Học tiếng Anh qua phim như thế nào cho trẻ em và lứa tuổi “teen”?

Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ và Internet, có rất nhiều cách thức có thể được sử dụng để học tiếng Anh. Ngoài sách vở, người ta có thể lựa chọn học tiếng Anh qua các phần mềm, ứng dụng và thậm chí học tiếng Anh qua phim ảnh. Học tiếng Anh qua phim có rất nhiều lợi ích, nhưng không phải cứ xem phim nước ngoài là bạn sẽ học được tiếng Anh. Bài viết này sẽ phân tích các cách thức học tiếng Anh qua phim hiệu quả nhất và sai lầm khi trẻ em và lứa tuổi “teen” hay mắc phải khi học ngoại ngữ qua phim ảnh.

Học tiếng Anh qua phim ảnh đem lại rất nhiều lợi ích

Học tiếng Anh qua phim ảnh đem lại rất nhiều lợi ích

I. Lợi ích của việc học tiếng Anh qua phim ảnh

Nếu học đúng phương pháp, phim ảnh sẽ đem lại cho bạn hiệu quả khổng lồ về ngôn ngữ.

 • Thứ nhất, phim ảnh nước ngoài giúp nâng cao khả năng giao tiếp. Trong đó, nghe sẽ là kỹ năng có tác động nhiều nhất. Các đoạn đối thoại, cuộc trò chuyện trong phim đều vô cùng quen thuộc và được sử dụng trong đời sống hằng ngày. Đôi khi, các mẩu đối thoại được biên tập trong sách giáo khoa nhưng ít khi được sử dụng trong cuộc sống bình thường. Ngoài ra, trẻ em và “teens” đều sẽ có cơ hội tiếp xúc với giọng Anh ở các vùng miền khác nhau. 
 • Thứ hai, xem phim ảnh giúp trẻ nâng cao vốn từ vựng. Một bộ phim thông thường sẽ cung cấp cho bạn từ 6000 – 7000 từ vựng. Tùy từng chủ đề mà phim sẽ có vốn từ vựng liên quan đến chủ đề đó. Ví dụ: các bộ phim sitcom thường sẽ có khối lượng từ vựng liên quan đến đời sống, giao tiếp hằng ngày. 
 • Thứ ba, việc học tiếng anh qua phim là một trong các phương pháp đơn giản mà không hề tạo ra bất kỳ áp lực nào. Bởi lẽ, trong quá trình xem phim, trẻ em cũng đã được thư giãn, nghỉ ngơi chứ không hề cảm thấy “stress” như khi đang học trên sách vở.

II. Cách học tiếng anh qua phim

1. Chọn đúng phim

Phụ huynh, người lớn nên chủ động tham gia lựa chọn phim cho trẻ em cũng như hỗ trợ con trẻ đang ở độ tuổi “teen”. Khi chọn phim cho trẻ em và thiếu niên, phụ huynh nên chọn các bộ phim dựa trên những tiêu chí sau:

 • Sở thích: chọn phim đúng với sở thích sẽ giúp quá trình học trở nên thoải mái, vừa học vừa có thể thư giãn, nghỉ ngơi với những bộ phim đúng “gu” của mình. 
 • Độ tuổi: đặc biệt với trẻ em và lứa tuổi vị thành niên, cần lưu ý chọn lựa các bộ phim phù hợp với độ tuổi của mình. Cần chú ý tránh những bộ phim gắn mác yêu cầu cụ thể về độ tuổi, có nội dung không thích hợp với độ tuổi.
 • Trình độ: vì đây là quá trình học tiếng anh qua phim chứ không phải thời gian xem phim thư giãn bình thường, nên hãy chú ý chọn các bộ phim có độ khó tương đồng với trình độ tiếng anh của mình. 
 • Thời gian: không nên chọn phim quá dài, thường các bộ phim ngắn hoặc phim lẻ sẽ là lựa chọn phù hợp vì bạn có thể xem đi xem lại nhiều lần để ghi nhớ nội dung. 
 • Phụ đề: tùy vào số lần học, mục đích học để có thể lựa chọn phụ đề phù hợp. Ví dụ, nếu xem phim lần đầu tiên nhằm mục đích hiểu qua nội dung bộ phim, hãy chọn phụ đề tiếng Việt. Nếu bạn có nhu cầu luyện nghe, luyện phát âm, hãy chọn phụ đề tiếng anh.

