Chuyên gia tư vấn cách làm bài thi vào chuyên Anh cấp 3

Chuyên gia tư vấn cách làm bài thi vào chuyên Anh cấp 3

120 phút làm bài thi môn tiếng Anh kì thi vào chuyên Anh THPT là quãng thời gian rất ngắn ngủi với các thí sinh. Với đề bài ra tương đối dài và nhiều dạng bài (đánh giá 3 trên 4 kĩ năng: Nghe, Đọc, Viết), đòi hỏi thí sinh có kiến thức tiếng Anh tổng hợp và có kĩ năng làm bài thi tốt. Thạc sĩ Tô Ngân Hà, chuyên gia phụ trách chương trình Tiếng Anh chuyên cho học sinh THCS tại Language Link, đưa ra một số chỉ dẫn đáng lưu ý dành cho các thí sinh dự thi năm nay.

Cách làm bài nghe

Ngay khi nhận đề thi, hãy dành thời gian đọc lướt thật nhanh tất cả các câu hỏi và cố gắng dự đoán các câu trả lời có thể, ví dụ như thông tin về tên, tuổi, nghề nghiệp, số điện thoại…

Các bạn đoán xem mình sẽ nghe những thông tin gì để điền vào chỗ trống, hoặc đoán xem loại từ gì (danh từ, tính từ, động từ hay mạo từ, đại từ hay thậm chí là con số ) trong các ô trống – tất nhiên là phải dùng suy luận của mình để đoán một cách hợp lí. Việc đoán này có lợi thế là sẽ giúp bạn khoanh vùng được câu trả lời và xác suất lựa chọn được đáp án đúng sẽ nhiều hơn.

Nếu không nghe được một câu nào đó thì hãy mạnh dạn bỏ qua và tiếp tục nghe câu khác để không bỏ lỡ các câu tiếp theo.

Cách làm bài đọc

Muốn làm tốt bài đọc, cần nắm được một số kĩ năng đọc cơ bản để áp dụng khi làm bài thi, ví dụ:

Đọc lướt (Skimming): Người đọc sẽ đọc lướt các tiêu đề, phụ đề để nắm ý chính, đọc các câu chủ đoạn và kết đoạn, các danh từ và động từ chính của các câu đó để nắm được nội dung chính của bài đọc.

Với những câu hỏi về ý chính của bài đọc hoặc khi tiếp cận với đoạn văn dài, kĩ năng này giúp bạn nắm bắt được thông tin quan trọng để quyết định có nên đọc kỹ đoạn văn đó không.

Lưu ý, để thực hiện được phương pháp này, bạn cần xác định đoạn văn được viết theo cách nào. Chẳng hạn với dạng diễn dịch, câu chủ đề thường là câu đầu tiên, nhưng nếu bài đọc được trình bày theo cách quy nạp, câu chủ đề sẽ nằm ở cuối bài.

Đọc lấy thông tin cụ thể (Scanning): là phương pháp đọc nhanh với mục đích tìm kiếm dữ liệu hoặc thông tin cụ thể cần thiết cho việc trả lời câu hỏi. Scanning được áp dụng khi cần tìm kiếm các dữ liệu trong bài viết như tên riêng, số liệu, ngày tháng, hoặc các cụm từ mà không cần nắm được nội dung của bài đọc.

Với phương pháp này, bạn cần luôn định hướng và ghi nhớ trong đầu rằng bạn đang tìm kiếm thông tin gì. Xác định xem thông tin đó có trong đoạn nào của bài viết theo trí nhớ có được sau phần skimming và “quét” một lượt để định vị chính xác vị trí của thông tin cần tìm.

Chuyên gia tư vấn cách làm bài thi vào chuyên Anh cấp 3

Thạc sĩ Tô Ngân Hà

Làm bài viết như thế nào?

