Đừng để thất nghiệp vì không biết viết CV!

Đừng để thất nghiệp vì không biết viết CV!

CV (Curriculum Vitae), hay còn gọi là Sơ yếu lý lịch, là một bản tóm tắt những thông tin cá nhân bao gồm liên hệ, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, các kỹ năng liên quan tới công việc mà ứng viên muốn người tuyển dụng biết về mình. Đây là một tài liệu phải có của tất cả những người tìm việc khi muốn ứng tuyển vào một vị trí. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách viết một bản CV tốt, thể hiện được mình và thuyết phục được nhà tuyển dụng, nhất là các bạn sinh viên mới ra trường. Dưới đây là một câu chuyện nhỏ về CV, và cũng là một bài học cho các bạn sinh viên mới ra trường khi gửi CV đến nhà tuyển dụng.

Đừng để thất nghiệp vì không biết viết CV!

 

Chào các em sinh viên mới ra trường và sắp ra trường!

Như mọi người đã biết, bên báo tôi làm có đang cần tuyển thêm một biên dịch viên. Sẽ chẳng có gì đáng nói nếu như sếp tôi không chia sẻ như sau trong buổi họp sáng nay: “Này, cậu xem có bực mình không? Anh đọc cái CV này mà lộn cả tiết.”

Đó chính xác là những gì sếp tôi đã nói. Các bạn sinh viên, khi ra trường, tìm việc làm, có thể các bạn sẽ gặp người quen trong trường hay một đàn anh, đàn chị nào đó. Đây chính là lợi thế của các bạn! Tuy nhiên, ngược lại, nó cũng sẽ làm các bạn có khả năng ảnh hưởng đến những người đó. Vì thế, tôi xin phép nhờ các bạn một điều như sau: “HÃY TÔN TRỌNG NGƯỜI TUYỂN DỤNG CÁC BẠN!”

Sau khi đọc bản CV đó, tôi cũng thấy xấu hổ vì độ ngắn gọn và sơ sài tới vô cùng:

– Phần thông tin cá nhân chỉ vẻn vẹn có tên, số điện thoại, email. Địa chỉ website thì ghi là địa chỉ Facebook. Không để giới tính, không ngày tháng năm sinh, không địa chỉ sinh sống, cũng không có tình trạng hôn nhân luôn. Các bạn muốn người đọc CV phải tự nhìn mặt bạn và đoán ra giới tính và tuổi tác của bạn à?

– Tiếp theo, xuống phần mục tiêu, nói ngắn gọn tóm tắt bạn bảo là bạn muốn apply vào công việc này vì bạn “rảnh” (đương nhiên bạn không nói trực tiếp như thế nhưng nội dung ngắn gọn chính là thế). Nói thật là đọc phần này xong, chẳng nhà tuyển dụng nào muốn đọc thêm một chữ nào nữa.

– Đến phần kinh nghiệm bản thân, bạn nói bạn từng thực tập ở chỗ ABCD, từng làm việc ở chỗ XYZ nhưng ngoài tên vị trí làm việc, bạn không nói với chúng tôi rằng cụ thể công việc của bạn ở đó là gì, bạn đã làm được gì. Chẳng lẽ bạn muốn chúng tôi tự mường tượng ra?

– Phần trình độ học vấn, bạn cũng không buồn cho chúng tôi biết điểm phẩy mấy năm vừa qua hoặc kỳ gần đây nhất thế nào và ngoài đi học và đi làm đi thực tập, bạn chẳng có một cái gì khác trong CV.

Một cái CV như thế này khiến nhà tuyển dụng có cảm giác bạn thiếu đầu tư và thiếu tôn trọng họ, mà có thể vì bạn rảnh nên bạn apply, hết rảnh bạn cũng bye bye. Vậy xin lỗi, chúng tôi cũng không rảnh để đào tạo bạn.

Đoạn chia sẻ đã thu hút rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng trước tình trạng sinh viên ra trường thiếu cả kỹ năng viết một bản CV cho mình. Không chỉ vậy, trong mấy năm gần đây, hầu hết các tập đoàn đa quốc gia, công ty nước ngoài hay chính công ty trong nước còn yêu cầu tiếng Anh đối với các ứng viên điều này sẽ càng khó khăn hơn đối với các bạn sinh viên.

Vì vậy, bài viết này sẽ đưa ra những lưu ý và hướng dẫn bạn cách viết CV bằng tiếng Anh để gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

Nội dung đảm bảo các thành phần chính của một bản CV tiêu chuẩn

Một bản CV tiêu chuẩn phải luôn đảm bảo các phần thông tin sau:

1/ Thông tin cá nhân của bạn: Phần giới thiệu nhà tuyển dụng toàn bộ thông tin cá nhân của bạn, bao gồm: Họ tên, giới tính, ngày tháng năm sinh, địa chỉ sinh sống, số điện thoại, địa chỉ email và website cá nhân nếu có.

