Bí quyết chọn sách ôn tiếng Anh B1 cho người đi làm

Tiếng Anh B1 là thang điểm đánh giá trình độ ngoại ngữ tiếng Anh theo Khung trình độ Châu Âu CEFR, tương đương với trình độ Intermediate (Trung cấp). Đây cũng là trình độ yêu cầu bắt buộc đối với khả năng ngoại ngữ trong chính sách tuyển dụng của nhiều công ty cũng như các kì thi bậc sau đại học.

Vì thế, chọn lựa sách ôn tiếng Anh B1 phù hợp sẽ là một cách hiệu quả để nâng cao hiệu suất học tập đối với nhóm học viên bận rộn như những người đã đi làm. Hôm nay, Language Link Academic sẽ khám phá bí quyết này nhé!

Bí quyết chọn sách ôn tiếng Anh B1 cho người đi làm

Yêu cầu đối với trình độ tiếng Anh B1

Để chọn được sách ôn tiếng Anh B1, học viên cần hiểu rõ tiêu chí đánh giá đối với trình độ này. Theo hướng dẫn chính thức của CEFR, sở hữu trình độ tiếng Anh B1 có nghĩa là người học ngoại ngữ có thể:

  • Hiểu được những điểm chính được diễn đạt chuẩn và rõ ràng đối với những vấn đề phổ biến trong cuộc sống hàng ngày bao gồm công việc, học tập, giải trí. Đó là lí do sách ôn tiếng Anh B1 thường phân chia bố cục kiến thức theo các chủ điểm quen thuộc.
  • Xử lý được hầu hết các tình huống có thể phát sinh tại các môi trường sử dụng tiếng Anh. Vì vậy, một số những lối nói thông dụng cho những tình huống nhất định đã được tổng hợp và liệt kê trong các sách ôn tiếng Anh B1, giúp người học có được “vốn liếng” nhất định để phản xạ tiếng Anh tốt hơn.
  • Viết được những nội dung đơn giản liên quan tới các chủ đề quen thuộc hoặc về sở thích bản thân. Điều này có nghĩa rằng trình độ tiếng Anh B1 đòi hỏi người học phải biết cách trình bày những câu tiếng Anh bằng ngữ pháp đơn giản.
  • Mô tả được các kinh nghiệm, sự kiện, ước mơ, hoài bão cùng với lí do và những giải thích ngắn gọn về các ý kiến và kế hoạch. Như vậy có thể thấy trình độ B1 được đánh giá trên cả 4 kĩ năng bao gồm Nghe, Nói, Đọc, Viết. Do đó, người học cần chú ý đến việc luyện tập thực tế bên ngoài các bài tập trong sách ôn tiếng Anh B1.

Làm sao để chọn được bộ sách ôn tiếng Anh B1 phù hợp?

Bí quyết chọn sách ôn tiếng Anh B1 cho người đi làm

Tục ngữ có câu “Biết mình biết ta, trăm trận trăm thắng”. Vì thế, để chọn được “vũ khí” đủ sắc bén, hiểu rõ đích đến là những yêu cầu của trình độ tiếng Anh B1 là chưa đủ, mà học viên cần phải hiểu rõ khả năng của bản thân.

Đặc biệt, đối tượng học viên là những người đã đi làm có một đặc trưng nổi bật là rất hạn chế về thời gian, khả năng tập trung kém hơn. Do đó, việc chọn lựa sách ôn tiếng Anh B1 càng cần phải được tiến hành kĩ lưỡng.

Những câu hỏi học viên cần đặt ra như sau:

Trình độ tiếng Anh hiện tại như thế nào?

Hoàn toàn chưa có nền tảng => Cần bắt đầu từ các sách ôn luyện từ trình độ Cơ bản, tương đương A1

Đã có nền tảng => Có thể bắt đầu trực tiếp với các sách ôn tiếng Anh B1 hoặc thậm chí là luyện đề.

Điểm yếu trong 4 kĩ năng tiếng Anh là gì?

Đồng đều 4 kĩ năng => Cần chọn sách ôn tiếng Anh B1 cung cấp đồng đều kiến thức và phần luyện tập cho cả 4 kĩ năng.

Có sự chênh lệch giữa các kĩ năng, có một hoặc vài kĩ năng quá yếu, không đạt yêu cầu đầu ra của trình độ => Cần chọn sách ôn luyện tập trung vào kĩ năng yếu để nâng cao trình độ tổng thể như luyện nghe chuyên sâu, luyện nói, …

Chương trình ôn luyện của bản thân là gì?

Tham gia khóa học cùng giáo viên => Học viên nên lựa chọn giáo trình được biên soạn hoặc là nền tảng của chương trình học mình theo đuổi để đạt hiệu quả tốt nhất

Tự học tại nhà => Cần tìm sách ôn tiếng Anh B1 rõ ràng, dễ hiểu để học viên có thể tự nắm bắt mà không cần người hướng dẫn.

Độ uy tín của tác giả và các đơn vị xuất bản ra sao?