Có 3 dạng bài viết cơ bản trong đề thi tiếng Anh: Viết lại câu (đảo lại cấu trúc câu từ câu cho sẵn), sắp xếp các từ thành câu hoàn chỉnh và viết một đoạn văn theo chủ đề. Dưới đây là cách giúp bạn viết một đoạn văn mạch lạc, đủ ý:

  • Viết câu chủ đề nêu khái quát ý của bài.
  • Kiểm tra lại câu chủ đề để biết chắc trong câu có chủ đề (topic) và ý chính (controlling idea).
  • Tìm ý để diễn giải ý chính bằng cách đặt các câu hỏi mở đầu bằng từ nghi vấn như What, When, Where, Why, How và sau đó tự trả lời để tạo thành đoạn văn hoàn chỉnh. Lưu ý: do độ dài của đoạn văn bị khống chế nên bạn chỉ cần đặt khoảng 5 câu hỏi và các câu hỏi phải liên quan đến câu chủ đề.
  • Ráp lại các câu trả lời cho các câu hỏi của bạn (supporting sentences) thành một đoạn văn hoàn chỉnh. Cần nhớ mấu chốt ở bước này là bạn phải biết chắc mình đang sử dụng trật tự nào để ráp nối các câu phát triển ý và nhớ dùng các từ nối để liên kết các ý.
  • Cân nhắc có nên viết câu kết hay không. Nếu không chắc chắn thì bỏ qua bước này. Thông thường câu kết được thực hiện bằng cách viết lại câu chủ đề theo một dạng khác mà thôi
  • Kiểm tra lại các lỗi chính tả, lỗi ngữ pháp có thể có trong từng câu viết của bạn.

Kĩ năng làm bài chọn đáp án đúng (Multiple Choice)

Dạng câu hỏi chọn đáp án đúng thường xuất hiện ở cả bài nghe và bài đọc. Dạng bài này tưởng dễ mà khó vì các đáp án rất dễ đánh lừa thí sinh.

Với câu hỏi này ở bài nghe, bạn hãy đọc câu hỏi, gạch chân các từ khóa trong câu hỏi và lựa chọn trước khi nghe. Sau đó vừa tập trung nghe vừa ghi chú lại các nội dung nghe được và tìm ra đáp án phù hợp nhất với câu hỏi.

Ở bài đọc, bạn cần đọc không chỉ câu có chứa chỗ trống cần điền mà cả câu trước và sau nó để nắm rõ ý và xác định từ cần điền đóng vai trò ngữ pháp là gì, nghĩa là gì, có thể là từ loại nào. Khi có đủ thời gian, bạn có thể phân tích kĩ từng đáp án để tìm ra câu trả lời đúng.

Tuy nhiên, nếu thời gian không còn nhiều, bạn nên sử dụng kĩ năng phỏng đoán, tìm phương án sai để loại bỏ dần thì xác suất của đáp án đúng sẽ tăng lên. Theo kinh nghiệm, đọc đến lần thứ 2 mà vẫn không có câu trả lời chính xác thì bạn nên áp dụng kĩ năng phỏng đoán để khoanh đáp án cho kịp thời gian thi.

Hi vọng với những tư vấn rất cụ thể này của thạc sỹ Tô Ngân Hà, các bạn sẽ thành công trong kỳ thi sắp tới.

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Thuyết trình bằng tiếng Anh hiệu quả

Tips thuyết trình bằng tiếng Anh và mẫu câu

Tin tổng hợp 03.08.2023

Hội nhập kinh tế toàn quốc đòi hỏi người học và người lao động không ngừng thay đổi Đặc biệt, rèn luyện và [...]
Tất tần tật về kỳ thi SAT không nên bỏ qua

Tất tần tật về kỳ thi SAT không nên bỏ qua

Tin tổng hợp 03.08.2023

Kỳ thi SAT là một trong những kỳ thi chuẩn hóa quan trọng và phổ biến nhất tại Hoa Kỳ Kỳ thi cũng đã trở nên ngày [...]

Top 5 trường Đại học ở Hà Nội danh giá nhất

Tin tổng hợp 03.08.2023

Hà Nội là một điểm đến hấp dẫn với đa dạng chương trình đào tạo và môi trường học tập ôi động [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!