3 hiểu lầm về kỳ thi Olympic Tiếng Anh

Ôn thi tiếng Anh THPT như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất?

Kỳ thi THPT Quốc gia được coi là kỳ thi quan trọng bậc nhất đối với mỗi học sinh. Đây là kỳ thi cuối cùng, kết thúc 12 năm học phổ thông và kết quả cũng được sử dụng làm tiêu chí xét tuyển vào các trường Đại học, cao đẳng. Do vậy, quá trình ôn tập cho kỳ thi THPT Quốc gia cũng cần chuẩn bị một cách kỹ lưỡng, chi tiết, đặc biệt với môn Tiếng Anh – một trong các bài thi bắt buộc. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn, đặc biệt các học sinh đang ở thời điểm cuối cấp hoặc chuẩn bị cho kỳ thi này vào năm tới, cách xây dựng một lộ trình ôn thi tiếng Anh THPT hiệu quả, đặc biệt trong thời điểm kỳ thi quốc gia đang cận kề.

Để đạt điểm cao trong bất cứ bài thi nào, bạn cần xây dựng một “chiến thuật” thật thông minh để chinh phục bài thi đó. Dưới đây là lộ trình luyện thi tiếng Anh bao gồm 4 giai đoạn, phù hợp với mọi cấp độ.

Kỳ thi tiếng anh THPT quốc gia là một trong các kỳ thi quan trọng nhất

Kỳ thi tiếng Anh THPT quốc gia là một trong các kỳ thi quan trọng nhất

1. Kiểm tra trình độ hiện tại của bản thân

Thực chất, trong quá trình học, bạn cũng phần nào nắm rõ được thực lực hiện tại của bản thân. Tuy nhiên, một bài thi thử là điều nên làm trước khi tiếp tục xây dựng các bước sau trong lộ trình ôn tập. Có vô số các nguồn bạn có thể tham khảo để tìm đề thi thử. Bạn có thể lựa chọn tuyển tập đề thi thử của các trường đại học, THPT vào năm trước, hoặc chính đề thi thật của Bộ Giáo dục trong các năm học cũ.

Dù là bài thi thử nhưng bạn nên làm bài trong tâm thế nghiêm túc, giống như việc bạn đang tham dự một kỳ thi chính thức, tuyệt đối không sử dụng tài liệu hoặc các nguồn tham khảo để có thể đánh giá rõ nhất trình độ hiện tại của mình. Một số bộ đề bạn có thể tham khảo: 

2. Ôn tập các kiến thức căn bản

Nếu trình độ hiện tại của bạn dưới mức điểm 8, bạn nên bắt tay vào việc ôn tập lại các kiến thức tiếng Anh căn bản. Các nội dung này được chia thành 3 mục chính: ngữ âm, từ vựng và ngữ pháp. Một số bài viết trước đó về các kiến thức căn bản này bạn có thể tham khảo:

Về ngữ âm: 

Về từ vựng:

Về ngữ pháp:

Ngoài ra, để ôn tập lại các kiến thức cơ bản, bạn cũng có thể xem lại sách giáo khoa tiếng Anh chương trình THPT của Bộ Giáo dục và Đào tạo với những nội dung chuẩn chỉnh nhất, các kiến thức trên các trang web học tiếng Anh online hoặc tài liệu luyện thi THPT Quốc gia. 

Giai đoạn ôn tập kiến thức căn bản này chỉ nên kéo dài tối đa 1 tháng hoặc 1.5 tháng, tránh ôn tập quá lâu khiến bạn mất đi nhiều thời gian cho các giai đoạn tiếp theo.

Ôn luyện tiếng anh cần sự chăm chỉ và kiên trì trong cả quá trình

Ôn luyện tiếng anh cần sự chăm chỉ và kiên trì trong cả quá trình

3. Ôn tập các kiến thức tiếng Anh nâng cao

Nếu nắm vững được các kiến thức tiếng Anh căn bản, cùng việc cẩn thận trong khi làm bài, bạn có thể nắm chắc điểm 7 trong bài thi tiếng anh THPT. Tuy nhiên, để xét tuyển vào các trường đại học top đầu, điểm 7 là một con số không an toàn. Do đó, bạn cần ôn luyện thêm các kiến thức nâng cao để gia tăng điểm số trong bài thi của mình. 

