“Bí kíp” luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Trong 4 kỹ năng Nghe-Nói-Đọc-Viết quen thuộc,Nghe luôn là kỹ năng khó nhằn nhất đối với nhiều người học ngoại ngữ. Nguyên nhân của việc “khó nghe” là bởi sự lạ lẫm về ngữ điệu, cách phát âm và tâm lý e dè. chủ yếu đến từ việc thiếu phương pháp luyện tập khoa học, thiếu nguồn tài liệu phù hợp và thiếu kiên trì. Language Link Academic sẽ gợi ý cho bạn một lộ trình nghe tiếng Anh mỗi ngày hiệu quả, giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe sau một thời gian ngắn.

1. Bắt đầu từ tốn

Khi mới luyện nghe, bạn chắc hẳn sẽ nóng lòng muốn tiến bộ thật nhanh, bạn miệt mài nghe tiếng Anh hàng giờ liền mà “chẳng hiểu gì cả”. Cách làm này sẽ chỉ khiến bạn nhanh nản và tốn thời gian trong khi kỹ năng Nghe không hề tiến bộ. Lời khuyên đặc biệt dành cho những ai mới bắt đầu luyện nghe tiếng Anh đó là: Hãy từ tốn!

“Bí kíp” luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu

2. Luyện nghe “chậm mà chắc”

Trong giai đoạn này, bạn cần rèn cho đôi tai quen với việc nghe tiếng Anh và hình thành thói quen nghe tiếng Anh mỗi ngày. Hãy bắt đầu với 15 phút một ngày, sau đó tăng dần đều lên 20 phút và 30 phút hoặc thậm chí 1 giờ đồng hồ mỗi ngày tùy theo sự tiến bộ và hứng thú của bạn dành cho việc nghe.

“Bí kíp” luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu

3. Chọn nội dung phù hợp

Việc chọn tài liệu nghe cũng vô cùng quan trọng trong quá trình luyện nghe tiếng Anh mỗi ngày. Nếu chọn nội dung nghe quá dài hoặc quá khó sẽ khiến bạn thấy buồn ngủ và nhanh nản. Gợi ý dành cho bạn là nên chọn những nội dung đơn giản và quen thuộc để bắt đầu. Cụ thể là những câu giao tiếp thông dụng trong văn hóa bản địa.

Việc luyện nghe tiếng Anh giao tiếp hàng ngày không chỉ giúp bạn tăng khả năng nghe mà còn dễ dàng vận dụng những nội dung đó trong cuộc sống để giao tiếp, tăng hứng thú học tập hiệu quả. Sau khi đã thành thạo những nội dung đơn giản, hãy nghe những nội dung phức tạp hơn như bản tin, phim ảnh,…

“Bí kíp” luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu

4. Sử dụng transcript hiệu quả

Transcript là chính là bản thuật lại của nội dung bạn đang nghe và là một công cụ đắc lực trong quá trình nghe tiếng Anh mỗi ngày của bạn. Việc sử dụng transcript sẽ rất cần thiết khi bạn bắt đầu nghe những nội dung phức tạp và ít quen thuộc hơn. Khi đó nội dung bài nghe, tốc độ và từ vựng đều khó hơn rất nhiều và transcript sẽ hỗ trợ bạn làm quen với những nội dung phức tạp đó.

“Bí kíp” luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu

5. Ghi lại những từ vựng mới trước khi dùng transcript

Vậy làm thế nào để sử dụng transcript hiệu quả mà không bị phụ thuộc? Câu trả lời là đừng sử dụng transcript sau khi bạn đã nghe ít nhất 2 lần. Việc nghe 2 lần đầu sẽ giúp bạn làm quen với nội dung bài nghe, nghe ra được các âm không quen thuộc, ước lượng số từ mới,…

Bạn sẽ phải dựa vào khả năng sẵn có để đoán nội dung bài nghe. Sau đó, lần thứ 3 bạn mới nên dùng transcript. Tuy nhiên dùng transcript không phải chỉ để đọc theo nội dung nghe mà bạn nên chú ý vào những từ vựng mới, những cấu trúc ngữ pháp mới mà bạn không nghe được trong 2 lần đầu tiên. Nghe đi nghe lại những đoạn đó nhiều lần và tra nghĩa từ mới. Nhờ vậy bạn sẽ quen dần với những bài nghe khó và cải thiên khả năng nghe.

“Bí kíp” luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu

6. Một số sai lầm thường mắc khi luyện nghe tiếng Anh mỗi ngày

Chỉ nghe mà không tìm hiểu nội dung đang nghe: Bạn hãy nhớ rằng mục đích của việc luyện nghe là để nghe-hiểu chứ không phải chỉ nghe âm điệu tiếng Anh. Nếu bạn chỉ nghe mà không tìm hiểu kỹ về nội dung đang nghe như từ vựng mới, cấu trúc ngữ pháp, thông điệp của bài nghe,… thì khả năng nghe của bạn sẽ rất khó tiến bộ.

  1. Không nâng cao vốn từ vựng và phát âm chuẩn: Một trong những nguyên nhân khiến bạn nghe kém là do vốn từ ít và phát âm sai dẫn đến nghe không ra từ đúng. Do vậy, song song với việc luyện nghe tiếng Anh mỗi ngày, bạn nên trau dồi cả vốn từ vựng và phát âm của mình nữa.
  2. Nghe những nội dung quá khó khi mới bắt đầu: Những nội dung quá khó khiến bạn nhanh nản và dễ bỏ cuộc, vì vậy hãy chọn những nội dung đơn giản, phù hợp với sở thích để bắt đầu, điều đó sẽ giúp bạn duy trì động lực học lâu dài hơn.
  3. Mất tập trung khi nghe: Mặc dù giai đoạn bắt đầu luyện nghe, bạn không cần tập trung quá nhiều vào nội dung bài nghe mà nên làm quen với âm điệu tiếng Anh. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa làm bạn nên làm việc khác trong khi nghe. Bạn nên nghe trong điều kiện yên tĩnh, tập trung vào cách phát âm và giọng điệu của người nói để rèn luyện cả nghe đúng và phát âm chuẩn.

“Bí kíp” luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Language Link Academic đã chia sẻ với bạn bí kíp luyện nghe tiếng Anh khoa học và hiệu quả dành cho người mới bắt đầu. Nếu vẫn còn băn khoăn, hãy để chúng tôi giúp bạn hiểu sâu và tiến bộ hơn qua khóa học Tiếng Anh Giao tiếp Chuyên nghiệp với lộ trình học và thời gian phù hợp cho sinh viên và người đi làm. Tham khảo ngay tại: https://llv.edu.vn/

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Sử dụng "look forward to" sao cho chuẩn?

Sử dụng “look forward to” sao cho chuẩn?

Thư viện tiếng Anh người lớn 24.05.2024

Look forward to là một cụm động từ phổ biến trong tiếng Anh, được ử dụng để thể hiện ự mong chờ, háo hức [...]

Đại từ phản thân – Reflexive pronouns trong tiếng Anh

Thư viện tiếng Anh người lớn 24.05.2024

Đại từ phản thân, hay còn gọi là đại từ tự ám chỉ, là một phần quan trọng trong ngữ pháp tiếng Anh Chúng đóng [...]
3 phút giỏi ngay Quy tắc OSASCOMP - Trật tự tính từ

3 phút giỏi ngay Quy tắc OSASCOMP – Trật tự tính từ

Thư viện tiếng Anh người lớn 26.04.2024

Trật tự tính từ trong tiếng Anh là quy tắc ắp xếp các tính từ đi kèm với danh từ để tạo nên một cụm danh từ [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!