tiếng anh giao tiếp cơ bản hàng ngày

Cách học tiếng Anh giao tiếp cơ bản hàng ngày đơn giản nhất tại nhà

Bạn hiện tại đã có một công việc full-time, không có quỹ thời gian dồi dào cho việc học tiếng Anh. Bạn đang là sinh viên, có nhu cầu nâng cao kỹ năng giao tiếp tiếng Anh nhưng chưa sẵn sàng chi trả học phí đắt đỏ tại các trung tâm tiếng Anh. Bạn là người nội trợ, bận rộn với việc chăm sóc gia đình, dọn dẹp nhà cửa nhưng vẫn có mong muốn giao tiếp tiếng Anh trong những cuộc hội thoại cơ bản… Có thể thấy, nhu cầu học tiếng Anh giao tiếp ngày một gia tăng, tuy nhiên, không phải ai cũng có điều kiện về thời gian hay tài chính để tham gia các lớp học tiếng Anh trực tuyến. Do đó, bài viết này sẽ đề cập đến một số cách thức học giao tiếp tiếng Anh cơ bản hàng ngày ngay tại nhà để bạn có thể dễ dàng áp dụng.

Quá trình học tiếng Anh giao tiếp cơ bản hàng ngày không quá khó khăn hay phức tạp nếu bạn áp dụng đúng phương pháp

Quá trình học tiếng Anh giao tiếp cơ bản hàng ngày không quá khó khăn hay phức tạp nếu bạn áp dụng đúng phương pháp

I. Nâng cao và cải thiện kỹ năng giao tiếp cơ bản hàng ngày thông qua việc học từ vựng

Để giao tiếp tiếng Anh một cách hiệu quả, từ vựng là yếu tố cơ bản và nền tảng mà mỗi cá nhân cần trau dồi. Bạn có thể lưu tâm một số bí kíp học từ vựng dưới đây để ứng dụng trong quá trình ôn tập từ vựng của riêng mình:

  • Sử dụng thẻ từ flashcard để học từ vựng: phương pháp học từ vựng bằng flashcard không còn hiếm gặp, đặc biệt, nó được áp dụng rộng rãi với mọi đối tượng từ các bé mầm non, tiểu học cho đến lứa tuổi học sinh, sinh viên và người đi làm. Tuy nhiên, khi học tiếng Anh ở nhà, bạn có thể sáng tạo các thẻ từ “đặc biệt” như sử dụng giấy nhớ có ghi chú từ vựng và gắn lên những nơi bạn thường nhìn thấy trong nhà như trước màn hình ti vi, trên tủ lạnh, trong góc học tập, tủ đựng sách, kệ đựng bát đĩa,… Bất cứ khi nào bạn “vô tình” bắt gặp một từ, não của bạn sẽ ngay lập tức phản ứng và giúp bạn ghi nhớ từ đó trong đầu.
  • Học từ vựng qua các từ đồng nghĩa và trái nghĩa: thói quen thông thường khi học từ vựng của đa số mọi người là ghi nhớ ngữ nghĩa cùng hoàn cảnh ứng dụng của từng từ. Tuy nhiên, đôi khi nghĩa của từ không dễ dàng để “thẩm thấu” vào trong trí não bằng việc lựa chọn và ghi nhớ các từ/cụm từ có nghĩa tương đồng hoặc trái ngược với từ mới. Do đó, trong cuốn sổ từ, thay vì mất nhiều thời gian ghi lại lời giải thích dài dòng về định nghĩa, bạn chỉ cần note lại một vài từ đồng nghĩa, trái nghĩa ngay bên cạnh. Lưu ý rằng các từ đồng/trái nghĩa này đều phổ biến, quen thuộc và bạn nắm rõ nghĩa của chúng.
  • Học từ vựng qua việc viết nhật ký: Đây là cách thức thực hành và ôn lại từ vựng hiệu quả sau một ngày. Trước đó, trong ngày, bạn nên ghi chú một số từ mới bắt gặp được qua sách vở, tạp chí, bài báo tiếng Anh. Cuối ngày, sau khi đã ôn lại một lượt những từ ngữ này, bạn có thể áp dụng chúng khi viết nhật ký. Ngoài ra, bạn có thể mở rộng phương pháp này bằng việc viết hoặc sáng tác truyện ngắn bằng tiếng Anh với những từ mới vừa học.
Từ vựng là yếu tố quan trọng trong quá trình ôn tập tiếng Anh giao tiếp

