Tất tần tật những thông tin cần nắm về IELTS

Học IELTS thế nào? Những thông tin cần nắm trước khi bắt đầu học IELTS

IELTS là một trong những đề tài nóng hổi đang được quan tâm bởi số lượng lớn người học tiếng Anh. Việc nắm chắc những thông tin liên quan đến IELTS giúp bản thân người học có sự chuẩn bị tốt nhất trước khi bắt đầu học IELTS. Nếu bạn đang có mong muốn học IELTS để nhận chứng chỉ, đừng bỏ qua những thông tin đầy đủ và hữu ích về IELTS được Language Link Academic chia sẻ dưới đây. 

1. IELTS là gì?

Cùng tìm hiểu định nghĩa về chứng chỉ tiếng Anh này nhé

Cùng tìm hiểu định nghĩa về chứng chỉ tiếng Anh này nhé

IELTS (International English Language Testing System) là một hệ thống bài kiểm tra về khả năng sử dụng bốn kĩ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết trong tiếng Anh. Chứng chỉ IELTS là chứng chỉ quốc tế uy tín do 3 tổ chức: Hội đồng Anh, Tổ chức giáo dục IDP (Úc) và Đại học Cambridge phát triển và quản lý.

Có hai hình thức thi IELTS phổ biến bạn có thể lựa chọn là: Academic (dạng học thuật) hoặc General Training (dạng đào tạo chung).

Academic (dạng học thuật) : chủ yếu dành cho những bạn muốn đăng ký học ở bậc đại học, các hình thức đào tạo sau đại học hoặc các chương trình đào tạo quốc tế.

General Training (dạng đào tạo chung): phù hợp với những bạn có nhu cầu xin việc, đi du học, định cư, … tại những quốc gia nói tiếng Anh.

2. Lợi ích của việc học IELTS?

IELTS mang lại cho bạn những gì?

IELTS mang lại cho bạn những gì?

Học IETLS giúp bạn rèn luyện kỹ năng tiếng Anh và phát triển não bộ. Bên cạnh đó, chứng chỉ IELTS cũng mang đến cho bạn một số lợi ích nhất định.

  • IELTS mở ra cho bạn nhiều cơ hội để săn học bổng du học tại các trường trên thế giới.
  • IELTS là một trong những điều kiện để được miễn thi THPT, xét tuyển thẳng đại học hoặc ra trường.
  • Học IELTS giúp bạn có cơ hội xin việc tại các công ty đa quốc gia với mức lương cao, cơ hội thăng tiến trong công việc.
  • Nếu bạn đạt được chứng chỉ IELTS với số điểm cao, bạn có thể kiếm thêm thu nhập từ các công việc gia sư, dạy tiếng Anh online, …

Vậy mục đích học IELTS của bạn là gì? Hãy xem lại những lợi ích mà chứng chỉ IELTS mang đến có phù hợp với mục đích của bạn hay không. Và từ đó quyết định xem mình có nên học IELTS không nhé.

3. Giải đáp những thắc mắc xoay quanh kỳ thi IELTS

Giải đáp những thắc mắc xoay quanh kỳ thi IELTS

Giải đáp những thắc mắc xoay quanh kỳ thi IELTS

Kỳ thi IELTS được tổ chức và cấp chứng chỉ bởi ai?

Ở Việt Nam, hiện chỉ có 2 đơn vị được tổ chức thi và cấp chứng chỉ IELTS. Đó chính là tổ chức giáo dục IDP (Úc)Hội đồng Anh (British Council).

Tổ chức nào ra đề thi IELTS?

Hội đồng khảo thí tiếng Anh thuộc trường Đại học Cambridge sẽ ra đề thi IELTS.

Làm sao để có thể đăng ký thi IELTS? Lệ phí thi bao nhiêu?

Bạn có thể đăng ký thi IELTS tại IDP hoặc đăng ký tại British Council bằng hình thức tới tận nơi đăng ký hoặc đăng ký online. Tuy nhiên, để thuận tiện di chuyển và tránh mất thời gian vào ngày thi, bạn nên đăng ký thi IELTS tại những địa chỉ gần nơi bạn ở nhất. Đừng nên so sánh nơi nào chất lượng tốt hơn, hoặc giám khảo thi dễ hơn để chọn địa điểm thi. Vì thực chất, chất lượng đề thi, cách tổ chức và giám khảo mỗi nơi đều giống nhau. Quan trọng và khác biệt là ở kiến thức và kỹ năng làm bài thi của bạn.

Lệ phí thi IELTS hiện nay là: 4.750.000 VND cho hình thức thi trên giấy và 5.000.000 VND cho hình thức thi trên máy tính.

Nên đăng ký thi IELTS hình thức trên giấy hay trên máy tính?

