Khơi dậy cảm hứng học tập cho bé sau kỳ nghỉ dài

Sau một mùa hè dài, cuối cùng các bé cũng đã trở lại trường để bắt đầu năm học mới. Để giúp con tìm lại cảm hứng học tập, sự hỗ trợ của cha mẹ đóng yếu tố vô cùng quan trọng.

Biến việc học thành niềm vui 

Khi chuyển từ quãng thời gian nghỉ ngơi, chơi đùa thoải mái sang guồng quay học tập, tới lớp hàng ngày, chắc chắn các em sẽ phải trải qua một “bước ngoặt” của tâm lý. Trước ngày trở lại trường, đa phần các em sẽ xuất hiện tâm lý lo lắng, hồi hộp, thậm chí lo lắng, sợ hãi. Lúc này, cha mẹ cần ở bên cạnh động viên, chia sẻ, giúp con  thấy việc đến trường cũng mang lại nhiều điều thú vị, là “được đi học” thay vì “phải đi học”. Trò chuyện  và lắng nghe chia sẻ của trẻ sẽ giúp việc học trở nên dễ dàng hơn. 

Cha mẹ hãy chuẩn bị tâm lý cho con, để bé thấy “được đi học” thay vì “phải đi học”.

Chẳng hạn với môn tiếng Anh, đây là một môn học đặc thù và mỗi bé sẽ có cách tiếp cận khác nhau. Có bé thích học từ mới qua trò chơi, có trẻ thích rèn luyện phát âm qua bài hát, phim hoạt hình, cũng có những trẻ thích tìm hiểu về ngữ pháp qua những cuốn sách truyện… Vậy nên các bậc phụ huynh đừng quá cứng nhắc về việc con “làm quen lại” với tiếng Anh theo cách nào. Chỉ cần bé vui vẻ khi tiếp xúc với ngoại ngữ, đó đã là một bước tiến tốt rồi.

Ôn tập hợp lý, tạo thói quen học tập giúp con sẵn sàng bước vào năm học mới 

Sau thời gian nghỉ hè, trẻ cần mất một khoảng thời gian “ tái khởi động”  và  làm quen lại với việc học tập, tránh tình trạng quá tải kiến thức đầu năm học, giảm thiểu áp lực và sẽ giúp tiếp thu bài hiệu quả hơn. 

Các bậc cha mẹ nên lên kế hoạch giúp con rà soát và ôn tập lại các kiến thức cũ và chuẩn bị cho những kiến thức sẽ được học trong năm học mới. Để việc ôn tập hiệu quả, cha mẹ hãy lên kế hoạch cụ thể, phân chia thời gian hợp lí, không quá gấp gáp, dồn dập nhưng cũng cần đảm bảo sự liên tụ để bé quen dần với những kiến thức về ngữ pháp, từ vựng.

Language Link Academic gợi ý rằng bố mẹ có thể xây dựng một danh sách “ To-do-list” các trọng điểm ôn tập, khi con hoàn thành phần nào con có thể tự đánh dấu, việc này chẳng những giúp con đánh giá được mức độ hoàn thành công việc của mình một cách rõ ràng, mà còn thúc đẩy con cố gắng hơn.

Thời gian thích hợp nhất để bắt đầu việc ôn luyện là khoảng nửa tháng trước khi năm học mới chính thức bắt đầu. Việc ôn tập nên được thực hiện vào một khoảng thời gian nhất định mỗi ngày để trẻ tạo thói quen, nề nếp học tập , bé sẽ dễ theo kịp guồng quay học tập vào đầu năm học mới. 

Các bậc cha mẹ nên lên kế hoạch giúp con rà soát và ôn tập lại các kiến thức cũ và chuẩn bị cho những kiến thức sẽ được học trong năm học mới.

Tạo động lực học tập cho con  

Mỗi ngày, phụ huynh có thể hỏi thăm con về tiến độ làm bài tập hoặc đề nghị giúp kiểm tra bài vở. Hãy khuyến khích con đặt câu hỏi hoặc gợi ý làm thêm bài tập liên quan nếu đã hoàn thành xong bài tập và còn thừa nhiều thời gian.

Khi con hoàn thành bài tập theo kế hoạch, bố mẹ có thể khen thưởng bằng những phần quà nhỏ như nấu bữa ăn ngon, dành thời gian cùng con thời gian chơi trò yêu thích hoặc tặng con một món quà xinh xắn. Những món quà này sẽ kích thích sự hào hứng, tinh thần học tập ở trẻ.

Ngoài ra, phụ huynh nên làm gương cho con về sự nỗ lực hoàn thành công việc. Bạn có thể mang việc ở công ty về nhà và cùng ngồi làm với con. Hãy nói rằng hai người sẽ cùng nhau hoàn thành công việc và nghiêm túc làm việc để trẻ chứng kiến sự nỗ lực của bạn. Trẻ em thường lấy cha mẹ làm gương nên khi nhìn vào sự cố gắng của cha mẹ, các em sẽ coi đó là động lực cho bản thân.

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Sách tiếng Anh học thuật

Sách tiếng Anh học thuật cho kỹ năng Viết bạn không thể bỏ qua

Tin tổng hợp 27.10.2020

Đúng như tên gọi, tiếng Anh học thuật được ử dụng trong các môi trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu [...]
học tiếng anh học thuật ở đâu tốt

“Học tiếng Anh học thuật ở đâu tốt và hiệu quả nhất cho sinh viên?”

Tin tổng hợp 14.10.2020

"Học tiếng Anh học thuật ở đâu tốt và hiệu quả" - Đây chắc hẳn là mối băn khoăn của nhiều đối tượng khi bắt [...]
đề luyện thi tiếng Anh

Các bộ đề luyện thi tiếng Anh Trung học phổ thông không thể bỏ qua

Tin tổng hợp 14.10.2020

Giai đoạn luyện đề thường được coi là giai đoạn "nước rút" trong quá trình ôn tập cho mọi kỳ thi tiếng Anh, trong [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!