Sách học từ vựng IELTS hiệu quả nhất cho mọi trình độ

Trong quá trình ôn luyện IELTS, đặc biệt ở giai đoạn đầu, rất nhiều bạn chỉ tập trung ôn tập bốn kỹ năng chính mà quên đi việc trau dồi ngữ pháp cũng như từ vựng. Sai lầm này dẫn đến hệ quả rằng bạn bỏ ra rất nhiều thời gian, công sức nhưng vẫn không cải thiện được đáng kể điểm số của mình.

Trong IELTS, từ vựng đóng vai trò nền tảng, đặc biệt với các kỹ năng chủ động như Speaking và Writing, từ vựng là nhân tố chủ chốt dẫn đến thành bại. Bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn các cuốn sách học từ vựng IELTS hiệu quả nhất theo mọi cấp độ, từ cơ bản đến nâng cao. 

Sách học từ vựng IELTS là các tài liệu không thể thiếu trong quá trình ôn luyện

Sách học từ vựng IELTS là các tài liệu không thể thiếu trong quá trình ôn luyện

I. Sách học từ vựng IELTS trình độ cơ bản (từ 0 – 4.0)

Với các bạn ở trình độ cơ bản, đặc biệt những người mới bắt đầu hoặc chưa có khái niệm gì về kỳ thi IELTS, các tài liệu được trình bày, thiết kế đơn giản, hướng dẫn chi tiết sẽ là lựa chọn phù hợp.

Đầu tiên phải kể đến cuốn Cambridge Vocabulary for IELTS. Đây là cuốn sách “gối đầu giường” của các sĩ tử ôn thi IELTS. Sách có 25 chủ điểm, trong đó 20 nội dung đầu là các từ vựng thuộc những chủ đề cụ thể, ví dụ: Keeping fit, Lifestyles, The media, The arts, … 5 chủ điểm cuối cùng là từ vựng mang tính chất chức năng, đặc biệt được sử dụng trong kỹ năng viết.

Sau 5 nội dung sẽ có một bài kiểm tra nhỏ, phần cuối sách là đáp án, transcript và danh sách từ vựng quan trọng. Các bài tập trong sách cũng khá đa dạng, bao gồm các dạng như nghe điều từ, điều từ vào chỗ trống, đọc hiểu, nối từ, … Sách được thiết kế để không chỉ giúp mở rộng và nâng cao vốn từ mà đồng thời còn cải thiện bốn kỹ năng chính trong phần thi IELTS. Do đó, nếu thời gian eo hẹp, bạn hoàn toàn có thể chỉ sử dụng một cuốn sách này mà không cần tham khảo sách từ kỹ năng khác.

Tiếp đến là cuốn Check Your English Vocabulary for IELTS, được biên soạn bởi Rawdon Wyatt. Sách phù hợp với các bạn ở trình độ 2.5 – 3.0, được chia thành hai phần riêng biệt: General Training (Đào tạo tổng quát) và Academic Modules (Học thuật). Do đó, cho dù bạn ôn thi IELTS General hay Academic thì cuốn sách này đều phù hợp. Ưu điểm của cuốn sách là cách tiếp cận từ vựng khá hấp dẫn, các bài tập đa dạng và thú vị (quizzes, puzzles, games, …).

Đặc biệt, các chủ đề trong sách được sắp xếp theo độ khó tăng dần, từ quen thuộc đến học thuật nên bạn có thể dễ dàng theo dõi mà không sợ bị “ngợp” khi vừa bắt đầu.

Cuối cùng là một cuốn sách cũng do Cambridge xuất bản – English Vocabulary In Use – Elementary. Sách bao gồm 60 bài học, cung cấp khoảng 2000 từ vựng cơ bản, đặc biệt phù hợp với các bạn hoàn toàn mới bắt đầu. Các bài học được chia thành 9 nhóm chính: Learner Training, Everyday Verbs, Words and Grammars, People, The world, At home, School and Workplace, Leisure và Social Issues. Bài tập trong sách tương đối đơn giản và đa dạng, chủ yếu giúp bạn ghi nhớ nhanh từ vựng đã đề cập ở phần lý thuyết.

