Từ vựng IELTS theo chủ đề thường gặp cực chất cho mọi sĩ tử

Khi bắt tay vào quá trình ôn luyện IELTS, nhiều bạn thường tập trung vào việc nâng cao bốn kỹ năng chính Nghe, Nói, Đọc, Viết mà thường bỏ qua việc mở rộng vốn từ vựng. Đây là sai lầm cơ bản vì từ vựng là một nhân tố thực sự quan trọng trong bài thi IELTS. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn các từ vựng IELTS theo chủ đề, đặc biệt là các chủ đề thường xuất hiện trong bài thi IELTS.

Hãy trau dồi từ vựng IELTS theo chủ đề để dễ học và ghi nhớ hơn

Hãy trau dồi từ vựng IELTS theo chủ đề để dễ học và ghi nhớ hơn

Có một số chủ đề thường hay xuất hiện trong các bài thi IELTS, và đây cũng là các chủ đề bạn nên tập trung đầu tiên khi làm quen với dạng bài thi này. Bài viết dưới đây sẽ đề cập đến từ vựng trong một số chủ đề phổ biến dưới đây:

  • Education
  • Health
  • Environment
  • Food
  • Sports
  • Holidays
  • Music

Ngoài ra, trong quá trình ôn luyện IELTS và mở rộng vốn từ của mình, bạn có thể tham khảo một số cuốn sách khá hữu ích về từ vựng dưới đây:

1. Trình độ cơ bản

1. Cambridge Vocabulary in use: cuốn sách này phù hợp với mọi trình độ, đặc biệt là các bạn mới bắt đầu làm quen với IELTS. Sách gồm 25 bài học (trong đó có 20 bài học liên quan tới các chủ đề/ nội dung sẽ xuất hiện trong bài thi IELTS và 5 bài học về các kỹ năng cụ thể trong IELTS), sau 5 bài học sẽ có một bài kiểm tra nhỏ. Cuối sách là đáp án cũng như danh sách từ vựng quan trọng cần chú ý.

2. Check your English Vocabulary for IELTS: cấu trúc cuốn sách bao gồm hai phần. Phần 1 (từ trang 1 – 53) cung cấp các từ vựng thuộc các chủ đề chung, quen thuộc, hàng ngày (Từ vựng miêu tả, Từ vựng so sánh đối chiếu, Từ vựng diễn tả sở thích, …).

Phần 2 (từ trang 54 – 101) đưa ra các từ vựng thuộc nhóm chủ đề cụ thể (Truyền thông, Tài chính, Chính trị, Môi trường, … ). Do vậy, dựa vào trình độ hiện tại của bản thân, bạn có thể dễ dàng lựa chọn các phần trong cuốn sách để ôn tập.

2. Trình độ trung cấp

3. Collins Vocabulary for IELTS: cuốn sách của Collins phù hợp với các bạn đang ở trình độ 4.5 – 5.0 và mong muốn nâng cao band điểm lên 6.5+. Sách được phân chia thành 20 chủ đề với độ khó tăng dần, mỗi chủ đề được kết hợp với việc ôn luyện từng kỹ năng. Do đó, bạn vừa mở rộng được vốn từ vựng, vừa nâng cao các kỹ năng trong bài thi IELTS.

3. Trình độ nâng cao

4. English Advanced Vocabulary and Structure Practice: từ vựng trong cuốn sách này chủ yếu được cung cấp qua các bài tập (điền từ vào chỗ trống, viết lại câu, …). Mặc dù không có quá nhiều kiến thức lý thuyết, cuốn sách này chủ yếu dành cho các bạn đang ở trình độ 6.0+ và mong muốn đạt band điểm trên 7.0. Lượng từ vựng “khủng” không chỉ hữu ích trong bài thi IELTS mà còn có thể áp dụng cho các bài kiểm tra trên trường, lớp, các kỳ thi THPT.

Ngoài các tài liệu cứng, bạn cũng có thể sử dụng một số trang web học từ vựng cực kỳ hiệu quả:

1. Vocabulary.com: Trang web này cung cấp các từ vựng mang tính học thuật, được thiết kế thành 3 phần chính. Phần “Look up” phục vụ mục đích tra cứu nghĩa của từ. Phần “Lists” cung cấp danh sách các cuốn sách ngoại văn, bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm các cuốn sách mình yêu thích tại đây. Ngoài ra, trang web còn có phần “Play”, giúp các bạn vừa học vừa có thể thư giãn, những đồng thời vẫn ghi nhớ được từ mới.

2. wordnik: một trong các trang web uy tín nhất dành cho việc học và tra cứu từ vựng. Trang web này được thiết kế đơn giản, chỉ có duy nhất một chức năng là tra cứu. Tuy nhiên, các từ vựng được giải nghĩa một cách cực kỳ đầy đủ và chi tiết cùng đa dạng các ví dụ minh họa.

3. Confusing-word.com: trang web tổng hợp hơn 3000 cặp từ vựng dễ bị nhầm lẫn trong tiếng anh, ví dụ: accept – except, all – every, among – between, … Mặc dù số lượng từ không nhiều, những giải thích và chỉ dẫn vô cùng chặt chẽ và kỹ càng.

4. Snappy Words: trang web được thiết kế tương tự một cuốn từ điển online. Ngoài việc cung cấp định nghĩa và ví dụ của từ vựng, trang web này còn đưa ra các từ đồng nghĩa và trái nghĩa để bạn dễ ghi nhớ và học tập. Nhược điểm là bạn phải trả một khoản phí nhỏ để sử dụng.

Tham khảo thêm nhiều tài liệu về từ vựng IELTS

Tham khảo thêm nhiều tài liệu về từ vựng IELTS

Kết hợp các tài liệu tham khảo về từ vựng IELTS, cũng như hệ thống từ vựng IELTS theo chủ đề sẽ giúp bạn dễ ghi nhớ từ mới, biến các “từ mới” thành từ của riêng mình. Mỗi ngày, hãy cố gắng duy trì học từ vựng, khuyến khích nên học từ 20 – 40 từ/ ngày, thời gian dành cho việc học từ vựng trung bình khoảng 30 – 45 phút. 

Đọc thêm: Từ vựng IELTS – Tổng hợp tài liệu và cách học từ vựng hiệu quả?

Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp một vốn từ vựng IELTS theo chủ đề nhất định, đặc biệt với các bạn vừa bắt đầu làm quen với IELTS và các bạn có band điểm thấp.

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chứng chỉ PET vs Chứng chỉ IELTS

Chứng chỉ PET và IELTS – Nên thi cái nào?

Thư viện tiếng Anh người lớn 28.08.2023

Có rất nhiều loại chứng chỉ tiếng Anh và việc lựa chọn theo đuổi chứng chỉ nào là một lựa chọn khó khăn Chọn [...]
9 tips chinh phục chứng chỉ Aptis

9 tips chinh phục Chứng chỉ Aptis

Thư viện tiếng Anh người lớn 28.08.2023

Chứng chỉ Apti dùng để đánh giá và xác định trình độ tiếng Anh của người học trong các khả năng ngôn ngữ như [...]
Cách mô tả địa chỉ tiếng Anh

Mô tả địa chỉ tiếng Anh và thực hành

Thư viện tiếng Anh người lớn 23.08.2023

Học cách mô tả địa chỉ tiếng Anh là một kỹ năng quan trọng trong cuộc ống hàng ngày cũng như trong môi trường làm [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!