học tiếng Anh cho trẻ em

Học tiếng anh cho trẻ em qua các cuốn truyện song ngữ

Truyện song ngữ đã xuất hiện tại thị trường Việt Nam từ rất lâu, đặc biệt phổ biến với lứa tuổi trẻ em. Gọi là truyện song ngữ vì đây là những cuốn truyện với nội dung gồm 2 phần, một bên là tiếng Việt, phần còn lại là tiếng Anh. Truyện song ngữ chủ yếu là các cuốn truyện cổ tích hoặc những câu chuyện mang tính chất nhân văn, phù hợp với đối tượng trẻ em. Từ lâu, việc học tiếng Anh cho trẻ em qua các cuốn truyện song ngữ đã được nhiều bậc cha mẹ áp dụng. Vậy, lợi ích của việc học tiếng Anh bằng truyện song ngữ là gì? Làm thế nào để tận dụng các cuốn truyện song ngữ một cách hiệu quả nhất? Bài viết này sẽ giúp các bậc phụ huynh trả lời những câu hỏi đó.

Các cuốn truyện song ngữ là nguồn học tiếng Anh cho trẻ em cực kỳ hiệu quả

Các cuốn truyện song ngữ là nguồn học tiếng Anh cho trẻ em cực kỳ hiệu quả

I. Lợi ích của việc học tiếng Anh cho trẻ em qua các cuốn truyện song ngữ

1. Truyện song ngữ giúp trẻ học cách sử dụng ngữ pháp

Các cuốn truyện song ngữ cho trẻ em hầu hết đều có nội dung đơn giản, dễ hiểu, giúp trẻ dễ dàng củng cố các kiến thức ngữ pháp cơ bản. Điều này có tác động cực kỳ lớn tới kỹ năng viết và nói của trẻ sau này. Thậm chí, ngay cả khi gặp phải các cấu trúc ngữ pháp đặc biệt phức tạp, trẻ cũng được kích thích để tra cứu hay tìm hiểu thêm để nắm rõ nội dung của cuốn truyện. Phần nội dung tiếng Việt của truyện có thể hỗ trợ trẻ trong quá trình đọc hiểu cốt truyện.

2. Truyện song ngữ giúp mở rộng vốn từ của trẻ

Từ vựng trong các cuốn truyện cổ tích hầu hết đều là các từ ngữ đơn giản, phù hợp với lứa tuổi trẻ em. Việc đọc truyện song ngữ hàng ngày cũng giúp trẻ nâng cao và mở rộng số lượng từ vựng của mình, đặc biệt các từ vựng liên quan đến chủ đề động vật, cây cối hay màu sắc.

3. Truyện song ngữ đem lại các bài học có giá trị nhân văn cho trẻ

Nội dung các cuốn truyện song ngữ dành cho trẻ em đều mang tính giáo dục sâu sắc. Có thể là những câu chuyện cổ tích, những bài thơ về lòng dũng cảm, sự hy sinh, tình bạn đẹp, … Qua việc đọc truyện song ngữ, trẻ không chỉ nâng cao và phát triển khả năng ngôn ngữ mà còn được giáo dục toàn diện về nhân cách. 

4. Truyện song ngữ cung cấp các kiến thức về cuộc sống

Các cuốn truyện song ngữ vốn tưởng chừng chỉ dành cho trẻ nhỏ nhưng cũng chứa đựng rất nhiều các kiến thức về những lĩnh vực khác nhau của đời sống. Trẻ có thể học được các phong tục, văn hóa của một số quốc gia (Cách chào hỏi, đi đứng, ẩm thực, cách ăn mặc, …). Với một số truyện thuộc dòng sách khoa học hay tự nhiên, trẻ sẽ được học vô số những nội dung liên quan đến thế giới thiên nhiên bên ngoài như cách các loài cây sinh trưởng, một số loài động vật sinh sản ra sao, … Do đó, nhiều cuốn truyện song ngữ không chỉ dành riêng cho trẻ nhỏ mà người lớn cũng hoàn toàn có thể tham khảo.

