bài kiểm tra tiếng Anh học thuật

Các bài kiểm tra tiếng Anh học thuật khi học tập và làm việc ngoài nước

Nhu cầu học tập và làm việc tại nước ngoài, đặc biệt là các quốc gia sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chủ yếu, ngày một gia tăng. Trong khi đó, bên cạnh các điều kiện pháp lý, năng lực ngoại ngữ, cụ thể là tiếng Anh là một trong các yếu tố quan trọng, được yêu cầu hết sức gắt gao. Hiện nay, có nhiều bài kiểm tra tiếng Anh học thuật nhằm giúp chứng minh khả năng tiếng Anh của các ứng viên có nhu cầu du học hoặc làm việc tại nước ngoài. Bài viết này sẽ đề cập đến một số bài kiểm tra tiếng Anh học thuật được chấp nhận tại nhiều quốc gia và khu vực trên thế giới.

Các bài kiểm tra tiếng Anh học thuật là một trong các điều kiện tiên quyết khi sinh sống hay học tập tại nước ngoài

Các bài kiểm tra tiếng Anh học thuật là một trong các điều kiện tiên quyết khi sinh sống hay học tập tại nước ngoài

1. IELTS – Bài kiểm tra tiếng Anh học thuật hàng đầu

Có lẽ không cần nói quá nhiều về một trong các chứng chỉ tiếng Anh học thuật phổ biến nhất trên toàn cầu này. IELTS (International English Language Testing System) là bài kiểm tra tiếng Anh học thuật bao gồm 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. 

Bài thi IELTS lần đầu tiên được triển khai vào năm 1980. Đến nay, kỳ thi này được điều hành bởi 3 tổ chức lớn trên thế giới, bao gồm: ESOL của Đại học Cambridge (University of Cambridge ESOL), Hội đồng Anh (British Council) và tổ chức giáo dục IDP của Úc.

Kỳ thi IELTS được cung cấp rộng rãi trên toàn cầu với hơn 1200 trung tâm khảo thí tại hơn 140 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Ngoài ra, việc bổ sung thêm hình thức thi trên máy tính cũng giúp gia tăng mức độ phổ biến của bài thi tiếng Anh học thuật này.

IELTS đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống giáo dục quốc tế. Kết quả của bài kiểm tra này được công nhận tại  các trường đại học và cao đẳng trên toàn thế giới – nhưng nơi sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ giao tiếp chính, bao gồm 100% các trường đại học ở Úc và  Anh, hơn 3400 học viện ở Hoa Kỳ cũng như hàng trăm tổ chức giáo dục ở nhiều quốc gia khác. Đây cũng là bài kiểm tra được sử dụng rộng rãi nhất nhằm mục đích xin thị thực và quốc tịch ở Úc, Canada, New Zealand và Anh.

2. TOEFL – Bài kiểm tra năng lực tiếng Anh quốc tế

Bên cạnh IELTS, TOEFL cũng là một trong các chứng chỉ tiếng Anh phổ biến trên toàn thế giới.

Mục đích của bài thi TOEFL là nhằm kiểm tra năng lực tiếng Anh của mỗi cá nhân trong môi trường học thuật, bao gồm 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Có ba hình thức thi TOEFL hiện nay là iBT (thi qua mạng Internet), PBT (thi trên giấy) và CBT (kiểm tra trực tiếp trên máy tính). 

Sự phổ biến của TOEFL ngày một tăng lên, kết quả của bài thi được chấp nhận cho cả quá trình nhập cư tại một số quốc gia như Úc hay New Zealand. Có hơn 10000 tổ chức giáo dục, trường Đại học, cao đẳng tại hơn 100 quốc gia cũng sử dụng TOEFL làm điều kiện đầu vào. 

Mỗi kỹ năng trong bài kiểm tra TOEFL có điểm tối đa là 30; tổng điểm tối đa của bài thi TOEFL là 120. Hầu hết các trường đại học yêu cầu điểm TOEFL dao động từ 80 – 100. Tổng thời gian của bài thi sẽ kéo dài tổng cộng 3.5 giờ, bao gồm 10 phút giải lao giữa hai phần Nghe – Nói. 

