cách học tiếng Anh THPT tốt nhất

Cách học tiếng Anh THPT tốt nhất trong kỳ thi Đại học

Một trong các vấn đề rất nhiều học sinh THPT, đặc biệt là các học sinh cuối cấp đang gặp phải là tìm kiếm và lựa chọn cách học tiếng Anh THPT tốt nhất. Các phương pháp học tiếng Anh vô cùng đa dạng và phong phú, tuy nhiên, tùy thuộc vào mục tiêu và khả năng của mỗi cá nhân mà các phương pháp được lựa chọn lại có sự khác biệt. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho các đối tượng đang chuẩn bị cho kỳ thi Đại học cách ôn tập môn tiếng Anh sao cho hiệu quả và tối đa điểm số trong bài thi THPT.

Việc tìm kiếm cách học tiếng Anh THPT tốt nhất không hề đơn giản

Việc tìm kiếm cách học tiếng Anh THPT tốt nhất không hề đơn giản

I. Cần nắm chắc các kiến thức cơ bản về ngữ pháp và từ vựng

Trong quá trình học tiếng Anh nói chung và ôn tập cho kỳ thi THPT môn tiếng Anh nói riêng, việc nắm chắc các kiến thức cơ bản là yếu tố quan trọng. 

Trước hết, về ngữ pháp, một số nội dung nền tảng bạn cần chú ý như các thì cơ bản trong tiếng Anh (Hiện tại đơn, hiện tại tiếp diễn, hiện tại hoàn thành, quá khứ đơn, tương lai đơn,…), động từ nguyên mẫu và động từ V-ing, mạo từ, giới từ, mệnh đề quan hệ, câu điều kiện, câu ước,…Với các học sinh muốn đạt điểm 9,10, các kiến thức ngữ pháp nâng cao (cách sử dụng danh từ, động từ, tính từ,… câu đảo ngữ, câu trực tiếp và gián tiếp,…) cần được chú trọng nhiều hơn.

Với từ vựng, bạn nên chú trọng vào các từ vựng quan trọng được giới thiệu trong chương trình tiếng Anh THPT từ lớp 10 đến lớp 12. Ngoài ra, mỗi từ vựng, bạn cần ghi nhớ cách phát âm, trọng âm, ngữ nghĩa, từ đồng nghĩa, trái nghĩa và cách sử dụng từ vựng trong các hoàn cảnh cụ thể. Đặc biệt với phần ngữ âm, bạn có thể ghi nhớ cách phát âm các âm đuôi như “s” hay “ed”, cách đánh trọng âm các từ đồng thời là cách phát âm một số từ vựng đặc biệt. Ngoài ra, một số kiến thức liên quan đến collocations, phrasal verbs hoặc idioms cũng là nhân tố giúp học sinh ghi điểm cao trong bài thi tiếng Anh đại học.

Để học tiếng Anh THPT tốt nhất, cần có hệ thống kiến thức nền tảng vững chắc

Để học tiếng Anh THPT tốt nhất, cần có hệ thống kiến thức nền tảng vững chắc

II. Cách học tiếng Anh THPT tốt nhất: Ôn tập từng dạng bài cụ thể trong đề thi đại học

Trong đề thi đại học môn tiếng Anh, các câu hỏi được chia thành những dạng bài cụ thể. Do đó, để quá trình ôn tập diễn ra hiệu quả, học sinh nên tập trung ôn tập từng dạng bài nhất định trước khi bước vào giai đoạn ôn tập tổng hợp. 

Dạng bài tiêu biểu nhất, thường xuất hiện ở đầu đề thi là dạng Ngữ âm. Ở đây, học sinh sẽ được kiểm tra các kiến thức liên quan đến phát âm và trọng âm của các từ. Hầu hết các từ đều đã xuất hiện trong chương trình Sách giáo khoa phổ thông, nên học sinh chỉ cần chăm chỉ và chú ý là có thể dễ dàng lựa chọn chính xác. Ngoài ra, một số câu hỏi sẽ hướng đến các quy tắc về phát âm đuôi “s/es” hay “ed”, các từ không đánh trọng âm theo quy tắc,… 

Đọc hiểu cũng là dạng bài xuất hiện thường xuyên trong đề thi, đây cũng là phần chiếm dung lượng chính trong bài thi đại học. Hai kỹ năng được vận dụng chủ yếu trong dạng bài này là skimming và scanning. Trình tự đọc chính xác nhất là: đọc tiêu đề bài viết để dự đoán nội dung chính, đọc câu đầu và câu cuối của từng đoạn văn, đọc câu hỏi và gạch chân từ khóa và sau đó quay lại bài đọc để tìm kiếm câu trả lời.

