tiếng anh toàn diện

Nên cho trẻ học tiếng anh toàn diện ngay từ bây giờ!

Không thể phủ nhận tầm quan trọng của việc học tiếng anh trong thời đại ngày nay. Tiếng anh giờ không còn là công cụ, là phương tiện giao tiếp mà đã trở thành điều kiện đầu vào của nhiều trường đại học, cao đẳng trên thế giới cũng như là yếu tố quyết định trong quá trình ứng tuyển nhiều vị trí công việc. Đa số các phụ huynh hiện nay đều cho con em mình tiếp xúc với tiếng anh từ rất sớm.

Tuy nhiên, các phương pháp học được ứng dụng cho trẻ lại vô cùng khác biệt, do đó, kết quả nhận được cũng tương đối khác nhau. Lời khuyên được đưa ra là, hãy cho trẻ học tiếng anh toàn diện càng sớm càng tốt để khả năng ngôn ngữ của trẻ được phát triển một cách đầy đủ nhất!

I. Tiếng anh toàn diện là gì?

Tiếng anh toàn diện (Tiếng anh 4 kỹ năng) là phương pháp tiếng anh giúp phát triển và nâng cao 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết. Thông thường, các trường học tại Việt Nam chỉ chú trọng vào việc học kiến thức lý thuyết hay ngữ pháp mà quên đi việc rèn luyện các kỹ năng chủ động khác như Nghe và Nói.

Điều này dẫn đến tình trạng học sinh bị lệch kiến thức, có thể nắm rất vững lý thuyết, các câu trúc ngữ pháp phức tạp nhưng kỹ năng giao tiếp tiếng anh chưa được thuần thục. Các trung tâm tiếng anh uy tín như British Council hay IDP cũng đều cung cấp các khóa học tiếng anh toàn diện cho mọi lứa tuổi.

II. Lợi ích của việc học tiếng anh toàn diện

Học tiếng anh một cách toàn diện đem lại các lợi ích nổi bật và rõ rệt cho học sinh. Trước hết, tiếng anh toàn diện giúp cải thiện và nâng cao tiếng anh tổng thể của học sinh trên cả 4 kỹ năng, giúp học sinh không chỉ có nền tảng ngữ pháp, lý thuyết chắc chắn mà còn sử dụng tiếng anh một cách linh hoạt, thuần thục y như người bản xứ.

Thực tế, trừ các ngành nghề liên quan đến tiếng anh chuyên sâu (như biên dịch, biên tập sách tiếng anh), tiếng anh được sử dụng chủ yếu thông qua các hình thức giao tiếp. Do đó, việc phát triển đầy đủ 4 kỹ năng sẽ đem lại nhiều cơ hội cho học sinh sau này.

Ngoài ra, tiếng anh toàn diện cũng là bước đệm, giúp trẻ và làm quen và bước đầu tiếp xúc với các chứng chỉ ngoại ngữ quan trọng như IELTS, TOEFL, TOEIC. Các chứng chỉ này hiện nay là điều kiện đầu vào và yêu cầu tốt nghiệp của nhiều trường đại học, cao đẳng trong cả nước cũng như yếu tố ứng tuyển vào các trường đại học trên toàn thế giới. Dự thi các chứng chỉ này, học sinh đều cần phải thực hiện bài thi trên cả 4 kỹ năng. Do vậy, việc học tiếng anh toàn diện sẽ hỗ trợ đắc lực cho quá trình thi lấy các chứng chỉ ngoại ngữ sau này.

Việc học tiếng anh toàn diện có rất nhiều ưu điểm không thể bỏ qua

Việc học tiếng anh toàn diện có rất nhiều ưu điểm không thể bỏ qua

III. Các phương pháp học tiếng anh toàn diện cho trẻ

1. Học tiếng anh qua bài hát

Đây là một trong các phương pháp học tiếng anh khá phổ biến nhưng hiệu quả đem lại vô cùng lớn. Các bài hát tiếng anh không chỉ cung cấp một số lượng từ vựng tương đối cho trẻ mà còn giúp cải thiện phát âm và khả năng phản xạ tiếng anh cho trẻ. 

