Nắm chắc quy tắc, làm bài ngữ âm dễ như trở bàn tay

6 bước giúp cải thiện kỹ năng luyện nghe tiếng Anh qua bài hát cực nhanh

Luyện nghe tiếng Anh qua bài hát không còn là điều gì quá mới mẻ, nhưng luôn là phương pháp lí tưởng. Cùng Language Link Academic tìm hiểu cách để luyện nghe tiếng Anh qua bài hát hiệu quả nhé!

Vì sao luyện nghe tiếng Anh qua bài hát lại là phương pháp hiệu quả?

1. Âm nhạc cải thiện trí nhớ và khả năng ngôn ngữ

Theo các nhà nghiên cứu từ nhiều đại học danh tiếng, âm nhạc có tác động rất tích cực đến ngôn ngữ và trí nhớ. Nói một cách dễ hiểu, có âm nhạc, tư duy ngôn ngữ của chúng ta sẽ được kích thích, trở nên nhạy bén, linh hoạt hơn.

2. Âm nhạc gợi kí ức

Học tiếng Anh nói chung và luyện nghe tiếng Anh nói riêng, nếu không biết phương pháp hợp lí, sẽ trở nên nhàm chán. Tuy nhiên, khi nghe nhạc, việc học sẽ thú vị hơn. Chúng ta vừa được làm quen với từ mới, cấu trúc, tiếng lóng…; vừa thư giãn, thả lỏng đầu óc. Và đặc biệt, các cụm từ/cấu trúc ấy sẽ được ghi nhớ rất lâu, ăn sâu vào tiềm thức cùng cảm xúc mà bạn dành cho bài hát ấy, biến nó thành kí ức mà chỉ cần nghe lại giai điệu, là ta đã có thể hình dung lại ngôn ngữ.

3. Âm nhạc là nguyên liệu có sẵn và… miễn phí.

Chúng ta mất khá nhiều tiền chi trả cho việc tìm kiếm, mua bán tài liệu học tiếng Anh. Mà không biết rằng, âm nhạc là một “công cụ” đắc lực giúp ta rèn luyện ngoại ngữ hằng ngày. Âm nhạc có mặt ở khắp mọi nơi. Ngôn ngữ được dùng trong các bài hát cũng là thứ ngôn ngữ đời thường/sinh hoạt dễ dùng, dễ nhớ, rất có ích cho việc giao tiếp với người nước ngoài.

Nắm chắc quy tắc, làm bài ngữ âm dễ như trở bàn tay

Bí kíp luyện nghe tiếng Anh qua bài hát hiệu quả

1. Chọn bài hát phù hợp

Nên xác định, bạn nghe nhạc không chỉ để giải trí, mà còn là để học. Vì vậy, việc lựa chọn bài hát phù hợp với trình độ của bạn, phát âm của người hát đạt chuẩn, xuất hiện nhiều từ phổ biến trong bài hát,… sẽ giúp bạn đạt được hiệu quả học tập cao hơn. Nên bắt đầu với những bài hát đơn giản, có tiết tấu chậm và nâng dần lên. Chọn bài hát yêu thích cũng là một ưu tiên, nó sẽ tạo cho bạn cảm hứng học tập.

2. Tìm câu chuyện đằng sau bài hát, hiểu lời bài hát và hát nhẩm theo

Khi đã nắm được phần nào nội dung và thông điệp mà bài hát muốn truyền tải, bạn sẽ thấy dễ dàng hơn trong việc nghe và thuộc lời bài hát. Từ đó có thể dễ dàng hát nhẩm theo. Vừa luyện được kĩ năng nghe, vừa rèn được khả năng phát âm theo người bản ngữ. Học từ vựng qua lời bài hát, cực dễ thuộc, lại còn nhớ lâu nữa chứ.