Hiện nay, có 2 hình thức thi IELTS cho thí sinh lựa chọn đó là thi trên giấy hoặc thi trên máy tính.

Thi trên máy tính sẽ có lệ phí thi cao hơn trên giấy. Tuy nhiên, số lượng thí sinh trong phòng thi sẽ ít hơn so với trên giấy và kết quả sẽ trả nhanh hơn. Nếu màn hình máy tính hay những tiếng gõ bàn phím làm bạn cảm thấy khó chịu và mất tập trung, hãy chọn hình thức thi giấy như truyền thống nhé.

Xem thêm: IELTS cập nhật: Các hình thức thi IELTS mới nhất năm 2021

Khi nào thì có kết quả thi IELTS?

Kết quả thi IELTS sẽ có sau 13 ngày kể từ sau ngày thi Viết nếu bạn đăng ký thi IELTS trên giấy và 5 ngày nếu bạn đăng ký thi IELTS trên máy tính.

Xem thêm: Kết quả IELTS – Thời gian và cách thức nhận bảng điểm IELTS

Ai có thể đăng ký thi IELTS?

Hiện không có bất cứ quy định gì về độ tuổi và khả năng đăng ký thi IELTS. Nếu bạn có nhu cầu, bạn có thể đăng ký thi IELTS.

Chứng chỉ IELTS có hiệu lực trong bao lâu?

Bằng IELTS có hiệu lực trong vòng 2 năm kể từ ngày thi.

Có những quy định gì trong phòng thi IELTS không?

Hãy chắc chắn rằng bạn mang đầy đủ căn cước hoặc hộ chiếu để có thể đăng ký vào phòng thi. Bạn chỉ được mang kèm theo 1 chai nước suối vào phòng thi. Ngoài ra, không được mang bất cứ một vật dụng nào khác vào. Bạn cũng nên chắc chắn rằng các thiết bị điện tử đều phải tắt âm thanh và để ngoài phòng thi.

Nếu cần hỗ trợ hoặc có nhu cầu đi vệ sinh, hãy giơ tay lên.

Đề thi IELTS có lặp lại không?

Thực chất, đề thi IELTS sẽ có lặp lại. Tuy nhiên, chỉ lặp lại chủ đề, còn nội dung và ngữ cảnh sẽ khác nhau. Vì vậy, bạn không nên mua nhiều tài liệu, đề thi IELTS để cố gắng học thuộc một cách máy móc. Hãy học tập một cách khoa học.

Xem thêm: Góc giải đáp thắc mắc: Hiểu đúng về IELTS để đạt điểm thi như kỳ vọng

4. Chuẩn bị những gì trước khi bắt đầu học IELTS

Những điều bạn nên biết trước khi bắt đầu với IELTS

Những điều bạn nên biết trước khi bắt đầu với IELTS

Mục đích học IELTS của bạn là gì?

Việc xác định rõ mục đích học tập rất quan trọng. Nó giúp bạn học hành nghiêm túc, có kỷ luật với bản thân và có động lực hơn để cố gắng đạt được mục tiêu đề ra. Vì vậy, hãy vạch ra mục đích học IELTS của bản thân. Bạn muốn đạt được điều gì từ việc học IELTS. Bạn cần bao nhiêu điểm để đạt được mục đích đó? Từ đó, cân nhắc xem học IELTS có thực sự là chặng đường phù hợp trên hành trình chinh phục tiếng Anh của bạn hay không.

Trình độ tiếng Anh của bạn đang ở cấp độ nào?

Sau khi xác định rõ mục đích học IELTS thì việc tiếp theo cần làm là kiểm tra trình độ tiếng Anh của bản thân. Việc làm này giúp bạn biết được mình đang ở mức điểm bao nhiêu. Bản thân đang bị hổng kiến thức ở kỹ năng nào? Để đạt được số điểm IELTS như mong muốn, cần ôn luyện ra sao? Nên chú tâm học nhiều hơn ở phần nào? Chọn những tài liệu học phù hợp với bản thân, lên kế hoạch và lộ trình học để đạt được mức điểm IELTS mong muốn.

Hãy đăng ký thông tin kiểm tra trình độ với các chuyên gia IELTS để xem bản thân bạn đang ở đâu trên hành trình chinh phục IELTS nhé.

Xem thêm: Học IELTS cho người mới bắt đầu – như thế nào mới hiệu quả?

Học IELTS thực sự có cần nhiều tài liệu không?

Câu trả lời là không. Học IELTS không cần quá nhiều tài liệu như bạn nghĩ. Đừng nên học nhồi nhét quá nhiều tài liệu cùng một lúc. Cách học này có thể sẽ cho bạn cảm giác an toàn vì mình không bỏ sót nội dung của bất kỳ quyển sách học IELTS hot nào. Tuy nhiên, nó thôi thúc bạn học nhanh để hoàn thành hết các tài liệu học. Do đó, có thể khiến bạn học nhiều nhưng không thật sự học sâu và trọng tâm vào kiến thức.