Phụ huynh nên cho trẻ nghe các bài hát tiếng anh hàng ngày, có thể vào buổi sáng trong lúc trẻ đang ăn hoặc cuối buổi chiều khi lớp học của trẻ đã kết thúc. Với sự phát triển của Internet và các thiết bị đa phương tiện hiện nay, không hề khó khăn khi phụ huynh có thể tìm kiếm vô vàn các bài hát thiếu nhi phù hợp cho từng lứa tuổi.

Đọc thêm: 

2. Học tiếng anh qua các bộ phim hoạt hình nước ngoài

Học tiếng anh qua phim cũng là một trong các cách học tiếng anh toàn diện được ứng dụng nhiều nhất. Riêng đối với đối tượng là trẻ em, các bộ phim hoạt hình thường là lựa chọn ưu tiên hơn. Bởi lẽ, phim hoạt hình là thể loại phim quen thuộc, dễ xem và cảm nhận.

Ngoài ra, hầu hết các phim hoạt hình đều có hình ảnh trong sáng, dễ thương, vui nhộn, sống động, dễ dàng thu hút sự chú ý của trẻ em. Các hội thoại trong những bộ phim hoạt hình đều tương đối đơn giản, là các tình huống giao tiếp hàng ngày, vừa giúp trẻ cải thiện khả năng giao tiếp, vừa cung cấp cho trẻ các bài học về đời sống thông thường.

Khi lựa chọn phim hoạt hình là cách thức học tiếng anh giao tiếp, phụ huynh nên cho con trẻ xem phim tối thiểu là 3 lần. Lần thứ nhất, phụ huynh lựa chọn phụ đề tiếng Việt cho trẻ nắm được nội dung bộ phim. Lần thứ hai, phụ đề tiếng anh sẽ giúp trẻ quen mặt chữ tiếng anh cũng như tăng khả năng phát âm và nâng cao năng lực nghe của trẻ.

Ở lần xem phim thứ ba, phụ huynh có thể chọn phụ đề song ngữ để mở rộng vốn từ vựng cho trẻ. Cha mẹ nên cho con xem lặp đi lặp lại một bộ phim thay vì lựa chọn nhiều bộ phim khác nhau. Lưu ý là dung lượng bộ phim được lựa chọn chỉ nên kéo dài từ 5 – 10 phút để không làm trẻ cảm thấy nhàm chán.

Học tiếng anh toàn diện cần các phương pháp học hiệu quả

Học tiếng anh toàn diện cần các phương pháp học hiệu quả

Tham khảo thêm:

Việc tập trung quá nhiều vào lý thuyết và ngữ pháp khiến khả năng ngôn ngữ của trẻ phát triển không đồng đều. Trẻ sẽ dễ bị thụt lùi, đặc biệt trong các môi trường đòi hỏi kỹ năng giao tiếp tiếng anh thuần thục. Việc áp dụng các phương pháp học tiếng anh toàn diện sẽ tạo nền tảng vững chắc cho khả năng ngôn ngữ của trẻ, cũng như mở rộng cơ hội cho trẻ trong tương lai.

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

Đón xem series phim hoạt hình học tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo và tiểu học,
tham gia trả lời các câu hỏi đơn giản, giành ngay những phần quà giá trị!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

tiếng Anh mầm non theo chủ đề

Học tiếng Anh mầm non theo chủ đề phổ biến nhất

Chưa được phân loại 11.09.2020

Lứa tuổi mầm non là giai đoạn tương đối nhạy cảm và quan trọng với ự phát triển của con trẻ Đây là thời [...]
tiếng Anh mầm non cho bé

Học tiếng Anh mầm non cho bé qua các bộ phim hoạt hình

Chưa được phân loại 11.09.2020

Các phương pháp học tiếng Anh mầm non cho bé ngày càng đa dạng và phổ biến hơn Phụ huynh có thể cho con trẻ học [...]
học tiếng Anh mẫu giáo

Học tiếng Anh mẫu giáo qua các bài hát tiếng Anh vui nhộn

Chưa được phân loại 11.09.2020

Khi đề cập đến việc học tiếng Anh, người ta thường nghĩ ngay đến những cuốn ách giáo khoa dày cộp hàng trăm [...]

BÌNH LUẬN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Previous Next