Thuộc làu 8 mẫu câu và các từ vựng tiếng Anh về chờ đợi

Elizabeth Gaskell, một tiểu thuyết gia nổi tiếng người Anh từng nói ‘Waiting is far more difficult than doing’ nghĩa là ‘Chờ đợi (waiting) còn khó hơn rất nhiều so với việc làm (doing)’. Để người đối diện có tâm trạng thoải mái khi chờ đợi bạn, quan trọng là bạn nên sử dụng đúng mẫu câu và các từ vựng tiếng Anh về chờ đợi mà Language Link Academic giới thiệu ngay sau đây!

một chiếc đồng hồ cát đang chảy

Thời gian của mỗi người đều rất quý báu, đừng để ai phải đợi bạn quá lâu nhé!

1. 5 mẫu câu và các từ vựng tiếng Anh về chờ đợi dùng để yêu cầu người khác

  • Hang on a moment/ Hold on.

Trong trường hợp bạn đang nghe điện thoại, nhưng lại có việc bận và có thể trở lại cuộc gọi trong một khoảng thời gian ngắn vài giây, đừng ngần ngại nói ”hang on a moment” and “hold on” nhé.

  • Wait a second/ a minute/ wait ⁃ Be patient

Đây là một cụm từ tiếng Anh về chờ đợi thân mật (informal) được sử dụng trong công việc giữa các đồng nghiệp với nhau hay bạn bè đồng trang lứa.

chàng ca sĩ Joel Alme đang chờ đợi một người nào đấy - hình ảnh mình họa cho mẫu câu và các từ vựng tiếng Anh về chờ đọi 1

Tuy nhiên, cũng trong môi trường công sở và sư phạm, đôi khi ta cần sử dụng các mẫu cẫu câu và các từ vựng tiếng Anh về chờ đợi mang ý nghĩa trang trọng lịch sự (formal) hơn. Lúc này, các cụm từ mang tính thân mật không khuyến khích được dùng. Ví dụ như khi bạn muốn khách hàng của mình chờ đợi, ĐỪNG nói “wait/ hay be patient”, thay vào đó hãy nói các cụm từ sau:

  • I will be right with you.

Mang tính lịch sự rất cao, “I will be right with you” là một trong những mẫu câu tiếng Anh về chờ đợi rất phù hợp cho những bạn làm việc trong môi trường phải tiếp xúc nhiều với khách hàng. Thêm vào đó, nếu bạn sử dụng đúng tông giọng nhẹ nhàng và lịch sự, chúng mình chắc chắn không có khách hàng nào khó chịu khi phải chờ đợi bạn! 

  • Bare with me

Còn trong trường hợp bạn quá bận và không thể quay trở lại trong một khoảng thời gian ngắn, hãy nói với người đang chờ đợi bạn “Bare with me”. So với “Be patient” (Hãy kiên nhẫn chờ đợi nhé!) thì đây là một mẫu câu tiếng Anh về chờ đợi mang sắc thái trang trọng hơn nhiều. Vì vậy hãy dùng nó nếu bạn muốn người khác đợi mình lâu thêm một chút nha!

  • Let me see

Cụm từ “let me see” mang nghĩa đen giống với cụm “để tôi nghĩ xem nào” trong tiếng Việt. Người nói sẽ sử dụng cụm từ này khi cần thời gian để suy nghĩ hay nhớ về một việc gì đó. Hãy cùng xem ví dụ dưới đây để hiểu hơn cách sử dụng của cụm từ này nhé!

  • Do you have any messages for me? (Có tin nhắn nào gửi cho tôi không?)
  • Hmm. Let me see….. Yes, Jon left you a message. (Hmm. Để tôi nghĩ xem…. Có, Jon để lại cho anh một tin nhắn đấy)
một người phụ nữ đang vui vẻ chờ ai đó - hình ảnh minh họa cho các mẫu câu và các từ vựng tiếng Anh về chờ đợi 2

Có đôi khi bạn phải chấp nhận rằng chờ đợi là một phần của cuộc sống

Đọc thêm:

Làm sao để mặc cả bằng tiếng Anh

Các câu nói tiếng Anh thông dụng theo chủ đề mới nhất

2. 3 mẫu câu cảm ơn/xin lỗi người chờ đợi

Sau khi “yêu cầu” người khác chờ đợi mình, bạn sẽ tiếp tục câu chuyện đang nói dở hay ta nên nói một lời cảm ơn? Khác với các cụm từ ở phần trên, cảm ơn và xin lỗi là những mẫu câu và các từ vựng tiếng Anh về chờ đợi được khuyến khích sử dụng nhất. Nó sẽ khiến cho người phải chờ đợi cảm thấy được tôn trọng và không lãng phí số thời gian họ bỏ ra.

