Góc giải đáp thắc mắc: Hiểu đúng về IELTS để đạt điểm thi như kỳ vọng

Tham gia kỳ thi IELTS (International English Language Testing System), thí sinh phải trải qua 4 phần thi: Nghe, Nói, Đọc, Viết. Đây được coi là thước đo khá chuẩn xác để đánh giá khả năng tiếng Anh của mỗi người.

Tuy vậy, đạt được điểm số cao trong kỳ thi IELTS không phải là điều dễ dàng, các thí sinh bắt buộc phải trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng, phương pháp, bí quyết cho riêng mình. Bên cạnh đó, bạn nên hiểu rõ về kỳ thi này để tối đa hóa số điểm có thể đạt được.

Chinh phục kì thi IELTS

Cùng tìm hiểu những hiểu lầm thường gặp phải khi nói về kỳ thi IELTS nhé!

1. Phải trả lời đúng mới có thể đạt điểm cao trong phần thi Speaking (Nói)

Rất nhiều bạn khi mới bắt đầu tiếp xúc với đề thi IELTS Speaking đều cho rằng các câu hỏi sẽ chỉ có một đáp án duy nhất, bạn phải trả lời giống như vậy thì mới mong đạt điểm cao. Trên thực tế, không có câu trả lời nào là đúng hay sai cả, giám khảo sẽ đánh giá bạn dựa trên 4 tiêu chí sau:

– Fluency and coherence: độ trôi chảy và mạch lạc của bài nói

– Lexical resource: khả năng sử dụng từ vựng phong phú

– Grammatical range and accuracy: khả năng sử dụng đúng và đa dạng các cấu trúc ngữ pháp

– Pronunciation: khả năng phát âm

5 thí sinh khác nhau có 5 câu trả lời khác nhau cũng hoàn toàn có thể đạt điểm cao. Vì thế các bạn đừng quá lo lắng về câu trả lời của mình mà hãy tập trung triển khai ý và luyện thật nhiều ở nhà để có thể đạt được điểm cao nhé.

2. Giám khảo phải đồng ý với ý kiến của mình thì mới là đúng

IELTS không phải là một bài thi kiểm tra kiến thức mà là bài kiểm tra tiếng Anh. Giám khảo có thể không đồng ý với câu trả lời của bạn về mặt kiến thức hay quan điểm cá nhân những bạn vẫn hoàn toàn có thể đạt được band 9 bởi vì giám khảo sẽ chỉ đánh giá khả năng tiếng Anh của bạn mà thôi. Trong phần thi Speaking (Nói) hay Writing (Viết), hãy chỉ tập trung nói hoặc viết những ý mà bạn cảm thấy dễ dàng và thoải mái nhất mà thôi, không cần quá quan tâm đến ý kiến cá nhân của giám khảo đâu nhé

3. Các hội đồng thi, các giám khảo có mức độ coi thi khó – dễ khác nhau

Đây chính là lầm tưởng mà nhiều bạn mắc phải nhất. Có người nói thi ở hội đồng thi này dễ hơn ở hội động thi khác, giám khảo này khó tính hơn giám khảo kia. Nhưng điều này là HOÀN TOÀN KHÔNG CHÍNH XÁC! Tất cả các hội đồng thi đều dựa trên những tiêu chí và thang điểm giống nhau để đánh giá bài thi của bạn. 

Tất cả giám khảo đều phải trải qua những quy trình đào tạo nghiêm ngặt mới có thể chấm thi. Họ đều được giám sát bởi những giám khảo có kinh nghiệm hơn và mọi công việc của họ luôn luôn được kiểm tra lại một lần nữa.

IELTS là kỳ thi được quy chuẩn hoá và vì thế quy trình thi và chấm thi được diễn ra giống hệt nhau ở bất kỳ hội đồng thi nào trên toàn thế giới. Đây cũng là lý do vì sao mà kỳ thi IELTS được chấp nhận ở rất nhiều trường đại học danh tiếng trên thế giới. Ở Việt Nam, hiện chỉ có 2 đơn vị được tổ chức thi và cấp chứng chỉ IELTS. Đó chính là tổ chức giáo dục IDP (Úc)Hội đồng Anh (British Council). Chính vì vậy những quy chuẩn này được chấp hành nghiêm ngặt để đảm bảo tính công bằng giữa 2 đơn vị tổ chức

4. Chỉ cần học IELTS để thi được điểm cao mà không cần ôn tiếng Anh nền tảng (general English)

Đây có lẽ là sai lầm mà rất nhiều bạn mắc phải. Khi học IELTS, việc luyện tập hàng ngày là rất quan trọng, nhưng khả năng sử dụng tiếng Anh nền tảng (general English) còn quan trọng hơn nữa. Nếu như không đạt được số điểm như mong muốn thì có lẽ các bạn cần xem lại vốn tiếng Anh nền tảng của mình, cải thiện nó và thi lại một lần nữa.

