Làm sao để học tiếng Anh xuất nhập khẩu?

Xuất nhập khẩu là một trong những ngành nghề được ưa chuộng với đa dạng cơ hội việc làm đến từ không chỉ những doanh nghiệp trong nước mà còn cả những doanh nghiệp nước ngoài. Trong thời buổi hội nhập, tiếng Anh trở thành công cụ không thể thiếu đối với những người làm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu.

Vậy, bí quyết học tiếng Anh xuất nhập khẩu là gì? Chúng ta có thể tự học tiếng Anh xuất nhập khẩu hay không? Và đâu là những từ vựng mấu chốt mà chúng ta nên biết về tiếng Anh xuất nhập khẩu? Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Language Link Academic tìm hiểu và nắm bắt những kiến thức hay ho về tiếng Anh xuất nhập khẩu ấy nhé!

1. Bí quyết học tiếng Anh xuất nhập khẩu

Nhắc đến tiếng Anh chuyên ngành, không ít người tỏ ra chán nản bởi độ “khó nhằn” của từ vựng, cụm từ, và cách diễn đạt riêng biệt so với tiếng Anh phổ thông. Nhưng tiếng Anh chuyên ngành vô cùng quan trọng khi bạn làm cho các công ty lớn, các tập đoàn nước ngoài, hay muốn nâng cao năng lực qua việc học, đọc sách chuyên môn, bởi tài liệu tham khảo tiếng Việt hiện nay còn rất hạn chế. Dưới đây là một số tip “nhỏ mà có võ” giúp bạn học tiếng Anh xuất nhập khẩu nhanh mà hiệu quả.

1.1. Tạo riêng cho bản thân một cuốn từ điển chuyên ngành

Trong quá trình học tập, làm việc, đọc sách, mỗi khi bạn bắt gặp từ vựng mới, cách diễn đạt mới, hãy tập hợp lại chúng vào một cuốn sổ. Cuốn sổ này bạn có thể sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái, hoặc theo phạm vi kiến thức ngành để dễ dàng tra cứu, và học thuộc khi cần thiết.

Làm sao để học tiếng Anh xuất nhập khẩu?

1.2. Học tình huống tiếng Anh xuất khẩu thay vì học từ vựng riêng lẻ

Đặc thù của tiếng Anh chuyên ngành là gắn với các tình huống sử dụng thực tế. Vì vậy, bạn nên học cách dùng từ, thay vì học nghĩa từ. Bởi trong các trường hợp khác nhau, nghĩa từ có thể thay đổi. Cùng theo dõi một ví dụ tình huống tiếng Anh xuất nhập khẩu phía dưới đây nhé.

Richard: Hello, this is Richard Lee from Sales Dept. at Apple Singapore. May I help you? (Xin chào, Đây là Richard Lee từ phòng Kinh doanh của Apple Singapore. Tôi có thể giúp gì cho bạn?)

Dat: Hello, this is Dat Do from FPT Trading in Vietnam. We would like to import your new product, iPhone XI. One of your salesman introduced us these product several weeks ago. We am quite impressive. Could you offer the best prices available? We shall buy 5000 sets. (Xin chào, tôi là Đạt Đỗ từ FPT Trading tại Việt Nam. Chúng tôi muốn nhập khẩu sản phẩm của các anh, iPhone XI. Một nhân viên bán hàng bên anh đã giới thiệu sản này cho tôi vài tuần trước. Chúng tôi thật sự ấn tượng. Anh có thể đề xuất giúp tôi mức giá tốt nhất được không? Tôi muốn mua 5000 chiếc.)

Richard: The price of this model is $899 per set. This is the best price we can offer you. However, the products were just sold out several days ago, we can’t deliver the goods for you immediately. (Giá của dòng sản phẩm là 899 đô-la Mỹ. Đây là mức giá tốt nhất chúng tôi có thể đề nghị. Tuy nhiên, sản phẩm này vừa mới hết hàng vài ngày trước, vì thế chúng tôi không thể giao hang ngay cho anh được.)

Dat: How long will it take to get the goods if I order this model now? (Nếu tôi đặt mẫu này bây giờ thì mất bao lâu tôi có thể nhận được hàng?)

