Khám phá những phương pháp giúp bé học tiếng Anh lớp 1 hiệu quả

Độ tuổi vào lớp 1 là giai đoạn tốt nhất để làm quen với tiếng Anh vì lúc này bản năng học hỏi, trí tò mò, phản xạ nhanh trước những điều mới mẻ ở các bé phát triển mạnh. Tuy nhiên, dạy và học tiếng Anh lớp 1 như thế nào để phù hợp cho trẻ là vấn đề rất quan trọng. Vì vậy Language Link Academic muốn gợi ý một số phương pháp nhằm giúp các bé khám phá tiếng Anh thật tự nhiên với nhiều niềm vui, khiến cho việc học trở nên thật nhẹ nhàng.

1. Học với flashcard

Học tiếng Anh lớp 1 cùng Flashcard

Học tiếng Anh lớp 1 cùng Flashcard

Đối với tiếng Anh lớp 1, đây chương trình chủ yếu giúp các bé làm quen và tiếp xúc lần đầu với ngôn ngữ mới. Vì vậy hãy cho bé học các từ vựng đơn giản và cơ bản. Không nên cố gắng cho bé học càng nhiều càng tốt, vì có thể sẽ gây tác dụng ngược, làm cho bé sợ hãi và ám ảnh với tiếng Anh. Một trong những hình thức học tiếng Anh lớp 1 rất hay và hiệu quả cho bé chính là học với flashcard – thẻ học từ vựng.

Flashcard giúp cho các bé ghi nhớ các từ vựng tiếng Anh lâu hơn so với phương pháp học truyền thống và có sự liên tưởng thực tế thông qua các hình ảnh sinh động trên thẻ. Khoa học cũng đã chứng minh rằng khi học với hình ảnh thì mức độ ghi nhớ của não bộ sẽ nhanh và lâu hơn, giúp cho bé học tiếng Anh một cách thích thú, tự nhiên và cởi mở.

2. Vừa học vừa chơi

Phương pháp tổ chức trò chơi giúp bé học tiếng Anh lớp 1 hiệu quả

Phương pháp tổ chức trò chơi giúp bé học tiếng Anh lớp 1 hiệu quả

Ở độ tuổi trẻ tiểu học, việc học đơn thuần sẽ dễ gây cho bé sự chán nản, không hứng thú và mất đi niềm yêu thích môn học. Tiếng Anh lớp 1 cũng giống như vậy. Hãy cho bé có được không gian vừa học vừa chơi giúp bé vừa học tiếng Anh hiệu quả, vừa phát triển được những kỹ năng cần thiết.

  • Ghép từ và tranh: Dùng những bức tranh minh họa cho các từ tiếng Anh mà bé đã học, ví dụ vẽ hình con mèo tương ứng với từ cat, sau đó đảo lộn trật tự các từ và tranh để cho bé ghép lại sao cho đúng. Hoặc vẽ một bức tranh lớn có nhiều chi tiết quen thuộc với bé như nhà cửa, cây cối, mặt trời, sau đó yêu cầu bé sử dụng những từ tiếng Anh tương ứng để dán lên các chi tiết của bức tranh.
  • Đố vui: Đố các bé về những từ thân thuộc, gần gũi xung quanh bé như chỉ vào cái bàn và hỏi bé tên tiếng Anh là gì, hay hỏi từ desk có nghĩa là gì và cho bé chỉ vào vật đó. Cũng có thể cho các bé tham gia trò chơi đố vui với các bạn của mình, một bạn đố và các bạn còn lại trong lớp trả lời.
  • Ném bóng: Chuẩn bị những từ vựng các bé đã học và dán trên bảng, cho các bé sử dụng quả bóng bằng nam châm để ném vào những từ theo yêu cầu của giáo viên. Trò này vừa kết hợp vận động vừa giúp bé ghi nhớ, khiến các bé học tiếng Anh lớp 1 một cách thích thú.
  • Tô màu: Phát cho bé những bức tranh in sẵn có các hình ảnh tương ứng với những từ mà bé đã học và cho bé tự tô màu bức tranh theo ý thích. Việc này tạo hứng thú khi các bé học tiếng Anh, cũng như giúp trẻ thỏa sức sáng tạo, suy nghĩ và liên tưởng của mình.

2. Học qua các bài hát, phim hoạt hình tiếng Anh

Học tiếng Anh lớp 1 qua phim hoạt hình

Học tiếng Anh qua phim hoạt hình

Trẻ tiểu học là độ tuổi luôn yêu thích và có sự chú ý đến những bài hát thiếu nhi hay các bộ phim hoạt hình. Vì thế cho các bé nghe và xem những bài hát thiếu nhi, phim hoạt hình bằng tiếng Anh chính là cách vừa tạo sự hứng thú khi học vừa giúp các bé nhớ các từ tiếng Anh lớp 1 lâu hơn.

Có thể chọn những bài hát tiếng Anh dành cho thiếu nhi với câu từ ngắn, đơn giản, hay các bộ phim hoạt hình có liên quan đến từ vựng các bé đã được học để mở cho các bé nghe, xem. Sau mỗi bài hát hay tập phim, hãy giúp các bé chỉ ra các từ đã học có trong bài hát hay các câu thoại để các bé có sự liên tưởng thực tế áp dụng những từ ấy, nhưng nên theo cách nhẹ nhàng, không gò ép vì trẻ mới chỉ tập làm quen với các từ. Nhờ vậy, trẻ sẽ tiếp thu tiếng Anh một cách tự nhiên và ghi nhớ lâu hơn.