Một số nội dung tiếng Anh nâng cao bạn cần lưu ý như:

Ngoài ra, còn rất nhiều nội dung nâng cao khác bạn có thể tự tìm hiểu và ôn tập. Giai đoạn cũng chỉ nên kéo dài từ 1 – 1.5 tháng. Bạn nên liệt kê các nội dung chưa nắm vững, chia thời gian học theo từng nội dung sau đó làm bài tập để hiểu thật rõ lý thuyết. Không nên xen kẽ các nội dung, dễ khiến lộ trình học trở nên rối rắm. Sau khi ôn tập xong các chủ điểm ngữ pháp nâng cao, bạn nên làm thử một đề thi. Nếu điểm của bạn tăng lên thang điểm 8.5 hoặc 9, bạn có thể chuyển sang giai đoạn tiếp theo.

4. Giai đoạn luyện đề

Mục tiêu chính của giai đoạn này là giúp bạn nắm vững cấu trúc một đề thi tiếng Anh cuối cấp, hiểu rõ câu hỏi, mục đích hỏi của từng dạng bài cũng như duy trì thang điểm hiện tại của bạn. Giai đoạn luyện đề thường kéo dài cho đến thời điểm gần ngày thi, đây cũng là lúc bạn tạo cho mình tâm thế tự tin và vững chắc trước khi bước vào phòng thi. 

Tuy nhiên, mỗi ngày bạn chỉ nên làm từ 1 – 2 đề thi. Vì quá trình luyện đề không chỉ là làm đề thi, sau đó kiểm tra đáp án và tính kết quả. Sau mỗi đề thi, bạn nên xem lại thật kỹ các lỗi sai trong bài thi, tra từ vựng, ghi lại các từ mới chưa biết nghĩa và xuất hiện với tần suất liên tục trong đề thi cũng như kiểm tra lại các kiến thức ngữ pháp mình chưa nắm vững. 

Với những bạn phấn đấu đạt điểm tuyệt đối trong bài thi tiếng Anh THPT, có thể chia nhỏ giai đoạn luyện đề theo hai bước:

Bước 1: Làm các đề thi thử mới nhất. Trước thời gian thi khoảng 2 3 tháng, có rất nhiều trường THPT, Đại học trong cả nước tổ chức các kỳ thi thử cho học sinh. Bạn có thể tham khảo các đề thi này trên các trang mạng, hoặc mua các tài liệu tổng hợp đề thi để làm thử. 

Bước 2: Luyện tập các đề thi nâng cao. Các đề nâng cao chỉ nên làm trước kỳ thi khoảng 1 tháng, khi các kiến thức trong bài thi tiếng Anh bạn đã nắm tương đối vững. Trong khi ôn tập bằng các đề này, bạn có thể chỉ tập trung vào các nội dung nâng cao, các câu hỏi 9, 10 điểm.

Trước ngày diễn ra kỳ thi khoảng 1 tuần, bạn có thể ngừng luyện đề để giữ tinh thần thoải mái nhất. Lúc này, bạn nên xem lại các đề thi đã làm, đọc các lỗi sai cũng như lưu ý của bản thân trong mỗi đề thi để không lặp lại lỗi đó trong bài thi.

Nên chuẩn bị tâm lý thật thoải mái trước khi bước vào kỳ thi THPT

Nên chuẩn bị tâm lý thật thoải mái trước khi bước vào kỳ thi THPT

Trước khi bắt đầu ôn tập tiếng Anh THPT, bạn nên chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ cả về tâm lý và kiến thức. Việc tự lập ra một lộ trình học hiệu quả cũng sẽ giúp bạn củng cố được hai yếu tố này. Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết, quá trình chuẩn bị ôn tập cho kỳ thi cuối cấp của bạn sẽ diễn ra thật suôn sẻ và đạt được kết quả như ý.

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Sách tiếng Anh học thuật

Sách tiếng Anh học thuật cho kỹ năng Viết bạn không thể bỏ qua

Tin tổng hợp 27.10.2020

Đúng như tên gọi, tiếng Anh học thuật được ử dụng trong các môi trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu [...]
học tiếng anh học thuật ở đâu tốt

“Học tiếng Anh học thuật ở đâu tốt và hiệu quả nhất cho sinh viên?”

Tin tổng hợp 14.10.2020

"Học tiếng Anh học thuật ở đâu tốt và hiệu quả" - Đây chắc hẳn là mối băn khoăn của nhiều đối tượng khi bắt [...]
đề luyện thi tiếng Anh

Các bộ đề luyện thi tiếng Anh Trung học phổ thông không thể bỏ qua

Tin tổng hợp 14.10.2020

Giai đoạn luyện đề thường được coi là giai đoạn "nước rút" trong quá trình ôn tập cho mọi kỳ thi tiếng Anh, trong [...]

Đăng ký tư vấn ngay!