3 bước viết hay bài viết tiếng Anh miêu tả mùa đông

3 bước viết hay miêu tả mùa đông bằng tiếng Anh

Ở Việt Nam, chỉ có người dân ở miền Bắc và Bắc Trung Bộ được trải nghiệm mùa đông với cái giá rét căm căm. Mùa đông đến với bao cảm xúc buồn, đến với mong ước được vùi mình trong chăn và thưởng thức một tách cà phê nóng.

Mùa đông cũng là lúc Sa Pa đón những đoàn khách nườm nượp đến chiêm ngưỡng cảnh tượng tuyết rơi duy nhất ở Việt Nam. Hãy cùng Language Link Academic hoàn thành một bài viết thật hay miêu tả mùa đông lạnh nhé!

1. Phân tích đề bài

Với đối tượng viết bài là “mùa đông”, quá trình “brainstorm” (động não) tạo ra rất nhiều ý tưởng và lựa chọn liên quan đến chủ đề này. Đó có thể là cái lạnh, các môn thể thao với tuyết, ngắm tuyết rơi, tận hưởng đồ uống nóng, đón Giáng sinh, …. Tuy nhiên, để tránh dài dòng, lan man, sau khi đã vạch ra các ý tưởng, cần chọn những ý nổi trội nhất, có nhiều ngôn ngữ, kiến thức để viết nhất.

Từ đó, sắp xếp các ý tưởng này thành các ý chính lớn làm khung sườn cho bài viết, tạo ra dàn ý trước khi viết bài. Language Link Academic gợi ý bạn sử dụng các công cụ khoa học khi xây dựng ý tưởng và dàn bài như Mindmap ở ví dụ sau:

3 bước viết hay bài viết tiếng Anh miêu tả mùa đông

Như ới dàn ý đã được viết ra ở trên, chúng ta sẽ có 3 ý chính về mùa đông là: Time (Thời gian), Weather (Thời tiết), Activities (Hoạt động). Chỉ cần mở rộng thêm các ý tưởng và sử dụng các từ ngữ chuyển cho phù hợp, mạch lạc là chúng ta đã có một bài viết tiếng Anh tuyệt vời miêu tả mùa đông rồi.

3 bước viết hay bài viết tiếng Anh miêu tả mùa đông

Dòng người đang cố giữ mình thật ấm

2. Viết bài tiếng Anh về mùa đông

In Northern Vietnam, among four seasons, winter holds the coldest months and the most special activities.

Winter is the coldest season of the year, which occurs after autumn and before spring. It often lasts for 3 months, from October to January. The sky was overcast with clouds and chilly winds were blowing. Early in the morning, the air is covered with thick fog. The temperature is about 10 to 15 degrees Celsius, but it can reach below zero in Northern midland and mountainous, especially in Sapa. It is freezing, and everybody shivers. I always try to avoid going out in this weather. Looking out, it is often dull that reminds sadness and depression.

To me, winter has some hardest days because of the cold. Leaving the bed and going to school is such a challenge, but I have to move. On the way to school, I am always blown away by the ice-cold wind. In class, we need to close all doors to stop the howling cold from the outside. My parents always remind me to wear my warmest clothes so as not to get a cold; however, I still often get sick after a wet cold.

Even though I stay indoor most of the time, I still love to hang out with my friends in the winter. We would go to some clothing stores to choose fluffy, woolen clothes and accessories. We love enjoying a hot cup of coffee or chocolate with some music. Our favorite food is a steaming hot hot pot to warm up the body and chat about our lives.

In those wintery days, many tourists choose to visit Sapa, including us. This is the only place in Vietnam that experience snowy weather. We enjoy going on a long walk and listening to the crisp, crunchy, crackling sound when stepping on snow. It is pretty to see everything covered in thick layers of white snow and everything is quiet. We take a lot of photos with snow as good memories. When returning back to the hotel, the people always welcome us with a hot drink by the fire and a cozy atmosphere. Being from somewhere that has a regular cold temperature with a vast difference in the seasons is great.

We do not have many holidays in winter, but we celebrate Christmas with the world. The streets are beautifully decorated with colorful lights. There are Santa Claus giving gifts to children. Christians come to the church, while other people go out with their friends.

Winter for me is a special season. Frosty experience is not pleasant, but always interesting.

Bản dịch:

Ở miền Bắc Việt Nam, trong bốn mùa, mùa đông có những tháng lạnh nhất và những hoạt động đặc biệt nhất.

Mùa đông là mùa lạnh nhất trong năm, đến sau mùa thu và trước mùa xuân. Nó thường kéo dài trong 3 tháng, từ tháng 10 đến tháng 1. Bầu trời u ám với những đám mây và gió lạnh thổi qua. Sáng sớm, không khí phủ đầy sương mù dày đặc. Nhiệt độ khoảng 10 đến 15 độ C, nhưng nó có thể xuống dưới 0 ở vùng trung du và miền núi phía Bắc, đặc biệt là ở Sapa. Thời tiết lạnh đến mức đóng băng, và mọi người rùng mình vì lạnh. Tôi luôn cố gắng tránh đi ra ngoài trong thời tiết này. Nhìn ra ngoài, bầu trời trông thật buồn tẻ, gợi nhớ đến nỗi buồn và sự chán nản.

Với tôi, mùa đông là những ngày khó khăn nhất vì lạnh. Rời khỏi giường và đi học là một thử thách, nhưng tôi phải di chuyển. Trên đường đến trường, tôi luôn bị gió lạnh thổi bay. Trong lớp, chúng tôi cần đóng tất cả các cửa để ngăn chặn cái gió lạnh từ bên ngoài. Bố mẹ tôi luôn nhắc tôi mặc quần áo ấm nhất để không bị cảm lạnh; tuy nhiên, tôi vẫn thường xuyên bị ốm sau khi bị đi mưa lạnh về.