Các bài kiểm tra tiếng Anh học thuật thể hiện khả năng ngoại ngữ của các ứng viên quốc tế

Các bài kiểm tra tiếng Anh học thuật thể hiện khả năng ngoại ngữ của các ứng viên quốc tế

3. SAT – Suite of Assessments – Bài kiểm tra tiếng Anh học thuật vào các trường đại học tại Hoa Kỳ

SAT là một bài kiểm tra tiêu chuẩn được sử dụng rộng rãi để tuyển sinh đại học ở Hoa Kỳ. Các nội dung được kiểm tra trong SAT bao gồm đọc hiểu, ngôn ngữ, làm toán và viết luận. Tất cả các nội dung đều được kiểm tra dưới hình thức trắc nghiệm, trừ phần viết luận. 

Kết quả của bài thi SAT có hiệu lực trong thời gian 5 năm. Đây là bài kiểm tra bắt buộc với bất kỳ sinh viên Mỹ cũng như các sinh viên quốc tế muốn theo học hệ cử nhân tại quốc gia này. 

SAT được chia thành 2 loại: SAT I và SAT II. Bài thi SAT I kéo dài trong 3 giờ 45 phút và có tổng điểm tối đa là 2400 điểm. SAT II được xây dựng cho từng môn thi riêng biệt. Thời gian mỗi môn thi là 60 phút, với số điểm dao động từ 200 – 800 điểm.

4. GMAT – Bài kiểm tra học thuật dành cho người đi làm

Khác với các bài kiểm tra khác, GMAT (Graduate Management Admission Test) bài kiểm tra được áp dụng cho các đối tượng người đi làm hoặc trình độ đại học, có nhu cầu theo đuổi các bậc học cao hơn. 

Bài thi hoàn toàn diễn ra trên máy tính, bao gồm 4 phần thi chính: Analytical Writing Assessment, Integrated Reasoning, Quantitative và Verbal. Mỗi phần thi kéo dài từ 30 đến 75 phút, tổng điểm bài thi GMAT sẽ dao động trong khoảng 200 – 800 điểm.

Không giống những bài kiểm tra tiếng Anh học thuật thông thường, GMAT đánh giá khả năng phân tích và năng lực của mỗi cá nhân về định lượng và ngôn ngữ. Các ngành học thường yêu cầu kết quả GMAT là quản trị kinh doanh, tài chính, kế toán hoặc các trường kinh tế nói chung.

GMAT là một trong các chứng chỉ cần thiết nếu bạn có nhu cầu theo học bậc thạc sĩ tại các trường kinh tế trên thế giới

GMAT là một trong các chứng chỉ cần thiết nếu bạn có nhu cầu theo học bậc thạc sĩ tại các trường kinh tế trên thế giới

Đọc thêm:

  • Review trung tâm Anh ngữ Language Link về khóa học giao tiếp chuyên nghiệp
  • Trung tâm Anh ngữ cho người đi làm – Lựa chọn các địa chỉ tin cậy

Bài viết trên đây đã tổng hợp một số bài kiểm tra tiếng Anh học thuật cần thiết trong quá trình học tiếng Anh nói chung cũng như học tập và làm việc tài nước ngoài. Tùy theo mục tiêu, khả năng cá nhân mà bạn có thể lựa chọn đăng ký các bài kiểm tra phù hợp.

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chủ đề Đồ uống: Nắm lòng từ vựng và mẫu câu giao tiếp

Chủ đề Đồ uống: Nắm lòng từ vựng và mẫu câu giao tiếp

Thư viện tiếng Anh 29.11.2023

Chủ đề Đồ uống: Nắm lòng từ vựng và mẫu câu giao tiếp tập trung vào việc hiểu và ử dụng từ vựng liên quan [...]
Chủ đề Giao tiếp khách sạn: Nắm lòng từ vựng và mẫu câu giao tiếp

Chủ đề Giao tiếp khách sạn: Nắm lòng từ vựng và mẫu câu giao tiếp

Thư viện tiếng Anh 29.11.2023

Bạn rất muốn nắm vững từ vựng và mẫu câu giao tiếp khách ạn để có thể tương tác hiệu quả và thuận lợi hơn [...]
Nắm lòng từ vựng và mẫu câu giao tiếp chủ đề Nghề nghiệp

Chủ đề Nghề nghiệp: Nắm lòng từ vựng và mẫu câu giao tiếp

Thư viện tiếng Anh 29.11.2023

Trong thế giới ngày nay, việc nắm vững từ vựng và mẫu câu giao tiếp liên quan đến chủ đề Nghề Nghiệp là một [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!