2. Xem phim nhiều lần

Phải xác định ngay từ khi bắt đầu, mục tiêu xem phim là học và cải thiện tiếng anh qua phim. Do đó, không thể xem một bộ phim duy nhất một lần. 

Ở độ tuổi từ thiếu niên trở xuống, phụ huynh vẫn cần tham gia hỗ trợ và giúp đỡ quá trình học tập rất nhiều. Lời khuyên đưa ra là cha mẹ, người lớn nên giám sát quá trình học tiếng Anh qua phim của trẻ. Một bộ phim nên được xem đi xem lại ít nhất 3 lần: lần thứ nhất – xem với phụ đề tiếng việt để hiểu qua về nội dung, cốt phim; lần thứ hai – xem phụ đề tiếng Anh để học phát âm; lần thứ ba – xem phim không phụ đề để luyện nghe và nói.

Tùy vào trình độ tiếng Anh của bản thân mà số lần có thể nhiều hoặc ít hơn. Tuy nhiên, càng xem nhiều lần thì tiếng Anh sẽ càng được cải thiện.

3. Chia nhỏ bộ phim để học

Các bộ phim lẻ thường có nội dung từ 60 – 120 phút. Tuy nhiên, không thể học hiệu quả nếu chỉ xem liền tù tì cả bộ phim từ đầu đến cuối, đặc biệt với trẻ em hay lứa tuổi “teen”. 

Hãy chia bộ phim thành các phân đoạn nhỏ từ 5 – 10 phút hoặc học theo thời lượng các hội thoại trong phim. Điều này có thể giúp việc học tiếng anh trở thành thói quen hằng ngày mà trẻ em hay “teens” không cảm thấy chán, cũng như ghi nhớ kỹ hơn nội dung phim, dễ dàng hơn cho lần xem phim không phụ đề cuối cùng.

4. Chủ động trong khi học

Cho dù học tiếng Anh bằng bất kỳ phương pháp gì, chủ động luôn là điều vô cùng cần thiết. 

Trẻ em có thể chủ động bắt chước lời thoại của nhân vật trong phim, cách phát âm, lên xuống và nếu có thể, ghi âm lại lời thoại bằng giọng nói của mình.

Với lứa tuổi teens, khi học tiếng Anh qua phim, hãy cố gắng tra cứu từ mới, đặc biệt là các từ xuất hiện với tần suất dày đặc, được nhân vật nói đi nói lại nhiều lần, các từ dùng trong giao tiếp, cuộc sống hằng ngày. Ngoài ra, trong quá trình học, đặc biệt là giai đoạn luyện nghe – nói, cũng hãy cố gắng nhại theo giọng nói của nhân vật và ghi âm lại nội dung qua lời nói của mình.

Hãy cố gắng chủ động trong quá trình học tiếng Anh qua phim

Hãy cố gắng chủ động trong quá trình học tiếng Anh qua phim

III. Các bước học tiếng anh qua phim

1. Bước 1

Bước đầu tiên, hãy xem một lần toàn bộ phim, mục tiêu để nắm được nội dung chính của phim. Đây là bước đơn giản và thư giãn nhất khi bạn có thể xem phim với tâm thế thoải mái. Với trẻ em, bước 1 này có thể kéo dài nhiều lần, để đảm bảo rằng trẻ có thể ghi nhớ hết nội dung của phim. Phim lựa chọn cho trẻ càng đơn giản, dễ hiểu càng tốt. 

Trong quá trình xem phim, các bạn “teens” hãy lưu ý bố cục phim, các phần chuyển hội thoại để bước tiếp theo có thể chia đoạn phim dễ dàng hơn. Thông thường, ở bước này, nên chọn phụ đề tiếng việt hoặc tốt hơn thì lựa phim có phụ đề song ngữ để vừa xem nội dung vừa ghi nhớ lời thoại nhân vật.