Dạng bài về Từ đồng nghĩa – Trái nghĩa cũng xuất hiện khá nhiều. Để hoàn thành dạng bài này một cách hiệu quả, bạn cần học từ vựng một cách kỹ lưỡng, không chỉ ôn tập ngữ nghĩa hoặc cách phát âm mà đồng thời còn học thêm các từ trái nghĩa và đồng nghĩa của từng từ.

Một số dạng bài khác có thể xuất hiện như sửa lỗi sai, viết lại câu, điền từ vào chỗ trống,… Ở các dạng bài này, kiến thức tiếng Anh được kiểm tra một cách tổng quát, từ những nội dung cơ bản như các thì trong tiếng Anh cho đến các nội dung nâng cao hơn như cấu trúc bị động, câu trực tiếp – gián tiếp,…

Ôn tập các dạng bài thi cụ thể trong đề thi đại học là giai đoạn tương đối quan trọng

Ôn tập các dạng bài thi cụ thể trong đề thi đại học là giai đoạn tương đối quan trọng

III. Đầu tư vào giai đoạn luyện đề trong quá trình ôn tập

Sau khi đã thuần thục các dạng bài, bạn có thể bắt đầu giai đoạn luyện đề. Mỗi ngày, hãy dành thời gian hoàn thành từ 1 đến 2 đề thi thử. Với mỗi đề thi, bạn cần hoàn thành với tâm thế tương tự kỳ thi đại học thật, căn chuẩn thời gian thật chính xác và tuyệt đối không sử dụng tài liệu. 

Sau khi tự chấm điểm theo đáp án, có được kết quả cuối cùng, bạn nên ghi lại số điểm của từng bài thi và đánh dấu các lỗi sai mình mắc phải. Ngoài ra, với mỗi đề thi, bạn có thể tổng hợp các từ mới xuất hiện với tần suất dày đặc – đây chính là khâu lựa chọn từ vựng để ôn tập trong quá trình chuẩn bị cho kỳ thi đại học. 

Bạn có thể đọc thêm bài viết Tổng hợp các bộ đề thi tiếng Anh THPT dành riêng cho các sĩ tử lớp 12 để lựa chọn các tài liệu trong giai đoạn luyện đề.

Đọc thêm:

  • Cách học từ vựng tiếng Anh học thuật từ A đến Z cho mọi trình độ
  • Các bộ đề luyện thi tiếng Anh Trung học phổ thông không thể bỏ qua

Bài viết trên đây đã chia sẻ cách học tiếng Anh THPT tốt nhất cho các đối tượng là học sinh cuối cấp. Hy vọng với các lưu ý này, quá trình chuẩn bị cho kỳ thi đại học của bạn sẽ diễn ra thật suôn sẻ và hiệu quả.

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chủ đề Đồ uống: Nắm lòng từ vựng và mẫu câu giao tiếp

Chủ đề Đồ uống: Nắm lòng từ vựng và mẫu câu giao tiếp

Thư viện tiếng Anh 29.11.2023

Chủ đề Đồ uống: Nắm lòng từ vựng và mẫu câu giao tiếp tập trung vào việc hiểu và ử dụng từ vựng liên quan [...]
Chủ đề Giao tiếp khách sạn: Nắm lòng từ vựng và mẫu câu giao tiếp

Chủ đề Giao tiếp khách sạn: Nắm lòng từ vựng và mẫu câu giao tiếp

Thư viện tiếng Anh 29.11.2023

Bạn rất muốn nắm vững từ vựng và mẫu câu giao tiếp khách ạn để có thể tương tác hiệu quả và thuận lợi hơn [...]
Nắm lòng từ vựng và mẫu câu giao tiếp chủ đề Nghề nghiệp

Chủ đề Nghề nghiệp: Nắm lòng từ vựng và mẫu câu giao tiếp

Thư viện tiếng Anh 29.11.2023

Trong thế giới ngày nay, việc nắm vững từ vựng và mẫu câu giao tiếp liên quan đến chủ đề Nghề Nghiệp là một [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!