Mặc dù hầu hết thời gian tôi đều ở trong nhà, tôi vẫn rất thích đi chơi với bạn bè vào mùa đông. Chúng tôi sẽ đi đến một số cửa hàng quần áo để chọn quần áo và phụ kiện bằng lông, len. Chúng tôi thích thưởng thức một tách cà phê hoặc sô cô la nóng với một chút âm nhạc. Món ăn yêu thích của chúng tôi là một nồi lẩu nóng để làm ấm cơ thể và trò chuyện về cuộc sống của chúng tôi.

Trong những ngày mùa đông, nhiều khách du lịch chọn đến thăm Sapa, bao gồm cả chúng tôi. Đây là nơi duy nhất ở Việt Nam trải qua thời tiết tuyết rơi. Chúng tôi thích đi dạo đường dài và lắng nghe âm thanh giòn giã khi bước trên tuyết. Thật tuyệt khi thấy mọi thứ được bao phủ trong những lớp tuyết trắng dày và mọi thứ đều yên tĩnh. Chúng tôi chụp rất nhiều ảnh với tuyết để lưu giữ những kỷ niệm đẹp. Khi trở về khách sạn, mọi người luôn chào đón chúng tôi bằng một thức uống nóng bên bếp lửa và bầu không khí ấm cúng. Đến từ một nơi có nhiệt độ lạnh bình thường với sự khác biệt lớn trong các mùa là điều tuyệt vời.

Chúng tôi không có nhiều ngày lễ trong mùa đông, nhưng chúng tôi có chúc mừng Giáng sinh cùng với thế giới. Các đường phố được trang trí đẹp mắt với ánh đèn đầy màu sắc. Có ông già Noel tặng quà cho trẻ em. Những người theo đạo Thiên chúa đến nhà thờ, trong khi những người khác đi chơi với bạn bè của họ.

Mùa đông đối với tôi là một mùa đặc biệt. Trải nghiệm lạnh lẽo đó không dễ chịu, nhưng lại rất thú vị.

3 bước viết hay bài viết tiếng Anh miêu tả mùa đông

Một cốc cà phê nóng giữa trời mùa đông

Các từ/cụm từ thường dùng:

 • Northern Vietnam: miền BắcViệt Nam
 • overcast (N): làm u ám
 • chilly (adj): lạnh
 • thick fog (N): sương mù dày đặc
 • Northern midland and mountainous (N): trung du và miền núi phía Bắc
 • temperature (N): nhiệt độ
 • freezing (adj): lạnh cóng
 • shiver (V): rùng mình
 • avoid + Ving: tránh làm gì
 • dull (adj): u ám
 • challenge (N): thử thách
 • remind sbd to do sth: nhắc nhở ai đó làm gì
 • hang out with sbd: đi chơi với ai
 • accessories (N): phụ kiện thời trang
 • hot pot (N): lẩu
 • go on a long walk: đi dạo đường dài
 • cozy (adj): ấm áp
 • Christians (N): người theo đạo Thiên chúa

3. Kiểm tra

Đừng để bài viết của mình mắc phải các lỗi như Spelling (Chính tả), Grammar (Ngữ pháp). Punctuation (Dấu câu), Expression (Diễn đạt),… nhé! Hãy tạo thói quen kiểm tra lại bài viết cẩn thận, tránh mất điểm oan.

3 bước viết hay bài viết tiếng Anh miêu tả mùa đông

Nhà Thờ Lớn mùa Giáng Sinh

Để tham khảo thêm chuỗi bài viết về chủ đề bốn mùa, hãy tham khảo hướng dẫn viết bài văn miêu tả mùa hè tại đây nhé.

Như vậy, với bài viết trên đây, Language Link Academic đã cùng với bạn giải quyết bài viết tiếng Anh miêu tả mùa đông thật dễ dàng phải không nào? Để biết thêm về các bài viết chia sẻ tiếng Anh khác, hãy truy cập vào thư viện của Language Link Academic để được cập nhật một cách đầy đủ, nhanh chóng nhất.

Bên cạnh đó, các bạn hoàn toàn có thể tìm được khóa học phù hợp với mọi trình độ và lứa tuổi trên website của Language Link Academic. Một khóa Tiếng Anh Chuyên THCS hay một khóa Tiếng Anh Dự bị Đại học Quốc tế cho học sinh cấp 3 sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Chúc các bạn thành công trên con đường chinh phục tiếng Anh của mình!

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Sử dụng "look forward to" sao cho chuẩn?

Sử dụng “look forward to” sao cho chuẩn?

Thư viện tiếng Anh người lớn 24.05.2024

Look forward to là một cụm động từ phổ biến trong tiếng Anh, được ử dụng để thể hiện ự mong chờ, háo hức [...]

Đại từ phản thân – Reflexive pronouns trong tiếng Anh

Thư viện tiếng Anh người lớn 24.05.2024

Đại từ phản thân, hay còn gọi là đại từ tự ám chỉ, là một phần quan trọng trong ngữ pháp tiếng Anh Chúng đóng [...]
3 phút giỏi ngay Quy tắc OSASCOMP - Trật tự tính từ

3 phút giỏi ngay Quy tắc OSASCOMP – Trật tự tính từ

Thư viện tiếng Anh người lớn 26.04.2024

Trật tự tính từ trong tiếng Anh là quy tắc ắp xếp các tính từ đi kèm với danh từ để tạo nên một cụm danh từ [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!