2. Bước 2

Sau khi hiểu qua nội dung bộ phim, hãy lựa chọn 1 phân cảnh trong phim thích nhất để bắt đầu quá trình học. Đừng chọn đoạn phim quá dài, thời lượng từ 5 – 7 phút là vừa đủ để trong quá trình học không cảm thấy chán nản. Nếu gặp khó khăn trong việc lựa chọn phân cảnh hoặc phân đoạn bộ phim, người lớn có thể “trợ giúp” bằng cách tham khảo nhiều đoạn phim được cắt trên Youtube, Facebook, … 

3. Bước 3

Đây là một trong hai bước quan trọng nhất, sau khi lựa chọn được phân cảnh, hãy xem lại với phụ đề tiếng Anh. 

Với trẻ em, trong quá trình xem, phụ huynh nên hỗ trợ trẻ để quá trình xem phim của trẻ thuận lợi hơn, bằng cách đọc sub tiếng Anh cho trẻ, dịch các từ trẻ không biết nghĩa.

Các bạn ở lứa tuổi “teens” nên cầm sẵn một cuốn sổ từ để ghi chép lại từ mới, cấu trúc được người bản ngữ sử dụng. Mục đích của bước này là để hiểu ngôn ngữ Anh cũng như cách dùng ngôn ngữ Anh trong từng ngữ cảnh.

4. Bước 4

Ở bước này, hãy xem lại đoạn phim bằng phụ đề tiếng Anh và bắt chước lại từng lời nói của nhân vật trong phân cảnh. Cố gắng tua đi tua lại nhiều lần để nghe kỹ lời nhân vật cũng như để phát âm chính xác hơn. Nếu có thể, hãy ghi âm lại lời nói của mình xem đã chuẩn xác với phát âm của nhân vật chưa nhé. Phụ huynh cũng có thể hỗ trợ con trẻ trong quá trình luyện nghe và nhắc lại lời thoại.

5. Bước 5

Với bước cuối cùng này, hãy xem lại đoạn phim, nhại lại lời nói của nhân vật mà không bật phụ đề. Mục đích của bước này là luyện nói chuẩn phát âm và ngữ điệu cũng như luyện nghe. lời thoại mình nghe được trong phân cảnh ra giấy, sau đó soát lỗi qua phụ đề tiếng Anh.

Với trẻ em, có thể mất nhiều thời gian hơn để tiến tới bước này. Trong quá trình xem, nếu trẻ không thể nhớ ra lời thoại, phụ huynh có thể nhắc lại hoặc cho trẻ xem lại sub tiếng Anh.

IV. Học tiếng Anh qua phim cho trẻ em và “teens”

1. Học tiếng Anh qua phim dành cho trẻ em

Với trẻ em, người lớn có thể lựa chọn các bộ phim hoạt hình cho trẻ học tiếng Anh. Dưới đây là một vài gợi ý khá thú vị cho trẻ:

 • Vua sư tử: Đây là bộ phim với nội dung mang đầy tính nhân văn. Phim kể về một chú sư tử con trên hành trình lấy lại vương quốc mà trước đó cha mình đã từng cai quản.
 • Đi tìm Nemo: Một bộ phim thích hợp cho cả phụ huynh và người lớn. Phim kể về hành trình tìm lại con trai của một người cha cá, bằng tình cha con vô bờ bến, người cha đã vượt qua rất nhiều khó khăn, trở ngại trên hành trình tìm lại đứa con của mình.
 • Up: Bộ phim kể về hành trình của một chú nhóc và ông lão trong quá trình thực hiện hóa ước mơ của người vợ quá cố. Phim sẽ dạy trẻ về tình cảm gia đình, lòng yêu thương và đồng cảm giữa người với người.
 • Bí kíp luyện rồng: Phim kể về hành trình của một chú nhóc và thú cưng – đồng thời là người bạn của mình. Trẻ sẽ được học về tình bạn, sự hy sinh và cảm hóa mọi thứ cũng như cách giải quyết vấn đề vướng mắc trong cuộc sống.
 • Ở nhà một mình: Đây là một trong những bộ phim thiếu nhi nổi tiếng nhất Hollywood. Phim kể về cậu bé 10 tuổi Kevin McCalliste  những trò nghịch tai quái mà cậu nhóc dành cho hai tên trộm có phần ngờ nghệch. Qua đó, tình yêu và ý nghĩa về gia đình là thông điệp sẽ được truyền tải.

