'Bí kíp' đơn giản hóa 'công cuộc' luyện nghe tiếng Anh theo chủ đề

Các mẹo luyện nghe tiếng Anh giao tiếp cực hiệu quả

Chắc bạn đọc đã có lần tự hỏi “Tại sao người ta nói tiếng Anh mà mình nghe không hiểu gì hết?”. Có rất nhiều bạn học tiếng Anh có cùng khó khăn trong việc nghe hiểu người bản xứ nói tiếng Anh. Một lý do thường thấy là tiếng Anh trong sách giáo khoa thì rất khác so với tiếng Anh giao tiếp thực tế, cụ thể là người bản địa khi nói thường dùng từ và tiếng lóng rất khác so với khi viết. Để luyện nghe tiếng Anh giao tiếp hiểu quả, hãy tìm hiểu xem lý do nào mà mình nghe hoài không hiểu người bản xứ nói gì nhé.

1. Lý do nghe không hiểu tiếng Anh

  Câu có nhiều tiếng lóng (slang)

 •   Những “um”, “hmm”, “ah”, “uh”,… được sử dụng thường xuyên
 •   Người nói bỏ qua từ “that” khi dùng mệnh đề quan hệ
 •   Nối âm: đây là sự khác biệt cơ bản giữa phát âm tiếng Anh và tiếng Việt khi nối đuôi của từ này với đầu của từ phía sau.
 •   Chủ đề khác lạ cũng sẽ là một yếu tố ngăn cản bạn hiểu nội dung hội thoại. Đâu phải ai cũng học thuộc hết các từ vựng phải không?

2. Mẹo quan trọng nhưng đơn giản nhất

Bạn có thể luyện nghe tiếng Anh giao tiếp bằng cách nào?

Cách tốt nhất để cải thiện là nghe tiếng Anh thật nhiều. Không có cách nào tốt hơn việc dành nhiều thời gian để nghe tiếng Anh. Bạn hãy nghe những gì mà mình quan tâm và phải nghe càng nhiều càng tốt. Nếu bạn không thích chủ đề nào đó, thì sẽ thật khó để bạn tiếp tục việc luyện nghe chủ đề đó . Bạn sẽ chán và dừng lại. Vì thế hãy lựa chọn chủ đề hay vấn đề bạn yêu thích và luyện tập nghe nó hàng giờ. Ví dụ như luyện nghe tiếng Anh qua bài hát là cách phổ biến và gần gũi nhất.

Các mẹo luyện nghe tiếng Anh giao tiếp cực hiệu quả

3. Nhưng cũng đừng quên…

Thời lượng nghe tiếng Anh là điều cực kỳ quan trọng. Bạn có thể cải thiện chất lượng của việc thực hành nghe tiếng Anh. Sau đây là một số tip mà bạn có thể ứng dụng trong việc luyện nghe tiếng Anh giao tiếp:

 • Luyện nghe tương tác là cách tốt nhất. Cụ thể là, nó sẽ tốt hơn nếu bạn nói chuyện với ai đó hơn là chỉ nghe chương trình TV, radio bằng tiếng Anh. Khi bạn nói với người khác trực tiếp, bạn sẽ lắng nghe kỹ hơn, và bạn sẽ phải suy nghĩ về cách bạn sẽ trả lời họ như thế nào.
 • Đừng chỉ nghe các thể loại tiếng Anh giống nhau. Đừng chỉ nghe tin tức hay chỉ xem chương trình hài. Hãy trải nghiệm nghe tiếng Anh ở nhiều thể loại. Việc này giúp bạn có nhiều từ vựng ở tất cả các chủ đề, khi người khác nói tiếng Anh ở bất cứ chủ đề nào thì bạn có thể ngồi chém với vốn từ vựng rộng của bạn.
 • Hãy chọn phụ đề tiếng Anh thay vì ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn. Khi bạn đọc phụ đề bằng ngôn ngữ của bạn, điều này khiến não bạn nằm trong chế độ “ngôn ngữ mẹ đẻ”. Việc dùng phụ đề tiếng Anh sẽ giúp bạn nối từ tiếng Anh mà bạn biết với cách phát âm tự nhiên của người bản xứ.
 • Hãy luyện nghe tiếng Anh bằng nhiều ngữ điệu, ví dụ như Anh – Anh, Anh – Mỹ, Anh – Úc,… Tai bạn sẽ quen dần với nhiều cách phát âm cũng như ngữ điệu.
 • Hãy sống và làm việc trong môi trường tiếng Anh hoàn toàn. Nếu bạn đang sống và làm việc tại nơi mà không ai nói tiếng Anh với bạn, hãy tự tạo ra môi trường mà tiếng Anh được sử dụng càng nhiều càng tốt.
 • Hãy tham gia thể thao, hay sở thích nào đó với nhóm bạn nói tiếng Anh. Việc này vừa giúp bạn nâng cao kỹ năng thể thao hay sở thích nào đó, vừa giúp bạn luyện tiếng Anh thường xuyên hơn.
 • Nói chuyện với gia sư nói tiếng Anh vài lần trong tuần.
 • Hãy xem phim, chương trình TV và video bằng tiếng Anh với phụ đề tiếng Anh hoặc không có phụ đề.
 • Chắc hẳn không ai không nghe nhạc mỗi ngày. Nếu bạn có sở thích nghe nhạc, tại sao không thử nghe nhạc tiếng Anh mỗi ngày. Việc luyện nghe tiếng Anh qua bài hát vừa giúp bạn giải trí vừa giúp bạn học được cách phát âm, nối âm, từ vựng tiếng Anh qua mỗi bài hát.

Với một số tip luyện nghe tiếng Anh giao tiếp trên đây, Language Link Academic mong rằng bài viết sẽ hữu ích cho các bạn muốn cải thiện kỹ năng nghe hiểu tiếng Anh. Không gì là không thể, hãy thực hành càng nhiều, kỹ năng nghe của bạn chắc chắn sẽ được cải thiện ngày qua ngày. Để biết thêm thông tin về khóa học tiếng Anh giao tiếp của Language Link Academic, các bạn hãy nhấn vào link để cập nhật ngay hôm nay nhé.

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Sử dụng "look forward to" sao cho chuẩn?

Sử dụng “look forward to” sao cho chuẩn?

Thư viện tiếng Anh người lớn 24.05.2024

Look forward to là một cụm động từ phổ biến trong tiếng Anh, được ử dụng để thể hiện ự mong chờ, háo hức [...]

Đại từ phản thân – Reflexive pronouns trong tiếng Anh

Thư viện tiếng Anh người lớn 24.05.2024

Đại từ phản thân, hay còn gọi là đại từ tự ám chỉ, là một phần quan trọng trong ngữ pháp tiếng Anh Chúng đóng [...]
3 phút giỏi ngay Quy tắc OSASCOMP - Trật tự tính từ

3 phút giỏi ngay Quy tắc OSASCOMP – Trật tự tính từ

Thư viện tiếng Anh người lớn 26.04.2024

Trật tự tính từ trong tiếng Anh là quy tắc ắp xếp các tính từ đi kèm với danh từ để tạo nên một cụm danh từ [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!