3. Ghi lại những từ chưa nghe ra

Dù thông qua hình thức thư giãn là nghe nhạc, nhưng đừng quên là bạn đang học tiếng Anh nhé! Hãy chăm chú lắng nghe và ghi lại vào sổ tay ngay những từ mới, từ lạ, những từ mà bạn nghe mãi vẫn… không ra. Đây là việc rất quan trọng, bạn sẽ không thể học hiệu quả nếu chỉ nghe giai điệu và để cho từ mới trôi tuốt tuồn tuột đi đúng không nào.

4. Tra cứu từ điển, chép lại từ mới

Khi đã có một danh sách những từ mới, hãy bắt tay ngay vào việc tra cứu nghĩa, cách dùng từ, và đặc biệt, là phát âm chuẩn của từ. Để sau này khi gặp lại, bạn sẽ không còn gặp bất kì khó khăn nào trong việc nghe ra nó nữa. Chép lại từ nhiều lần, vừa chép vừa đọc to, cho đến khi nào bạn cảm thấy mình đã ghi nhớ. Phương pháp này tưởng như đã cũ, nhưng thực chất nó rất hiệu quả đấy! Khi bạn vừa chép chính tả, vừa đọc to, não bộ sẽ tập trung và có ấn tượng hơn với từ mà bạn đang học.

5. Cảm nhận bài hát

Khi mới học theo cách này, bạn không nên vội vàng đòi hỏi mình phải hiểu ngay toàn bộ bài hát từ những lần nghe đầu tiên. Hãy cảm nhân âm nhạc, hít thở sâu và luyện nghe dần dần, đều đặn. Để nghe ra toàn bộ lời bài hát, bạn có thể cho phép mình nghe nhiều lần liên tục, hằng ngày. 1,2 lần đầu, hãy thực sự thả lỏng và cảm nhận giai điệu bài hát. Để những giai điệu ấy kích thích mọi giác quan và khơi dậy cảm xúc trong bạn. Sau đó mới bắt tay vào việc luyện nghe tiếng Anh qua bài hát.

6. Kiên trì lên, đừng vội nản lòng nhé!

Học tiếng Anh, nhất là học nghe, là cả một quá trình dài, đòi hỏi sự kiên trì lớn từ bạn. Khả năng nghe tiếng anh cũng cần có thời gian để cải thiện hơn. Tai của bạn phải làm quen với ngôn ngữ này với tần suất đủ lớn để có thể bắt kịp với tốc độ nói của người bản địa. Vì vậy, đừng nản lòng, mà hãy kiên trì để thành công nhé!

Người giỏi tiếng Anh là người thành thạo cả 4 kĩ năng nghe-nói-đọc-viết. Và để học tập thành công, hãy tạo cho mình một lộ trình đầy đủ, hợp khoa học ngay từ đầu. Tham khảo lộ trình học tiếng Anh toàn diện ở Language Link Academic để việc học tiếng Anh không bao giờ là muộn: https://llv.edu.vn/vi/goc-chuyen-gia/tieu-hoc-1/xay-dung-lo-trinh-hoc-tieng-anh-khong-bao-gio-la-qua-som

]]>

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Sử dụng "look forward to" sao cho chuẩn?

Sử dụng “look forward to” sao cho chuẩn?

Thư viện tiếng Anh người lớn 24.05.2024

Look forward to là một cụm động từ phổ biến trong tiếng Anh, được ử dụng để thể hiện ự mong chờ, háo hức [...]

Đại từ phản thân – Reflexive pronouns trong tiếng Anh

Thư viện tiếng Anh người lớn 24.05.2024

Đại từ phản thân, hay còn gọi là đại từ tự ám chỉ, là một phần quan trọng trong ngữ pháp tiếng Anh Chúng đóng [...]
3 phút giỏi ngay Quy tắc OSASCOMP - Trật tự tính từ

3 phút giỏi ngay Quy tắc OSASCOMP – Trật tự tính từ

Thư viện tiếng Anh người lớn 26.04.2024

Trật tự tính từ trong tiếng Anh là quy tắc ắp xếp các tính từ đi kèm với danh từ để tạo nên một cụm danh từ [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!