Richard: Let me check… Well, it takes about seven weeks for manufacturing and delivering. (Để tôi kiểm tra… Sẽ mất khoảng 7 tuần cho sản xuất và vận chuyển giao hàng.)

Dat: Oh, it takes a long time. Could you give us a better solution? (Ôi, mất nhiều thời gian quá. Anh có thể cho tôi một phương án tốt hơn không?)

Richard: We need to discuss before giving you an official answer. (Chúng tôi cần bàn bạc trước khi đưa ra câu trả lời chính thức cho anh.)

Dat: Oh, it’s fine. Please contact me soon, thanks. (Được. Phiền anh liên hệ lại sớm, cảm ơn.)

Richard: Sure, thank you. Good bye. (Tất nhiên rồi, cảm ơn anh. Tạm biệt.)

Dat: Good bye. (Tạm biệt)

1.3. Nghe và đọc càng nhiều càng tốt

Ít cơ hội để thực hành, và chủ yếu là tiếp xúc thụ động, thiếu tương tác là những đặc điểm khiến tiếng Anh chuyên ngành, đặc biệt là chuyên ngành xuất nhập khẩu trở nên “khó học” hơn. Do đó, bạn cần tích cực nghe các đoạn hội thoại để trau dồi thêm cách ứng xử, diễn đạt với tình huống tiếng Anh xuất nhập khẩu thực tế. Và, đọc nhiều sách chuyên ngành để rèn luyện kỹ năng đọc hiểu và thu thập thêm nhiều từ vựng, cách diễn đạt hay ho.

2. Những website học tiếng Anh xuất nhập khẩu không thể bỏ qua

Chúng ta có thể tự học tiếng Anh xuất nhập khẩu không? Câu trả lời là có. Ngày nay, có rất nhiều phương tiện mà bạn có thể tiếp cận để tự học một bộ môn nào đó. Dưới đây là những website cho phép bạn học tiếng Anh xuất nhập khẩu mà bạn không thể bỏ qua. Check it out!

2.1. United States Census Bureau

Tại website của Cục điều tra dân số Hoa Kỳ, bạn có thể tìm được chuỗi video và tài liệu hướng dẫn chi tiết về xuất nhập khẩu quốc tế bằng tiếng Anh. Nội dung bao gồm 4 video cung cấp thông tin, kiến thức về các hiệp định thương mại quốc tế, các quy tắc trong xuất nhập khẩu, cách đọc và sử dụng các dữ liệu thống kê.

2.2. Trade Port

Đây chính là website lý tưởng cho các bạn làm xuất khẩu thuộc mọi trình độ muốn tìm hiểu về luật thương mại quốc tế, thị trường nước ngoài, hay những vấn đề tài chính nổi bật của các doanh nghiệp trong ngành xuất nhập khẩu.

2.3. U.S Small Business Administration

Nếu bạn muốn tìm kiếm những ví dụ, mẫu kế hoạch kinh doanh, tài chính, Marketing cho doanh nghiệp xuất khẩu vừa và nhỏ, thì website này có tất cả những gì bạn cần. Bên cạnh đó, bạn còn có thể tìm được những ý tưởng để phát triển kinh doanh từ những ví dụ trên website hay ho này.

2.4. Entrepreneur.com

Bạn đang có ý định khởi nghiệp trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, hay gặp những vấn đề kinh doanh trong giai đoạn đầu của doanh nghiệp xuất nhập khẩu, website này là dành cho bạn. Entrepreneur cung cấp những kiến thức cơ bản nhất về khởi sự trong ngành xuất nhập khẩu như: xác định thị trường, cách thức vận hành, phân bổ nguồn lực, lập các kế hoạch doanh nghiệp. Website sẽ mang đến cái nhìn tổng quan chung về quá trình xây dựng, phát triển công ty quy mô vừa và nhỏ trong ngành này.

