tiếng anh toàn diện nghe - nói - đọc - viết

Nâng cao tiếng Anh toàn diện Nghe – Nói – Đọc – Viết với từng kỹ năng

Khi bắt đầu học tiếng mẹ đẻ, kỹ năng nghe là kỹ năng đầu tiên ta được tiếp xúc. Sau đó, ta được học nói, học đọc và cuối cùng là kỹ năng viết. Có thể thấy, với mọi ngôn ngữ, Nghe, nói, đọc và viết đều là bốn kỹ năng chúng ta cần phát triển để giao tiếp hoàn chỉnh. Để phát triển các kỹ năng này, bạn cần đầu tư thời gian và công sức, xây dựng lộ trình cũng như lựa chọn các phương pháp học tập phù hợp. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ lộ trình cải thiện kỹ năng tiếng Anh toàn diện Nghe – Nói – Đọc – Viết. 

Cần đầu tư công sức và thời gian trong quá trình nâng cao và cải thiện tiếng Anh toàn diện Nghe - Nói - Đọc - Viết

Cần đầu tư công sức và thời gian trong quá trình nâng cao và cải thiện tiếng Anh toàn diện Nghe – Nói – Đọc – Viết

1. Nâng cao kỹ năng Nghe trong tiếng Anh toàn diện

Listening đóng một phần rất quan trọng trong quá trình học tập và sử dụng bất kỳ ngôn ngữ nào. Nghe tiếng Anh hiệu quả đảm bảo việc nắm chắc thông tin được truyền tải từ đối phương trong cuộc hội thoại, giúp cải thiện độ chính xác khi nói. Nguyên tắc để nâng cao kỹ năng Listening hiệu quả là lắng nghe một cách chủ động. Không chỉ nắm bắt những nội dung được truyền tải mà bạn nên quan tâm đến cách nội dung được trình bày ra sao. Một số tips để luyện nghe hiệu quả:

 • Luyện nghe bằng các bài hát tiếng Anh: hãy lựa chọn bất kỳ bài hát nào bạn yêu thích, tìm đọc lời và hát theo. Duy trì thói quen này mỗi ngày và bạn sẽ thấy mức độ cải thiện đáng kinh ngạc.
 • Xem phim, chương trình truyền hình, tin tức, giải trí bằng tiếng Anh: với người mới bắt đầu, hãy ưu tiên những nội dung có phụ đề. Xem phim bằng phụ đề song ngữ sau một thời gian và bạn có thể tự tin nghe hiểu và giao tiếp với người bản địa. 
 • Nghe podcast hàng ngày: nghe podcast là cách học tiếng Anh vừa thuận tiện, vừa đem lại hiệu quả. Chỉ với một chiếc điện thoại thông minh, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm cả kho podcast với đa dạng các chủ đề. Ngoài ra, việc học tiếng Anh qua podcast cũng giúp bạn tiết kiệm được thời gian khi có thể nghe bất cứ thời gian nào, khi vừa thức dậy, tập thể dục, phơi quần áo hay dọn dẹp nhà cửa,…
 • Tham dự các vở kịch, triển lãm, buổi nói chuyện, v.v. bằng tiếng Anh do các trường hoặc cộng đồng nói tiếng Anh tổ chức: nhiều học sinh, sinh viên vẫn còn dè chừng và không chủ động tham gia các hoạt động hoặc buổi nói chuyện quốc tế. Tuy nhiên, đây lại là cơ hội giúp bạn có thể giao tiếp trực tiếp với người bản địa, thậm chí với các chuyên gia, diễn giả nổi tiếng. 

2. Kỹ năng Nói trong tiếng Anh toàn diện Nghe – Nói – Đọc – Viết

Kỹ năng Nói được đánh giá là một trong hai kỹ năng không dễ dàng để ôn tập, bên cạnh kỹ năng Viết. Tuy nhiên, đây cũng là kỹ năng dễ dàng nhận ra sự tiến bộ vượt trội nhất bằng cách áp dụng nhiều phương pháp ôn luyện hiệu quả dưới đây:

 • Voice chat với bạn bè bằng tiếng Anh: bạn hoàn toàn có thể tận dụng thời gian “tám chuyện” với bạn bè hàng ngày để ôn luyện Speaking cùng nhau. Vẫn là các câu chuyện đó, nhưng được truyền tải và giao tiếp hoàn toàn bằng một ngôn ngữ mới. 
 • Tự nói chuyện bằng tiếng Anh và ghi âm lại: Nhiều người cho rằng phương pháp này có vẻ khá “tự kỷ” và nghe hơi buồn cười, nhưng thực chất đây lại là phương pháp học tập khá hiệu quả. Hãy lựa chọn bất kỳ chủ đề nào bạn hứng thú và nói bằng tiếng Anh. Bạn có thể thử tưởng tượng ra một nhân vật nào đó để tranh luận, đối đáp hoặc hình dung ra mình đang diễn thuyết trước đám đông. 
 • Tích cực tham gia thảo luận và phát biểu bằng tiếng Anh trong các giờ học: với đối tượng là học sinh, sinh viên, việc chủ động tham gia phát biểu, đặc biệt trong các giờ học tiếng Anh, đem lại hiệu quả đặc biệt, vừa gia tăng sự tự tin, nâng cao kỹ năng thuyết trình và chủ động sử dụng tiếng Anh.
Thuyết trình bằng tiếng Anh đem lại những lợi ích "không ngờ tới" cho học sinh, sinh viên