Sách học từ vựng IELTS là yếu tố cực kỳ quan trọng, đặc biệt với trình độ cơ bản

Tài liệu là yếu tố cực kỳ quan trọng, đặc biệt với trình độ cơ bản

II. Sách học từ vựng IELTS trình độ trung cấp (4.5 – 6.5)

Ở trình độ này, bạn đã có một nền tảng từ vựng nhất định. Tuy nhiên, để nâng cao band điểm, không nên chỉ đọc mãi các tài liệu cơ bản. Trong giai đoạn này, điều bạn cần là các từ vựng mang tính chất “nâng cao” hơn, đặc biệt là Collocations. Dưới đây là một vài gợi ý bạn có thể tham khảo:

  • Vocabulary for IELTS (Collins): bao gồm từ vựng phù hợp cho cả 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Sách được chia thành 20 chủ đề, chủ đề 1- 9 bao gồm các từ vựng thông thường thuộc các chủ đề hay xuất hiện trong đề thi như Education, Health, …. Chủ đề 11 – 19 là các từ vựng dùng trong các chức năng chung, ví dụ như so sánh, mô tả, giải thích, … Chủ đề 10 và 20 là các bài tập ôn lại nội dung phần trước. Cấu trúc mỗi chủ đề bao gồm 3 phần chính: Vocabulary – phần này cung cấp các từ vựng (định nghĩa, loại từ, phát âm) có liên quan đến nội dung bài học, Practice Exercises – các bài tập mang tính chất thực hành và Exam Practice – kiểm tra lại kiến thức thông qua các đề thi có dạng thức tương đồng với kỳ thi thật.
  • English Collocation in use – Intermediate: sách đưa ra cái nhìn tổng quan về Collocation trong tiếng Anh, giúp phân biệt Compounds, Idioms và Collocations. Tiếp đến, giới thiệu chi tiết về các cách thức xây dựng Collocations cũng như phương pháp và bài tập để học Collocations hiệu quả. Collocations trong sách cũng được phân chia thành các chủ đề quen thuộc như People, Travel, Environment, Relationship, … Bài tập trong sách là các mẩu hội thoại nhỏ, mẫu câu đi kèm, minh họa, điều từ, … giúp người đọc hình dung rõ hơn.
  • Academic vocabulary in use: cuốn sách tổng hợp từ vựng mang tính chất học thuật nên sẽ không dành cho các bạn ôn thi IELTS General. Sách bao gồm 50 bài học, được chia thành 7 chủ đề lớn: chủ đề 1 giới thiệu các loại từ vựng học thuật và 6 chủ đề còn lại cung cấp các từ vựng và cách sử dụng từ vựng trong các ngữ cảnh cụ thể. Mỗi bài học cơ bản bao gồm hai phần chính: lý thuyết và thực hành. Lý thuyết chủ yếu tập trung vào việc phân loại từ vựng và cách dùng. Phần thực hành được thiết kế với đa dạng bài tập như trả lời câu hỏi, điều từ, sắp xếp, T/F/NG, … Hạn chế duy nhất của cuốn sách là có quá ít hình minh họa, hầu hết các bài học chủ yếu ở dạng chữ.
  • Cambridge University Press – English Vocabulary in Use Pre & Intermediate: đây là cuốn sách với lượng từ vựng cực “khủng”. Sách bao gồm hơn 100 bài học với 2500 từ vựng được cung cấp. Các từ vựng được trình bày về ngữ nghĩa, giải thích rõ ràng tình huống sử dụng và quy tắc sử dụng các từ. Từ vựng trong bộ sách chủ yếu bổ trợ cho hai kỹ năng Speaking và Writing, đáp án và giải thích cho các bài tập đều dễ hiểu.
sách học từ vựng IELTS giúp tích lũy collocations

Ở giai đoạn này, hãy nâng cao vốn từ vựng với Collocations để cải thiện trình độ nhanh nhất

III. Sách học từ vựng IELTS trình độ nâng cao (7.0 trở lên)

Từ vựng trong giai đoạn này không chỉ còn là các từ vựng quen thuộc, thông thường nữa. Muốn đạt trình độ 7.0 trở lên, từ vựng bạn sử dụng (đặc biệt trong hai kỹ năng Speaking và Writing) phải là các từ không phổ biến, hiếm thấy với nhiều người học tiếng Anh nhưng lại được người bản xứ ưa chuộng sử dụng. 

Với trình độ nâng cao này, bạn có thể tham khảo cuốn Cambridge Vocabulary for IELTS Advanced. Sách bao gồm 25 units, trong đó 20 Units cung cấp từ vựng về các chủ đề cụ thể và quen thuộc trong IELTS (Environment, Media, …). 5 Units còn lại là các từ vựng mang tính chức năng thuộc 4 kỹ năng riêng biệt. Một Unit bao gồm trên dưới 10 bài tập. Các loại bài tập vô cùng đa dạng: điền từ vào chỗ trống, T/F/NG, nghe và trả lời câu hỏi, … Sau 5 bài học lại có một bài kiểm tra nhỏ, dùng để kiểm tra từ vựng tổng thể trong khoảng 30 câu trắc nghiệm. Cuốn sách có độ khó cao, cho nên, mỗi ngày bạn chỉ cần học từ 1 – 2 Unit là đủ. 