2/ Thông tin học vấn: Hãy mô tả quá trình học tập của bạn cho tới khi nộp CV xin việc. Đừng ngại ngần nói về các giải thưởng hay thành tích học tập của bạn.

3/ Sở thích cá nhân: Phần này bạn có thể nêu quan điểm, sở thích của mình để làm nổi bật thế mạnh khi được phỏng vấn.

4/ Quá trình làm việc: Nếu bạn đã kịp tích lũy nhiều kinh nghiệm ở một vài công ty khi đang đi học, hãy thoải mái kể tên chúng để thu hút sự chú ý nhà tuyển dụng. Lưu ý, đừng chỉ liệt kê đơn thuần mà hãy mô tả những gì bạn thực sự làm ở đó nhé.

5/ Kỹ năng: Sẽ vô cùng có lợi khi bạn là một người có nhiều kỹ năng làm việc và là một người hoạt bát, nhiệt tình, cẩn trọng, ngăn nắp trong công việc. Hãy để nhà tuyển dụng thấy bạn là người có khả năng đáp ứng được công việc của họ.

 

Curriculum Vitae

Những lưu ý khi bạn viết CV

Đặt tiêu đề

Rất nhiều bạn đặt tên tiêu đề cho CV là “Curriculum Vitae”. Bản thân nó đã là sơ yếu lý lịch rồi, nên việc đó hoàn toàn không cần thiết.

Bạn nên đặt tiêu đề là “tên của mình” được viết to và in đậm ngay giữa trang giấy để CV gây ấn tượng ngay với nhà tuyển dụng

Viết những mảng câu ngắn

CV tiếng Anh yêu cầu phải trình bày thật ngắn gọn, nhưng đầy đủ và rõ ràng. Do đó, trong CV, bạn không nhất thiết phải viết thành những câu văn hoàn chỉnh. Thay vào đó, hãy sử dụng những mảng câu như:

  • Being an English teacher with a good interpersonal skill at…
  • Being active, motivated, and persuasive when taking responsibilities for a class

Sử dụng tiếng Anh đơn giản

Giữa một CV tiếng Anh được viết đơn giản, dễ đọc và một CV tiếng Anh dùng toàn cấu trúc phức tạp, bạn nghĩ nhà tuyển dụng sẽ lựa chọn cái nào? Do đó, thay vì sử dụng cấu trúc danh từ hóa như “effecting the solution of”, hãy sử dụng động từ “solving” của nó một cách đơn thuần.

 

Một số từ vựng phổ biến có thể viết trong phần Quá trình làm việc và kỹ năng của CV tiếng Anh

Aggressive

Quyết liệt

Ambitious

Tham vọng, hoài bão

Competent

Có khả năng

Creative

Sáng tạo

Efficient

Hiệu quả

Professional

Phong cách làm việc chuyên nghiệp

Well-organized

Có khả năng tổ chức công việc tốt

Self-motivated

Có khả năng tự tạo ra động lực cho bản thân

Resourceful

Tháo vát

Meticulous, detailed

Tỉ mỉ, kỹ càng

Hard-working

Chăm chỉ

Trên đây là toàn bộ những lưu ý của Language Link Academic dành cho bạn khi viết CV mong rằng bạn sẽ áp dụng để có một bản CV thật ấn tượng và thuyết phục được nhà tuyển dụng.

Chúc các bạn thành công!

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Sử dụng "look forward to" sao cho chuẩn?

Sử dụng “look forward to” sao cho chuẩn?

Thư viện tiếng Anh người lớn 24.05.2024

Look forward to là một cụm động từ phổ biến trong tiếng Anh, được ử dụng để thể hiện ự mong chờ, háo hức [...]

Đại từ phản thân – Reflexive pronouns trong tiếng Anh

Thư viện tiếng Anh người lớn 24.05.2024

Đại từ phản thân, hay còn gọi là đại từ tự ám chỉ, là một phần quan trọng trong ngữ pháp tiếng Anh Chúng đóng [...]
3 phút giỏi ngay Quy tắc OSASCOMP - Trật tự tính từ

3 phút giỏi ngay Quy tắc OSASCOMP – Trật tự tính từ

Thư viện tiếng Anh người lớn 26.04.2024

Trật tự tính từ trong tiếng Anh là quy tắc ắp xếp các tính từ đi kèm với danh từ để tạo nên một cụm danh từ [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!