Thuyết trình bằng tiếng Anh đem lại những lợi ích “không ngờ tới” cho học sinh, sinh viên

3. Tiếng Anh toàn diện Nghe – Nói – Đọc – Viết với việc cải thiện kỹ năng Viết

Mặc dù là kỹ năng thường bị “dè chừng” bởi nhiều đối tượng học tiếng Anh, nhưng bất cứ ai cũng có thể làm quen và cải thiện kỹ năng Writing nếu đầu tư thời gian, hình thành thói quen viết lách và tinh thần ham học hỏi. Một số bí kíp ôn luyện Writing hiệu quả:

 • Viết nhật ký hàng ngày: Hãy viết tất cả mọi thứ bạn cảm nhận được, tiếp xúc và trải nghiệm trong một ngày bằng tiếng Anh. Bạn có thể lựa chọn viết trên giấy hoặc trên blog cá nhân online. Duy trì thói quen này hàng ngày trước khi đi ngủ cùng với việc áp dụng các từ vựng học được trong một ngày có thể cải thiện đáng kể kỹ năng Viết của bạn.
 • Viết bình luận trên các trang mạng xã hội, blog, nền tảng,… bằng tiếng Anh: Nhiều người có thói quen bình luận trên các trang mạng xã hội hoặc những bài viết họ cảm thấy hứng thú. Bạn hoàn toàn có thể thay thế việc bình luận thông thường bằng tiếng Việt sang tiếng Anh để tối đa hóa việc sử dụng ngoại ngữ. 
 • Dạy ngữ pháp tiếng Anh: Ngữ pháp là nền tảng cốt lõi của kỹ năng Writing. Để viết tốt, bạn cần nắm chắc kiến thức ngữ pháp, đặc biệt các kỹ năng cơ bản trong tiếng Anh. Hãy thử dạy ngữ pháp tiếng Anh cho một em nhỏ, dạy gia sư hoặc cho người ở trình độ tiếng Anh thấp hơn. Quá trình này sẽ giúp bạn ôn tập được “kha khá” các kiến thức ngữ pháp.

IV. Củng cố kỹ năng Đọc tiếng Anh toàn diện với một số bí kíp

Quá trình Đọc đòi hỏi não bộ hoạt động theo từng giai đoạn cụ thể: tâm trí người đọc phải gắn với từng từ, cụm từ, chắp nối và lắp ghép để ra nghĩa của câu, xác định các dấu hiệu về cách biểu đạt (câu đơn, câu ghép, câu hỏi – trả lời, câu biểu lộ cảm xúc,…) thông qua hệ thống dấu câu,… Tuy nhiên, khi đã thành thục kỹ năng này, khả năng tập trung cũng như tư duy của bạn sẽ được cải thiện đáng kể. Một số tip bạn có thể ứng dụng khi tự học Reading tại nhà:

 • Đọc sách, báo, tạp chí,… bằng tiếng Anh trực tiếp hoặc trên web: Với người mới bắt đầu, có thể lựa chọn các cuốn sách bạn đã đọc bằng tiếng Việt hoặc đã được chuyển thể thành phim vì đây là các tài liệu bạn đã nắm được nội dung chính yếu. Ngoài ra, những cuốn sách dành cho trẻ em hoặc truyện tranh cũng có thể là những lựa chọn thú vị ngay cả khi chúng hướng đến đối tượng trẻ nhỏ bởi ngôn từ đơn giản, dễ hiểu.
 • Ngoài ra, bạn nên chuyển hệ điều hành của các thiết bị điện thoại thông minh, máy tính cá nhân hoặc máy tính bảng của bạn sang tiếng Anh. Ngoài ra, áp dụng việc liên kết một chức năng với một từ nhất định, sẽ cải thiện vốn từ vựng của bạn.
Lựa chọn cài đặt ngôn ngữ tiếng Anh cho các thiết bị di động cũng giúp bạn chủ động trong quá trình học từ vựng

Lựa chọn cài đặt ngôn ngữ tiếng Anh cho các thiết bị di động cũng giúp bạn chủ động trong quá trình học từ vựng

Đọc thêm: 

Như vậy, bài viết trên đây đã chia sẻ phương pháp học tiếng Anh toàn diện Nghe – Nói – Đọc – Viết để các đối tượng, đặc biệt là những người mới bắt đầu làm quen với tiếng Anh toàn diện tham khảo và áp dụng. Việc ôn tập tiếng Anh hoàn toàn không phải trở ngại nếu bạn lựa chọn được các phương pháp phù hợp và hiệu quả.

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Sử dụng "look forward to" sao cho chuẩn?

Sử dụng “look forward to” sao cho chuẩn?

Thư viện tiếng Anh 24.05.2024

Look forward to là một cụm động từ phổ biến trong tiếng Anh, được ử dụng để thể hiện ự mong chờ, háo hức [...]

Đại từ phản thân – Reflexive pronouns trong tiếng Anh

Thư viện tiếng Anh 24.05.2024

Đại từ phản thân, hay còn gọi là đại từ tự ám chỉ, là một phần quan trọng trong ngữ pháp tiếng Anh Chúng đóng [...]
3 phút giỏi ngay Quy tắc OSASCOMP - Trật tự tính từ

3 phút giỏi ngay Quy tắc OSASCOMP – Trật tự tính từ

Thư viện tiếng Anh 26.04.2024

Trật tự tính từ trong tiếng Anh là quy tắc ắp xếp các tính từ đi kèm với danh từ để tạo nên một cụm danh từ [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!