Làm sao để học tiếng Anh xuất nhập khẩu2

3. Từ vựng tiếng Anh xuất nhập khẩu

Từ vựng tiếng Anh xuất nhập khẩu khó bởi chúng liên quan nhiều đến các thuật ngữ về kinh tế, hợp đồng, và giao dịch. Cùng với đó là những hiệp định thương mại, từ viết tắt khá khó nắm bắt. Dưới đây là những từ, cụm từ phổ biến, thường gặp nhất trong ngành xuất nhập khẩu, mời bạn tham khảo:

Từ

Nghĩa

Từ

Nghĩa

C&F (cost & freight)

(abbr): bao gồm giá hàng hóa và cước phí, không bao gồm bảo hiểm

F.A.S. (free alongside ship)

(abbr): chi phí vận chuyển đến cảng, không bao gồm phí bốc dỡ hàng hóa

C.I.F. (cost, insurance & freight)

(abbr): bao gồm giá hàng hóa, cước phí và bảo hiểm

F.O.B. (free on board)

(abbr): chi phí vận chuyển bao gồm cả phí bốc dỡ hàng hóa

certificate of origin

(n): giấy chứng nhận xuất xứ

tonnage

(n): tiền cước, chi phí vận chuyển, trọng tải của xe

declare

(v): khai báo hàng hóa chịu thuế

customs declaration form

(n): tờ khai hải quan

debenture

(n): giấy nợ, trái phiếu

bill of lading

(n): vận đơn

customs

(n): hải quan

cargo

(n): hàng hóa đang được vận chuyển

commission based agent

(n): đại lý trung gian

G.S.T. (good and service tax)

(abbr): thuế giá trị gia tăng (Từ viết tắt thường được sử dụng trong văn bản nước ngoài)

franchise

(n): nhượng quyền

duty-free shop

(n): cửa hàng miễn thuế

inbound

(n): hàng nhập vào

outbound

(n): hàng xuất ra

logistics coordinator

(n): nhân viên điều phối, vận hành

sur-charges

(n): phụ phí

documentation fee

(n): phí làm chứng từ

freight as arranged

(n): cước phí theo thỏa thuận

freight prepaid

(n): cước phí trả trước

freight to collect

(n): cước phí trả sau

transit time

(n): thời gian trung chuyển

means of conveyance

(n): phương tiện vận tải

consignment

(n): lô hàng

trade balance

(n): cán cân thương mại

cargo manifest

(n): bản kê khai, lược khai hàng hóa

payment terms

(n): phương pháp thanh toán quốc tế

Tiếng Anh xuất nhập khẩu hay tiếng Anh chuyên ngành không quá khó như bạn tưởng tượng. Một phương pháp học tập đúng đắn, chuyên nghiệp, bài bản và có định hướng rõ ràng sẽ đưa bạn đến được thành công mong đợi.

Khóa học Tiếng Anh Giao tiếp Chuyên nghiệp dành cho sinh viên và người đi làm của Language Link Academic sẽ “khai sáng” cho bạn những cách tiếp cận mới mẻ, mà hiệu quả với tiếng Anh chuyên ngành trong thực tế, để bạn tự tin tỏa sáng với trình độ ngoại ngữ toàn diện của mình. Tìm hiểu ngay nhé!

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Sử dụng "look forward to" sao cho chuẩn?

Sử dụng “look forward to” sao cho chuẩn?

Thư viện tiếng Anh người lớn 24.05.2024

Look forward to là một cụm động từ phổ biến trong tiếng Anh, được ử dụng để thể hiện ự mong chờ, háo hức [...]

Đại từ phản thân – Reflexive pronouns trong tiếng Anh

Thư viện tiếng Anh người lớn 24.05.2024

Đại từ phản thân, hay còn gọi là đại từ tự ám chỉ, là một phần quan trọng trong ngữ pháp tiếng Anh Chúng đóng [...]
3 phút giỏi ngay Quy tắc OSASCOMP - Trật tự tính từ

3 phút giỏi ngay Quy tắc OSASCOMP – Trật tự tính từ

Thư viện tiếng Anh người lớn 26.04.2024

Trật tự tính từ trong tiếng Anh là quy tắc ắp xếp các tính từ đi kèm với danh từ để tạo nên một cụm danh từ [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!