Sách ôn tiếng Anh B1 biên soạn bởi cá nhân/ đơn vị tư nhân chưa được kiểm định chất lượng => Người học được hướng dẫn sai về kiến thức và cách sử dụng, dẫn đến kết quả thi không tốt.

Sách được xuất bản bởi các đơn vị uy tín, đạt chuẩn về kiến thức: tiết kiệm thời gian học tập, nâng cao hiệu suất.

So sánh hai bộ sách ôn tiếng Anh B1 nổi tiếng nhất hiện nay

Bí quyết chọn sách ôn tiếng Anh B1 cho người đi làm

Bên cạnh các giáo trình tự biên soạn bởi các giáo viên hay trung tâm tiếng Anh, có 2 bộ sách ôn thi trình độ B1 phổ biến nhất thường được các học viên lựa chọn đó là bộ Cambridge Preliminary English (thường được gọi là PET) và B1 Destination.

Hôm nay, hãy cùng Language Link Academic đặt lên bàn cân để so sánh hai bộ sách ôn tiếng Anh B1 được đánh giá cao về chất lượng này nhé!

Tiêu chí

Cambridge Preliminary English

B1 Destination

 Độ uy tín

Là bộ sách được biên soạn bởi 1 trong 2 đơn vị xuất bản uy tín hàng đầu về ngôn ngữ Anh, NXB Đại học Cambridge, bộ sách đã được kiểm chứng và đảm bảo chắc chắn về chuẩn kiến thức và cách trình bày khoa học.

Macmillan Education là đơn vị xuất bản có lịch sử 170 năm với nhiều chi nhánh toàn cầu, tập trung phát triển các dòng sách về việc học ngôn ngữ, đặc biệt là tiếng Anh theo các trình độ khác nhau. Sách ôn tiếng Anh B1 của Macmillan được đánh giá cao về chất lượng kiến thức.

Cách trình bày kiến thức

Các đề thi luyện tập trình độ tiếng Anh B1 với đa dạng các loại bài tập cho từng kĩ năng cùng các phân tích chi tiết về cách làm bài, cách tự đánh giá bài làm.

Cung cấp kiến thức về ngữ pháp, từ vựng theo chủ điểm và bài luyện tập

Đối tượng phù hợp

Người đã có nền tảng kiến thức, cần luyện đề đạt kết quả tốt nhất trong bài thi

Người chưa có nền tảng kiến thức vững, cần học tập thêm.

Ưu điểm

Cung cấp đa dạng các loại đề thi khác nhau đối với các kĩ năng trong bài thi tiếng Anh B1

Hướng dẫn cách làm bài và cách tự đánh giá bài làm của mình.

Là một quyển sách ôn tiếng Anh B1 chi tiết và nhiều ứng dụng. Đặc biệt, cứ sau 3 bài học (bao gồm 2 bài ngữ pháp và 1 bài từ vựng) sẽ có 1 bài ôn luyện để học viên luyện tập thêm.

Tiếng Anh B1 là một trình độ không quá khó đối với người học ngoại ngữ. Tuy nhiên, đây là tiền đề quan trọng để người học có thể sử dụng tiếng Anh một cách cơ bản trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là trong công việc.

Vì thế, việc lựa chọn một sách ôn tiếng Anh B1 đáp ứng các tiêu chí về kiến thức, cách trình bày và độ phù hợp là cực kì quan trọng. Đặc biệt, với đối tượng học viên là người làm rất hạn chế về thời gian và khả năng tập trung khi học, bạn nên chọn các khóa học tại các trung tâm uy tín như Language Link Academic.

Tại Language Link Academic, những người đã đi làm muốn nâng cao trình độ tiếng Anh của bản thân có thể tham khảo khóa học Tiếng Anh Giao tiếp Chuyên nghiệp được thiết kế riêng cho đối tượng sinh viên và người đi làm, giúp người học có được những hướng dẫn phù hợp để chinh phục trình độ B1 bằng cả kiến thức lẫn tư vấn về cách luyện tập cũng như lựa chọn sách ôn tiếng Anh B1 phù hợp.

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

học tiếng anh chuyên nghiệp tốt nhất

Các phương pháp học tiếng anh chuyên nghiệp tốt nhất bạn nên tham khảo

Thư viện tiếng Anh người lớn 08.11.2022

Tiếng Anh học thuật chuyên nghiệp là rào cản đối với nhiều cá nhân, đặc biệt với các đối tượng ở trình độ [...]
học tiếng anh giao tiếp cho người đi làm

Học tiếng anh giao tiếp cho người đi làm – có nhất thiết phải tham gia các lớp học?

Thư viện tiếng Anh người lớn 08.11.2022

Quá trình toàn cầu hóa đang diễn ra ngày một mạnh mẽ, kéo theo đó là việc ử dụng tiếng Anh - ngôn ngữ toàn cầu [...]
học tiếng anh giao tiếp cơ bản

Các cuốn sách học tiếng Anh giao tiếp cơ bản hay nhất năm 2020

Thư viện tiếng Anh người lớn 08.11.2022

Ngày nay, không khó khăn để tìm kiếm các cuốn ách học tiếng Anh giao tiếp cơ bản cho mọi trình độ, từ những cuốn [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!