Du học Đức

Du học Đức – Cập nhật thông tin mới nhất

Miễn phí học phí, đa dạng ngành đào tạo, môi trường giáo dục lý tưởng hay quá trình học ngoại ngữ vất vả là những cụm từ gắn liền với du học Đức những năm qua. Với tiềm năng rộng mở, cơ hội lớn từ những chính sách ưu đãi dành cho du học sinh quốc tế, du học Đức đang ngày càng trở nên hấp dẫn. Hãy cùng Language Link Academic cập nhật thông tin mới nhất về du học Đức trong bài viết hôm nay. 

Du học Đức - Cập nhật thông tin mới nhất

1. Điều kiện du học Đức mới nhất

Du học Đức bạn có thể lựa chọn đào tạo bằng tiếng Anh hoặc tiếng Đức. Hai chương trình này được phát triển song song, chương trình tương đương nhau. Tuy nhiên, biết tiếng Đức vẫn là một lợi thế lớn giúp sinh viên nhanh chóng ổn định, và hòa nhập cuộc sống. Dưới đây là điều kiện du học Đức cụ thể với từng chương trình đào tạo:

Chương trình đào tạo

Điều kiện yêu cầu

Dự bị Đại học

 • Đã tốt nghiệp THPT/ Đã học tối đa 4 kỳ Đại học tại Việt Nam 
 • Điều kiện điểm thi THPT quốc gia: 
 • Tổng điểm 6 môn thi đạt tối thiểu 36 điểm 
 • Không môn thi nào dưới 4
 • Ít nhất 4 môn thi điểm trên 6 
 • Trúng tuyển vào một trường Đại học Việt Nam có thể được chuyển vào dự bị Đại học cùng nhóm ngành 
 • Trình độ tiếng Đức: B1

Cử nhân/ Đại học

 • Đạt điều kiện về điểm thi THPT quốc gia như trên
 • Học thành công 4 kỳ Đại học tại Việt Nam sẽ được chuyển thẳng vào năm nhất Đại học cùng nhóm ngành, hoặc dự bị Đại học không giới hạn nhóm ngành 
 • Trình độ tiếng Đức: B1/ Trình độ tiếng Anh: IELTS 6.0 trở lên

Thạc sĩ/ Sau Đại học

 • Tốt nghiệp Đại học loại Khá, Giỏi
 • Tốt nghiệp Đại học bằng luận văn, hoặc đồ án tốt nghiệp 
 • Trình độ tiếng Đức: B1/ Trình độ tiếng Anh: IELTS 6.5 trở lên

Lưu ý, theo thông tin từ DAAD (Cơ quan Trao đổi Hàn lâm Đức), chương trình Dự bị Đại học mang tính chất bắt buộc với những du học sinh vừa tốt nghiệp THPT, hoặc học dưới 4 kỳ học Đại học tại Việt Nam. Quy định này nhằm đảm bảo chất lượng đầu vào cho các trường Đại học Đức, cũng như giúp du học sinh củng cố và trau dồi ngoại ngữ chuyên môn phục vụ cho quá trình học yêu cầu cao sau này. Về cơ bản, điều kiện này sẽ không thay đổi nếu Việt Nam duy trì cơ chế tổ chức THPT quốc gia như hiện tại.

Trường học tại Đức

2. Thủ tục du học Đức mới nhất

 Để xin được Visa đến Đức du học, bạn cần phải hoàn thành các thủ tục sau:

 • Thẩm tra APS: Đây là quá trình được thực hiện bởi Đại sứ quán Đức, nhằm thẩm định các chứng chỉ học tập của du học sinh, và xem xét liệu sinh viên có đủ điều kiện cơ bản để nhập học tại Đức hay không. Lệ phí để thẩm tra APS là 150 EUR  (~4 triệu VNĐ)
 • Thi TestAS: Kết quả TestAS được bắt buộc nộp cùng chứng nhận thẩm tra APS trong hồ sơ xin nhập học. Bạn có thể chọn thi bài kiểm tra này bằng tiếng Anh hoặc tiếng Đức, hoàn toàn không ảnh hưởng đến kết quả. Nội dung TestAS chia thành 2 phần: phần chính – kiểm tra viết thông thường, và phần chuyên ngành – kiểm tra viết chia theo nhóm ngành. Lệ phí thi TestAS là 80 EUR (~ 2 triệu VNĐ). Để biết thêm thông tin chi tiết và được tư vấn cụ thể, hãy liên hệ Language Link Du học!
 • Nộp hồ sơ xin nhập học
 • Chứng minh tài chính: Bạn cần phải có giấy cam kết theo quy định của điều 66, 68 Luật Cư trú, có nêu mục đích lưu trú dự định; và mở một tài khoản phong tỏa có số dư tối thiểu 8.640 EUR (~ 250 triệu VNĐ – số liệu được DAAD công bố) tại một ngân hàng tại Đức để hoàn thành thủ tục chứng minh tài chính. 
 • Nộp Visa tại Đại sứ quán Đức: Thủ tục xin Visa bao gồm rất nhiều giấy tờ, và các bản khai thông tin phức tạp. Chi tiết có tại website của Bộ Ngoại giao CHLB Đức.