2. Học tiếng Anh qua phim dành cho “teen”

Có rất nhiều bộ phim sẽ là lựa chọn phù hợp cho lứa tuổi “teen” trong quá trình học tiếng Anh. Đầu tiên có thể kể đến Easy A, một bộ phim tình cảm hài lãng mạn. Phim kể về Olive Penderghast – một học sinh trung học tốt bụng. Để giúp cậu bạn thật thà, Olive đã nói dối cô bạn thân Rhinannon rằng, cô đã dành kỳ nghỉ cuối tuần để hẹn hò với chàng trai ấy.

Vậy là cô nhanh chóng trở thành nạn nhân của những tin đồn thất thiệt nơi trường học. Mọi thứ được đồn đi thật nhanh và từ sự ngạc nhiên, Olive đón nhận sự chú ý của mọi người. Rồi để giúp một cậu bạn khác bị bắt nạt ở trường học bằng cách giả vờ ngủ với anh chàng thì hình ảnh của cô bỗng dưng đổi khác và mọi thứ có vẻ đang vượt khỏi tầm kiểm soát. Nội dung phim nhẹ nhàng, có thể giúp bạn vừa học vừa thư giãn.

The Princess Diaries cũng là một lựa chọn thú vị. Nhân vật chính của phim là Amelia Thermopolis, một học sinh trung học 14 tuổi. Bố của Mia là một chính trị gia của đất nước tên là Genovia. Và khi mắc căn bệnh ung thư tinh hoàn, không thể có con được nữa, Mia- đứa con duy nhất của ông, phải trở thành công chúa, đồng thời cũng là người kế vị ngai vàng. Nội dung nhẹ nhàng, hài hước và cũng đầy ý nghĩa.

Ngoài ra, các “teens” cũng có thể tham khảo một số bộ phim như: 10 things I hate about you – bộ phim vẽ lại tình yêu tuổi học trò đầy mơ mộng giữa anh chàng tinh quái Cameron và cô gái xinh đẹp nhưng “không thể xâm phạm” Bianca; Gossip Girls – với nội dung xoay quanh cuộc sống và tình yêu của tầng lớp thanh thiếu niên thượng lưu ở New York; hay Friends – bộ phim miêu tả đời sống xã hội và tình cảm của một nhóm bạn gồm 6 người sinh sống và làm việc tại Manhattan.

Có vô vàn các lựa chọn thú vị cho trẻ em và thiếu niên trong quá trình học tiếng Anh qua phim

Có vô vàn các lựa chọn thú vị cho trẻ em và thiếu niên trong quá trình học tiếng Anh qua phim

Hy vọng với các gợi ý và phân tích trên đây, việc học tiếng Anh qua phim dành cho trẻ em và lứa tuổi thiếu niên đã trở nên đơn giản hơn nhiều. Cho dù lựa chọn phương pháp nào để học, hãy luôn cố gắng chủ động trong việc tiếp nhận kiến thức để quá trình học trở nên hiệu quả nhất.

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Thuyết trình bằng tiếng Anh hiệu quả

Tips thuyết trình bằng tiếng Anh và mẫu câu

Tin tổng hợp 03.08.2023

Hội nhập kinh tế toàn quốc đòi hỏi người học và người lao động không ngừng thay đổi Đặc biệt, rèn luyện và [...]
Tất tần tật về kỳ thi SAT không nên bỏ qua

Tất tần tật về kỳ thi SAT không nên bỏ qua

Tin tổng hợp 03.08.2023

Kỳ thi SAT là một trong những kỳ thi chuẩn hóa quan trọng và phổ biến nhất tại Hoa Kỳ Kỳ thi cũng đã trở nên ngày [...]

Top 5 trường Đại học ở Hà Nội danh giá nhất

Tin tổng hợp 03.08.2023

Hà Nội là một điểm đến hấp dẫn với đa dạng chương trình đào tạo và môi trường học tập ôi động [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!