  • I apologize for the delay

Mẫu câu này được sử dụng khi bạn đã để người đó chờ đợi khá lâu. Ví dụ như, khi bạn phải tham gia một cuộc họp và kết thúc muộn hơn so với dự kiến, như vậy bạn đã để người đó chờ đợi lâu hơn. Một lời xin lỗi chân thành như “I apologize for the delay” (Tôi xin lỗi vì đã chậm trễ) chắc chắn sẽ giúp xoa dịu cảm giác khó chịu của người đó đấy.

  • Thank you so much for waiting

Thêm một mẫu câu tiếng Anh về chờ đợi: “Thank you so much for waiting” (Cảm ơn bạn vì đã đợi nhé) để gửi một lời cảm ơn tới những người đã chờ đợi bạn hoàn thành nốt công việc. Bạn biết không, đây là một lựa chọn không tồi chút nào.!

  • Sorry to keep you waiting

Trong số 8 mẫu câu và các từ vựng tiếng Anh về chờ đợi, câu nói này không những thể hiện rằng bạn rất biết ơn về thời gian mà họ đã bỏ ra, đồng thời cũng thể hiện cách hành xử lịch sự và có văn hóa của bản thân bạn nữa.

mộ người bồi bàn đang xin lỗi khách hàng vì để họ chờ món quá lâu - hình ảnh minh họa cho mẫu câu và các từ vựng tiếng ANh về chờ đợi 3

“Sorry to keep you waiting” từ lâu đã trở thành câu nói cửa miệng của các nhân viên phục vụ khi khách hàng đợi món quá lâu

Đọc thêm:

Những mẫu câu giao tiếp tiếng Anh cơ bản phải biết

Những thành ngữ tiếng Anh thông dụng trong môi trường công sở

Bạn biết đấy, giao tiếp luôn luôn là một trong những kỹ năng khó nhất của mỗi ngôn ngữ, vì nó quyết định ấn tượng và cảm xúc của một người dành cho người khác. Hãy thử tham gia khóa học Tiếng Anh Giao tiếp Chuyên nghiệp của chúng mình. Language Link Academic chắc chắn kỹ năng giao tiếp tiếng Anh của bạn sẽ được cải thiện một cách đáng kể đấy!

Bài viết của chúng mình đến đây là hết rồi. Chúng mình hy vọng bài viết này đã giúp bạn cải thiện kỹ năng xử lý một tình huống khá thường gặp trong đời sống. Chúc bạn bạn thành công trong việc áp dụng các mẫu câu và các từ vựng tiếng Anh về chờ đợi nhé!

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic!

3 bước miễn phí kiểm tra năng lực tiếng Anh
& định hình lộ trình học tập hiệu quả! Thử ngay!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Luyện nghe IELTS với các nguồn online giúp sĩ tử “ăn” trọn điểm kỹ năng Listening

Sinh viên & người đi làm 17.01.2020

Ngày nay, học online đã trở thành một phương pháp phổ biến với hầu hết mọi người, đặc biệt với các “ ĩ tử” [...]

 Tài liệu luyện nghe IELTS từ cơ bản đến nâng cao bạn không thể bỏ qua

Sinh viên & người đi làm 17.01.2020

Để nâng cao các kỹ năng trong IELTS, một trong ố các “công cụ” không thể thiếu là các tài liệu ôn tập Với các [...]

Trọn bộ sách luyện IELTS writing “cực chất” từ band 1.0 – 9.0 cho mọi sĩ tử

Sinh viên & người đi làm 17.01.2020

Làm ao để lựa chọn tài liệu ôn thi phù hợp chắc hẳn luôn là mối băn khoăn của nhiều người trong quá trình ôn thi [...]

BÌNH LUẬN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *