học tiếng anh

Học tiếng Anh qua lời bài hát – Lợi ích và những lời khuyên hữu ích

Âm nhạc là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Các bài hát không chỉ giúp con người thư giãn sau thời gian làm việc mệt nhọc mà còn có tác dụng ru vỗ và nuôi dưỡng tâm hồn. Từ khi còn bé, con người đã được làm quen với âm nhạc trong mọi hoạt động, từ các bài hát ru, âm nhạc được học trong các chương trình phổ thông rồi các phương tiện thu phát âm nhạc. Ngày nay, phương pháp học tiếng Anh thông qua lời bài hát đã trở nên phổ biến và được nhiều giáo viên và trung tâm tiếng Anh áp dụng trong giáo trình giảng dạy.

I. Vì sao học tiếng Anh qua lời bài hát lại là phương pháp học hiệu quả?

  • Âm nhạc là công cụ giúp “nuôi dưỡng” phần tâm hồn của con người. Có rất nhiều bằng chứng cũng như nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng âm nhạc và các bài hát có thể giúp người học ngoại ngữ xây dựng được ngữ pháp, mở rộng từ vựng và cải thiện chính tả trong ngôn ngữ đó. Ngoài ra, còn một khái niệm được phát minh ra – được gọi là Hiệu ứng “Moz Mozart”, miêu tả việc nghe nhạc cổ điển sẽ giúp tăng hiệu suất của quá trình học tập hay làm việc.
  • Bạn có thể học các cụm từ hoặc cách dùng ngôn ngữ hàng ngày và các hội thoại, giao tiếp thông thường. Tiếng Anh trong các bài hát hầu như chứa lượng từ vựng rất lớn, bao gồm cụm từ lóng và các thành ngữ phổ biến. Và vì đối tượng dự định hướng đến của các bài hát là người bản ngữ, ngôn ngữ được sử dụng trong các bài hát đều vô cùng bình thường và hoàn toàn có thể sử dụng cũng như tiếp thu được nếu bạn chọn đúng loại nhạc để nghe.

  • Ngoài ra, với việc học tiếng Anh qua lời bài hát, bạn có thể làm quen với các âm trong tiếng Anh. Nghe các bài hát nhiều lần cũng giúp cải thiện đáng kể cách phát âm của bạn, khiến bạn hiểu rõ hơn về nhịp điệu, giai điệu, cách nối từ, nối âm, cách nhấn nhá trong tiếng Anh.
  • Các bài hát đều có mục đích chính là bày tỏ xúc cảm. Thực tế, mối quan hệ của con người với âm nhạc đã bắt đầu từ thời xa xưa và đến thời điểm hiện tại, âm nhạc gắn kết với con người một cách sâu sắc, bền bỉ và mạnh mẽ. Âm nhạc là chìa khóa mở ra cảm xúc của con người, có sức ảnh hưởng lớn đến tâm trạng của mỗi người cũng như giúp tăng cường sức khỏe tinh thần và thậm chí là thể chất của bạn. 

  • Nghe nhạc dễ dàng trở thành một thói quen học tập. Một lý do khiến người học ngoại ngữ cảm thấy khó khăn khi theo đuổi một ngôn ngữ mới là họ không có thêm nhiều thời gian trong một ngày để dành riêng cho việc học, đặc biệt với đối tượng sinh viên và người đi làm. Tuy nhiên, khi lựa chọn phương pháp học tiếng Anh qua lời bài hát, bạn không cần phải suy nghĩ về vấn đề có nên dành quá nhiều thời gian cho việc học tiếng Anh hay không vì bạn có thể học tiếng Anh bằng âm nhạc mọi lúc mọi nơi chỉ với một chiếc điện thoại hoặc laptop.

  • Âm nhạc cũng là một công cụ gián tiếp giúp bạn hiểu thêm về văn hóa của các quốc gia nói tiếng Anh. Trong quá trình học tiếng Anh qua các bài hát, bạn không chỉ học các kỹ năng, kiến thức liên quan đến ngôn ngữ. Âm nhạc còn mang đến cho bạn cái nhìn sâu sắc về các nền văn hóa nói tiếng Anh (Mỹ, các quốc gia châu Âu) và giúp bạn hiểu hơn về cách người sử dụng tiếng Anh tư duy và cảm nhận. Điều này cũng đem lại thuận lợi to lớn nếu bạn có ý định du học hoặc làm việc tại các quốc gia nói tiếng Anh trong tương lai.

Học tiếng anh qua bài hát đem lại nhiều lợi ích to lớn cho sự phát triển của mỗi người

Học tiếng Anh qua bài hát đem lại nhiều lợi ích to lớn cho sự phát triển của mỗi người

II. Các lời khuyên hữu ích trong quá trình học tiếng Anh qua bài hát

1. Lựa chọn bài hát phù hợp

Nghe nhạc để thư giãn và nghe nhạc để học tiếng Anh là hai việc hoàn toàn khác biệt. Lựa chọn bài hát phù hợp trong quá trình học tiếng Anh cũng làm tăng thêm mức độ hiệu quả khi áp dụng phương pháp này. Một số lưu ý khi lựa chọn bài hát tiếng Anh để học tập như:

  • Không chọn các bài hát sử dụng từ ngữ không phổ biến. Một số bài hát tiếng Anh có ngôn ngữ khá khó hiểu, ít được sử dụng trong thực tế, khiến quá trình học tiếng Anh không thực sự hiệu quả.
  • Không lựa chọn các bài hát không phải “gu” của mình. Việc học tập sẽ được truyền nhiều động lực hơn khi bạn lựa chọn các bài hát thuộc thể loại nhạc mình yêu thích, hoặc các bài hát đến từ những nghệ sĩ bạn hâm mộ.
  • Nên lựa chọn các bài hát bạn đã biết từ trước. Việc lựa chọn các bài hát bạn chưa tiếp xúc bao giờ sẽ khiến bạn phải mất một thời gian để làm quen, đọc thêm về từ vựng và tra cứu các từ mới. Với các bài hát bạn đã biết, giai đoạn này sẽ được tối giản đi nhiều và bạn có thể tiết kiệm thêm một lượng thời gian nhất định.
  • Nên chọn các bài hát có phần lời nhiều. Trong quá trình học tiếng Anh, các bài hát có phần lời tương đối sẽ thuận tiện hơn trong quá trình học. Cho dù thể loại nhạc bạn ưa thích là dance, jazz… – những bài hát với ít ca từ và chủ yếu tập trung vào giai điệu, bạn vẫn nên ưu tiên các bài hát “dồi dào” về phần lời hát.

Một số trang web bạn có thể tham khảo trong việc lựa chọn bài hát là: Youtube, Spotify

2. Tra cứu từ vựng trong lời bài hát

Trước khi bắt tay vào quá trình học, bạn nên tra cứu qua các từ mới trong lời bài hát để hiểu rõ nội dung mà bài hát muốn truyền tải. Bạn nên sử dụng một cuốn sổ nhỏ để ghi chú lại từ mới cùng cách phát âm từng từ. Như vậy, ở giai đoạn sau, việc ghi nhớ phần lời sẽ diễn ra nhanh hơn.

Hãy duy trì việc học tiếng anh qua các bài hát như một thói quen hàng ngày

Hãy duy trì việc học tiếng Anh qua các bài hát như một thói quen hàng ngày

3. Hát theo bài hát

Sau khi đã tra cứu ngữ nghĩa và nắm được nội dung bài hát, hãy tập thói quen hát theo lời bài hát mỗi ngày. Bạn có thể bật lên và hát theo vào buổi sáng khi vừa thức dậy, hát trong khi nấu ăn, làm việc nhà, bất cứ khi nào bạn có thời gian rảnh. Đây là thời gian để bạn vừa cải thiện khả năng phản xạ âm, vừa giúp bạn điều chỉnh cách phát âm của mình.

Ngoài việc nghe và hát theo lời bài hát một cách thụ động (dựa trên trí nhớ), mỗi ngày, bạn cũng nên dành hai đến ba lần nhìn vào engsub của mỗi bài hát và hát theo. Đây chính là bước tạo đà để giúp bạn ghi nhớ nội dung bài hát và học cách nhấn nhá vần điệu sao cho giống người bản ngữ nhất.

III. Học tiếng Anh qua lời bài hát tại Language Link Academic

Tại Language Link Academic, các khoá học tiếng Anh dành cho trẻ em đều đang sử dụng phương pháp học tiếng Anh qua lời bài hát để giảng dạy, giúp trẻ tập trung và hứng thú hơn với buổi học. Đặc biệt với khoá học tiếng Anh mẫu giáo, trẻ được kết hợp nghe nhạc và hoạt động thể chất, giúp các con giải phóng năng lượng và dễ dàng lĩnh hội ngôn ngữ hơn. Với các lớp lớn hơn, việc hoạt động thể chất không còn phù hợp với các em học sinh, tuy nhiên với những chủ đề được học giáo viên vẫn sẽ tìm những bài hát và video về chủ đề đó để học sinh có thể học tiếng Anh một cách trực quan nhất có thể.

Phụ huynh có thể xem chi tiết những hoạt động trong các lớp học của Language Link Academic thông qua kênh Youtube chính thức của trung tâm.

Đọc thêm: 

Học tiếng Anh không phải là việc làm nhất thời hay đem lại hiệu quả ngay tức thì. Quá trình theo đuổi tiếng Anh diễn ra trong thời gian dài, đòi hỏi sự kiên trì, nhẫn nại và chăm chỉ từ phía mỗi người cũng như việc áp dụng các phương pháp học hiệu quả. Trong đó, học tiếng Anh qua lời bài hát cũng là một gợi ý thú vị mà bạn hoàn toàn có thể tham khảo!

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Thuyết trình bằng tiếng Anh hiệu quả

Tips thuyết trình bằng tiếng Anh và mẫu câu

Tin tổng hợp 03.08.2023

Hội nhập kinh tế toàn quốc đòi hỏi người học và người lao động không ngừng thay đổi Đặc biệt, rèn luyện và [...]
Tất tần tật về kỳ thi SAT không nên bỏ qua

Tất tần tật về kỳ thi SAT không nên bỏ qua

Tin tổng hợp 03.08.2023

Kỳ thi SAT là một trong những kỳ thi chuẩn hóa quan trọng và phổ biến nhất tại Hoa Kỳ Kỳ thi cũng đã trở nên ngày [...]

Top 5 trường Đại học ở Hà Nội danh giá nhất

Tin tổng hợp 03.08.2023

Hà Nội là một điểm đến hấp dẫn với đa dạng chương trình đào tạo và môi trường học tập ôi động [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!