Từ vựng là yếu tố quan trọng trong quá trình ôn tập tiếng Anh giao tiếp

II. Tiếng Anh giao tiếp cơ bản hàng ngày – cải thiện kỹ năng Nghe – Nói

Sau khi đã có được nền tảng từ vựng tương đối vững chắc, bạn có thể chủ động nâng cao các kỹ năng tiếng Anh giao tiếp của mình. Dưới đây là một số phương pháp hữu ích mà bạn nên tham khảo trong quá trình tự học tại nhà.

  • Xây dựng thói quen nghe podcast hoặc radio hàng ngày: bạn có thể lựa chọn những chủ đề podcast mình yêu thích và nghe hàng ngày. Duy trì thói quen này sẽ giúp bạn cải thiện khả năng phản xạ tiếng Anh cũng như gián tiếp điều chỉnh cách phát âm.
  • Xem phim, seri hoặc các chương trình truyền hình của nước ngoài với phụ đề: tùy vào trình độ mà mỗi cá nhân có thể lựa chọn phụ đề khi theo dõi các chương trình truyền hình, seri hay phim truyện. Nếu bạn là người mới bắt đầu, hãy tìm hiểu các trang web có phụ đề song ngữ để dễ dàng theo dõi nội dung cũng như học thêm nhiều từ mới. Sau này, khi đã quen thuộc và khả năng nghe đã được cải thiện, bạn có thể lựa chọn phụ đề tiếng Anh hoặc xem không cần phụ đề.
  • Nói chuyện với bạn bè bằng tiếng Anh: bạn có thể tận dụng thời gian tán gẫu với bạn bè hàng ngày để luyện tập tiếng Anh cùng nhau. Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn một chủ đề bất kỳ và cùng nhau thảo luận, phân tích hoặc đưa ra ý kiến của riêng mình giống như các buổi trình bày và phản biện trên trường học.
  • Tự nói chuyện bằng tiếng Anh với chính mình vào bất kỳ thời điểm nào: Vừa thức dậy, bạn có thể chào buổi sáng với chính mình bằng tiếng Anh. Khi đang nấu ăn, bạn cũng có thể ôn lại từ vựng liên quan đến đồ ăn, nhà bếp. Hoặc bạn có thể tưởng tượng ra bản thân đang tự “debate” với chính mình về một chủ đề nào đó. Hãy tận dụng mọi cơ hội để sử dụng tiếng Anh, biến môi trường xung quanh bạn tương tự như môi trường “bản địa” để dễ dàng ôn tập các kỹ năng giao tiếp.
Bạn có thể biến môi trường xung quanh mình thành môi trường học tiếng Anh bản địa hiệu quả

Bạn có thể biến môi trường xung quanh mình thành môi trường học tiếng Anh bản địa hiệu quả

Đọc thêm:

Trên đây là một số lời khuyên trong quá trình học tiếng Anh giao tiếp cơ bản hàng ngày cho mọi đối tượng, đặc biệt với người ở trình độ mới bắt đầu. Hy vọng bạn có thể tự ôn tập các kỹ năng tiếng Anh Nghe – Nói hiệu quả khi áp dụng những chia sẻ trên đây. 

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

“Thêm bạn – thêm vui”, cùng học – cùng giỏi tại Language Link Academic

Thư viện tiếng Anh 19.06.2024

Cha mẹ có lo lắng con học tiếng Anh một mình tẻ nhạt và thiếu động lực Hiểu được điều đó, Language Link [...]
Sử dụng "look forward to" sao cho chuẩn?

Sử dụng “look forward to” sao cho chuẩn?

Thư viện tiếng Anh 24.05.2024

Look forward to là một cụm động từ phổ biến trong tiếng Anh, được ử dụng để thể hiện ự mong chờ, háo hức [...]

Đại từ phản thân – Reflexive pronouns trong tiếng Anh

Thư viện tiếng Anh 24.05.2024

Đại từ phản thân, hay còn gọi là đại từ tự ám chỉ, là một phần quan trọng trong ngữ pháp tiếng Anh Chúng đóng [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!