Có rất nhiều lợi ích khi học tiếng Anh cho trẻ em qua các cuốn truyện song ngữ

Có rất nhiều lợi ích khi học tiếng Anh cho trẻ em qua các cuốn truyện song ngữ

Một số nguồn truyện cổ tích song ngữ cho bé phụ huynh có thể tham khảo:

II. Hướng dẫn cách học tiếng Anh cho trẻ em qua các cuốn truyện song ngữ

1. Làm quen với các từ vựng trong những cuốn truyện

Cha mẹ nên cùng con trẻ đọc sơ qua một lượt cuốn truyện để nắm được các nội dung cơ bản. Cũng trong quá trình này, khi bắt gặp một số từ mới được cho là quan trọng, cha mẹ có thể dừng lại, giải thích ngữ nghĩa và hướng dẫn cách đọc từ cho con trẻ sao cho chuẩn xác. Lưu ý ở bước này, phụ huynh không nên cung cấp quá nhiều từ vựng mà chỉ tập trung vào các từ vựng có tần suất xuất hiện nhiều lần hoặc được cho là quan trọng với nội dung cốt truyện.

2. Thảo luận cùng con trẻ nội dung của cuốn truyện

Sau khi cùng trẻ đọc truyện, cha mẹ có thể dành ra vài phút để thảo luận nội dung và các vấn đề trong truyện. Các thắc mắc của trẻ sẽ được phụ huynh giải đáp, cũng như các bài học hay ý nghĩa nhân văn mà trẻ chưa thực sự hiểu rõ sẽ được giải thích cặn kẽ và tỉ mỉ.

3. Tạo thói quen đọc truyện song ngữ hàng ngày cho trẻ

Việc tạo thói quen có lợi ích đối với quá trình học tiếng Anh nói riêng cũng như bất kỳ mọi ngôn ngữ. Cha mẹ có thể dễ dàng hình thành việc đọc truyện song ngữ cho trẻ mỗi ngày, vào bất kỳ thời gian nào rảnh rỗi, đặc biệt trước khi đi vào giấc ngủ. Đặc biệt, trẻ ở lứa tuổi tiểu học đã có khả năng tự đọc nên việc hình thành thói quen đọc truyện cũng sẽ dễ dàng hơn.

Phụ huynh là người giúp đỡ trực tiếp con trẻ trong quá trình học tiếng Anh qua truyện song ngữ

Phụ huynh là người giúp đỡ trực tiếp con trẻ trong quá trình học tiếng Anh qua truyện song ngữ

Đọc thêm:

Như vậy, bài viết trên đây đã phân tích các lợi ích của truyện song ngữ cũng như cách thức học tiếng Anh cho trẻ em qua những cuốn truyện song ngữ. Ngoài công cụ là các cuốn truyện, phụ huynh có thể tìm hiểu nhiều phương pháp học tiếng Anh khác để giúp trẻ không cảm thấy nhàm chán trong quá trình học tập.

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Thuyết trình bằng tiếng Anh hiệu quả

Tips thuyết trình bằng tiếng Anh và mẫu câu

Tin tổng hợp 03.08.2023

Hội nhập kinh tế toàn quốc đòi hỏi người học và người lao động không ngừng thay đổi Đặc biệt, rèn luyện và [...]
Tất tần tật về kỳ thi SAT không nên bỏ qua

Tất tần tật về kỳ thi SAT không nên bỏ qua

Tin tổng hợp 03.08.2023

Kỳ thi SAT là một trong những kỳ thi chuẩn hóa quan trọng và phổ biến nhất tại Hoa Kỳ Kỳ thi cũng đã trở nên ngày [...]

Top 5 trường Đại học ở Hà Nội danh giá nhất

Tin tổng hợp 03.08.2023

Hà Nội là một điểm đến hấp dẫn với đa dạng chương trình đào tạo và môi trường học tập ôi động [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!