học tiếng Anh THPT hiệu quả

Học tiếng anh THPT hiệu quả thông qua lộ trình học chi tiết

“Làm thế nào để đạt được điểm số tuyệt đối trong bài thi tiếng Anh đại học?”, “Cách học tiếng Anh cho học sinh cấp 3, đặc biệt với những đối tượng chưa có nền tảng kiến thức vững chắc là gì?”, … Có rất nhiều mối băn khoăn xung quanh kỳ thi đại học. Trong đó, đa số học sinh đều thắc mắc về phương pháp học tiếng Anh làm sao cho hiệu quả và phù hợp nhất. Do đó, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ lộ trình học tiếng Anh THPT hiệu quả cho học sinh cuối cấp, nhằm giúp bạn không còn cảm thấy áp lực trước một trong các kỳ thi quan trọng nhất này.

Học sinh cuối cấp có thể tham khảo lộ trình học tiếng Anh THPT hiệu quả

Học sinh cuối cấp có thể tham khảo lộ trình học tiếng Anh THPT hiệu quả

I. Giai đoạn 1: Tự đánh giá năng lực của bản thân thông qua các đề thi tiếng Anh đại học từ các năm trước

“Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Câu tục ngữ cũ để lại hoàn toàn có thể áp dụng trong trường hợp này. Việc bạn nắm rõ năng lực bản thân tại thời điểm hiện tại có thể đem lại thuận lợi trong các giai đoạn học tập sau này cũng như rút ngắn thời gian và công sức bỏ ra cho quá trình ôn tập.

Bạn có thể lựa chọn các đề thi tiếng Anh từ những năm trước, các đề thi thử THPT Quốc gia tại các trường đại học, trung học phổ thông hoặc đề thi trong các bộ đề được các giáo viên, giảng viên tiếng Anh biên soạn. Nguồn tài liệu đề thi THPT vô cùng đa dạng, phong phú, từ các cuốn sách truyền thống cho đến các đề thi thử online,.. do đó, bạn chỉ cần đơn giản lựa chọn một đề thi bất kỳ và ngồi vào bàn học, hoàn thành đề thi rồi lưu lại kết quả.

Lưu ý là bạn nên chọn các đề thi trong những năm gần đây, gần gũi với đề thi minh họa từ Bộ giáo dục. Ngoài ra, bạn nên hoàn thành một vài đề thi để biết được chính xác khả năng hiện tại thay vì chỉ lựa chọn một đề thi duy nhất.

Sau khi tự đánh giá năng lực hiện tại, tùy thuộc vào mức điểm của bản thân mà bạn có thể lựa chọn một trong hai giai đoạn tiếp theo dưới đây:

  • Thang điểm dưới 7: chuyển sang giai đoạn 2
  • Thang điểm từ 7 – 9: chuyển sang giai đoạn 3 (có thể tạm bỏ qua giai đoạn 2)
  • Thang điểm trên 9: chuyển sang giai đoạn 4 (tạm bỏ qua giai đoạn 2,3).

II. Giai đoạn 2: Ôn tập các kiến thức ngữ pháp và từ vựng cơ bản

Đây là giai đoạn mang tính bước đệm, đặc biệt quan trọng với các học sinh chưa nắm vững những kiến thức tiếng Anh cơ bản. 

Với ngữ pháp, bạn hoàn toàn có thể dựa vào các bộ sách giáo khoa từ lớp 10 đến lớp 12 do Bộ Giáo dục biên soạn để xác định các nội dung ngữ pháp cần thiết, trong đó đặt trong tâm vào chương trình lớp 12. Để dễ dàng trong việc ôn tập, bạn có thể tự tổng hợp lại các kiến thức này dưới dạng infographic hoặc thông qua mind-map (bản đồ tư duy). 

Quá trình ôn tập từ vựng cũng khá tương đồng. Bạn hoàn toàn có thể lọc ra các từ vựng quan trọng trong chương trình học, sau đó lên danh sách và đặt mục tiêu học tập mỗi ngày. Ngoài ra, bạn có thể tham khao danh sách từ đã được tổng hợp đằng sau các cuốn sách, bao gồm phát âm và ngữ nghĩa của mỗi từ.

Giai đoạn ôn tập kiến thức cơ bản chỉ nên kéo dài từ 1 đến 2 tháng tùy theo năng lực của mỗi cá nhân.