Hãy biết chọn lọc tài liệu học IELTS thật chất lượng và phù hợp với trình độ bản thân cũng như mức điểm IELTS bạn mong muốn đạt được.

Bạn có thể chọn lọc một số tài liệu IELTS được biên soạn bởi Đại học Cambride, Collins, MacMillan. Đây là những nguồn tài liệu uy tín, dễ học và có những từ vựng trọng tâm, có thể áp dụng trong đề thi lẫn ngoài cuộc sống.

Một số tài liệu học IELTS được đề xuất cho bạn là:

  • Về ngữ pháp: có English Grammar in use của Đại học Cambridge và Grammar for IELTS của nhà Collins. Bạn chỉ nên chọn 1 trong 2 để học thôi nhé.
  • Về từ vựng: có khá nhiều đầu sách. Tuy nhiên, một số sách hay và dễ học nhất để bạn lựa chọn là: Destination B2, English Vocabulary in use và Vocabulary for IELTS của nhà Cambridge, Oxford word skills. Tất cả những cuốn sách này đều viết theo từng chủ đề thông dụng nên cũng rất phù hợp để luyện Speaking
  • Về phần Speaking: IELTS speaking Mat Clark và IELTS Speaking của Mark Allen là những tài liệu luyện Speaking khá hay mà bạn nên học qua.
  • Về phần Writing: một số quyển sách hay hiện nay là IELTS Write Right, Mat Clark IELTS Writing và Academic Writing for IELTS by Sam McCarter. 
  • Về phần Reading: Improve IELTS Reading skills nhà Macmillan, Reading for IELTS của nhà Collins.
  • Về phần Listening: Get ready for IELTS Listening và Listening for IELTS của Collins.

Xem thêm:

Tài liệu luyện nghe IELTS từ cơ bản đến nâng cao bạn không thể bỏ qua

Tài liệu IELTS Speaking “cực xịn” cho mọi trình độ từ sơ cấp đến nâng cao

Trọn bộ sách luyện IELTS writing “cực chất” từ band 1.0 – 9.0 cho mọi sĩ tử

Luyện nghe IELTS với các nguồn online giúp sĩ tử “ăn” trọn điểm kỹ năng Listening

Ngoài ra, sau khi đã học xong hết các tài liệu, hãy sử dụng bộ sách Cambridge English IELTS band 9-16 để luyện đề mỗi ngày trước khi đăng ký thi IELTS nhé.

Xem thêm: Điểm qua các đầu sách học IELTS tốt cho người mới bắt đầu (beginners)

Thời gian quan trọng như thế nào khi học IELTS? Cách sắp xếp thời gian học IELTS?

Như bạn đã biết, học IELTS cần rất nhiều thời gian và sự kiên nhẫn. Nếu bạn muốn giỏi điều gì, bạn cần phải dành thời gian nhiều nhất cho điều đó. Thời gian thật sự rất quan trọng và có giá trị nếu bạn biết tận dụng nó. Bạn ưu tiên cho điều gì nhất? Đối với bạn, việc gì là quan trọng nhất. Nếu mục đích của bạn là học IELTS và nhận chứng chỉ trong khoảng thời gian 8 tháng. Hãy sắp xếp thời gian biểu của bạn và ưu tiên phần lớn thời gian cho việc học IELTS. Hãy chắc chắn rằng, tiếng Anh sẽ là ưu tiên hàng đầu trong mọi thời gian rãnh rỗi của bạn.

Bạn có thể chia 4 kỹ năng ra để học xen kẽ mỗi ngày. Tuy nhiên, học từ vựng, luyện nghe và luyện nói phải diễn ra hàng ngày. Hãy dành thời gian nghe tiếng Anh nhiều hơn. Dành ít nhất 30 phút – 1 tiếng để xem phim, Youtube, nghe nhạc, học qua app, … và chép chính tả khi nghe. Hãy dành ít nhất 1 tiếng để luyện nghe qua các tài liệu học IELTS. Dành 1 tiếng mỗi ngày để luyện nói. Dành ít nhất 1 tiếng để học từ vựng mới mỗi ngày và ôn lại từ vựng cũ.

Các kỹ năng đọc và viết, cũng như ngữ pháp bạn có thể dành ra 3-4 ngày mỗi tuần để học theo tài liệu hoặc đọc thêm truyện, sách, báo trong mỗi thời gian rảnh rỗi.