Du học tại Đức

3. Chi phí du học Đức

Điều đặc biệt hấp dẫn của du học Đức là sinh viên được miễn phí hoàn toàn học phí, hoặc đóng học phí không đáng kể khi theo học các trường Đại học công lập. Vì vậy, chi phí du học Đức chủ yếu tập trung vào chi phí ăn ở, sách vở và đi lại. Trung bình mỗi tháng, du học sinh sẽ tiêu tốn từ 200 – 600 EUR trả tiền thuê phòng hoặc ký túc xá, tương đương 6 – 15 triệu VNĐ/ tháng.

Chi phí ăn uống vào khoảng 300 EUR, xấp xỉ 7,5 – 8 triệu VNĐ. Đây là mức chi phí khá phải chăng, khi Chính phủ Đức cho phép du học sinh làm thêm 90 giờ/ năm để kiếm thêm thu nhập. Việc miễn phí học phí đã giúp giảm nhẹ gánh nặng tài chính cho sinh viên du học xa nhà. 

Chi phí du học Đức

4. Du học Đức nên học ngành nào? 

Là cái nôi của ngành công nghiệp sản xuất ô tô, với nhiều thương hiệu nổi tiếng như Audi, Mercedes, BMW,…, những ngành kỹ thuật liên quan đến cơ khí, chế tạo máy móc, thiết kế, kỹ sư điện tử là những ngành học nổi bật tại Đức, và được đánh giá cao trên toàn cầu. Khối ngành khoa học xã hội, nổi bật là các chuyên ngành Luật, cũng là những lựa chọn bạn nên cân nhắc khi du học Đức.

Bởi, Đức có hệ thống luật pháp rất chặt chẽ, thuộc hàng “chuẩn mực” trên thế giới. Tấm bằng tốt nghiệp Đại học, cũng như kinh nghiệm thực tập tại đây sẽ mang đến cho bạn nhiều cơ hội nghề nghiệp sáng giá. 

Bên cạnh đó, ngành y dược tại Đức được biết đến với chất lượng đào tạo hàng đầu trên thế giới. Những kiến thức chuyên, kỹ thuật hiện đại được cập nhật liên tục, cũng như cơ hội nghiên cứu chuyên sâu rộng mở là ưu điểm lớn của giáo dục Y tại Đức. Khối ngành Khoa học tự nhiên với các chuyên ngành Sinh học, Hóa học môi trường, Nghiên cứu gen hấp dẫn khá nhiều du học sinh tham gia, bởi tính mới, và nhu cầu nhân lực ngành ngày càng cao hiện nay, đặc biệt tại các quốc gia đang phát triển như Việt Nam.

Nếu bạn chọn đến Đức để học kinh tế, thì đừng bỏ qua những chuyên ngành hot như: Quản trị kinh doanh, Marketing, Du lịch và Lữ hành, Quản trị chuỗi cung ứng, Quản trị khách sạn nhé!

Du học Đức – rộng mở cơ hội, nhưng cũng không ít khó khăn. Bởi, tiếng Đức được đánh giá là khá khó học, và thành thạo trong thời gian ngắn. Để khắc phục những khó khăn đó, bạn có thể lựa chọn du học theo hệ tiếng Anh, hoặc dùng tiếng Anh tạm thời để vượt qua các kỳ thi thủ tục trước khi tích lũy đủ tiếng Đức, nhằm nâng cao khả năng đỗ Visa.

Khóa học Tiếng Anh dự bị Đại học Quốc tế từ Language Link Academic sẽ giúp bạn chạm tới điểm số IELTS trong mơ, với những phương pháp khoa học và tối ưu nhất. Chúng tôi ở đây để cùng bạn chuẩn bị sẵn sàng, tự tin chinh phục những ước mơ. 

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Thuyết trình bằng tiếng Anh hiệu quả

Tips thuyết trình bằng tiếng Anh và mẫu câu

Tin tổng hợp 03.08.2023

Hội nhập kinh tế toàn quốc đòi hỏi người học và người lao động không ngừng thay đổi Đặc biệt, rèn luyện và [...]
Tất tần tật về kỳ thi SAT không nên bỏ qua

Tất tần tật về kỳ thi SAT không nên bỏ qua

Tin tổng hợp 03.08.2023

Kỳ thi SAT là một trong những kỳ thi chuẩn hóa quan trọng và phổ biến nhất tại Hoa Kỳ Kỳ thi cũng đã trở nên ngày [...]

Top 5 trường Đại học ở Hà Nội danh giá nhất

Tin tổng hợp 03.08.2023

Hà Nội là một điểm đến hấp dẫn với đa dạng chương trình đào tạo và môi trường học tập ôi động [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!