Sách tiếng Anh học thuật

Sách tiếng Anh học thuật cho kỹ năng Viết bạn không thể bỏ qua

Đúng như tên gọi, tiếng Anh học thuật được sử dụng trong các môi trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu hoặc các công việc liên quan đến từng chuyên ngành cụ thể, yêu cầu kiến thức hàn lâm hoặc chuyên sâu về một lĩnh vực nào đó. Do vậy, để làm quen, tiếp xúc và thành thục tiếng Anh học thuật, người học phải nắm thật vững các kiến thức tiếng Anh chuyên môn. Đặc biệt là kỹ năng Writing, bạn cần đầu tư nhiều thời gian, công sức cũng như lựa chọn các phương pháp và tài liệu học tập phù hợp. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số cuốn sách tiếng Anh học thuật cho kỹ năng Viết để bạn đọc tham khảo.

Bạn hoàn toàn có thể tham khảo các cuốn sách tiếng Anh học thuật Writing trong quá trình ôn tập

Bạn hoàn toàn có thể tham khảo các cuốn sách tiếng Anh học thuật Writing trong quá trình ôn tập

I. Những lưu ý khi làm quen với kỹ năng Viết tiếng Anh học thuật

1. Văn phong trang trọng

Tiếng Anh học thuật thường được sử dụng trong các bài luận, nghiên cứu khoa học, các bài báo hoặc tạp chí chuyên sâu. Khi tập quen với tiếng Anh học thuật, bạn nên chú ý sử dụng ngôn ngữ Viết theo cách trang trọng nhất. Cụ thể:

  • Tuyệt đối không được viết tắt trong bài viết tiếng Anh học thuật. Nhiều người thường có thói quen sử dụng “don’t”, “doesn’t” hay “didn’t” thay vì đầy đủ các cụm “do not”, “does not” và “did not”. Tuy nhiên, điều này cần tránh hoàn toàn trong các bài Writing đòi hỏi tính học thuật cao.
  • Không sử dụng ngôn ngữ trong văn nói hoặc tiếng lóng, các cụm idioms. Tiếng lóng thường được ứng dụng rất nhiều trong các cuộc hội thoại, giao tiếp hàng ngày, các buổi trò chuyện, tán gẫu. Tuy nhiên, tuyệt đối không sử dụng idioms hay tiếng lóng hoặc các từ ngữ mang đậm tính văn nói trong các bài viết tiếng Anh học thuật.
  • Không sử dụng chủ ngữ ở ngôi thứ nhất trong hành văn. Cái tôi cá nhân không xuất hiện trong các bài viết tiếng Anh học thuật để tránh mất đi tính khách quan. Do đó, thay vì sử dụng “I think this method will improve the situation”, bạn nên chuyển thành “This method will improve….”. 
  • Tránh sử dụng các từ ngữ biểu hiện thái độ, cảm xúc trong bài viết học thuật. Các từ ngữ mang sắc thái tuyệt đối như “never”, “always” cũng nên tránh xuất hiện trong Writing học thuật để giảm độ khẳng định. 
Cần lưu ý một số vấn đề trong quá trình xây dựng bài viết tiếng Anh học thuật

Cần lưu ý một số vấn đề trong quá trình xây dựng bài viết tiếng Anh học thuật

II. Sách tiếng Anh học thuật về kỹ năng Viết

  • Writing Skills Practice Book for EFL: Đây là một trong các cuốn sách tự học Writing học thuật tuyệt vời, đặc biệt nhắm đến những đối tượng là người mới bắt đầu hoặc ở trình độ tiền trung cấp. Với cuốn sách này, bạn không chỉ được hướng dẫn cụ thể và chi tiết về cách xây dựng một bài viết học thuật hoàn chỉnh mà còn được rèn luyện tư duy, kỹ năng lên ý tưởng cho từng đoạn văn. Sách gồm 20 chương, mỗi chương đều đề cập đến một chủ đề riêng biệt. Mặc dù các chủ đề đều tương đối quen thuộc nhưng tác giả đều cố gắng xâu chuỗi các ý tưởng, những cuộc tranh luận để giúp người dùng mở rộng thêm nhân sinh quan và tư duy.

  • Academic Writing Practice for the IELTS: Cuốn sách được thiết kế riêng cho các đối tượng đang chuẩn bị cho kỳ thi IELTS. Tuy nhiên, đây vẫn là lựa chọn hữu ích trong quá trình làm quen và ôn tập tiếng Anh học thuật. Cấu trúc sách gồm 4 phần: Phần 1 – 20 bài luyện tập cho Task 1 IELTS, Phần 2 – 25 bài tập cho Task 2 IELTS, Phần 3 – Bài luyện tập chung và Phần 4 – Các bài kiểm tra tổng hợp. Ưu điểm của sách là hướng dẫn khá chi tiết, cụ thể cách diễn đạt, mô tả các dạng bài tập, câu hỏi trong từng phần của bài thi Writing. Tuy nhiên, cuốn sách không liệt kê các từ vựng mà người dùng phải tự lọc ra trong các bài viết.

  • Academic Writing: A Handbook for International Students: Một cuốn sách tổng hợp các kiến thức, nội dung và kỹ năng cần thiết cho quá trình học Writing học thuật. Sách cũng được chia thành 4 phần chính: Phần 1 – The writing process (Phần này, người đọc sẽ được chỉ dẫn cụ thể cách xây dựng một bài viết tiếng Anh học thuật); Phần 2 – Elements of writing (Các nhân tố cấu thành nên một bài viết tiếng Anh học thuật sẽ được đề cập), Phần 3 – Accuracy in writing (Trình các lỗi sai thường gặp phải trong quá trình xây dựng một bài viết học thuật) và Phần 4 – Writing models (Các mẫu văn bản tiếng Anh học thuật thường gặp).
Các tài liệu sách học tiếng Anh học thuật cho kỹ năng Viết có nội dung đa dạng và hướng đến nhiều đối tượng

Các tài liệu sách học tiếng Anh học thuật cho kỹ năng Viết có nội dung đa dạng và hướng đến nhiều đối tượng

Đọc thêm:

Như vậy, bài viết trên đây đã đề cập đến một số lưu ý trong bài viết tiếng Anh học thuật cũng như một số cuốn sách tiếng Anh học thuật cho kỹ năng Viết. Hy vọng với các gợi ý trên đây, quá trình ôn tập Writing học thuật sẽ trở nên dễ dàng hơn, đặc biệt với các đối tượng ở trình độ mới bắt đầu.

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Thuyết trình bằng tiếng Anh hiệu quả

Tips thuyết trình bằng tiếng Anh và mẫu câu

Tin tổng hợp 03.08.2023

Hội nhập kinh tế toàn quốc đòi hỏi người học và người lao động không ngừng thay đổi Đặc biệt, rèn luyện và [...]
Tất tần tật về kỳ thi SAT không nên bỏ qua

Tất tần tật về kỳ thi SAT không nên bỏ qua

Tin tổng hợp 03.08.2023

Kỳ thi SAT là một trong những kỳ thi chuẩn hóa quan trọng và phổ biến nhất tại Hoa Kỳ Kỳ thi cũng đã trở nên ngày [...]

Top 5 trường Đại học ở Hà Nội danh giá nhất

Tin tổng hợp 03.08.2023

Hà Nội là một điểm đến hấp dẫn với đa dạng chương trình đào tạo và môi trường học tập ôi động [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!