Trước khi bắt đầu tiếp xúc với IELTS, các bạn nên bổ sung các phần kiến thức liên quan đến tiếng Anh nền tảng bao gồm từ vựng, ngữ pháp và phát âm để có một nền móng thật chắc.

5. Càng sử dụng nhiều từ vựng khó càng được điểm cao trong phần thi Speaking (Nói) và Writing (Viết)

Rất nhiều bạn khi đi thi sử dụng những từ vựng khó, ít gặp để gây ấn tượng với giám khảo. Nếu như lạm dụng quá nhiều những từ này thì bài viết hay bài nói của các bạn sẽ không được tự nhiên, gây ảnh hưởng đến tiêu chí “Coherence & cohesion”

Tiêu chí đánh giá sự liên kết và mạch lạc của bài thi. Bạn phải thể hiện được khả năng sử dụng ngôn từ đa dạng ở trong bài thi, tuy nhiên hãy thật cảnh giác khi sử dụng những từ vựng khó và cao cấp này.

Nếu bạn không nắm được hết nghĩa của từ, cách sử dụng từ thì sẽ rất dễ dùng sai, tốt nhất không nên dùng khi không nắm chắc từ đó 100%.

Ngoài nghĩa, các bạn cũng nên để ý đến các dạng của từ, collocations, hay những từ đồng nghĩa tương ứng để sử dụng thật chính xác.

6. Giọng Anh Anh hay Anh Mỹ sẽ được chấm điểm cao hơn trong phần thi Speaking?

Câu trả lời là giám khảo sẽ không quan tâm xem bạn đang dùng giọng gì mà họ sẽ đánh giá xem bạn nói có dễ hiểu hay không. Bạn cần phải diễn đạt rõ ràng, bạn phải nắm được cách sử dụng trọng âm, nhưng âm “weak sound”, “linking sound” hay ngữ điệu đúng.

7. Biết sử dụng nhiều cấu trúc ngữ pháp thì tốt hơn là không mắc lỗi sai nào trong bài thi Writing (Viết).

Về mặt ngữ pháp trong bài thi Writing (Viết), bài thi của bạn sẽ được đánh giá dựa trên hai tiêu chí sau:

– Sử dụng các cấu trúc ngữ pháp đa dạng

– Có thể viết những câu không sai về mặt ngữ pháp

Thế nhưng sử dụng càng nhiều các câu trúc ngữ pháp khác nhau thì khả năng bạn mắc lỗi sai càng cao hơn. Ngược lại, nếu như bạn chỉ dùng 1 cấu trúc duy nhất để viết thì bạn cũng sẽ bị hạn chế về số lượng cấu trúc sử dụng.

Các bạn nên sử dụng những cấu trúc ngữ pháp mà bạn cảm thấy quen thuộc, và làm giảm tối đa số lỗi mà mình có thể mắc phải. Những lỗi này có thể khiến bạn bị trừ điểm nhiều hơn so với việc sử dụng ít cấu trúc ngữ pháp trong bài viết.

Hi vọng, qua những bí quyết làm bài thi tiếng Anh IELTS đạt điểm cao từ Language Link Academic, bạn sẽ tìm được phương pháp luyện thi phù hợp để có thể tự tin bước vào kỳ thi IELTS và đạt được điểm số cao như mong đợi.

Nếu bạn muốn được tư vấn miễn phí về khóa luyện thi IELTS tại Language Link Academic, vui lòng đăng ký tại đây.

 

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Language Link Academic ra mắt câu lạc bộ thuyết trình tiếng Anh

Tin tức & Sự kiện 31.05.2024

Tháng 6 này, Language Link Academic ra mắt câu lạc bộ thuyết trình tiếng Anh Linker Talk, giúp học inh rèn luyện kỹ năng, [...]

“Phá đảo hành tinh hè-Meta Summer Blast”- Chương trình Anh Văn hè độc đáo chỉ có tại Language Link Academic

Tin tức & Sự kiện 08.05.2024

“Phá đảo hành tinh hè-Meta Summer Bla t” Chương trình Anh Văn hè độc đáo chỉ có tại Language Link Academic Mùa hè là [...]

Khai giảng Khóa Bổ trợ Tiếng Anh với Giáo viên nước ngoài cho học sinh Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội

Tin tức & Sự kiện 28.03.2024

Được ự tin tưởng của Ban giám hiệu nhà trường cũng như Phụ huynh học inh, Thứ 4 ngày 27/3/2024 vừa qua Công ty [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!