Để giúp bé học tiếng Anh qua bài hát dễ dàng và hiệu quả, mời bạn tham khảo thêm: 5 bước đạt lợi ích vượt trội từ phương pháp học bài hát tiếng Anh thiếu nhi.

Còn đây là Top 4 bộ phim hoạt hình thú vị giúp bé giao tiếp Tiếng Anh trôi chảy để phụ huynh tham khảo và lựa chọn cho bé.

4. Hạn chế dùng bút

Nên cho trẻ học tiếng Anh lớp 1 giao tiếp nhiều hơn là chăm chăm tập viết

Nên cho trẻ học tiếng Anh lớp 1 giao tiếp nhiều hơn là chăm chăm tập viết

Khi các bé bắt đầu học tiếng Anh, hãy hạn chế việc cho bé viết lại, thay vào đó hãy cho bé giao tiếp, nghe và nói nhiều hơn. Vì khi nghe và nói được, các bé sẽ từng bước xây dựng được tư tưởng tự tin trong quá trình sử dụng tiếng Anh. Mặt khác, khi tập trung vào việc giao tiếp, nghe và nói, các bé cũng dần dần rèn được cách phát âm chuẩn. Phát âm là điểm cực kỳ quan trọng trong giao tiếp và dạy tiếng Anh cho trẻ.

5. Khuyến khích bé bắt chước nhiều hơn

Khuyến khích bé học tiếng Anh lớp 1 bắt chước nhiều hơn

Trẻ bắt chước rất nhanh

Trẻ em có tính tò mò và rất ham học hỏi, bằng chứng là các bé hay “bắt chước” theo những điều mà cha mẹ, người lớn thường làm. Dạy bé kĩ năng bắt chước khi học tiếng Anh lớp 1 rất quan trọng. Phương pháp học thông qua ngữ pháp và dịch đã trở nên không còn phù hợp và đánh mất dần khả năng sáng tạo và tiếp thu tiếng Anh ở trẻ. Hãy giúp trẻ bắt chước cách phát âm những từ đơn giản theo giọng người bản xứ, cũng như những cách giao tiếp, ứng xử bằng tiếng Anh. Trẻ sẽ bắt chước và ghi nhớ rất nhanh.

Hãy tập dần cho các bé mỗi khi được hỏi thì trả lời tất bằng tiếng Anh với những câu đơn giản, ngắn gọn. Dần dần các bé sẽ tập được phản xạ tự nhiên và sẽ trả lời hoàn hảo với bất cứ câu hỏi nào đó.

Ngoài phương pháp học tiếng Anh lớp 1, nhiều phụ huynh cũng thường băn khoăn: Liệu có nên cho trẻ học tiếng Anh ngay từ lớp 1 hay không? Để có được đáp án khoa học cho vấn đề này, mời các bạn đọc thêm Tiếng Anh cho học sinh lớp 1: Nên hay không nên?.

Trên đây là một số phương pháp mà Language Link Academic muốn giới thiệu đến các bậc phụ huynh cũng như các thầy cô đang giảng dạy tiếng Anh lớp 1. Chúng tôi luôn hy vọng mang đến thật nhiều phương pháp dạy và học sáng tạo để trẻ thấy hạnh phúc khi từng bước đi vào thế giới ngôn ngữ đa sắc màu. Để bé có được nền tảng ngoại ngữ vững vàng từ lúc nhỏ, quý phụ huynh có thể đăng ký cho con em Khóa học tiếng Anh mẫu giáo hoặc Khóa học tiếng Anh chuyên tiểu học tại  Language Link Academic – đơn vị đào tạo tiếng Anh chuẩn quốc tế tại Việt Nam.

Ngoài ra, các bậc phụ huynh và các em cũng có thể gọi số hotline:1900633683 để nhận các chia sẻ, tư vấn về phương pháp học tiếng Anh hiệu quả khác nhé!

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trọn bộ cẩm nang đại từ sở hữu cần nắm lòng khi học tiếng Anh

Trọn bộ cẩm nang đại từ sở hữu cần nắm lòng khi học tiếng Anh

Thư viện tiếng Anh trẻ em 11.01.2024

Trong quá trình học tiếng Anh, việc nắm vững cơ bản về đại từ ở hữu là quan trọng để xây dựng ự linh hoạt [...]
Nắm lòng bí kíp sử dụng cách dùng so sánh hơn

Nắm lòng bí kíp sử dụng cách dùng so sánh hơn

Thư viện tiếng Anh trẻ em 11.01.2024

Trong ngôn ngữ, cách dùng o ánh hơn là một bí kíp quan trọng giúp chúng ta diễn đạt rõ ràng và mạch lạc hơn về ự [...]
Các tháng trong tiếng Anh: Cẩm nang từ vựng 5 phút

Các tháng trong tiếng Anh: Cẩm nang từ vựng 5 phút

Thư viện tiếng Anh trẻ em 11.01.2024

Các tháng trong tiếng Anh giúp con người dễ dàng theo dõi và tổ chức cuộc ống hàng ngày Các tháng trong tiếng Anh không [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!