Nếu muốn học tốt IELTS và đạt được số điểm cao, bạn phải dành ra ít nhất 3-5 tiếng mỗi ngày để học. Hãy tập trung và dành thời gian nhiều nhất cho những điều bạn thấy quan trọng nhé. Có như vậy, bạn mới không bị sao nhãng bởi những điều khác xung quanh và sớm đạt được kết quả tốt như kế hoạch.

Cuối cùng, nên đăng ký học IELTS ở trung tâm hay tự học ở nhà?

Việc tự học ở nhà là rất tốt, bạn có thể tự tìm hiểu tài liệu phù hợp với bạn và không mất nhiều chi phí. Có khá nhiều trang web học IELTS miễn phí và hữu ích giúp người học có thể tiếp cận đến với hầu hết các kiến thức. Tuy nhiên, tự học IELTS thường chỉ dành cho những người đã có nền tiếng Anh vững chắc, tự tìm được phương pháp học phù hợp và không cần tham gia kỳ thi IELTS ngay. Đi học tại trung tâm có thể rút ngắn thời gian học đi rất nhiều, cùng với đó đưa ra một lộ trình học để xây dựng kiến thức một cách vững chắc và nhận được các “bí quyết” của các giáo viên. Ngoài ra, học tại trung tâm tiếng Anh tạo điều kiện để các học viên học cùng với nhau và với giáo viên.

Khi học nói, nếu bạn luyện nói một mình, bạn sẽ dễ trở nên nói thụ động, không có sự phản xạ trong giao tiếp. Hãy tìm một trung tâm tiếng Anh để có cơ hội được luyện tập với bạn bè xung quanh. Bởi học nói không chỉ là luyện tập cho phần thi IELTS mà còn luyện tập cả sự linh hoạt và năng động khi giao tiếp với mọi người xung quanh.

Kỹ năng viết cũng vậy, khi viết, bạn cần những chuyên gia sửa lỗi ngữ pháp, cấu trúc câu và cách dùng từ ngữ cho bạn. Đây là việc làm khá quan trọng giúp bạn biết được bạn hay sai lỗi nào nhất, hổng kiến thức ngữ pháp ở phần nào. Từ đó, lưu ý và có kế hoạch ôn tập kỹ hơn, tránh những sai sót thật trong khi làm bài thi.

Ngoài ra, học IELTS ở trung tâm tiếng Anh giúp bạn được chia sẻ, lắng nghe những kiến thức hữu ích từ bạn bè cùng lớp hoặc giáo viên của bạn. Điều này có thể mở rộng nhận thức và cách nhìn của bạn đối với việc học IELTS.

Xem thêm: Làm thế nào để lựa chọn các trung tâm tiếng Anh uy tín nhất?

Học IELTS sẽ mở rộng kiến thức của bạn và tạo ra nhiều cơ hội mới trong tương lai. Nếu bạn đag tìm hiểu về IELTS và có mong muốn lấy chứng chỉ, hãy vạch ra một lộ trình học IELTS và có kế hoạch học tập rõ ràng. Bên cạnh đó, cũng đừng quên kỷ luật bản thân, học hành nghiêm túc, để nhận được thành quả xứng đáng nhé.

Hy vọng bài chia sẻ bên trên sẽ giúp ích cho bạn trên con đường chinh phục chứng chỉ IELTS. 

Xem thêm:

Hướng dẫn cách xây dựng lộ trình học IELTS hiệu quả

Học IELTS cho người mới bắt đầu – như thế nào mới hiệu quả?

Lộ trình học IELTS 6.5 cụ thể và chi tiết cho người mới bắt đầu

Tự học IELTS 8.0 không khó như bạn nghĩ

Học IELTS online như thế nào cho hiệu quả?

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Sử dụng "look forward to" sao cho chuẩn?

Sử dụng “look forward to” sao cho chuẩn?

Thư viện tiếng Anh 24.05.2024

Look forward to là một cụm động từ phổ biến trong tiếng Anh, được ử dụng để thể hiện ự mong chờ, háo hức [...]

Đại từ phản thân – Reflexive pronouns trong tiếng Anh

Thư viện tiếng Anh 24.05.2024

Đại từ phản thân, hay còn gọi là đại từ tự ám chỉ, là một phần quan trọng trong ngữ pháp tiếng Anh Chúng đóng [...]
3 phút giỏi ngay Quy tắc OSASCOMP - Trật tự tính từ

3 phút giỏi ngay Quy tắc OSASCOMP – Trật tự tính từ

Thư viện tiếng Anh 26.04.2024

Trật tự tính từ trong tiếng Anh là quy tắc ắp xếp các tính từ đi kèm với danh từ để tạo nên một cụm danh từ [...]

BÌNH LUẬN

3 thoughts on "Học IELTS thế nào? Những thông tin cần nắm trước khi bắt đầu học IELTS"

Comments are closed.

Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!