Ở giai đoạn này, mở rộng Collocation vẫn là lựa chọn tối ưu. Cuốn sách English Collocations In Use Advance là tài liệu phù hợp để bạn nâng cao band điểm tại trình độ này. Ở cuốn Intermediate, bạn được làm quen với khái niệm collocations cũng như rất nhiều kiến thức lý thuyết về loại từ này. Tuy nhiên, sang cuốn Advance, bạn chủ yếu sẽ ôn luyện với hệ thống các bài học nâng cao và chi tiết hơn. Mặc dù vẫn là các chủ đề quen thuộc như Work, Leisure Time, Lifestyle, Study, … những Collocation trong cuốn sách này được nâng cao hơn. Ngoài ra, còn có chỉ dẫn chi tiết về mức độ mạnh, yếu của cụm Collocation và ngữ cảnh sử dụng các cụm từ này.

Một cuốn sách khác bạn có thể tham khảo ở trình độ này là Key word for IELTS (Advanced). Cuốn sách này khác biệt ở chỗ không chỉ tập trung vào việc cung cấp nghĩa và ngữ cảnh sử dụng từ vựng, mà nó còn nhấn mạnh vào cách phát âm cũng như nhấn nhá trọng âm chính xác của mỗi từ. Sách có thiết kế tương tự một cuốn từ điển, hoàn toàn không có bất kỳ bài tập nào. Các từ vựng thuộc những chủ đề “không mấy” quen thuộc như Sciences, Social Sciences, Arts, … Tuy nhiên, từng từ vựng được cuốn sách đưa ra đều có ghi chú cực kỳ cẩn thận và rõ ràng về cách phát âm, trọng âm, ngữ nghĩa và ngữ cảnh sử dụng. Từ vựng trong cuốn sách này sẽ cực kỳ hữu ích với kỹ năng Writing cùng các bài viết đòi hỏi tính học thuật cao.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm cuốn Grammar And Vocabulary For Advanced And Proficiency của Longman. Sách bao gồm các nội dung liên quan đến cả từ vựng và ngữ pháp. Trong sách có khoảng 15 chủ điểm đề luyện tập, phần đầu và cuối mỗi chủ điểm đều có các bài test nhằm kiểm tra kiến thức thu được sau mỗi phần. Mặc dù phần ngữ pháp của sách có vẻ khá nặng (chiếm khoảng 3 – 4 section, nhiều hơn so với từ vựng chỉ khoảng 2 section một chủ điểm), đây vẫn là cuốn sách về từ vựng đáng tham khảo cho các bạn đang ở trình độ 6.5 và mong muốn nâng band điểm lên 7.0+.

Các tài liệu từ vựng ở giai đoạn này có độ khó cao hơn so với trình độ cơ bản và trung cấp

Các tài liệu từ vựng ở giai đoạn này có độ khó cao hơn so với trình độ cơ bản và trung cấp

Các cuốn sách học từ vựng IELTS vô cùng hữu ích sẽ là yếu tố giúp bạn nâng cao band điểm của mình trong bài thi IELTS. Hy vọng với những gợi ý trên đây, bạn sẽ tìm được cho mình cuốn sách từ vựng phù hợp với trình độ và mục tiêu của bản thân.

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trợ động từ: Trọn bộ ngữ pháp từ A-Z

Trợ động từ: Trọn bộ ngữ pháp từ A-Z

Thư viện tiếng Anh người lớn 04.04.2024

Trợ động từ là một phần quan trọng trong ngữ pháp tiếng Anh Chúng được ử dụng kết hợp với động từ chính [...]
Phân biệt Enough và Too trong một nốt nhạc

Phân biệt Enough và Too trong một nốt nhạc

Thư viện tiếng Anh người lớn 04.04.2024

Enough và Too là hai từ thường gặp trong tiếng Anh, nhưng cách ử dụng của chúng có thể gây nhầm lẫn cho người học [...]
Danh động từ là gì? Chức năng và cách sử dụng

Danh động từ là gì? Chức năng và cách sử dụng

Thư viện tiếng Anh người lớn 04.04.2024

Danh động từ (Gerund) là một dạng động từ đặc biệt trong tiếng Anh, có chức năng như một danh từ trong câu Danh [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!