ngữ cảnh, những câu chuyện, bạn sẽ nhớ cách áp dụng các từ mới dễ dàng hơn.

WordPress, Tumblr, Facebook,… có quá nhiều trang web cho phép bạn mở blog riêng cho chính mình. Hãy viết về những thứ quen thuộc với bạn, hoặc bạn chính là chuyên gia trong lĩnh vực đó, hoặc đơn giản là bạn thích viết về nó. Hãy xem, càng viết, bạn sẽ càng thấy khả năng sử dụng ngôn ngữ của mình tốt lên nhanh đến thế nào.

Nếu muốn, hãy chia sẻ với bạn bè, và nhờ cả những người có trình độ tốt hơn bạn đưa ra nhận xét. Những đóng góp của họ sẽ giúp bạn điều chỉnh và tiến bộ nhanh hơn.

SNS có ở khắp mọi nơi, tùy sở thích, bạn có thể tìm một nơi phù hợp để hạ bút rồi.

6. Đọc sách song ngữ

Sách song ngữ sẽ vừa có tiếng Anh, vừa có bản dịch tiếng Việt. Chúng sẽ song song nhau, giúp bạn dễ dàng theo dõi nội dung của câu chuyện, đã vậy còn cho phép bạn hiểu được các từ mới dùng ra sao và làm sao để dịch chúng cho “mượt.”

Có rất nhiều loại sách song ngữ được bán trên thị trường, hãy tới các quầy sách, nhà sách ngoại văn, và nên nhớ, bắt đầu bằng những cuốn nhỏ và mỏng thôi nhé.

7. Học từ mới từ văn hóa

Văn hóa là linh hồn của một dân tộc, một đất nước. Chẳng có nơi nào giống nơi nào, và cũng chẳng có nền văn hóa nào giống với nền văn hóa nào cả. Chính những khác biệt này giúp cho chúng ta có những sự đa dạng trên thế giới – điều khiến cho thế giới này thật đẹp đẽ.

Hãy bắt đầu học những từ mới gắn liền với thói quen sử dụng của người bản xứ. Chúng ta thường nói với nhau tiếng Anh-Anh và tiếng Anh-Mỹ khác nhau. Hãy tiếng Anh-Canada, tiếng Anh-Úc cũng có những khác biệt nhất định. Những khác biệt thú vị này tuy nhiều khi làm chúng ta lo lắng, nhưng khi biết về chúng rồi, bạn sẽ cảm thấy tự hào và tự tin hơn khi giao tiếp. Ví dụ như người Anh thích dùng “cheers” trong khi người Mỹ hay nói “see you;” hay người Anh không nói “cool” nhiều như người Mỹ mà họ yêu thích từ “brilliant;”… Hãy khám phá và học hỏi, bạn sẽ thấy việc học dễ dàng và hiệu quả hơn.

8. Học cùng nhau

Hầy, đừng có đánh giá thấp việc này. Phải rồi, nếu học cùng nhau thì rất vui, nhưng sẽ dễ dẫn đến tình trạng nói-tiếng-Việt-cho-nhanh! Tuy nhiên, các chuyên gia giáo dục cho biết, nếu triển khai hiệu quả, việc học theo nhóm sẽ tăng khả năng lĩnh hội của các cá nhân. Việc tương tác giữa các thành viên trong nhóm sẽ đem lại nhiều chiều, phong phú hơn cho nội dung học, giúp chúng ta mở mang thêm kiến thức và tự nhiên hơn, nạp chúng vào đầu.

Bạn có thể tìm kiếm một nhóm bạn có chung mục đích với mình, sau đó hãy từ tốn bắt đầu “học” và thảo luận với nhau. Chúc may mắn!

9. Luôn luôn tự hỏi

Hãy luôn luôn tự hỏi chính mình, “Từ này nghĩa là gì nhỉ?” Khi bạn nhận ra mình có nhu cầu muốn tìm hiểu một thứ, sự tò mò sẽ giúp bạn có động lực hơn để kết nạp kiến thức. Hãy giữ lấy sự tò mò của mình, và đừng có delay nhé!

Nếu có người sử dụng một từ bạn không biết, không hiểu, hãy hỏi họ! Hãy hỏi họ ngay, “What does that mean?” Họ sẽ trả lời cho bạn, giúp bạn hiểu nó có nghĩa như thế nào. Việc này không chỉ giúp bạn tích lũy thêm từ mới, bạn sẽ có những kiến thức mới, và nếu có thể, bạn sẽ lĩnh hội được cả cách giải thích của người nói nữa cơ. Tiện quá nhỉ?

Một lời khuyên của chúng tôi là bạn hãy thử kết hợp nhiều cách với nhau. Việc học hành không phải là con đường độc đạo, bạn có thể vận dụng nhiều cách để có được kết quả học từ vựng tốt nhất.

Trên đây là 9 cách để bạn có thể học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất. Nào, hãy tìm hiểu các khóa học tiếng Anh cơ bản và nâng cao tại đây, và tiếp tục theo dõi blog và fanpage của Language Link Academic để nhận những bài học, bộ bài tập và mẹo học tiếng Anh hiệu quả nhé!

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Sử dụng "look forward to" sao cho chuẩn?

Sử dụng “look forward to” sao cho chuẩn?

Thư viện tiếng Anh người lớn 24.05.2024

Look forward to là một cụm động từ phổ biến trong tiếng Anh, được ử dụng để thể hiện ự mong chờ, háo hức [...]

Đại từ phản thân – Reflexive pronouns trong tiếng Anh

Thư viện tiếng Anh người lớn 24.05.2024

Đại từ phản thân, hay còn gọi là đại từ tự ám chỉ, là một phần quan trọng trong ngữ pháp tiếng Anh Chúng đóng [...]
3 phút giỏi ngay Quy tắc OSASCOMP - Trật tự tính từ

3 phút giỏi ngay Quy tắc OSASCOMP – Trật tự tính từ

Thư viện tiếng Anh người lớn 26.04.2024

Trật tự tính từ trong tiếng Anh là quy tắc ắp xếp các tính từ đi kèm với danh từ để tạo nên một cụm danh từ [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!