Các kiến thức cơ bản về ngữ pháp và từ vựng cần được tổng hợp và ôn tập

Các kiến thức cơ bản về ngữ pháp và từ vựng cần được tổng hợp và ôn tập

III. Giai đoạn 3: Học tiếng Anh THPT hiệu quả thông qua các kiến thức tiếng Anh chuyên sâu và nâng cao

Sau khi có được nền tảng kiến thức cơ bản tương đối vững chắc, bạn có thể chuyển qua ôn tập những kiến thức tiếng Anh chuyên sâu và nâng cao hơn. Đây cũng chính là những nội dung giúp bạn đạt được điểm 9, điểm 10 trong đề thi đại học.

Về từ vựng, hãy tập trung nhiều hơn vào phát âm và trọng âm của các từ. Một số quy tắc về đánh trọng âm, cách phát âm một số âm tiết đặc biệt,… cũng nên được lưu ý. Ngoài ra, các cụm collocations, phrasal verbs hoặc idioms luôn xuất hiện trong các câu hỏi nâng cao của bài thi tiếng Anh.

Với ngữ pháp, các câu trúc câu phức, câu ghép, câu điều kiện, các cấu trúc đảo ngữ nâng cao,… đều là những nội dung bạn nên ôn tập. Bạn có thể làm thêm các bài tập liên quan đến những nội dung này để củng cố kiến thức.

IV. Giai đoạn 4: Luyện đề

Đây là giai đoạn quan trọng nhất, cũng đồng thời là thời gian bạn nâng cao mức điểm của mình một cách rõ rệt nhất. Sau khi đã xây dựng được lớp nền kiến thức chắc chắn, bạn cần áp dụng những kiến thức mình đã ôn tập được trong các bài tập của đề thi.

Các lựa chọn được ưu tiên hơn sẽ là đề thi đại học môn tiếng Anh qua các năm, đề minh họa của Bộ giáo dục. Lưu ý là nên lựa chọn các đề thi trong những năm gần đây – khi cấu trúc đề thi chưa thay đổi quá nhiều hoặc khác biệt quá lớn so với đề thi trong năm gần nhất.

Sau đó, bạn có thể tham khảo một số đề thi thử đại học của các trường THPT, đại học lớn trên cả nước. Ngoài ra, các nguồn sách tổng hợp đề thi thử do các giáo viên, giảng viên, trường đại học biên soạn cũng sẽ là nguồn cung cấp đề thi tương đối đa dạng.

Giai đoạn luyện đề là giai đoạn quan trọng nhất trong quá trình học tiếng Anh THPT

Giai đoạn luyện đề là giai đoạn quan trọng nhất trong quá trình học tiếng Anh THPT

Đọc thêm:

  • Các khóa học tiếng Anh cho người đi làm bạn không thể bỏ qua
  • Khóa học tiếng Anh cho người mất gốc được đánh giá cao nhất hiện nay

Như vậy, bài viết trên đây đã chia sẻ phương pháp học tiếng Anh THPT hiệu quả. Hy vọng qua bài viết này, học sinh cuối cấp có thể tham khảo và áp dụng trong lộ trình ôn tập tiếng Anh cho kỳ thi đại học của mình.

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

10 câu chúc mừng sinh nhật tiếng Anh dành cho gia đình đầy ý nghĩa

Top những caption chúc mừng sinh nhật tiếng Anh đầy ý nghĩa

Thư viện tiếng Anh 30.01.2023

Những thiệp mời hay những dòng tin nhắn, caption chúc mừng inh nhật dành cho ai đó đều thể hiện được tình cảm, ự [...]
Tổng hợp tất cả kiến thức và bài tập câu điều kiện hỗn hợp

Tổng hợp tất cả kiến thức và bài tập câu điều kiện hỗn hợp

Thư viện tiếng Anh 30.01.2023

Trong nhiều đoạn hội thoại tiếng Anh, bạn có thể ẽ bắt gặp thường xuyên các cấu trúc của câu điều kiện hỗn [...]
Những câu chúc tết 2023 bằng tiếng Anh đầy sâu sắc và ý nghĩa

Những câu chúc tết 2023 bằng tiếng Anh đầy sâu sắc và ý nghĩa

Thư viện tiếng Anh 30.01.2023

Năm mới luôn mang lại khởi đầu mới, cùng những cơ hội mới đến với tất cả mọi người Ai nấy đều rất hào [...]

Đăng ký tư vấn ngay!